Những quyết định tồi tệ nhất từng được đưa ra?
mrqd
3 thángBình luận: 0
Những quyết định tồi tệ nhất từng được đưa ra?
Lịch sử cho ta 1 catalog những sai lầm, những cảnh báo quá thận trọng và những quyết định tồi tệ. Trên thực tế, một số quyết định thực sự khủng khiếp đã được đưa ra trong những năm qua, các phán quyết như vậy đã bắt đầu như cuộc chiến khiến người ta đã phải trả giá đắt trong cuộc sống. Ngược lại, có những ví dụ về các quyết định được đưa ra rằng: trong khi cố chứng minh thảm họa cho những người tạo ra chúng, trên thực tế chúng đã mang lại lợi ích cho người khác, đôi khi rất tuyệt.


Decca Records từ chối ký hợp đồng với The Beatles

Quyết định nổi tiếng sai lầm của Decca Records là không ký hợp đồng thu âm với The Beatles sau khi buổi thử giọng ngày đầu năm mới của ban nhạc vào năm 1962 đã đi vào lịch sử âm nhạc. Lý do chính thức được đưa ra là "các nhóm guitar đang dần bị loại bỏ". Mười lăm tháng sau, Tứ Quái đã có bản hit số 1 đầu tiên ở Anh với 'From Me to You.'

Ban bố lệnh cấm rượu

Việc ban bố lệnh cấm rượu tại Hoa Kỳ vào ngày 17 tháng 1 năm 1920 khiến việc sản xuất, vận chuyển hoặc bán rượu trở nên bất hợp pháp. Nhưng lệnh cấm không ngăn cản mọi người uống rượu, và một nền văn hóa uống rượu ngầm nhanh chóng được thiết lập, dựa trên một thị trường chợ đen thịnh vượng. Quyết định làm khô nước Mỹ cuối cùng đã bị hủy bỏ vào ngày 5 tháng 12 năm 1933.

Microsoft được rao bán

Năm 1979, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Electronic Data Systems, ngài Ross Perot (một tỷ phú tự ứng cử tổng thống trong tương lai) đã bị cám dỗ với lời đề nghị mua một công ty phần mềm đang phát triển là Microsoft với giá 60 triệu đô la Mỹ. Ông từ chối, với lý do cái giá quá cao và thực tế là công ty và người sáng lập mới 23 tuổi mới, Bill Gates (trong ảnh), vẫn chưa phát triển hết tiềm năng. Theo Forbes, tính đến tháng 4 năm 2021, Microsoft trị giá gần hai nghìn tỷ đô la. Perot kể từ đó đã luôn được trích dẫn rằng đó là quyết định kinh doanh tồi tệ nhất mà ông từng đưa ra.

Quảng cáo


Quyền bán Star Wars

Năm 1973, hãng phim danh tiếng 20th Century Fox chấp nhận lời đề nghị của đạo diễn George Lucas nhằm giảm phí đạo diễn bộ phim 'Star Wars' và thay vào đó cấp phép cho ông tất cả quyền bán hàng và bản quyền đối với bất kỳ phần nào tiếp theo của phim. Hãng phim ngây thơ nghĩ rằng họ đã lợi rất nhiều. Kết quả bộ phim trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại, bộ phim tạo ra hàng tỷ đô la. Thực tế, doanh số bán hàng đã kiếm được nhiều hơn hàng tỷ đô la: Lucas về cơ bản đã thực hiện một giao dịch chỉ 350.000 đô la Mỹ với cái giá hơn 5 tỷ đô la.

Từ chối ‘Harry Potter and Philosopher’s Stone'

Không dưới 12 nhà xuất bản khác nhau đã từ chối cuốn tiểu thuyết 'Harry Potter and the Philosopher's Stone' của J.K. Rowling trước khi Bloomsbury chấp nhận nó. Chỉ có 500 bản được phát hành; trong số đó 200 bản bìa mềm và 300 là bìa cứng. Một ấn bản đầu tiên (trong hình) của cuốn sách ngày nay có giá trị hàng ngàn đô la.

