Những kỳ quan công nghệ đầy lôi cuốn ẩn mình trong chiếc máy ảnh gián điệp

Jimmii Nam
16/4/2024 17:2Phản hồi: 19
Những kỳ quan công nghệ đầy lôi cuốn ẩn mình trong chiếc máy ảnh gián điệp
Bộ sưu tập ảnh độc đáo này có một loạt máy ảnh cổ điển rất đẹp, một số trong số đó được giấu khéo léo như trong các vật dụng hàng ngày của chúng ta. Từ một chiếc máy ảnh ẩn trong hộp diêm cho đến chiếc máy được ngụy trang như một chiếc đồng hồ bỏ túi để thực hiện các hoạt động tình báo bí mật.

Những thiết bị này thể hiện những thiết kế tài tình của những nghệ nhân ngày xưa, một số máy ảnh có niên đại từ những năm 1880. Trong số máy ảnh đặc biệt này được chế tạo bề ngoài như một cuốn sách, bao thuốc lá, ống nhòm, máy nghe nhạc hoặc thậm chí như một khẩu súng lục. Một trong những thiết kế hấp dẫn nhất đó là máy ảnh thuốc lá mang tên Lucky Strike, ra đời sau Thế chiến thứ hai nhưng chưa nó bao giờ được sản xuất đại trà.

Một phát hiện khác, chiếc máy Lucky Strike được phát triển cho (USASC) Quân đoàn Tín hiệu Quân đội Mỹ từ năm 1949 đến năm 1950 bởi tập đoàn Mast Development Corp. Chiếc máy ảnh này được thiết kế để vừa trong bao thuốc lá Lucky Strike. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng nó có khả năng chụp 18 bức ảnh tĩnh 16mm với tốc độ màn trập tùy chỉnh. Tuy nhiên, vì chưa bao giờ được sử dụng rộng rãi nên nó vẫn là một phần lịch sử ít người biết đến.
vintage-handheld-cameras-01.jpeg
Máy ảnh Lucky Strike Spy được Quân đội Mỹ phát triển vào cuối những năm 1940.

Vào những năm 1950, hai chiếc máy ảnh được tạo ra để cảnh sát sử dụng ở Nhật Bản, cả hai đều dựa trên hình dáng khẩu súng lục. Máy ảnh súng Doryu ban đầu không đạt được lực kéo do sử dụng phim 9,5 mm thay vì định dạng 16 mm phổ biến hơn. Đến thời điểm nó được cập nhật các cải tiến thì các sĩ quan đã chuyển sang dùng máy ảnh súng lục của công ty đối thủ Mamiya, loại máy ảnh này sau đó cũng đã bị ngừng sản xuất.


Trong số bộ sưu tập chiếc máy ảnh lâu đời nhất và có giá trị nhất là chiếc máy ảnh đồng hồ Ticka với thiết kế hoa văn dành cho nữ năm 1886, bởi J. Lancaster và Son đến từ Birmingham, Anh quốc chế tạo. Chiếc máy ảnh này thực sự là một kiệt tác, được ngụy trang khéo léo như một chiếc đồng hồ bỏ túi nhưng khi mở nắp ra sẽ có một chiếc ống kính ẩn mình bên trong.
vintage-handheld-cameras-02.jpeg
Máy ảnh Ticka 1904 cho phép người dùng chụp những bức ảnh lén lút

Bộ sưu tập máy ảnh đã được bán đấu giá vài năm đây trước tại Bonhams, nơi chuyên gia Jon Baddeley đã nhận xét:
"Nguồn gốc của những chiếc máy ảnh bí mật này có từ thế kỷ 19, khi 99,9% những bức ảnh đã chụp là những bức hình chân dung tạo dáng lạnh lùng. Không có nhiều ảnh phóng sự, và nếu bạn muốn chụp ảnh mọi trong sinh hoạt tự nhiên hàng ngày, bạn phải thực hiện một cách kín đáo.

Việc lấy ra một chiếc máy ảnh và giơ lên chụp người khác khi họ chưa cho phép khiến họ cảm thấy bị xúc phạm. Các nhà phát minh bắt đầu tạo ra nhiều cách để giấu máy ảnh trong các vật dụng hàng ngày như sách, đồng hồ đeo tay và thậm chí là những chiếc nhẫn. Trong khi nhiều trong số đó chỉ là đồ chơi mua vui, còn một số máy đã được phát triển cho hoạt động tình báo giống kiểu James Bond."

Quân đoàn Tín hiệu Quân đội Mỹ đã nghĩ ra một chiếc máy ảnh ngay sau Thế chiến thứ hai, được giấu trong bao thuốc lá Lucky Strike, trong khi cảnh sát Nhật Bản có một số chiếc được chế tạo trông giống như một khẩu súng lục. Cũng dễ hiểu khi nhiều chiếc máy ảnh trong số này đã thất bại về mặt thương mại hóa và rất ít máy được sản xuất.

Nhưng vì sự hiếm hàng đó lại mang đến giá trị cho chúng hiện nay. Điều trớ trêu là chúng ta đánh giá các chiếc máy này là gián điệp, lén lút nhưng hiện nay chúng ta có máy ảnh với độ nét cực cao ngay trong chiếc điện thoại của chúng ta và việc chụp ảnh chưa bao giờ phổ biến hơn thế. Có một câu khá hay nói mà tôi từng nghe là: chiếc máy ảnh chụp đẹp nhất là chiếc máy có ngay trong túi bạn.

