Trong mùa giãn cách thì việc trữ đồ ăn sao cho khoa học, hợp lý là điều cần thiết. Mọi người hãy đọc bài viết này và bỏ túi những lưu ý khi trữ đồ ăn trong tủ lạnh nhé.
Vì sao nên dùng hộp hay túi kín để bảo quản trong tủ lạnh? Câu trả lời là nếu bạn dùng hộp thì sẽ dễ xếp chồng chúng lên nhau. Nếu bạn chỉ dùng túi để đựng một loại thực phẩm mềm, bạn khó xếp một vật nặng và cứng ở trên được.
Nếu là thức ăn trong dĩa được bọc màn bọc thực phẩm cũng vậy. Bạn nên mua hộp vuông hay chữ nhật nhiều loại kích cỡ sẽ tiết kiệm không gian tốt hơn, và trữ đồ an toàn hơn, kín đáo hơn luôn. Không nên trữ hộp tròn vì không xếp sát nhau được, tốn diện tích.
Dùng hộp để phân tách và tối ưu hoá không gian bên trong
Vì sao nên dùng hộp hay túi kín để bảo quản trong tủ lạnh? Câu trả lời là nếu bạn dùng hộp thì sẽ dễ xếp chồng chúng lên nhau. Nếu bạn chỉ dùng túi để đựng một loại thực phẩm mềm, bạn khó xếp một vật nặng và cứng ở trên được.
Nếu là thức ăn trong dĩa được bọc màn bọc thực phẩm cũng vậy. Bạn nên mua hộp vuông hay chữ nhật nhiều loại kích cỡ sẽ tiết kiệm không gian tốt hơn, và trữ đồ an toàn hơn, kín đáo hơn luôn. Không nên trữ hộp tròn vì không xếp sát nhau được, tốn diện tích.
Thứ gì ở ngăn nào thì sau khi dùng xong nhớ bỏ lại vào ngăn đó
Bạn lôi một phần thịt ra để rã đông, chế biến, nhưng phần thịt còn dư lại đã được rã đông bạn có 2 sự lựa chọn:
- Một là để vào ngăn mát/ đông mềm để bữa tiếp theo chế biến ngay, không được để thêm ở ngăn mát hay ngăn đông mềm quá lâu nữa. Lí do là vì: khi thịt, cá... được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -15 độ C thì hầu hết các vi khuẩn, mốc và men tạm ngừng phát triển (chứ không chết). Nhưng khi rã đông, ở nhiệt độ thích hợp, chúng sống lại, tiếp tục sinh sôi nảy nở. Ở nhiệt độ từ 5 đến 60 độ C là khoảng nguy hiểm nhất để vi khuẩn phát triển. Nên nếu đã không bỏ lại được vào ngăn đá, bạn nên xử lí ngay để lâu là toang.
- Hai là bạn để vào lại ngăn đông đá để tái đông cho nó. Tuy nhiên, nhược điểm của cách làm này là thịt cá đã rã đông, dùng không hết đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh là hàng đông chậm. Với đông chậm, tinh thể đá có điều kiện phát triển to hơn. Tinh thể to, sắc cạnh sẽ đâm vào các màng tế bào nên khi rã đông, thực phẩm sẽ thất thoát nhiều nước cốt (natural juice), dinh dưỡng kém đi, thịt khô, dai và nhạt nhẽo.
Phân chia
Tất nhiên là nên phân chia khoa học theo các nhóm thực phẩm để dễ tìm và chọn ra chế biến. Hơn nữa, đặc biệt trong ngăn trái cây rau củ, bạn đừng để các loại rau có lá hay thân mềm ở dưới cùng, hãy để phía trên các loại củ, nếu không sẽ bị dập nát. Cũng nên tách trái cây và thực phẩm ra 2 không gian khác nhau.
Nhồi nhét khiến thực phẩm dễ ngã đè lên nhau, khu vực lộn xộn sẽ khiến bạn khó tìm thực phẩm, những thứ để lâu không thấy vô tình nằm trong góc tủ lạnh đến khi bị hỏng bạn mới phát hiện ra.
Ngăn đông mềm không quá thần thánh!