Atari từ chối Apple

Khi những người đồng sáng lập Apple là Steve Jobs và Steve Wozniak đang tìm cách bán máy tính cá nhân mang tính cách mạng của họ, họ đã tiếp cận Atari, nhưng Atari, một trong những công ty trò chơi điện tử và điện toán gia đình lớn nhất thế giới đã nói không. Họ thậm chí còn từ chối lời đề nghị của hai người đến làm việc cho họ. Atari đã bị đá văng khỏi thị trường bởi vụ tai nạn trò chơi điện tử năm 1983. Apple trong khi đó đã trở thành thương hiệu lớn nhất hành tinh về điện toán và điện tử tiêu dùng.

E.T. không hạ cánh trên sao Hỏa

Khi Steven Spielberg đang nghĩ ra bộ phim bom tấn năm 1982 'E.T. the Extra-Terrestrial', đạo diễn đã tiếp cận công ty bánh kẹo Mars (nghĩa là sao Hỏa) và hỏi liệu họ có thể sử dụng kẹo của họ cho một cảnh mà người ngoài hành tinh dễ thương ăn các món ăn được thiết lập như một mồi nhử của Elliot (Henry Thomas). Mars nói không. Thay vào đó, Hershey (tên 1 công ty bánh kẹo khác) đã đến với Reese's Pieces của họ. Trong phi, E.T. yêu thích chúng, và công chúng cũng vậy: doanh số bán kẹo bơ đậu phộng của công ty đã tăng 65%!

Số phận Challenger được ấn định

Mặc dù biết rằng tàu con thoi Challenger đang gặp vấn đề với một số vòng bịt kín tên lửa đẩy rắn, các kỹ sư NASA vẫn bật đèn xanh cho để phóng tàu vào vũ trụ. Ngay sau khi cất cánh, con tàu đã đã đánh dấu thất bại, một vụ nổ thảm khốc đã khiến tất cả phi hành đoàn phải bỏ mạng.

Cúp điện thoại

Alexander Graham Bell được cho là đã phát minh ra điện thoại thực tế đầu tiên vào năm 1876. Bell đã đề nghị cấp bằng sáng chế cho Western Union, nhưng chủ tịch của họ, William Orton, đã bác bỏ phát minh của Bell và coi như một món đồ chơi mới lạ. Cuối cùng, bản thân Bell đã được trao bằng sáng chế đầu tiên của Hoa Kỳ cho điện thoại. Hai năm sau, điện thoại là thiết bị liên lạc được lựa chọn cho hàng triệu người ở Mỹ và hơn thế nữa. Trong ảnh là một nhóm các doanh nhân theo dõi Bell khi ông mở đường dây điện thoại nối New York-Chicago.

Sử dụng Hindenburg bằng hydro

LZ-129 Hindenburg, một khinh khí cầu ban đầu được chứa đầy khí heli không cháy. Nhưng heli đắt hơn hydro, là loại khí cuối cùng được sử dụng trong nỗ lực cắt giảm chi phí. Điều đó đồng nghĩa với việc rất dễ cháy do hydro là khí dễ cháy. Khi Hindenburg đang cố gắng hạ cánh xuống trạm không quân Lakehurst ở New Jersey vào ngày 6 tháng 5 năm 1937, hydro bốc cháy, khiến chiếc khí cầu khổng lồ rơi xuống đất và chìm trong lửa.

Đặt niềm tin vào một nhà thần bí

Khi Sa hoàng Nga Nicholas II và vợ Alexandra đặt niềm tin vào một kẻ lừa đảo tôn giáo tên là Grigori Rasputin, cặp vợ chồng hoàng gia không biết rằng người đàn ông tự xưng thánh thiện và huyền bí này sẽ dẫn họ đến thảm họa. Hành vi tai tiếng của Rasputin cuối cùng đã làm suy yếu sự tôn trọng của giới quí tộc đối với sa hoàng và gia đình ông, và gieo hạt giống cho Cách mạng Nga cùng với sự sụp đổ của Nhà Romanov.

Quảng cáo


Ra lệnh tấn công Trân Châu Cảng

Quyết định của Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng vào ngày 7 tháng 12 năm 1941 đã kéo Hoa Kỳ vào Chiến tranh thế giới thứ hai. Nhưng Nhật Bản đã tính toán sai về hậu quả của việc đánh thức một người khổng lồ đang ngủ. Vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, Hoa Kỳ ném một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản; ba ngày sau, quả thứ hai được thả xuống Nagasaki.

