Những lợi ích của trà đối với sức khỏe con người

Didu
8/11/2013 8:16Phản hồi: 78
Những lợi ích của trà đối với sức khỏe con người
what in green tea_628x363.jpg

Tinh Tế đã từng cung cấp cho bạn những lợi ích về trà qua các bài Infographic rất trực quan và dễ hiểu, hôm nay mình muốn chia sẻ sâu hơn về những lợi ích của thức uống này đối với sức khỏe con người. Đối với nhiều người, uống trà là một thú vui tao nhã và không thể thiếu mỗi ngày nhưng có thể họ không biết rằng trà chứa nhiều chất bổ ích cho cơ thể. Nó phần nào giúp chống lại căn bệnh ung thư, các bệnh tim mạch, cao huyết áp, thậm chí là tốt cho não... Thế giới không chỉ có một loại mà rất nhiều loại trà và chúng đều tốt đối với sức khỏe của chúng ta.

[Infographic] Những ích lợi từ trà
[Hình ảnh] So sánh ích lợi giữa Trà và Cà phê

Không chỉ là thức uống tao nhã: Trà có nhiều lợi ích đối với sức khỏe

12417-hd-images-of-black-tea.jpg

Theo thống kê, trà là thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau nước mà thôi. Đó là sự thật, bởi một phần trà có thể uống cả ở dạng nóng, lạnh; phần khác trà cũng có nhiều loại phù hợp với sở thích của từng người. Bạn có biết trên thế giới có hơn 1500 loại trà khác nhau, đó là chưa tính trà thảo dược (herbal tea).

Con người uống trà từ hàng trăm năm trước bởi những lợi ích tuyệt vời của nó. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trà - đặc biệt là trà xanh - có thể chống lại nhiều bệnh tật, thậm chí là gia tăng tuổi thọ. Trong trà tập trung lượng lớn chất chống oxy hóa (antioxidant) được gọi là polyphenol, nó có khả năng chống lại ung thư, chứng loãng xương và các bệnh liên quan đến tim mạch. Không riêng gì trà có chất polyphenol, nó còn được tìm thấy ở các loại quả, rau, chất bột và cà phê nhưng trà là thức uống giàu polyphenol hơn cả. Trong nhiều quảng cáo trà xanh, chúng ta có thấy nhắc tới chất EGCG, đó chính là một loại polyphenol có chức năng ngăn ngừa oxy hóa.

Chống lại bệnh ung thư

Một trong những lợi ích lớn nhất của trà đó là nó có thể chống lại căn bệnh ung thư. Hiệp hội ung thư Mỹ mô tả EGCG có thể giúp giết chết nhiều loại tế bào ung thư giống như những tế bào thông thường. Tác dụng của EGCG là rất quan trọng bởi các tế bào ung thư không tự chết mà ngược lại, nó tiếp tục sản sinh và gia tăng về số lượng.

Một nghiên cứu cho thấy EGCG ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư phổi trong khi nghiên cứu khác chỉ ra rằng nó làm chậm sự phát triển của các khối u ác tính gây nên căn bệnh ung thư vú. Kết quả phân tích từ 13 khảo sát đối với những người phụ nữ thường xuyên uống trà xanh cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của họ thấp hơn đối với những người không uống trà. Tuy nhiên, không phải mọi loại trà đều có tác dụng như nhau bởi nghiên cứu khác lại cho rằng trà đen và trà xanh không có tác dụng gì với căn bệnh ung thư vú.

Ngăn ngừa các bệnh về tim và cao huyết áp

Leaves_of_green_tea.jpg

Theo một khảo sát đối với 40.530 người Nhật Bản - nơi trà xanh được tiêu thụ nhiều - cho thấy uống trà xanh rất có hiệu quả trong việc chống lại các bệnh tim mạch, cụ thể nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 31% với nữ và 22% đối với nam giới. Nguy cơ tử vong từ đột quỵ thậm chí còn thấp hơn nếu uống trà xanh đều đặn: 62% với nữ và 42% đối với nam. Hợp chất catechin trong trà xanh được cho có tác dụng ức chế sự sinh sản của gốc tự do (free radical) trong thành động mạch cũng như chống lại sự hình thành những cục máu đông.

Thói quen uống trà xanh hoặc trà ô long thường xuyên (ít nhất là 1 năm) cũng cho thấy khả năng giảm rủi ro tăng huyết áp tới 46% cho những người uống 2,5 tách trà mỗi ngày và 65% đối với những ai uống nhiều hơn 2,5 tách trà mỗi ngày.

Quảng cáo



Tạp chí dinh dưỡng trường đại học, cao đẳng Mỹ kết luận: "Trà xanh và EGCG có thể được coi là một thành phần thực phẩm có chức năng duy trì sự hoạt động của tim mạch và sự trao đổi chất trong cơ thể".