Đừng nghĩ nó là ngăn đông mềm/ cấp đông mềm, có chữ “đông” thì để bao lâu cũng được nhé. Thời gian bảo quản thực phẩm tươi trong ngăn đông mềm trung bình khoảng 7 ngày (với tủ -3 độ C), hơn 7 ngày (với tủ -7, -8, -21 độ C) hoặc chỉ có thể lưu trữ ăn trong ngày (với tủ -1 độ C) tuỳ mỗi hãng khác nhau. Và ngăn này chỉ nên để các loại thịt cá tươi sống, đựng lạm dụng bỏ rau củ hay trái cây vào, nó sẽ làm rau củ của bạn bị xâm lấn bới các tinh thể nước khi đông lại, không còn được tươi mới nữa.
Quảng cáo
Các loại tương sốt có đầu xịt/ đầu vặn nhỏ
Có nhiều người đãng trí và thói quen lấy thực phẩm ra khỏi tủ lạnh là để luôn ở ngoài. Điều này hết sức nguy hiểm, dễ gây hỏng thức ăn của bạn.
Các chai nước sốt/ chấm/ nước giải khát,… nếu đã lấy ra từ ngăn mát thì hãy bỏ lại vào ngăn mát. Nếu đem ra ngoài nhiệt độ phòng chúng sẽ hư, sốc nhiệt, gây nấm mốc. Mình thấy các nhà hay trữ tương ớt/ sữa/ mayonnaise,… trong ngăn mát. Tới khi cần lấy ra dùng là quên bỏ trở lại tủ lạnh, khiến các loại này dễ bị hư nhanh do thay đổi nhiệt độ, biến chất và sản sinh vi khuẩn.
Nhưng bạn cũng không nên để những chai tương ớt/ tường cà, mù tạt,… các loại nắp xoay vặn hở. Vì sau khi sử dụng, một phần chất sốt sẽ vẫn còn nằm ở phần chóp của nắp xoay, chứ không được đậy kín như các loại có nắp khác. Vì thế để ở ngoài sau khi dùng, phần sốt còn sót lại tiếp xúc không khí và vi khuẩn ở ngoài dễ bị mốc, hư, ảnh hưởng tới toàn bộ phần sốt còn lại bên dưới chai.
Để lâu trong ngăn mát, một số loại sốt lỏng sẽ bị đặc lại, không dễ chảy ra, xịt ra khi cần dùng đến. Hoặc với những chai sốt sắp hết, bạn có thể xoay ngược đầu chúng lại khi sắp xếp trong tủ lạnh, để phần sốt bên trong chai luôn nằm sẵn ở phần đầu chờ bạn bóp ra khi cần dùng đến nhé.
Quảng cáo
Không che các lối thoát gió lạnh
Sắp xếp không nhồi nhét và không nên che các lỗ thoát khí lạnh bên trong tủ lạnh bạn nhé. Điều này dễ làm tủ lạnh nhà bạn không thoát khí làm lạnh, mau hư và chảy nước.
Một lưu ý nữa cho phía cánh cửa tủ lạnh. Bạn không nên để những món quá nhẹ ở vị trí chênh vênh, hay các chai thuỷ tinh quá cao so với khay chặn. Vì lúc bạn mở cửa tủ với lực quá mạnh, sẽ làm các món này “nhảy bật" xuống đất.
Nhớ đậy lại!
Thông thường, ngoài đồ ăn tươi sống, chúng ta còn hay có thói quen để những tô/đĩa/chén đựng đồ ăn còn thừa ở bữa trước vào tủ lạnh để dành cho bữa sau ăn tiếp. Mà những tô/đĩa/chén lại thường không có nắp đậy.
Thực phẩm khi trữ trong tủ lạnh nên được đậy đệm kĩ càng bạn nhé. Nếu không dễ sản sinh vi khuẩn, dể bị vi khuẩn xâm nhập luôn và còn lan mùi cho những món ăn khác, gọi là lây nhiễm chéo. Nếu là thức ăn thừa còn lại, nên dùng miếng bọc thực phẩm nilon để bọc lại rồi mới cho vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể đựng vào những chiếc hộp, và túi vừa vặn với lượng thực phẩm cần trữ.