Cơ hội với Kicking Monday Night Football

Vào cuối những năm 1960, NBC và CBS, 2 hãng truyền hình lớn đều đã bỏ qua một cơ hội được cung cấp bởi ủy viên Liên đoàn bóng đá quốc gia Pete Rozelle dành cho họ được quyền phát sóng các trận đấu trực tiếp trên truyền hình trong một chương trình có tên Monday Night Football. Thay vào đó, ESPN đã chốt được thỏa thuận, và từ năm 1970 đến 2005 họ đã phát sóng chương trình thể thao hàng tuần trên mạng của ABC trước khi ra mắt năm 2006 trên mạng ESPN. Monday Night Football vẫn là một trong những chương trình truyền hình dài nhất, được đánh giá cao nhất mọi thời đại.

Một sứ mệnh thất bại của Titanic

Một loạt các quyết định tồi tệ, thiết bị không đầy đủ và thực tế là con tàu đã không trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển đã dẫn đến thảm họa chìm tàu Titanic vào ngày 15 tháng 4 năm 1915, sau khi nó va chạm với một tảng băng trôi. Nhiều hành khách hơn có thể đã sống sót nếu có thêm xuồng cứu sinh- tàu Titanic vốn chỉ được trang bị đủ cho một phần ba tổng số hành khách và phi hành đoàn mà nó có thể mang theo.

Vụ bê bối Thalidomide

Hàng ngàn phụ nữ mang thai đã được kê đơn thalidomide vào những năm 1950 và đầu những năm 1960, được bán trên toàn thế giới như một thuốc an thần không kê đơn an toàn để chống lại các cơn ốm nghén. Nhưng cuối cùng rõ ràng là thalidomide gây dị tật cho thai nhi, dẫn đến nhiều em bé được sinh ra với dị tật nghiêm trọng. Vào thời điểm nó bị thu hồi, hơn 10.000 em bé đã bị ảnh hưởng bởi thuốc này trên toàn thế giới.

New Coke bị thất bại

Năm 1985, Coke kỷ niệm một trăm năm thành lập bằng cách công bố một sản phẩm "New Coke", ra mắt sau khi nếm thử mùi được chọn cho thấy công thức mới có hương vị tốt hơn Coke cũ. Tuy nhiên, công chúng không chấp nhận nó và doanh số giảm 20%. Tuy nhiên, công ty Coca-Cola đã thách thức và tiếp tục sản xuất phiên bản mới cho đến khi cuối cùng vào năm 2002 thừa nhận thất bại. Quyết định thử và sửa chữa một cái gì đó không thuyết phục được khách hàng đã thất bại, và chiến dịch "New Coke" được coi là một trong những sai lầm tiếp thị lớn nhất của thế kỷ 20.

Quay lưng lại với vai Bond

Ngôi sao điện ảnh Burt Reynolds (1936–2018) đã từ chối vai diễn mang tính biểu tượng của James Bond (sau này do Sean Connery thủ vai) và vai Indiana Jones (do Harrison Ford thủ vai). Reynolds tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 rằng sau đó ông "vô cùng hối hận" về quyết định của mình.

Quảng cáo


Bàn tay của Chúa

Một trong những tập phim khét tiếng nhất trong lịch sử bóng đá thế giới, Diego Maradona của Argentina đã vượt lên trên thủ môn người Anh Peter Shilton trong trận tứ kết World Cup 1986 và đấm bóng ghi một bàn thắng bằng tay của mình. Bất chấp sự phản đối "chơi bóng ném" từ các cầu thủ Anh, quyết định của trọng tài vẫn đứng vững. Đội tuyển Anh cuối cùng đã thua trận. Báo chí nhanh chóng gọi bàn thắng của Maradona là được hỗ trợ bởi "bàn tay của Chúa".

Cuộc xâm lược Nga của Napoléon

Napoleon Bonaparte xâm lược Nga vào tháng 6 năm 1812, trước đó ông đã thuyết phục đạo quân vĩ đại của ông với hơn 450.000 người có thể đánh bại lực lượng của Sa hoàng Alexander. Nhưng ông đã làm trái với lời khuyên của các tướng lĩnh của mình, và ông đã bỏ qua việc tính đến ảnh hưởng của khoảng cách khổng lồ liên quan đến đường tiếp tế hậu cần cùng sự khắc nghiệt của mùa đông Nga. Hàng ngàn lính Pháp đã bị chết rét; nhiều người khác chết vì đói và bệnh tật. Và một số lượng lớn đã bị chết dưới họng súng.

