TIKI Freeship June


Những ngôi nhà trong tương lai sẽ "tự mọc", tự sửa chữa khi có hư hại, tồn tại gần như vĩnh viễn
ndminhduc
5 nămBình luận: 23
Những ngôi nhà trong tương lai sẽ "tự mọc", tự sửa chữa khi có hư hại, tồn tại gần như vĩnh viễn
Bạn có tin rằng trong tương lai người ta sẽ "trồng" những ngôi nhà bằng cách đặt vật liệu ngoài trời, cho nó "sống", tự phát triển thành công trình đầy đủ và thậm chí là tự chữa lành khi có thiệt hại? Điều đó có thể sẽ được Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến Hoa Kỳ (DARPA) biến thành sự thật với dự án mang tên Engineering Living Materials (ELM).

Giám đốc chương trình Justin Gallivan tại DARPA cho biết: "Tầm nhìn của chương trình ELM là phát triển một loại vật liệu có thể tự phát triển tới quy mô mà con người muốn. Hãy tưởng tượng rằng thay vì vận chuyển những loại vật liệu đã thành phẩm, chúng ta có thể vận chuyển những tiền chất tới vị trí cần xây dựng, sau đó cho nó tự phát triển một cách nhanh bằng chính nguồn tài nguyên tại đó."


Mặc dù thoạt nghe có vẻ hơi viễn tưởng nhưng thực ra trước đây đã có một số công nghệ có liên quan tới dự án được thành lập. Điển hình người ta đã đạt được những thành công nhất định trong công nghệ in 3D, cho phép hoàn thành ra sản phẩm với hình dạng và kích thước mong muốn từ những vật liệu cơ bản lúc đầu. Và tiến thêm một bước nữa là "in" ra những mô sống bằng công nghệ in 3D. Mặt khác, trước đây người ta cũng đã phát triển thành công bê tông tự chữa lành, có nguồn gốc hữu cơ, những loại vật liệu đóng gói từ nấm hoặc vật liệu xây dựng từ vi khuẩn và cát,...


Và trong dự án ELM, đầu tiên DARPA muốn kết hợp tất cả các công nghệ trước đây lại nhằm tạo ra một "giàn giáo" để nâng đỡ và tạo tiền đề cho các mô sống được phát triển từ những tế bào biến đổi. Sau đó, mục tiêu cuối cùng là không cần xài giàn giáo nữa mà các tế bào biến đổi gen vẫn có thể tự phát triển thành hình dạng mong muốn với đặc tính của vật liệu xây dựng. Trước mắt, họ cho rằng việc nghiên cứu sự phát triển 3 chiều của các hệ đa bào sẽ là chia khóa để đạt được những thành công tiếp theo nhằm biến "tòa nhà sống" thành hiện thực trong tương lai.

Tham khảo PM
cv_nha_tu_sua_Tinhte.jpg
Em btv trong clip xinh nhỉ :3
voicon848
ĐẠI BÀNG
5 năm
@mr_zero1188 Hàn đấy ông ạ.
VLuc
TÍCH CỰC
5 năm
@mr_zero1188 Đọc cmt của bác này cái phải lên xem lại lần nữa, ai dè xinh như Ngọc tờ rinh =))
Đến khi cần xây mới thì đập nó không chịu bể =))
cu_cai_nho
TÍCH CỰC
5 năm
ý tưởng thì hay nhưng nghĩ kỹ lại ko ổn. Nếu cứ làm vậy thì thế giới sớm thành bãi rác, vật liệu càng khó hủy thì rác càng nhiều
hồi trc cũng đọc trên mạng thấy phát triển thành công xi măng tự lành vết nứt nhưng nó vẫn chưa đi vào sản xuất thương mại
Nghe mà nhớ tới sinh vật chiến hạm trong phim quá.
Đầu tiên học theo Japan ốp gạch tường, bền lâu, ko ô nhiễm mùi sơn.
0977861601
ĐẠI BÀNG
5 năm
Giống tàu vũ trụ của Wraith trong Stargate Atlantis quá nhỉ, nó cũng là 1 thực thể sống, có thể tự chữa lành vết thương.
KHOI82TT
ĐẠI BÀNG
5 năm
Tương lai này chắc phải tính bằng thiên niên kỷ
piaggiovs
ĐẠI BÀNG
5 năm
bảo bối của doraemon sắp bước ra đời thực
Ở Nhật Bản hiện nay có rất nhiều công nghệ chống động đất mới, trong đó công nghệ lắp đặt con lắc trên đỉnh tòa nhà cao tầng, hiện đang là công nghệ mới nhất hiện nay.


