Những "lần đầu tiên" trong lịch sử smartphone
ndminhduc
2 nămBình luận: 120
Những "lần đầu tiên" trong lịch sử smartphone
Ngày nay khi cầm chiếc điện thoại lên dù là cao cấp hay trung cấp hoặc phổ thông thì vẫn đâu đó những tính năng mỏng nhẹ, có camera, cảm biến vân tay, 3G, 4G, chống nước,… Tất cả gần như là một tiêu chuẩn quá đỗi bình thường. Tuy nhiên tất cả đều không đến với điện thoại đồng loạt cùng lúc mà mỗi công nghệ đều được ghi dấu ấn bởi một chiếc điện thoại cực kỳ đặc biệt ra mắt trong quá khứ mà khi được giới thiệu năm xưa, đó đều là những bước đột phá đáng chú ý. Dưới đây là một số những cái “lần đầu tiên” của công nghệ trong thế giới điện thoại.Chiếc điện thoại đầu tiên có camera


lich_su_dien_thoai_tinhte_1.jpg
Thật khó để hình dung ra một chiếc điện thoại không có camera. Tuy nhiên, khi xưa thì đó là một bước đột phá. Đó chính là Kyocera VP-210 (VP là viết tắt của Visual Phone) ra mắt vào 5/1999, chiếc điện thoại đầu tiên được trang bị camera kỹ thuật số với độ phân giải chỉ có 0.11 MP và được đặt ở phía trước tương tự như những camera selfie ngày nay. Chiếc máy này chỉ có thể lưu được 20 bức ảnh cùng lúc nhưng vào thời đó thì cũng là một bước tiến tuyệt vời.

Không lâu sau đó, Samsung SCH-V200 và Sharp J-SH04 ra đời cũng được trang bị camera. Tại Mỹ thì chiếc máy đầu tiên được bán chính thức là Sanyo SCP-5300 với camera 0.3 chấm, chụp được những bức ảnh với độ phan giải 640 x 480.

Quảng cáoĐiện thoại camera kép đầu tiên

lich_su_dien_thoai_tinhte_7.jpg

12 năm sau, chiếc điện thoại đầu tiên với 2 camera ở phía sau chính thức ra đời. Đó chính là chiếc LG Optimus 3D (ra mắt vào 7/2011) với cụm camera kép được giới thiệu là có thể chụp được những bức ảnh với hiệu ứng 3D. Cả 2 ống kính trên chiếc máy này đều có độ phân giải 5MP, máy chạy Android 2.2 Froyo và có 8GB ROM. Không lâu sau đói thì HTC cũng cho ra chiếc máy cũng camera kép với ý tưởng tương tự.

Và mãi cho tới 2016, Huawei P9 và cả LG G5 đã bắt đầu quay trở với hệ thống camera camera kép, bắt đầu khơi màu cho trào lưu đưa nhiều ống kính máy ảnh lên một chiếc điện thoại.

Điện thoại đầu tiên có 3G


lich_su_dien_thoai_tinhte_6.jpg

Có thể các bạn đã quá quen với 4G hay thậm chí là 5G sắp ra mắt mà quên rằng người ta từng có thời gian duyệt web, nghe nhạc,... tốc độ chậm của 2G hay 2.5G. Và phải tới năm 2001, NEC và Panasonic mới cho ra mắt chiếc điện thoại 3G đầu tiên tại Nhật Bản. Tại Anh thì danh hiệu tiên phong trong điện thoại 3G thuộc về chiếc Motorola A820 ra mắt năm 2002. Tới khoảng giữa những năm 2000 thì Nokia bắt đầu bước chân vào điện thoại 3G. Tuy nhiên, thời bấy giờ gần như người dùng vẫn chưa quá nghiêm trọng chuyện tốc độ mạng dữ liệu. Thậm chí chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007 cũng không có 3G. Sang tới năm sau thì mới bắt đầu bổ sung 3G cho iPhone ra từ đó thì nhu cầu của thị trường mới bắt đầu bùng nổ.

Chiếc điện thoại đầu tiên có 4G


lich_su_dien_thoai_tinhte_5.jpg

Quảng cáo


Danh hiệu này thuộc về HTC Evo, ra mắt đầu tiên vào năm 2010 tại Mỹ. Máy có màn hình 4.3 inch, độ phan giải 480 x 800, chạy nền tảng Snapdragon 1GHz và Android 2.1 Eclair. Tuy nhiên nếu tính trên toàn cầu thì chiếc máy đầu tiên có 4G là HTC Max 4G vốn ra mắt lần đầu tại Nga vào cuối 2008. Chiếc máy chạy nền tảng Qualcomm 528MHz, 288MB RAM và 8GB ROM, chạy Windows Mobile. Và trong khoảng suốt hơn 1 thập kỷ qua từ đó đến nay, 4G đã dần trở thành một tiêu chuẩn gần như phải có trên nhiều chiếc điện thoại cao cấp lẫn trung cấp, đồng hành với đó là nhu cầu của người dùng cũng tăng lên đáng kể.

