TTBC23

TTBC23


Những lý do anh em nên thử ROM CyanogenMod 13: chỉnh DPI, tự đổi màu màn hình ban đêm, nhanh và mượt

Duy Luân
18/1/2016 7:54Phản hồi: 294
Những lý do anh em nên thử ROM CyanogenMod 13: chỉnh DPI, tự đổi màu màn hình ban đêm, nhanh và mượt
CyanogenMod 13 (CM13) là ROM cook cho nhiều điện thoại khác nhau và nó được xây dựng dựa trên Android 6.0 Marshmallow. Bản ROM này có rất nhiều tính năng mới giúp chúng ta xài máy dễ dàng hơn, ngon lành hơn nhiều so với bản Android gốc, ví dụ như khả năng chỉnh DPI (độ phân giải hiển thị) nhằm tận dụng không gian màn hình tốt hơn, chế độ đổi nhiệt độ màu để không bị nhức mắt tùy thời điểm trong ngày, trình duyệt mới siêu đẹp và gọn nhẹ... Anh em cũng sẽ thích chức năng chỉnh lại status bar theo ý muốn hay app chặn cuộc gọi tích hợp sẵn. CM13 hiện đã có cho rất nhiều model thiết bị Android của đủ các hãng Samsung, LG, HTC, Sony, Nexus, Motorola... Cách download thì mời xem bên dưới.


Cách tải và cài đặt ROM CM13

CyanogenMod 13 là một ROM Cook, do đó về cơ bản anh em sẽ cần đến một cách nào đó để flash ROM này. Cách phổ thông nhất là flash bằng custom recovery, và để biết cách dùng thì anh em hãy thử tìm kiếm trên Tinh tế với cú pháp
<tên máy> + rom cook. Trong các topic mà anh em tìm thấy, nhiều bạn đã chia sẻ cũng như hướng dẫn rất chi tiết cách cài recovery ra sao, rồi flash ROM như thế nào. Do mỗi hãng, mỗi đời có cách làm khác nhau nên mình sẽ không nói đến ở bài này, anh em chịu khó tìm nhé.

Anh em nào đã quen với ROM cook hay biết cách flash rồi thì có thể dùng link sau:

  • Tải CM13 trên web của Cyanogen: nhớ search tên và hãng máy cho đúng, chọn bản CM13 nhé.
  • Sau khi tải ROM xong thì tải thêm bộ Google Apps, bao gồm Google Play, Gmail, Maps... Nhờ là chọn đúng bộ Apps cho Android 6.0
  • Flash ROM trước, xong flash đến Google Apps, nhớ là flash trước lần boot đầu tiên
  • Lưu ý: ROM CM13 hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm cho hầu hết các thiết bị nhưng xài cũng đã khá ổn nhưng tất nhiên vẫn có thể phát sinh lỗi
Giờ thì mời anh em xem qua những tính năng đáng giá của CM13 nhé.


Cho chỉnh DPI

Thật tuyệt vời khi tính năng chỉnh mật độ hình ảnh giờ đã được tích hợp sẵn trong ROM, chúng ta không cần phải sửa file build.prop thủ công hay xài app nào đó trên Play Store mà không chắc là nó có hiệu quả hay không. Bạn có thể chọn giữa các mức DPI khác nhau rất là dễ, cứ thử hết thấy cái nào vừa mắt thì sử dụng. Thường thì mình sẽ chỉnh DPI thấp hơn mức mặc định để có tận dụng
được nhiều không gian màn hình hơn, trên con One M8 của mình thì mình thấp mức 440 DPI là rất tuyệt.