Phần lớn những chiếc máy ảnh này đến từ một nhà sưu tầm duy nhất, người này đã tập hợp một kho lưu trữ đáng kinh ngạc trong nhiều năm trời, kỳ công này giúp làm sáng tỏ một khía cạnh khác của nhiếp ảnh mà nhiều người chưa bao giờ hình dung đến.”

Quảng cáo


vintage-handheld-cameras-03.jpeg
Chiếc máy ảnh đồng hồ ABC này được sản xuất vào năm 1948, có một ống kính ở phía sau lưng đồng hồ.

vintage-handheld-cameras-04.jpeg
Máy ảnh đồng hồ được cấp bằng sáng chế dành cho nữ đặc vụ sử dụng vào năm 1886.

vintage-handheld-cameras-05.jpeg
Camera súng lục này được phát triển vào năm 1954 và nó có cuộn phim xoay, kích thước 16mm và là một trong hai máy ảnh súng lục được cảnh sát Nhật Bản sử dụng.

vintage-handheld-cameras-06.jpeg
Máy ảnh súng lục bởi công ty Mamiya năm 1952, được sản xuất tại Nhật Bản.

Quảng cáo


vintage-handheld-cameras-07.jpeg
Máy ảnh cuốn sách này được sản xuất vào năm 1888 tại Đức.

vintage-handheld-cameras-08.jpeg
Máy ảnh Mast Concealable năm 1950.

vintage-handheld-cameras-09.jpeg
Máy ảnh năm 1886 này được thiết kế để được mặc bên trong áo với ống kính chĩa ra ngoài từ một lỗ khuy áo.

vintage-handheld-cameras-10.jpeg
Máy ảnh như chiếc nhẫn năm 1981 của Ý.

vintage-handheld-cameras-11.jpeg
Máy ảnh Minox của Nga được ngụy trang thành một chiếc máy nghe nhạc/radio.

vintage-handheld-cameras-12.jpeg
Máy ảnh Le Photo Revolver kỳ lạ do Pháp sản xuất.

vintage-handheld-cameras-13.jpeg
Máy ảnh của Cảnh sát Expo từ New York này đã được bán từ năm 1911 đến năm 1924.

vintage-handheld-cameras-14.jpeg
Thiết bị năm 1886 này được mô tả là máy ảnh đồng hồ, được cấp bằng sáng chế theo mẫu cải tiến và là một trong số ít mẫu thí nghiệm còn sót lại sử dụng tấm ảnh chụp ở tiền cảnh, thay vì phim.
vintage-handheld-cameras-15.jpeg
Máy ảnh đồng hồ từ năm 1894, cho phép người dùng nhanh chóng rút thiết bị ra, chụp một bức ảnh kín đáo và cất vào túi trở lại mà không bị phát hiện.

vintage-handheld-cameras-16.jpeg
Chiếc máy ảnh Le Physiographe này từ năm 1896 đã được cấp bằng sáng chế ở cả Anh và Pháp. Ngụy trang dưới dạng một cặp ống nhòm.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết!
Theo: Rarehistoricalphotos
Ảnh nguồn: Bonhams / Daily Mail UK / Wikimedia Commons
19 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Bài này dùng Google dịch à bạn? Nội dung lủng củng quá
@anhtuannd Ok bạn
W.H.R
ĐẠI BÀNG
một tháng
Máy ảnh súng để làm gì nhỉ? Để trong túi áo định rút ra chụp tưởng rút súng lại bị bắn cho nát gáo 🤣
@W.H.R để chụp ảnh gái á 😃
@W.H.R Dọa gái, bắt chúng lột đồ tự nguyện
@W.H.R Có những nơi súng được phép mang, nhưng lại không được mang máy ảnh đó bạn. Không như thời nay, súng được kiểm soát hơn, thời chiến thì việc mang súng bên người để tự vệ là điều rất bình thường.
I gotta u
thú vị
Đồ chơi thì phải 007, Mission impossible mới mê ;)
50 năm nữa sẽ biết được gián điệp hiện nay đang sử dụng món đồ gì
@Nguyennguyen0127 Hiện nay thì quá rõ rồi: Cái đt chúng ta đang dùng 😆
@Nguyennguyen0127 Dùng camera chạy bằng cơm nhé.
@nttrung02 Bạn nghĩ quân sự chỉ ở mức dân sự thôi à? 🤣
@GiT Đó mới là cái đâng sợ
Minox b dùng trong The sympathizer nè
Làm kiểu khẩu súng thì còn gián điệp cm j nữa
@datmacom Cũng đúng
@datmacom Thời chiến thì việc mang súng theo người là chuyện bình thường, sẽ ít khi bị kiểm tra (để trong bao, đeo bên hông). Đi chụp lén tài liệu chứ có phải đi ám sát đâu mà đến những nơi cấm mang theo súng (tiếp cận tướng cấp cao).
Trước SS cũng có đồng hồ có chức năng chụp hình, tiếc là các hãng ko phát triển máy ảnh trên đồng hồ nữa. Toàn những hãnh TQ chụp cho có.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019