Điện thoại đầu tiên có app store

lich_su_dien_thoai_tinhte_4.jpg

Hồi năm 2007, chiếc iPhone đầu tiên ra đời và không hề hỗ trợ app của bên thứ 3, cứ có bao nhiêu app là xài bấy nhiêu. Mãi tới khi iPhone 3G ra mắt thì App Store mới chính thức được khai trương (thật ra là ra mắt trước iPhone một ngày, từ đó cho người dùng được vô số lựa chọn ứng dụng, game, đồng thời các lập trình viên cũng bắt đầu có cơ hội phát triển công việc của họ. Tới tháng 11/2008 thì Android Market, tiền thân của Play Store hiện nay cũng chính thức được giới thiệu.

Dưới góc độ nào đó, iPhone chưa thật sự là chiếc điện thoại đầu tiên cho phép người dùng chọn và tải về các ứng dụng của bên thứ 3: Nokia Catalog phát hành hồi năm 2006 dành cho những chiếc máy Nokia chạy Symbian đã cho người dùng truy cập vào mô hình các ứng dụng, nhạc chuông và video để tải về. Những chiếc máy vào thời đó như N95 được xem như flagship đều sử dụng được các ứng dụng này. Mình còn nhớ lúc đó tải về một ứng dụng đầu tiên đã mừng rơn thế nào.

Còn nếu ngược dòng lịch sử xa hơn thì tại Nhật Bản, NTT Docomo đã phát hành chợ ứng dụng trực tuyến mang tên i-mode đầu tiên vào năm 1999. Khi đó, họ đã áp dụng mô hình chia lợi nhuận cho nhà phát triển, tích hợp store vào phần mềm điện thoại và do đó, công bằng mà nói thì đây mới chính là app store đầu tiên.

Điện thoại chống nước đầu tiên

Quảng cáolich_su_dien_thoai_tinhte_3.jpg

Đây lại là một tính năng phổ biến hiện nay, đặc biệt là gần như tiêu chuẩn bắt buộc đối với những chiếc flagship. Tuy nhiên các kỹ sư khi xưa đã tốn rất nheieuf năm để có thể tìm được cách nhét những mạch điện một cách tinh tế vào case nhằm bảo vệ nó khỏi chất lỏng xâm nhập phá hoại. Tuy nhiên, việc truy ra xem đâu là chiếc điện thoại chống nước đầu tiên không phải là điều dễ dàng bởi sự nhập nhằng trong khái niệm chống, kháng, chịu,… nuocws.

Tuy nhiên, chiếc Ericsson R310 ra mắt năm 2000 và chiếc Nokia 5140 ra mắt năm 2004 là một trong những chiếc máy đầu tiên được giới thiệu là có khả năng kháng nước (water resistance) chứ không phải waterproof nghĩa là chống nước. Tới năm 2005, chiếc Casio G’zOne Type-R Outdoor Phone ra đời với khả năng sống sót tới 30 phút dưới nước, tuy nhiên nó chỉ được bán tại Nhật và một số vùng lãnh thổ giới hạn khác.

Tới những năm sau này, các hãng điện thoại bắt đầu giới thiệu các máy chống nước và đồng thời còn chia ra nhiều cấp độ chống nước khác nhau. Và nếu tính mức độ bảo vệ toàn diện và đầu tiên nhất thì phải tính tới Sony Xperia Z với khả năng anfy. Được phát hành vào năm 2013, đây là chiếc máy có thể sống sót khi người dùng lỡ làm rơi xuống nước, đồng thời có thể hoạt động dưới đó một cách bình thường.

Chiếc máy đầu tiên có cảm biến vân tay


lich_su_dien_thoai_tinhte_2.jpg

Năm 2013, Apple mang tới thị trường cảm biến vân tay touch ID trên chiếc iPhone 5S. Tuy nhiên đây không phải là chiếc máy đầu tiên sở hữu điều đó mà từ năm 2004, Pantech GI100 đã sở hữu cảm biến vân tay. Tuy nhiên, lúc đó công nghệ này vẫn chưa được phổ biến rộng trong giới điện thoại. Mãi tới năm 2007 thì Toshiba mới cho ra mắt thêm 2 máy G500 và G900 cũng có cảm biến vân tay. Tại Mỹ thì vào năm 2011, Motorola Atrix trở thành chiếc máy đầu tiên được bán ra với cảm biến vân tay.