DPI_CM13.jpg

LiveDisplay

Tính năng này là cách mà CyanogenMod giúp chúng ta đỡ nhức mắt hơn và cảm thấy dễ chịu hơn khi sử dụng màn hình điện thoại, nhất là vào ban đêm. Nó sẽ dựa theo thời gian hiện tại để chỉnh độ sáng, tương phản, nhiệt độ màu và những yếu tố khác của màn hình theo cách tối ưu nhất cho mắt người. Ví dụ, sáng sớm 9h khi bạn đang đi ngoài trời nắng rực rỡ thì tăng độ sáng lên cao để bạn có thể nhìn thấy nội dung rõ ràng hơn, và khi bạn về nhà lúc 9h tối đang ở trong một căn phòng tối thui thì sẽ chỉnh cho màn hình vàng lại một chút và giảm độ sáng lại cho đỡ nhức mắt. Mình đã thử nghiệm chức năng này trong mấy tiếng đồng hồ qua thì thấy nó rất hay và đáng giá.

Thêm thông tin cho anh em: LiveDisplay sẽ tự động chỉnh màu lạnh vào buổi sáng hoặc trưa và có xu hướng dùng màu ấm hơn cho buổi tối. Tất nhiên, nó cũng sẽ thay đổi tùy theo môi trường mà anh em đang đứng có độ sáng ra sao nữa.

Live_Display_CM13.jpg

Trình duyệt mới gọn nhẹ đẹp

Quảng cáo


Trình duyệt cũng là một điểm mới rất đáng chú ý trên ROM CyanogenMod 13: không còn là trình duyệt AOSP cùi bắp của Android cũ nữa, mà nó đã được nhóm CM tùy biến lại cho đẹp hơn, gọn gàng hơn và nhẹ nhàng hơn. Mình thích nhất là khả năng tự động thu gọn thanh địa chỉ của trình duyệt khi bạn cuộn xuống, nhờ vậy mà bạn có thể tận dụng tối đa không gian để duyệt web chứ không bị chiếm mất một khúc vô ích.

Thử nghiệm sơ sơ mấy trang web mình hay vào, ví dụ như Tinh tế hay VN Express thì thấy tốc độ load lên rất nhanh và lúc cuộn cũng có vẻ mượt hơn Chrome. Có anh em nào xài CM13 mà cũng cảm thấy như thế này không?

Trinh_duyet_moi.jpg

Homescreen

Trong CM13, nhóm Cyanogen không còn xài launcher mặc định của Android AOSP nữa mà thay vào đó họ xài một cái mới cho phép chúng ta tùy biến rất nhiều thứ. Ví dụ, bạn có thể chọn ẩn hoặc hiện thanh tìm kiếm, tên icon, kích thước lưới đặt icon... App drawer - nơi liệt kệ các app có trong máy - thì có thêm chức năng nhóm app theo từng mục khá là đẹp và dễ nhìn.

Bạn có thể truy cập vào menu tùy biến của launcher bằng cách nhấn giữ vào bất kì chỗ trống nào trên màn hình của homescreen nhé.

Quảng cáo


Launcher_homescreen_CM13.jpg

Âm thanh


CM13 cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn bất kì thứ gì liên quan đến âm thanh thiết bị. Ví dụ: ngoài việc set nhạc chuông như bình thường, bạn còn có thể chỉnh cho âm lượng tăng giảm vào lúc bắt đầu hay kết thúc. Như mình thì mình để âm báo lúc mới reng nhỏ lại để tránh làm phiền người khác. Những bản ROM gốc của máy hay ROM Google Play Edition thì làm sao mà có được những trò mèo hay ho như thế này chứ.

Ringtone_customize.jpg

Chạm hai lần vào status bar để sleep máy


Bạn nào ngại nhấn nhiều vào nút nguồn sợ hư nút thì có thể tận dụng tùy chọn này để sleep máy rất hay. Nó cũng khà là tiện vì trong lúc xài máy bạn chỉ cần dùng ngón tay tap tap vào là xong, không cần phải với ngón tay quá xa lên nút nguồn như cách mà chúng ta thường làm nữa.