GIảm thiểu nguy cơ tử vong từ các căn bệnh khác

Nhật Bản là một trong những quốc gia tiêu thụ rất nhiều trà. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người trưởng thành ở quốc gia này (tuổi từ 40 tới 79) trong vòng 11 năm và thực hiện so sánh giữa những người uống ít hơn 1 tách trà/ngày và những người uống nhiều hơn 5 tách/ngày. Kết quả cho thấy uống trà xanh giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong từ bệnh tật 23% với nữ và 12% đối với nam.

Tăng cường sự hoạt động của não

Uống trà không chỉ giúp giải trí, nó còn giúp bạn tập trung hơn khi cần suy nghĩ một vấn đề gì đó. Tea Class giải thích:
Và còn nhiều tác dụng khác nữa

Quảng cáo


Ngoài những tác dụng nêu trên, trà còn có nhiều lợi ích khác đối với con người. Nó có thể ngăn ngừa bệnh béo phì, tắc mạch máu do cholesterol gây ra, các virus gây cảm cúm và thậm chí là mảng bám răng. Trong cuốn sách Green Tea, tác giả Nadine Taylor chỉ ra những lợi ích của trà:
  • Giữ lượng đường trong máu ở mức trung bình
  • Chống lại các vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm
  • Tăng cường chức năng hệ miễn dịch
  • Kích thích sự phát triển lợi khuẩn trong ruột non
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể
  • Giảm stress
Đáng chú ý, uống tinh chất trà xanh hoặc các thực phẩm bổ sung có trà quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ. Phụ nữ đang mang thai cũng không nên uống quá nhiều trà xanh. Trà xanh cũng như cà phê đều có chất caffeine nhưng trà xanh chứa ít hơn. Ngoài ra, caffeine trong trà trao đổi chất chậm hơn.

Cách chọn và pha chế trà để uống

black-tea.jpg

Hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào lợi ích của trà xanh, vậy còn trà đen và các loại trà khác thì sao? Trà xanh có nhiều lợi ích hơn bởi nó chứa hàm lượng chất EGCG cao hơn trong khi trà đen có ít hơn bởi quy trình chế biến lá trà đã phần nào làm mất đi. Tuy nhiên, trà đen và các loại trà khác vẫn có nhiều lợi ích quan trọng. Dưới đây là hàm lượng chất EGCG có trong từng loại trà:
  • Trà xanh đóng gói: 180mg
  • Trà xanh đóng gói, đã loại bỏ caffeine: 60mg
  • Trà xanh đóng gói, có hương vị: 45mg
  • Trà xanh uống liền: 10mg
  • Trà ô long đóng gói: 80mg
  • Trà đen đóng gói: 20mg
Báo cáo này không đề cập tới trà trắng, loại trà có hàm lượng EGCG tương tự trà xanh. Thậm chí loại trà này còn có nhiều tác dụng hơn bởi nó ít đi qua những quy trình sản xuất nhưng trà trắng hiếm hơn trà xanh nhiều lần. Hàm lượng chất chống oxy hóa cũng khác nhau trong từng loại trà, từng nhãn hiệu và cách sản xuất trà.

Nhãn hiệu trà

Nói về nhãn mác, ConsumerLab thử nghiệm nhiều loại trà đóng chai, trà đóng gói và các loại trà thực phẩm để tìm ra đâu là loại trà có hàm lượng EGCG cao nhất:
Nhiệt độ và thời gian pha

Nhiệt độ và thời gian ngâm trà sẽ ảnh hưởng tới hàm lượng EGCG và các chất chống oxy hóa có trong trà. Thực hiện theo hướng dẫn pha trà phổ thông sẽ cho bạn một tách trà thơm ngon nhưng nếu muốn có lượng EGCG nhiều nhất, hãy xem qua chỉ dẫn sau của Acne Einstein:
  • Pha trà với nước càng nóng, chất chống oxy hóa sẽ nhiều hơn.
  • Ngâm 3 tới 5 phút sẽ tốt hơn
  • Trà ô long cần thời gian ngâm lâu hơn và nhiệt độ cao hơn
Uống bao nhiêu tách một ngày là đủ

Nhiều nghiên cứu nói rằng uống càng nhiều trà mỗi ngày càng tốt nhưng một số khác lại khuyên mỗi người chỉ nên uống 2-3 tách trà mỗi ngày mà thôi. Với số lượng như vậy (2-3 tách/ngày), nó đủ cung cấp cho bạn một lượng 200mg EGCG và như vậy là đủ rồi. Ngoài trà thì cà phê cũng là thức uống đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, hy vọng bài viết này sẽ phần nào khuyến khích bạn uống trà, một thức uống rất tốt để tránh lại bệnh tật.