Điện thoại không có jack tai nghe đầu tiên?


Phần này xin nhường lại anh em cùng thảo luận cho vui, anh em có còn nhớ đâu là chiếc điện thoại đầu tiên không có jack tai nghe là chiếc nào không? Mời anh em nhớ và bình luận xuống bên dưới cho vui nhé.Tham khảo Gizmodo
Điện thoại đầu tiên mà không có jack tai nghe là điện thoại bàn
bkb_ct
TÍCH CỰC
2 năm
@magic_stardj Một câu trả lời có thể làm ng đọc té ghế
@magic_stardj Phải nói là ko có jack 3.5 hay thế nào chứ kiểu dùng chung cổng sạc với cổng tai nghe thì đầy. Mấy anh sony ngày trước toàn chung cổng sạc + jack nối 3.5.
KillerOs
ĐẠI BÀNG
2 năm
@magic_stardj Vâng, e kính cẩn nghiêng mình trước anh 😁
dangtoi93
ĐẠI BÀNG
2 năm
@magic_stardj thế mình có thể coi ở điện thoại bàn cái dây xoắn là dây tai nghe, cái tay cầm là tai nghe mono, còn đương nhiên là nó có cái dắc cắm ở đầu rồi :v
stpdlr
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình nhớ ngày xưa dòng Nokia sài Symbian có app store là Ovi Store thì phải, những máy Nokia S40 cũng tải được app java từ Ovi Store này luôn, còn Nokia Catalog có nhớ mà sao ko có ấn tượng gì hết ta!

Còn smartphone đầu tiên ko có jack tai nghe chắc là mấy con O2, nhớ ngày xưa mấy con pda toàn dùng tai nghe cổng mini usb!
@stpdlr 😁 nhưng nó không có một cái chợ tập trung của hãng. Ovi của ông nói 2008 mới chạy bắt chước apple. Còn nếu nói thủy tổ của app store ở Việt Nam mình chắc phải kể đến mấy cái tổng đài tin nhắn một thời quảng cáo khắp báo giấy game mua 15k/game
@Hunglong96 Trên bìa đĩa nhạc đầy luôn.
@stpdlr O2 đa phần có jack 2.5 nhé!
Điện thoại đầu tiên mà không có jack tai nghe là con gì đó của vivo mà không nhớ mã
@Timkelvin Điện thoại đầu tiên đéo có jack tai nghe là điện thoại bàn nhé
@annaphuong Đọc lại tựa đề và mở não ra
bitback
TÍCH CỰC
2 năm
không hiểu sao (cá nhân) mình đọc đến phần ko có jack tai nghe như kiểu cải lùi vậy, thốn thốn 😁
@gunnyonline đắt hay rẻ là vấn đề của bạn, ko phải của công nghệ, bạn muốn rẻ thì bạn có thể mua đt đen trắng, vẫn đáp ứng đc nhu cầu gọi điện, muốn đi du lịch châu âu bạn có thể chọn đi xe đạp cho rẻ, người khác chọn đi máy bay cho nhanh mặc dù giá cũng cắt cổ. tiến bộ công nghệ thì phải đem lại tiện ích cho người dùng trước, sau khi nó đại trà ra rồi thì giá thành mới rẻ đc, còn cái loại tiền ít đòi hít loz sang thì mãi ko khá đc
@Cường ThiBi Về cái lược bỏ cổng tai nghe 3.5, bác có nghĩ đó đem lại tiện ích cho người dùng không? chưa kể tai nghe kèm theo của một hãng nào đó chỉ dùng cho hãng đó và còn không thèm kèm đầu chuyển đổi. Mục đích của cái lược bỏ cổng tai nghe không phải là xu hướng để lên tai nghe không dây mà chủ yếu là làm cho cái điện thoại mỏng đi. Cả cái câu của bác e nghe cũng đúng, khá xuôi tai cho đến khi bác nói sx đại trà rồi giá thành rẻ đi xong thêm quả "còn cái loại tiền ít đòi hít loz sang thì mãi ko khá đc" quá là chối. Tâm lý khách hàng đầu tiên sẽ tính đến giá tiền đầu tiên, sau đó đến chất lượng, giá quá cao thì sẽ không có người mua.
@gunnyonline ý của mình là bác phải chấp nhận việc những cái gì tiên phong nó sẽ bất lợi ở mặt giá và 1 số tiện nghi, vdụ quả tai nghe kết nối blt khó khăn hơn, pin tai nghe dùng thời gian ít hơn. nhưng đó là ở thời gian đầu