Hiện visualizer ở màn hình khóa khi chơi nhạc


Ở mục cài đặt lock screen trong Settings, bạn sẽ thấy có tùy chọn hiển thị visualizer khi máy đang phát nhạc, nhìn rất là đẹp và đỡ nhàm chán hơn nhiều so với kiểu hiển thị cover album. Tính năng này mình mong chờ đã khá lâu rồi, mãi tới giờ mới có để xài.

Cũng liên quan đến lockscreen, CM13 cho phép chỉnh những shortcut để truy cập nhanh vào những tính năng mà anh em hay dùng ngay từ màn hình khóa. Ví dụ, đặt icon camera ở góc dưới bên phải màn hình để khi cần thì có thể chạy ngay trình camera lên và chụp chẳng hạn.

Tùy biến nút cứng lẫn nút ảo


Cả nút ảo và nút cứng đều có thể được bổ sung thêm nhiều chức năng mới với CM13. Ví dụ, bạn có thể cài phím volume để bật máy (tiện hơn nút nguồn nằm trên đỉnh màn hình), dùng nút volume để chuyển bài nhạc, sắp xếp lại thứ tự các phím ảo navigation, hiện thêm hai phím mũi tên nhỏ nhỏ để di chuyển con trỏ chuột trong lúc gõ văn bản...

Nvaigation_CM13.jpg

Chỉnh những gì sẽ hiển thị trên status bar


Bạn có thấy bực mình khi biểu tượng Bluetooth và NFC lúc nào cũng xuất hiện trên thanh status trong khi bạn biết chắc rằng bạn đã xài nó? Mình thì có, ghét lắm luôn. Hay như biểu tượng mạng di động, nó xuất hiện cũng không có ích gì cả vì mình chả bao giờ nhìn vào nó làm gì. Tuyệt vời cái là trong CM13 thì bạn có thể ẩn hoặc hiện những icon này tùy theo ý thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh lại icon pin theo cách bạn muốn (tròn hoặc vuông), hiển thị % pin, trượt ngang thanh status bar để tăng giảm độ sáng nhanh, hiển thị số thông báo chưa xem...

Icon_status_bar.jpg

Chặn cuộc gọi


Tính năng này đã có từ những bản CM trước, nhưng sẵn đây nói luôn cho anh em nào mới xài CM biết luôn. Giờ đây bạn có thể dễ dàng chọn một số nào đó trong danh bạ (hoặc chọn một số mới) để chặn hoàn toàn, cả cuộc gọi lẫn tin nhắn. Bạn cũng có quyền chọn chỉ chặn cuộc gọi, chỉ chặn tin nhắn tùy theo nhu cầu của mình, hoặc chặn hết những số có đầu là xyz hoặc chặn hết số có đuôi là abc (xyz, abc sẽ do bạn chỉ định).

Cách sử dụng: vào Settings > Privacy > Blacklist > Bật. Nhấn nút dấu + ở cạnh dưới màn hình để thêm vào số mới cần chặn.
294 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

