Những mẫu RTX 3090 tản nhiệt lồng sóc có thể đã bị ngưng sản xuất
P.W
7 thángBình luận: 32
Những mẫu RTX 3090 tản nhiệt lồng sóc có thể đã bị ngưng sản xuất
Thông tin được Videocardz đăng tải, có vẻ như các hãng OEM đã âm thầm ngưng sản xuất những phiên bản card đồ họa cao cấp RTX 3090 trang bị hệ thống tản nhiệt lồng sóc, mà thay vào đó là tập trung vào sản xuất những mẫu trang bị hệ thống tản nhiệt nhiều quạt hiệu quả hơn. Bây giờ khi lên một vài trang web như của Asus, Gigabyte, Galax hay MSI, anh em sẽ không còn thấy những mẫu RTX 3090 với tản nhiệt lồng sóc như bản Turbo của Asus hay Aero của MSI nữa.

Sử dụng lồng sóc, những mẫu card này sẽ được hệ thống tản nhiệt thổi khí nóng thẳng ra phía sau case máy tính, thay vì những hệ thống phức tạp lấy khí tươi làm mát cho heatsink như những chiếc card đồ họa vô cùng đẹp mắt khác. Ưu điểm của lồng sóc là rẻ, và muốn lắp hệ thống nhiều GPU sẽ tản nhiệt hiệu quả hơn, hoặc trang bị trong những hệ thống SFFPC không gian hạn hẹp. Nhưng nhược điểm là hiệu năng làm mát của lồng sóc chắc chắn không thể bằng những hệ thống 2 hoặc 3 quạt mà anh em đã quen thuộc được. Thêm nữa là lồng sóc tương đối ồn.

Chỉ thấy có mỗi RTX 3090 là bị dừng sản xuất phiên bản xài tản lồng sóc, chứ những mẫu GPU khác đều không bị ảnh hưởng, ngoại trừ RTX 3080 của Galax. Galax xác nhận họ đã dừng sản xuất hai mẫu RTX 3080 và RTX 3090 Classic. Trong khi đó, như đã nói, Asus, MSI và Gigabyte đã gỡ thông tin về những RTX 3090 Turbo và Aero khỏi trang web của họ.

Một lý do có vẻ logic để giải thích cho việc RTX 3090 lồng sóc bị dừng sản xuất là bản thân sức mạnh cũng như nhiệt năng mà GPU GA102 bên trong quá lớn, lồng sóc chưa chắc đã đủ sức làm mát hiệu quả. Một cách giải thích khác là việc Nvidia giới thiệu card CMP chỉ dùng để cày tiền ảo, nên card GeForce không cần phải dùng thiết kế lồng sóc để phục vụ cho dân đào crypto nữa, mà để dành thiết kế tản nhiệt giá rẻ ấy cho những mẫu card CMP.

