Những lí do anh em không nên mua MacBook Pro M2
/13 người
Pnghuy
13 ngàyBình luận: 216
Những lí do anh em không nên mua MacBook Pro M2
MacBook Pro M2 đã được Apple cho pre-order và sẽ sẵn sàng giao hàng trong ít ngày tới, MacBook Pro M2 không có bất cứ điểm gì khác biệt so với MacBook Pro M1 bán ra từ năm 2020. Với cá nhân mình, chúng ta không nên mua MacBook Pro M2 ở thời điểm này nữa với những lí do sau.

Thiết kế cũ, màn hình nhỏ hơn

MacBook Pro M2 có thiết kế không khác biệt gì so với MacBook Pro M1 năm 2020 hay MacBook Pro 13" Intel, hay thậm chí là MacBook Pro 2016. Thực tế là ngôn ngữ thiết kế này được Apple giới thiệu từ năm 2016 rồi, tức là đã 6 năm và chúng ta vẫn có một màn hình nhỏ chỉ 13.3", một viền màn hình này, dường như tất cả mọi thứ đều thua thiệt so với MacBook Air M2.
[​IMG]
MacBook Air M2 có thiết kế mới, có màn hình lớn hơn, tai thỏ thời thượng, viền màn hình mỏng, độ sáng tương đương, đặc biệt là MacBook Air M2 có sự xuất hiện của cổng sạc MagSafe, có khả năng sạc nhanh. Ngoài ra, MacBook Air M2 sẽ có hệ thống 4 loa, nhiều hơn 2 loa so với MacBook Pro M2.

Bây giờ nếu anh em đi mua MacBook Pro M2, sẽ chẳng ai biết anh em dùng máy đời mới cả, vấn đề còn nằm ở việc anh em muốn thể hiện cá tính của mình như thế nào nữa.

Có thể vẫn sẽ có nhiều anh em yêu thích thiết kế của dòng MacBook cũ, mặc cho những chi tiết "lỗi thời", nhưng vấn đề tiếp theo anh em sẽ phải đối mặt là mức giá.

Quảng cáoGiá cao hơn mà vẫn chỉ 8GB RAM

[​IMG]

MacBook Pro M2 có mức giá khởi điểm từ 35 triệu (tham khảo FPTShop) cho bản 8GB RAM và 256GB SSD, chip Apple M2 10-core GPU. 35 triệu cho một chiếc máy chỉ có RAM là 8GB, hẳn anh em còn nhớ vụ swap SSD của dòng MacBook M1 rồi, 8GB RAM ở thời điểm hiện tại không còn làm được gì nhiều hơn nữa. Nếu muốn dùng máy lâu dài thì RAM 16GB trở lên là một sự lựa chọn tốt hơn, nhưng giá lúc này sẽ không còn là 35 triệu nữa.

Hiệu năng gần như không khác biệt

MacBook Pro M2 có 1 quạt tản nhiệt, MacBook Air M2 thì không, nhưng theo mình dự đoán thì hiệu năng giữa hai chiếc máy này sẽ không có quá nhiều điểm khác biệt. Giống như thế hệ M1 trước đó, hiệu năng thực tế giữa bản Pro và bản Air là rất khó để nhận ra trong quá trình sử dụng bình thường. Hoặc cứ cho là nó thấp hơn đi, nhưng MacBook Air có quá nhiều sự đổi mới và sẽ hấp dẫn chúng ta hơn là vấn đề về hiệu năng.

Webcam chỉ 720p

[​IMG]

MacBook Air M2 có webcam 1080p trong khi MacBook Pro M2 là 720p, chất lượng chắc chắn MacBook Air sẽ tốt hơn và một lần nữa, mức giá rẻ hơn nhưng chúng ta có được một chất lượng video call tốt, vậy thì chọn Air hay Pro đây?

Thời lượng sử dụng pin có hơn nhưng thực tế từ M1 thì khác

Điểm này thì theo Apple MacBook Pro M2 tốt hơn so với MacBook Air: 20 tiếng (58.2Wh) so với 18 tiếng (52.6Wh). Lý thuyết là thế nhưng chiếu theo những thế hệ M1 trước đó, MacBook Air cũng có thời lượng sử dụng rất trâu, rất lâu mà không thua kém gì so với MacBook Pro cả, nên với đời M2 này cũng thế.
[​IMG]
So với MacBook Pro 14" và 16" thì một là chúng ta phải có nhu cầu đặc thù, phải có chút điều kiện để có thể sở hữu, còn với MacBook Air M2, chúng ta có mức giá rẻ hơn nhưng ngôn ngữ thiết kế giống với dòng Pro 2021, nhiều màu sắc hơn. Nói chung, MacBook Pro M2 không đáng mua bằng MacBook Air M2, theo cá nhân mình là thế.