ROM ngon nhất mà mình từng thử trên One M8 tính đến lúc này 😁 anh em cài vô mấy máy khác rồi report xem ngon không nào?
ngoc1414
TÍCH CỰC
8 năm
@Hồ Ao ko, mình ko bị
@ngoc1414 Đag nản cái bộ nhớ đây
vuut
TÍCH CỰC
7 năm
@Duy Luân E300SK bây giờ cũng có luôn CM13 ,,xưa nay chỉ E330 mới support
hauxd
ĐẠI BÀNG
7 năm
@Duy Luân Bác ơi làm thế nào để hiện số lượng thông báo trên icon app của rôm CM này vậy. E dùng mà có tin nhắn hay cuộc gọi nhỡ nó ko hiện trên icon.
Thanks!
ubuntulover
ĐẠI BÀNG
8 năm
Mấy Rom này cài chơi thôi, rồi lại về rom gốc hết, nhanh hơn, nhẹ hơn nhưng thường thì chất lượng âm thanh, camera và nhiều tính năng đặc biệt mà chỉ có Rom gốc mới có đươc thôi.
vietkhoa1202
ĐẠI BÀNG
8 năm
@ubuntulover Chưa chắc đâu nhé. Mình đang dùng kylepro chạy CM 12.1 mượt hơn ROM Stock nhiều
tamhuong
ĐẠI BÀNG
8 năm
Note 3 Docomo có dùng được không nhỉ
@tamhuong note 3 snap thì sang pic rom DL bên samsungviet đi bác, rom ngon, chuẩn, port hết app từ note 5 xuống rồi. mấy rom này xài chơi thôi, mà flash vào chắc spen ko hoạt động😁:D
ngvcan
ĐẠI BÀNG
8 năm
@tamhuong bác đã thử chưa? em vừa mới thấy cmt của bác nên hỏi lại
yehyeh
ĐẠI BÀNG
8 năm
Còn 1 tính năng khá hay đó là Theme Engine. Theme của CM cho phép tùy biến rất nhiều, thay đổi gần như hoàn toàn UI của máy.
Về phần camera thì CM13 quả thật khá cùi, hiện sắp được tích hợp thêm Snap Camera vào, không biết khá hơn không. Còn âm thanh thì tùy nhé, có sẵn audio fx ít ra là hơn stock. Còn về độ nhanh, mượt, nhẹ thì mấy cái Rom stock thua xa CM
ubuntulover
ĐẠI BÀNG
8 năm
@yehyeh Có tích hợp camera gì đi thì cũng sẽ cùi hơn stock, trừ khi hãng sản xuất nó open source kernel, driver thì mới chất lượng được.
christian08
ĐẠI BÀNG
8 năm
Hầu hết các tính năng trên mình đã có trên CM 12, 1 bản CM ko chính chủ của CM 😁
Đã dùng CM thì ko muốn về stock nữa, ko biết bạn nào dùng LG có bị mất Knock On/ Knock Code ko, chứ SS mình thì mất stock ko thấy vương vấn gì cả :D
christian08
ĐẠI BÀNG
8 năm
@sonnguyenpro ko biết bác dùng theme từ đâu??? mình dùng theme cả trên store lẫn topic của xda có rất nhiều theme đẹp, can thiệp đến từng icon noti, màu sắc của các app thông dụng, nhìn rất đồng bộ. Bác thích có thể thay các UI nổi tiếng của SS, LG, HTC, MIUI.
Còn theme của SS hay các hãng mình thấy cũng chỉ đổi màu các framework, đổi icon là cùng, ko có cái nào thay áo hoàn toàn cho UI của máy hết.
@christian08 Mình đang dùng theme Note 5 trên Google play thấy đẹp nhất, còn lại các theme khác xấu hoắc :mad: Chẳng bù với kho theme Samsung có rất nhiều theme đẹp can thiệp sâu vào hệ thống, đổi hình nên từng app một, thanh thông báo rất đẹp như theme iron man,Thor, captain america, avenger,.... cộng thêm trên XDA hỗ trợ rất nhiều theme đẹp khác nữa cho máy Samsung, không thấy hỗ trợ theme Cm như bác nói nơi, mà nếu có thì chắc cũng kiểu sao chép của nhau xong rồi đổi màu chi nữa 😁
http://forum.xda-developers.com/galaxy-s6/themes-apps/eladiosthemes-themes-star-wars-t3223507
Thanhscub
TÍCH CỰC
8 năm
@sonnguyenpro Mình vô mục Chủ đề. Down đầy nè. Theme đẹp thiếu gì. Đang dùng theme G4 và S6. Cái nào cũng đẹp. Cá hay là mình có thể kết hợp giao diện của nhiều theme thành riêng cho mình.
@Thanhscub Thì mình cũng đang dùng theme Note 5 đây :p So với theme Samsung thì theme cm quá xấu :mad:
Những cái này đã xuất hiện trên CM12.1 rồi 😁
conan1212
TÍCH CỰC
8 năm
chờ rôm luôn á 😁
tinhyeubeau
ĐẠI BÀNG
8 năm
e chỉ thích stock thôi 😔 hỗ trợ thích hơn ..
theblues
TÍCH CỰC
8 năm
Nhất định phải bán con iphone 6s plus 64gb màu gray mới mua ở tgdd để làm 1 con android
theblues
TÍCH CỰC
8 năm
@taonhan114 Cứ dùng iphone thì là khoe ah? Hay thêm tâm bác cho là iphone hơn nên cứ lôi ip ra nói lại nghĩ là khoe?
Talawhat
TÍCH CỰC
8 năm
@theblues Khoe trá hình nhưng thấy vẫn lộ quá. 😆
theblues
TÍCH CỰC
8 năm
@Talawhat Bác cứ nói quá 😁
@theblues Sao lại bán vậy bác 😕
cũng muốn đua đòi cho bằng em bằng cháu
Screenshot_20160119-141129.png
Screenshot_20160119-141140.png
Screenshot_20160119-141232.png
đang dùng 12.1 đã thấy phê lắm rồi cần gì phải lên 13, chỉnh nhiệt độ màu cũng có luôn, mà hầu như mấy cái tính năng mà mod giới thiệu ở đây thì 12.1 đã có hết rồi.