Theo TechRadar
32 bình luận
Nhìn đẹp.
nvtiep
ĐẠI BÀNG
7 tháng
nhìn mấy con lồng sóc có vẻ đẹp nhìn nghệ thuật
nhìn đẹp nhưng tản lồng sóc lắp vào toàn bị ấp mặt xuống, với lại nếu hiệu quả tản nhiệt không cao thì mình nghĩ cũng nên bỏ @@ mới tháo 1 con lồng sóc rx470 ra vệ sinh hôm kia, bụi kinh khủng khiếp
Ngoài cái máy ở CTy đang dùng con card HD 6670 thời hán của Asus thì chưa được dùng 1 con máy nào có VGA, đắng thật. Ở nhà còn dùng con dell USFF 780 core2DUO thời nguyên thủy nữa. Nghĩ ló chán
@nemesistan Cũng tùy theo bạn dùng nó làm gì.
Erix
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@nemesistan core 2 duo vấn ráng xài thì kiên nhẫn best rồi
@Erix cho thằng con học online, thi thoảng mang ra làm Photoalbum với illustrator, vẫn nuột nà, chỉ lag lúc khởi động, chắc phải thay SSD cho nó nhanh hơn. Máy cũng 16GB RAM rồi
ai chơi nóng hơn chục độ với 2 Fan ngu mới đi mua lồng sóc
mua card mấy chục tr tiếc gì tiền sắm thêm 1 cái tản nhiệt nước AIO hiệu quả khác biệt ngay.
Bấm 1 từ khóa là ra cả mớ nha bác, chưa kể bây giờ nhiều khi họ ko dán tem lên ốc nữa nên lắp ko mất bh, nó gắn cũng đơn giản như aio cho cpu thôi bác ạ.
image.jpg
@boyngo1988 Thím lại đùa em. Cái con chíp này khác chip cpu. Nó không có vỏ bọc như cpu. Chỉ cần vặn nghiêng phát đi luôn GPU.
image.jpg
KaiStone
ĐẠI BÀNG
7 tháng
@hackieuhay Tôi đang xài GPU AiO nhé chứ ng ta ko chém. 1080 Ti chưa bao giờ quá 54 độ.
@hackieuhay bác sợ nó mẻ core chứ gì, mỗi đế nó đều có 1 miếng sắt sau board giảm để cân áp lực tản nhiệt siết lên nó ... cái tản stock to nặng vậy ko xi nhê còn block nước gắn vào rất nhỏ và nhẹ bác nhé, nếu sản phẩm vô dụng thì sao đầy hãng làm ra họ bán cho vui à.
laiviet
TÍCH CỰC
7 tháng
muốn mua 1 cái để code mà khó quá
@laiviet Ông có nhầm coding với gaming hay mining không đấy? 😔

Coding thì máy dùng card on-board chip U cũng phà phà.
@laiviet Code dể mà, card nào chả được
laiviet
TÍCH CỰC
7 tháng
Máy cá nhân mình đang sd 1080Ti rồi mà RAM ít quá ko chạy đủ.Còn server thì mình toàn V100 32GB. lấy con 3090 về chủ yếu lấy 24GB RAM thôi thì code chạy trên máy cá nhân đc. lúc nào debug xong thì ném lên đống server
laiviet
TÍCH CỰC
7 tháng
@Đặng Trung Hòa :v Mình ko code cái bạn nghĩ hầu hết mọi ng code.
@nebazoc Thủ code machine learning và deeplearning xem có cần card rời ko 😁
wegadnie
TÍCH CỰC
7 tháng
Đi tìm mua con card nâng cấp cho con PC ở nhà để làm vídeo mà toàn cháy hàng. Bó tay
Điên với lũ đào cày bitcoin hút sạch hàng vga, muốn mua 1 con RTX3060ti ở ngoài hàng mà không chịu bán, thậm chí bơm thêm 500k so với giá bán ra mà nó còn không bán. Điên thiệt
@nebazoc Bơm thêm x2 còn ko có hàng bán kìa.
@fireghost13 Ghê thế, tận x2 ai chơi được
Đang nhắm sang hệ Quadro K5000, K6000, M5000, hơi lăn tăn là nó sản xuất đâu từ năm 2024, công nghệ củ quá
laiviet
TÍCH CỰC
7 tháng
@nebazoc RTX3960ti là con nào thế?
@laiviet 3060 gõ nhầm
Bộ nguồn máy bộ Dell cũng quạt kiểu này. Nhưng dễ bẩn
=)) Điện nó đớp trên 400W thì lồng sóc có tản = niềm tin luôn 😆
Quạt hay mà
Erix
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Mình ghét loại tản nhiệt này, cũng như mấy Vga quadro, mạnh thì mạnh nhưng nhìn bằng mắt nó yếu yếu, 2 quạt và to hầm hố mới dụ được game thủ !
Cười vô mặt
Nero P
ĐẠI BÀNG
7 tháng
Nhìn tản lồng sóc vẫn có cảm xúc hơn mấy cái tản bình thường  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019