Hitler xâm lược Nga

Thất bại thảm khốc của Napoleon đã không ngăn được Adolf Hitler ra lệnh cho cuộc xâm lược quân sự lớn nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai khi ông cũng hành quân vào Nga. Đức quốc xã đã thất bại trong việc chiếm Moscow và sau đó cũng trở thành nạn nhân của nhiệt độ dưới 0, thiếu nguồn cung cấp và sự tiêu diệt của quân Nga.

Bỏ lỡ khoảnh khắc của Kodak

Ít người biết rằng nhiếp ảnh kỹ thuật số ban đầu là một sự đổi mới của Kodak, và trên thực tế, công ty đã nắm giữ bằng sáng chế cho công nghệ này ngay từ năm 1975. Nhưng Kodak, nổi tiếng với việc giới thiệu máy ảnh Brownie vào năm 1900, đã từ chối đầu tư vào nghiên cứu và phát triển kỹ thuật số. Những đối thủ của họ, trong khi đó, đã phát minh ra điện thoại thông minh. Vào thời điểm Kodak cố gắng bắt kịp vào đầu những năm 2000, thì đã quá muộn. Kodak đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào tháng 1 năm 2012.

Đánh vào sự nghèo đói

Rất ít người nghe nói về Edwin Drake (1819-1880), thật không may khi ông chính là một trong những nhà sản xuất dầu tiên phong của Hoa Kỳ. Năm 1858, ông trở thành người Mỹ đầu tiên khoan dầu thành công. Ông đã có thể kiếm được hàng triệu đô la, nhưng việc bỏ bê việc cấp bằng sáng chế cho công nghệ khoan mà ông đã phát minh ra, hơn nữa, ông đã lãng phí tiền tiết kiệm của mình cho đầu cơ dầu vô ích và chết trong nghèo đói.

Chấp nhận con ngựa Thành Troy

Khi những binh sĩ Thành Troy kéo con ngựa gỗ khổng lồ qua cổng thành của họ, họ cho đó là một món quà chia tay từ kẻ thù Hy Lạp của họ, những kẻ có lẽ đã chán ngấy với việc chiến đấu và tìm kiếm một hòa bình trong danh dự. Nhưng người Troia cay đắng hối hận về quyết định của họ sau khi họ biết rằng con ngựa rỗng chứa nhiều chiến binh Hy Lạp đã bò ra sau khi trời tối để mở cổng và cho phần còn lại của quân đội Hy Lạp kéo vào thành đánh giết. Troy bị mất, và chiến tranh kết thúc.

Một cuộc tấn công chính xác trả thù khủng khiếp

Khi Inalchuq, thống đốc Otrar trong Đế quốc Khwarezmian, tấn công một đoàn đoàn lữ hành thương gia được Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) của Mông Cổ gửi tới và sau đó đã xử tử 500 thương nhân, nhà lãnh đạo Mông Cổ đã trả thù khủng khiếp bằng cách tiêu diệt hoàn toàn Đế chế Hồi giáo, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc chinh phục Trung Á và Hồi giáo của Mông Cổ.

Bước nhảy vọt vĩ đại về phía trước... đi sai hướng

Chiến dịch đại nhảy vọt nhằm phát triển kinh tế và xã hội do Đảng Cộng sản Trung Quốc khởi xướng từ năm 1958 đến năm 1962 và do Mao Trạch Đông lãnh đạo đã cấu thành việc tập thể hóa Trung Quốc. Được biết đến với cái tên Đại nhảy vọt, nó đã dẫn đến cái chết của hàng chục triệu người Trung Quốc.

Châm ngòi cho thảm họa môi trường

Trên bờ vực thất bại, lãnh tụ Iraq Saddam Hussein đã trả thù bằng cách ra lệnh rút quân đội Iraq và đốt cháy hơn 600 mỏ dầu Kuwait trong những ngày cuối cùng của Chiến tranh Vùng Vịnh Ba Tư năm 1991. Quyết định của Hussein không kém phần quan trọng là một hành động phá hoại môi trường, với tới 1,5 tỷ thùng dầu cuối cùng đã phun ra trên sa mạc.

Nguồn (Forbes) (Today) (Space) (Science Museum) (IPWatchdog) (Variety) (NASA)


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019