Nhằm đảm bảo an toàn cho các tòa nhà cao tầng trước các cơn rung chấn. Cty phát triển bất động sản Mitsui Fudosan và nhà thầu xây dựng Kajima Corp đã hợp tác thiết kế và triển khai lắp đặt hệ thống chống động đất bằng cách, đặt sáu con lắc thép khổng lồ, mỗi con lắc nặng ba trăm tấn trên nóc một tòa nhà cao 55 tầng tại Tokyo, với tổng chi phí năm tỷ yên Nhật tương đương khoảng (51 triệu USD).Theo thiết kế, những con lắc này không những làm giảm chấn động tới 60%, mà còn rút ngắn thời gian chịu tác động từ dư chấn của tòa nhà. Ngoài ra, công nghệ mới này còn cho phép thi công mà không hề ảnh hưởng tới cấu trúc.

Năm 2011 tòa nhà Shinjuku Mitsui đã từng hứng chịu trận động đất mạnh 9 độ richter, với biên độ dao động ngang lên tới hai mét, khiến nhiều người bị thương. Bởi vậy, việc xây dựng hệ thống con lắc thép này sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản mỗi khi có động đất xảy ra.
Các bạn cứ lo, kiểu gì họ cũng sẽ chế ra phương pháp hủy đỡ tốn kém, có thể là sử dụng dung dịch hoặc đốt hoặc phân huỷ kiểu gì đó.
trontu20
TÍCH CỰC
5 năm
Nhà sinh học, có khi nó còn biết thở chứ ko đùa =((
Dần dần ảo diệu không theo kịp mất thôi...
seikara
TÍCH CỰC
5 năm
Rồi nó có ăn thịt chủ nhà ko?
Tranpro295
ĐẠI BÀNG
5 năm
@seikara Mình kết ý tưởng của bạn nì :p
Đấy là trong tương lai thôi. Còn hiện tại thì... chưa tin
MinhDuclx
TÍCH CỰC
5 năm
CHắc công nghệ của transformer đây, cso khi nào UFO có thiệt và giờ con người đang áp dụng những công nghệ của họ.
Bớt tào lao đi,đến lúc đấy sợ sương cũng chẳng còn.1000 năm nữa con người tự bay đc và ko cần ăn,có ai chứng minh đc ko
quanbhvn
ĐẠI BÀNG
5 năm
Nhà tự lớn lên, tự chữa lành... Rồi sẽ có tự bật điện, tự sưởi ấm không gian.... Rồi sẽ có đột biến 😁 Hàng tỷ căn nhà trên thế giới sẽ bí mật hẹn nhau đúng giờ G ==>> BÙM <<++ Ăn thịt tất cả con người trên trái đất. Còn lại số ít con người đang di chuyển ngoài đường sẽ hoảng sợ bỏ chạy... Nhưng chạy đâu cho thoát? Bởi vì khi đó đã có những xa lộ có mái che, và ... Kết thúc loài người.
Sau đó, lịch sử "loài nhà" sẽ được giảng dạy trong trường học về quá trình tiến hóa của "loài nhà", về sự diệt vong của loài khủng long ở kỷ băng hà, sự diệt vong của loài người ở kỷ ... (kỷ gì ta? chưa biết). "Loài Nhà" khi đấy thống trị Trái Đất.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019