cm12.1.jpg
leogolasz
ĐẠI BÀNG
8 năm
CM Rom ngon, hồi trước xài con Nook bèo nhèo mà xài ROM cực đã!
chichung91
TÍCH CỰC
8 năm
Moto G LTE đã up rom này và cảm nhận là rất mượt :3
@chichung91 Sao vẫn chưa có CM13 cho tab 2 P3100 nhỉ :mad:
@sonnguyenpro Có rồi
denhun
TÍCH CỰC
8 năm
Tất cả những tính năng trên đều đã có trê CM 12.1
Nhưng vẫn còn thiếu một tính năng quan trọng mà giờ mình vẫn chưa biết cách bổ xung vào đó là SIM Toolkit.
@denhun "Bổ Sung" nhé bác , cái này em có , và cũng chả cần bổ sung làm gì ạ
thuyfoet
TÍCH CỰC
8 năm
@denhun Tuỳ NPT rom thôi anh. Bản rom của em có tính năng này rồi. Xài cho Galaxy Note!
dayfine
ĐẠI BÀNG
8 năm
có cho m7 ko các bác 😔
bishop008
ĐẠI BÀNG
8 năm
chắc bác này mới lần đầu dùng rom CM
Đang dùng cm12 và chả thấy khác vẹo gì 😁
Mà khuyên thật dùng rom hãng đi, mới dùng thì thấy v thôi, chứ về lâu dài sẽ cảm thấy thừa thừa mà thiếu thiếu :D
Rom CM nói chung chỉ mạnh về mặt tùy chỉnh thôi, nhưng từ lúc có xposed thì cũng thành ra bt
Còn 1 cái nữa là ringtone của mấy thằng CM sao dở thế ko biết, nghe như đập vào mặt 😔
dqminhtt1
TÍCH CỰC
8 năm
ROM gốc tùy chỉnh camera ngon hơn, ROM cook thì được cái mượt
@dqminhtt1 rom cook cũng có nhiều khái niệm cook mà bác! có rom cook mà mấy bác pro cook chính từ rom stock, chỉ lược bỏ những app dư thừa ( như samsung toàn app rác) và thêm vào những cái khác mà người sử dụng thực tế là chúng ta cần!!😁 còn cái rom anh CM này gần như 1 OS khác luôn mà,có điều là nó giống android:D:D
mijili
ĐẠI BÀNG
8 năm
Ko hỗ trợ sky
xuankage
TÍCH CỰC
8 năm
giờ mới thấy tác hại của việc dùng dòng đt ko phổ biến 😔 muốn thử mà không hỗ trợ nên cũng chả dám liều

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019