thời gian khi công nghệ nó đủ phát triển, bác tưởng tượgn điện thoại ko có 1 cái cổng kết nối nào, tất cả mọi thứ đều ko dây, nghe nhạc ko dây, sạc cũng ko dây; và khi đó MỘT KHI CÔNG NGHỆ ĐÃ BÃO HOÀ VÀ ĐẠI TRÀ thì việc giá nó rẻ là đương nhiên

tương tự như cái vụ touch id, lúc đầu điện thoại sang và cận sang mới có, bây giờ đại trà điện thoại tầm 1-2tr cũng có,
@gunnyonline bác có biết là cái ô tô đầu tiên tốc độ tối đa là 16km/h ko, nếu hồi đó ai cũng như bác kêu ôi đắt quá, chạy bộ rẻ hơn nhanh hơn, đi ngựa rẻ hơn nhanh hơn thì loài người giờ nó như nào nhỉ 😆
ndlinhql
TÍCH CỰC
2 năm
Smatphone ko jack3.5 mình nhớ là HTC trion ( TyTN) dùng chung cổng sạc và tai nghe ( chuẩn riêng của HTC tương thích với mini USB ) . Còn của hàng ứng dụng máy con chạy Linux của Moto có từ lâu rồi
jiji75
TÍCH CỰC
2 năm
@ndlinhql Vậy mấy em Nokia 6600 hay 7610 đều không có jack 3.5 nha bạn.Nó xài chung với cổng sạc luôn
ndlinhql
TÍCH CỰC
2 năm
@jiji75 Nó sài jack 2.5 hay 1.5 gi đó mà chỉ cùng chung lỗ sạc thôi
@ndlinhql Sony Ericsson là chính xác nhất
@ndlinhql 7610 dùng jack tai nghe chân rết bạn ơi. Chung chỗ cắm với cáp usb
ndlinhql
TÍCH CỰC
2 năm
@thanhcongwap 7610 thi mình ko nhớ nhưng no béo dùng jack 2.5 hay 1.5 thì phải
Xem xong lại nhớ lại hồi vọc Symbian S60 v3 của Nokia...
Thạch 42
TÍCH CỰC
2 năm
Hình như đây là con điện thoại đầu tiên có Cam 1 chấm k bít có nhớ nhầm k?
EBE06617-8307-4351-9AF5-3186BFAEEF6B.jpeg
@Thạch 42 Theo tui nhớ hình như là 1.3
anluu
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Thạch 42 Lúc đó bên Nhật có con Sharp 903 đã 3.1 mp rồi bác
thanhvu92
ĐẠI BÀNG
2 năm
@anluu Các bác có trí nhớ khủng long thật!!
Mình vẫn dùng 8310. 16 năm rồi.
ST610
ĐẠI BÀNG
2 năm
@GiangLinh2015 M cũng rất thích con này & con 6510
chebistorm
TÍCH CỰC
2 năm
Điện thoại đầu tiên mà không có jack tai nghe là htc gì đó;)
thienwin6789
ĐẠI BÀNG
2 năm
Điện thoại đầu tiên mà không có jack tai nghe là iPhone 7 Plus
Điện thoại đầu tiên mà không có jack tai nghe là iphone 7
Điện thoại đầu tiên mà không có jack tai nghe là iphone 7
Điện thoại đầu tiên mà không có jack tai nghe là iphone X
Đầu tiên tiền đâu
hainon
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình nghĩ là IP7, vì các loại mình biết đều có jack tai nghe 3,5 ly.
empty77
TÍCH CỰC
2 năm
Điện thoại đầu tiên mà không có jack tai nghe là nokia 3310
upload_2019-1-15_21-10-44.png
cái đầu tiên không có lỗ 3.5 đây nhé,
cyan.1618
TÍCH CỰC
2 năm
@daoluong1991 con này không phải smartphone
@cyan.1618 vậy thì là con này
https://www.gsmarena.com/leeco_le_2-8053.php
kienvunb
TÍCH CỰC
2 năm
@cyan.1618 Thì đề bài ra là điện thoại đầu tiên không có chứ có phải là smartphone đầu tiên không có đâu.
cyan.1618
TÍCH CỰC
2 năm
@kienvunb Đọc lại tiêu đề dùm cái.
Điện thoại đầu tiên mà không có jack tai nghe là iphone 7
bachlonghl
ĐẠI BÀNG
2 năm
Điện thoại đầu tiên mà không có jack tai nghe là iphone 7


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019