Anh em có dự định mua MacBook mới, anh em chọn Air M2 hay Pro M2?

Quảng cáo

216 bình luận
M1 vẫn đang còn quá mạnh
@nospecial không có chỗ nhất định bác ơi, mua ngẫu nhiên thôi.
@legiabao95 Em còn củ sạc 85W magsafe 1 nguyên zin xách Nhật sạc được cho macbook pro 17inch-15inch-13inch không biết có chỗ nào mua lại không bác nhỉ😔hic
DSC_0007.JPG
DSC_0009.JPG
DSC_0008.JPG
@nospecial cái này thua bác ơi, bác tìm các diễn đàn thì có thể có người cần đấy.
@legiabao95 bác thay jack cắm 3.5mm cho tai nghe ở đâu vậy bác😔hic
Nhu cầu của mình chỉ là văn phòng cơ bản, nên con M1 hay M2 nào bạn không thích cứ bán rẻ cho mình nhé 😆😆😆
@dustonthewind M2 mình chưa mua được vì chưa có trên thị trường, sắp tới sẽ mua, cũng có thể mua M3, M4 gì đó nữa và nếu chán mình sẽ bán rẻ cho bạn nhé 😃
XBlue
CAO CẤP
12 ngày
@dustonthewind M2 chưa ra mà tính xa thế đời nào mới mua
vunampro92
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Sau khi lấy chút thị phần giờ lại hút máu rồi
Pastorale
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Đúng là macbook pro M2 không dành cho mấy người thích thể hiện thật.
Tai thỏ thời thượng ? Khái niệm tai thỏ thời thượng tôi được nghe lần đầu tiên luôn, một thứ khiếm khuyết do phần cứng ko đáp ứng được cũng được coi là thời thượng, mắc cười thật sự.
Thiết kế cũ 6 năm ? Đối với đại đa số macbook user, thiết kế đó được coi là đẹp nhất rồi, những người dùng lâu năm chắc chắn họ sẽ vẫn hài lòng với thiết kế đó chứ chẳng có vấn đề gì cả, chính cái thiết kế “mới” bây giờ mới xấu đau đớn.
Còn nếu nói hiệu năng ko chênh lệch nhiều thì bạn phải xài các tác vụ nặng, multitasking thì mới thấy cái quạt của macbook pro nó khác biệt thế nào.
Tôi đồng ý là nếu mua thì nên mua bản 16gb ram, nhưng đối với người dùng chuyên nghiệp, dùng để làm việc thì macbook pro 13 vẫn rất đáng mua so với macbook air.
Còn mua về để xem phim lướt web với fan của tai thỏ thời thượng thì macbook air là hợp lý rồi
@Devil May Cry 91 mình nhận mình là ifan chính hiệu luôn nè, nhưng đúng là có cái quạt nó đỡ hẳn ra. Dùng tới ngưỡng nhiệt rồi mới thấy không quạt là một điều kinh khủng, M1 cũng nóng bome ra chứ đừng nghe quảng cáo 😆)
Pastorale
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Wolfrain tại sao ko ? một vd như là công ty tôi đều trang bị macbook pro 13 cho developers, đơn giản là developer thì cần docker, ide, virtual machine nên chip M2 là đủ cho nhu cầu, pin lâu và mát mẻ. Không làm đồ họa thì đâu cần phải mua 14 hay 16 làm gì ? Hay là developer thì chưa đủ chuyên nghiệp =))
@Pastorale Công ty bạn đã mua Pro 13 M2 cho nhân viên chưa? Rồi bạn nói thử những thứ trên Air M2 không làm được sao?
Pastorale
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@Wolfrain Cái Air M2 ko làm được là khi mở khoảng 10 tab Chrome, run docker, mở một IDE như Pycharm, PHPStorm, kết nối với 2 external monitor, lúc đó thì khỏi làm việc luôn nhé.
Bạn có xài qua macbook chưa ? có biết khi máy nóng quá thì sẽ bị bóp hiệu năng, làm cái gì cũng giật giật ko mà hỏi Air M2 ko làm đc gì, có đến M10 mà ko có quạt thì cũng chỉ để ngồi lướt web, coi netfix thôi
Mới nhìn thôi đã xác định không mua rồi vì có tiền đâu mà mua
Cai tai thỏ khuyết tật chứ thời thượng gì… Mặc dù mình đồng ý là con Air M2 ngon hơn do nó mỏng và sexy. Còn so với mấy con Pro 14/16 thì thiết kế củ vẫn đẹp hơn nhiều.
@nguyenhuycuong__ Vậy thì bạn này nên nói cụ tỉ vào Mode chứ nói khơi khơi như vậy thì ng đọc đang hiểu là dè bỉu đối tượng sử dụng những sp bị giới hạn vật lý đó bạn.
@ironkend Cái vấn đề không để ý đến nó không có nghĩa là nó không tồn tại bác ơi. Cứ đặt 2 con y nhau bằng giá, 1 con có tai 1 con ko tai xem mọi người chọn cái nào là biết mà.
ironkend
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Devil May Cry 91 Phép thử của bác nó đang không thực tế bởi vì hiện tại các sản phẩm bác muốn so nó đc phân cấp rõ ràng về giá, hiệu năng và tính năng. Tôi và nhiều ng khác mua vì nhiều yếu tố khác nhau chứ không để ý quá nhiều tới cái cụm khuyết đó
Hoang T
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Có thể quan điểm của bạn về cấu hình, thiết kế là đúng.
Nhưng mình có câu hỏi ở phần này:

“Bây giờ nếu anh em đi mua MacBook Pro M2, sẽ chẳng ai biết anh em dùng máy đời mới cả, vấn đề còn nằm ở việc anh em muốn thể hiện cá tính của mình như thế nào nữa.”

Người ta cần biết mình dùng máy mới để làm gì nhỉ?? Có lợi ích gì cho việc đó? Người ta sẽ có đóng góp tài chính cho mình nếu mình xài đồ đời mới hả??
@Anhntbk08 Thế bác sắp thành tỉ phú giống Mark Zuckerberg , hay Steve Job rồi
951243
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@Hoang T nhận diện thương hiệu bác ơi, đi loè gái hơi tốt đó
951243
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@ajack bác nói bé thôi, laptop mà chỉ quan tâm mỗi hiệu năng thì mua máy trạm về mài xài, hình thức nó cũng quan trọng không kém, mình nhìn máy của mình cũng muốn dùng hơn
Hoang T
ĐẠI BÀNG
11 ngày
@951243 Gái nó cũng chả có khả năng phân biệt đâu bạn ạ. Laptop Macbook nói thật những năm gần đây hình thức đều na ná nhau. Do đó quan điểm của mình có nhu cầu cần xài thì mua.
khoa bug
ĐẠI BÀNG
13 ngày
những lý do anh em nên mua méc bút chip M2:
- A/e đang dư tiền.
- Lấy của người giàu (ae) chia cho người nghèo (Apple)
- Giúp Apple tăng doanh số, tạo động lực tăng giá méc bút chip M3 vào năm sau
Mình thấy Air M2 13" đẹp hơn.vì có tai thỏ như Pro
finnfinns
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Đến giờ mà vẫn còn kiểu "chẳng ai biết anh em dùng máy đời mới cả". Đọc thấy phèn phèn. Dùng là dùng cho mình. Mà mấy cái điện thoại, laptop thì ko biết khoe với ai, đẳng cấp với ai ở đây. Nếu còn tư tưởng đó thì xem lại bản thân đang ở đâu trong xã hội vậy. Có thể hiện thì dùng cái gì đó mắc tiền chút. Chứ nay hở ra mua căn nhà vài tỷ, vài chục tỷ, ô tô tiền tỷ đầy ngoài kia. Mà còn ngồi nghĩ xài cái laptop vài chục triệu để thể hiện cái gì vô đây. Khoe gì khoe với ai, đi khoe với cái đám nghèo + thiếu hiểu biết thì có gì tự hào. Chứ còn người khá giả + biết thông tin, thì vài chục triệu chả là cái gì đâu.