Nguồn: Life Hacker
78 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Sireto
TÍCH CỰC
10 năm
Mình thích uống trà mạn và loãng. Chứ uống đặc thấy gớm.
hungpnc
ĐẠI BÀNG
10 năm
@Sireto Trà đặc uống không nổi chứ gớm gì hả ku 😃
pqmn92
ĐẠI BÀNG
10 năm
sinh viên trà đá suốt ngày 😁 mà thấy ko đảm bảo lắm
@pqmn92
Mình nghĩ bạn ko nên uống loại này, vì loại này ko phải là trà. Nó có xuất xứ từ các cơ sở trà bẩn ở Bình Dương, thu gom xác trà rồi phơi khô, sau đó thêm hoá chất tạo mùi vào để bán lại cho các quán cóc.

Hiện nay trà xanh đóng gói chỉ khoảng 15k/100g bạn có thể uống 1 tháng
@pqmn92 thứ thím uống nồng độ trà hơi thấp và nồng độ nước lả hơi nhiều :D
vinhokss
TÍCH CỰC
10 năm
mình uống Dilmah có ra gì không nhỉ?
mrdat_k1
TÍCH CỰC
10 năm
Đây cũng là 1 trong những lí do giải thích tại sao các cụ ngày xưa ít bệnh tật hiểm nghèo như bây giờ

Sent from my GT-I9100G using Tapatalk
@mrdat_k1 Nhưng ngược lại hồi xưa ít sử dụng hoá chất hơn bây giờ
Uống trà muốn có lợi phải là loại lá trà tươi, hoặc trà khô nhưng được ướp, sấy cẩn thận. Bây giờ uống trà không rõ ngồn gốc thì dễ nhiễm độc vào người (hàng tá loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, hoá chất bảo quản,...). Đặc biệt là trà đá sinh viên thì ù uây, độc hại không lường được, nhất là mấy bác tham rẻ mua đồ của TQ về mà vô tình đầu độc cả thế hệ trẻ.
Ngày xưa có đọc một bài báo thì nghe nói trà phòng chống được bệnh ung thư nên từ đó ngày nào cũng làm một ấm trà, bây giờ biết thêm về nó nên thấy mình uống trà vậy là quá tốt 😁
Hồi ở nhà uống trà rất thường xuyên, giờ làm sinh viên toàn trà đá của quán nên k biết nó tác dụng j nữa.
uống trà là tốt rồi, nhưng trà khô đắng quá, chỉ trà tươi là ngon thôi
Chưa biết uống trà, trước giờ toàn uống nước lọc thui. Có lẽ phải học dần thui 19 20 tuổi dâud rùi mà nhìn thấy trà là khiếp luôn. Có ai giống mình không?
trong các loại trà thì nhãn hiệu trà nào là tốt vậy anh? đọc bài mới biết công dụng nhiều của trà, hay thật.
@wolv7rine Dùng trà giảo cổ lam hay trà xanh đi bác.
Trà giảo cổ lam tốt cho người bị tiểu đường, huyết áp cao, tăng miễn dịch.
Ko bị bệnh trên thì dùng trà xanh như mình😃
nếu đúng là trà...còn ở vn thì không rõ có pha gì không
trà đắng hay tâm sen thì uống không được. uống trà xanh hoặc hoa sen, lài thêm đá với đường... chắc bao nhiêu tác dụng cũng bay hết 😁
mỗi ngày mình uống hơn 1 lít trà xanh không biết có sao không? có ai tư vấn cho mình không nhỉ?
uống trà rất tốt mà !
mami ở nhà toàn uống trà thôi , lá tươi mua về nấu chứ không thích mua trà hộp.





Gửi đi từ " bom xịt " làm bằng Nhôm + Kiếng của Tui.
nhà mình có họ hàng ở Thái Nguyên 😁 nên sáng nào cũng có trà tươi để uống. Trà xanh tươi còn được, chứ uống trà mạn đắng nghét ...
trongngoc89
ĐẠI BÀNG
10 năm
đá bóng xong là có thùng trà đá uống rất phê nhưng không biết có đảm bảo không 😃
Nhà mình toàn uống trà xanh. Có thể nói là thay nước luôn! 😃
muabanvnvn
ĐẠI BÀNG
10 năm
@tieumichanhche Trồng lấy 3 chậu cây chè xanh Phú Thọ có mà đun tưới cây cũng được. Tưới cây cây lại hút lên coi như tuần hoàn tự nhiên.
TuongNhi
ĐẠI BÀNG
10 năm
Mình thì không thích trà, cà phê,... nói chung là đồ hộp vì sợ chất bảo quản, chống mốc,...
Chè (trà lá), Artichoke,... thì Mình dùng.

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019