Những nguyên do tạo nên mụn tuổi dậy thì ?
buiquocdaiii
một thángBình luận: 1
Những nguyên do tạo nên mụn tuổi dậy thì ?
Tuổi dậy thì, được xem là một trong những độ tuổi thay đổi nhất của con người, nhất là ở lứa tuổi từ 10 – 14 tuổi. Khi ở độ tuổi này, các em thường có nhiều dấu hiệu phát triển tâm sinh lý rõ rệt lẫn thể chất.

Ở giai đoạn này việc phát triển các hoocmon nhất là học hoocmon sinh dục sẽ được phát triển tối đa, qua đó việc rối loạn nội tiết tốt ở các em là diều dễ hiểu. Kèm theo đó, mụn cũng sẽ bắt đầu hình thành và phát triển.

Thông thường, loại mụn này thường mọc tại các vị trí khá nhạy cảm như: vùng tráng, mũi và vùng cằm dưới, nhất là vùng 2 bên má là nhiều nhất.

Tuy nhiên, cũng sẽ tùy vào cơ địa từng em khác nhau nên việc xuất hiện mụn cũng sẽ khác nhau. Có em sẽ bị nổi mụn khá sớm, nhưng cũng sẽ có em hình thành mụn muộn hơn. Tùy vào nhiều yếu tố như:

Quảng cáo


Thay đổi hoocmon nội tiết
không giữ vệ sinh da
thường hay nặn mụn
Thiếu dinh dưỡng trong bữa ăn
Hay căng thẳng, trầm cảm
….
Mụn tuổi dậy thì
Các loại mụn tuổi dậy thì thường gặp
Các loại mụn tuổi dậy thì thường gặp
Thông thường, ở tuổi dậy thì các loại mụn ta thường gặp nhất là mụn trứng cá. Tuy nhiên, mụn trứng cá lại là tên gọi tập hợp chung củ nhiều loại mụn như:

Dạng mụn đầu đen
Mụn đầu đen là một trong những mụn dạng bậc nhẹ của mụn trứng cá hình thành. Và cũng là dạng dễ thấy nhất trên bề mặt da của chúng ta. Nguyên nhân gây mụn này gồm 2 loại chính hình thành nên như: dầu nhờn thừa, tế bào chết hình thành.

Thông thường, mụn đầu đen khá dễ thấy bằng mắt bởi đầu mụn màu đen đặc trưng của chúng. Với những đốm li ti, nhân mụn thường ở ngoài, trung bình kích thước khá nhỏ chỉ từ 1 – 2mm. Loại này thường dễ xuất hiện nhất là vùng cánh mũi, đầu mũi và cả 2 bên má.

Quảng cáo


Dạng mụn bị viêm đỏ
Loại Mụn viêm đỏ này thuộc từ 2 loại đầu đen hoặc đầu trắng hình thành, nếu để lâu mà không điều trị. Nguyên nhân chính gây ra mụn thường là do các chất nhờn, dầu thừa, tích tụ lâu dần ở trong các nang lông của da, cùng với vi khuẩn vi khuẩn Propionibacterium acnes công sinh phát triển thành mụn.

Tuy nhiên khi có dấu hiệu xâm phạm của vi khuẩn, các chuỗi hệ thống bảo vệ tự nhiên của ta sẽ thả các bạch cầu và lymphoT để ngăn chặn và tiêu diệt các vi khuẩn Propionibacterium acnes, tạo nên trạng thái viêm đỏ như chúng ta thường thấy.

Thông thường loại mụn này có kích thước ngang cỡ mụn bọc từ 4 – 5mm, tuy vậy nó sẽ không đau lắm khi ta dùng tay sờ. Loại này khá gặp thường xuyên ở các bạn mắc mụn tuổi dậy thì.

mụn tuổi dậy thì
Các loại mụn tuổi dậy thì thường gặp
Dạng mụn đầu trắng (mụn cám)
Có đen tất nhiên sẽ phải có trắng, Nguyên nhân gây mụn đầu trắng này sẽ hình thành khi có các yếu tố như: lượng dầu bài tiết ra quá nhiều, các tế bào chết bị cô đọng, và vi khuẩn có trong da, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và hình thành loại mụn này.

Quảng cáo


Cách nhận biết khá dễ dàng, với các đốt mụn nhỏ li ti tương tự như đầu đen nhưng với số lượng nhiều hơn so với đầu đen. Tạo cảm giác khá sần sùi khi ta chạm hoặc sờ vào. Thông thường chúng sẽ mọc và sinh sôi tại các vùng khá nhạy cảm như dưới cằm, 2 bên má và vùng dưới môi dưới.

Dạng mụn bọc
Dạng cuối là mụn bọc là dạng mụn nặng trong các loại mụn mà Ngọc Ánh muốn nhắc đến, loại mụn này sẽ làm biến dạng và làm viêm nang lông trong da của chúng ta làm biến dạng lỗ chân lông. Thông thường khi ta sờ sẽ có cảm giác khá đau và nhức.

Dạng mụn này sẽ làm các nang lông bị nức và vỡ ở dưới đáy các nang lông và dồn ngược lện bề mặt da của chúng ta, gây ra tình trang bị viêm. Chúng thường xuất hiện bất thình lình và to dần, trung bình kích thước có thể từ 3 – 5mm. Tuy nhiên loại mụn này có thể tự hết nhưng, có nguy cơ để lại sẹo khá cao đấy nhé.

Mụn tuổi dậy thì có tự hết không
Mụn tuổi dậy thì có tự hết không
Mụn tuổi dậy thì có tự hết không
Thông thường, khi bạn đã qua giai đoạn tuổi dậy thì, các hoocmon nội tiết trong cơ thể sẽ được điều phối và ổn định. Thì mụn cũng sẽ dần tiêu biến hoàn toàn.

Nhưng sự thật thì luôn phủ phàng, chẳng ai hết mụn mà không cần tới sản phẩm hay áp dụng các phương pháp trị mụn bằng công nghệ.

Việc mụn nổi và thời gian để mụn tự hết là điều bất kì ai cũng không xác định được khi nào chúng sẽ lặng đi. Nói chung ta phải luôn giữ vệ sinh và làm thông thoáng da mặt thường xuyên hơn để ngăn ngừa mụn hình thành, để có một gương mặt láng mịn nhé.
link bài viết :https://ngocanhspapvt.com/mun-tuoi-day-thi-la-gi/

Mụn tuổi dậy thì là gì ? và nguyên nhân gây mụn ? - Ngọc Ánh Spa

Tuổi dậy thì được xem là giai đoạn nhạy cảm nhất ở lứa tuổi vị thành niên. Ngoài tâm sinh lý ra, thì mụn tuổi dậy thì cũng là một trong những vấn dề nhức nhối ở độ tuổi này. Vậy Mụn tuổi dậy thì có tự hết không và cách ngừa trị mụn tuổi dậy thì...
ngocanhspapvt.com
1 bình luận
vệ sinh da mặt sạch sẽ cũng có thể giảm thiểu mụn tuổi dậy thì
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019