Bảo hiệu năng ko khác biệt thời M1 là vớ vẩn chẳng biết gì. Có chăng là xài mấy cái tác vụ cơ bản thì ko khác. Thử xử lý file data 1TB thì biết nhé. Nên bản Pro 13 M2, Apple chỉ có option 10 nhân GPU chứ ko có 8 nhân như Air M2. Vì đối tượng mua là người cần hiệu năng cao hơn Air. Nếu nói sao ko mua Pro 14. Xin nói Pro 14 nó lên một mức giá khác hẳn, và trọng lượng cũng nặng hơn nhiều.
levinhtin
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@finnfinns A: Cho tui hỏi mấy giờ rồi bạn?
B: Từ khi tui mới mua con Macbook Air có NOTCH này thì bây giờ là 9h30 rồi bạn.
A: ???
@finnfinns Mệt ông này ghê, tui đã lười login thì chớ, đọc xong cmt của ông phải lọ mọ login vào chỉ để bấm like. Giờ này còn dùng đt hoặc laptop để thể hiện thì xin phép cười nhẹ. Chắc các bạn vẫn còn đang là hs chứ sv giờ cũng không còn khoe mấy món này nữa rồi :v
XBlue
CAO CẤP
12 ngày
@finnfinns mọi thứ chúng ta dùng và lựa chọn đều có liên quan đến độ đẹp và độ nhận diện của nó,
nhu cầu về thời trang cũng quan trọng như nhu cầu về chức năng
trừ khi bạn là người ko có khái niệm và quan tâm đến THẨM MỸ
vì thế các hãng vô cùng quan trọng trong việc đầu tư vào thiết kế, hình ảnh thương hiệu chứ ko chỉ ở chất lượng, và Apple làm tốt nhất
người giàu hơn thì họ sẽ tiếp tục thể hiện ở cái cao hơn chứ ko dừng ở đồ Apple nữa
@finnfinns Muốn người ta biết thì phải dán lên lưng máy câu "Tôi đang dùng Macbook M2 nha!" thì người ta mới biết.
laiviet
TÍCH CỰC
13 ngày
Con M1 phải nói là quá ngon. Mình đã quyết đổi máy cho vợ từ 1 con Dell ghẻ sang M1 Air. Không có gì phải phàn nàn. May quất được 1 deal của anh bạn mua về chưa sd mà có $800 nguyên seal, bảo hành chưa activate, tóm lại là máy mới.
Vãi tai thỏ thời thượng
@huynguyen201289 bữa ngồi cafe bạn sinh viên mở lên con 14 inch Tai Trâu nhìn lại máy mình gray 2017 còn đẹp chán =))))
Đang sử dụng M1 chưa có gì để phàn nàn
định mua m1 max hay m1 ultra gì đấy, chứ m2 thì chắc hơi khó
2 3 bản update macos thì đáng tiền liền 😁
Trên ip thì ko cần ram mà qua mac mình thấy nó ngốn ram ác thế
@XBlue :| không thể so sánh RAM rỗi trên MacOS với Windows bạn nhé
XBlue
CAO CẤP
12 ngày
@nnkjsc có thể bạn nhé.
@XBlue 😃 hai cách quản lý bộ nhớ khác nhau, bạn so vào mắt à.
@nnkjsc Mình biết thế nhưng người ta thích mua nhiều RAM thì Apple càng thích. Kkk
Vãi cả tai thỏ thời thuợng =]]]
lhdtt
ĐẠI BÀNG
12 ngày
@dearboy2015 Ông này cuồng táo dữ lắm
@dearboy2015 Thì đúng rồi, xài MacBook tai thỏ là đời mới, không thượng chứ là gì 😆))))
@Pnghuy Nhìn nó tỏm trong cái con 14 inch =))) Thề, dị thấy mợ
Đến macos 15 thì đổi máy 🤣
Yên vui với M1 đã 😂
tugiacngo
ĐẠI BÀNG
12 ngày
mình vẫn thích thiết kế cũ hơn. Viền màn hình mà mỏng đi chút và bỏ touchbar là hoàn hảo. Vẫn chướng mắt với cái tai thỏ của thím Cook.
@tugiacngo Mình cũng thích thiết kế cũ, nhưng suy cho cùng Apple sẽ dần dần bỏ đi nên chắc sắp tới cắn răng lên M2, xài Intel quá lâu rồi 😄
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019