Những shortcut nhanh, gọn, hay bạn có thể làm với phím Command trên Mac
Duy Luân
5 nămBình luận: 56
Những shortcut nhanh, gọn, hay bạn có thể làm với phím Command trên Mac
Xin giới thiệu tới anh em những shortcut hay, tiện mà anh em có thể làm với phím Command trên máy Mac của mình. Ngoài việc copy paste, Command còn có thể giúp bạn nhân bản file, lưu trang web, mở folder chứa file khi tìm kiếm, hiện nhanh giao diện tùy chỉnh, tạo shortcut và rất nhiều thứ khác. Mỗi thao tác dùng Command sẽ tiết kiệm được cho bạn một ít thời gian, nếu bạn xài quen rồi thì bạn sẽ thấy dòng công việc của mình trở nên nhanh chóng và thoải mái hơn rất nhiều.

Command + D: nhân bản file, chọn không lưu file, lưu trang web


Muốn tạo một bản sao của file ở đúng ngay thư mục của file gốc? Thay vì phải copy rồi paste của thông, bạn sẽ dùng Command + D. Chữ D ở đây viết tắt cho chữ duplicate, có nghĩa là nhân bản, dễ nhớ đúng không nào?

Dulplicate_file.jpg

Bạn còn nhớ hộp thoại hỏi save này hay không? Nếu bạn không muốn lưu, chỉ đơn giản nhất Command + D là xong. Thao tác này tương tự với việc bạn nhấn vào nút Don't save.

Quảng cáoTrong Safari hay các trình duyệt khác, Command + D còn giúp bạn lưu nhanh một trang web nào đó vào bookmark. Riêng với Safari, nếu bạn muốn đưa website vào Reading List để khi nào rảnh đọc sau thì sẽ nhấn tổ hợp Command + Shift + D.

Mở folder chứa file khi tìm kiếm

Mặc định, khi bạn tìm kiếm file nào đó bằng Spotlight, bạn chỉ có thể mở thẳng file đó khi nhấp vào tên của file. Nhưng sẽ có nhiều trường hợp bạn muốn mở folder chứa file đó, có thể là để copy file ra chỗ khác chẳng hạn. Trong tình huống này, bạn sẽ nhấn Command + Enter. Còn nếu bạn đang search bằng Finder thì hãy nhấn Command + R, folder chứa file cũng sẽ xuất hiện cho bạn.

Spotlight_show_location.jpg

Ẩn ứng dụng


Trong một cửa sổ ứng dụng bất kì, bạn có thể ấn Command + H để ẩn ứng dụng đó đi. Lưu ý là chỉ ẩn chứ không đóng hoàn toàn hay close như bình thường nên về cơ bản app vẫn chạy, chỉ là bạn không thấy nó mà thôi. Với những app mà bạn cần mở lên để tra cứu nhưng lâu lâu mới phải liếc qua nó thì Command + H sẽ tiện hơn so với việc đóng mở app liên tục vốn gây tốn thời gian hơn. Để app của bạn hiện ra lại, bạn có thể nhấn Command + Tab hoặc dùng thanh dock đều được hết.

Chưa hết, vẫn còn một chiêu nữa: Command + Shift + H. Phím tắt này sẽ ẩn hết tất cả mọi cửa sổ đang mở, trừ cửa sổ bạn đang chọn vào. Tất cả những thứ khác sẽ bị ẩn đi để tạo một không gian vô cùng thoáng đãng.

Ẩn Sidebar trong Finder

Quảng cáoNhấn Command + Option + S khi bạn đang mở một cửa sổ Finder nào đó, xong, thanh sidebar nằm bên trái bạn sẽ bị ẩn đi ngay lập tức, cung cấp thêm không gian cho bạn nhìn vào hệ thống file / folder một cách rõ ràng.

Hiện nhanh Desktop

Chắc anh em cũng biết phím F3 trên bàn phím Apple có tác dụng hiển thị tất cả các cửa sổ đang mở, gọi là Expose, để giúp chúng ta có cái nhìn bao quát về những app nào đang chạy. Còn nếu bạn nhấn Command + F3 thì máy sẽ làm điều ngược lại: kéo hết tất cả app đang mở về 4 cạnh màn hình, để lộ chỉ Desktop mà thôi. Chức năng này mình xài rất thường xuyên: để kiểm tra xem file nào đó đã download xong chưa, kiểm tra xem tên file mà mình đang gõ code có khớp với tên file trên desktop không, để mở Skype trả lời tin nhắn nhanh chóng trước khi quay trở lại những ứng dụng đang làm việc.

Hiện nhanh giao diện tùy chỉnh (Preferences) cho bất kì app nào


Đây là shortcut mặc định của mọi ứng dụng trên macOS: Command + dấu phẩy để mở Preferences. Bạn có thể thử với iTunes, với Chrome, với Safari, với Photoshop và bất kì app nào mà bạn gặp phải. Nếu giao diện Preferences không xuất hiện, nhiều khả năng app đó không có Preferences mà sử dụng một cách tùy chỉnh cấu hình riêng.

System_Preferences.jpg

Quảng cáoTạo shortcut dẫn tới file

Nhấn Command + phím Option, sau đó kéo thả một file nào đó ra chỗ khác. Ngay lập tức bạn sẽ thấy có một mũi tên màu đen xuất hiện, và khi bạn hoàn thành thao tác kéo này thì icon mới xuất hiện cũng có mũi tên tương tự. Đây chính là shortcut, giống như là đường dẫn tắt tới file hay app của bạn chứ thật ra bạn không copy nó ra chỗ khác. Bạn có thể dùng shortcut để truy cập nhanh vào các ứng dụng hay file nào thường dùng nhất, thậm chí lôi ra thẳng trên Desktop luôn cũng được. Ví dụ: shortcut dẫn tới file theo dõi hàng hóa xuất nhập, shortcut dẫn tới kết nối server, shortcut chạy nhanh Photoshop...

Nếu bạn muốn đi tới folder đứa file mà bạn đã tạo shortcut, hãy nhấn Command + R.

Shortcut.jpg

Vài chức năng lặt vặt khác
 • Command + kéo thả biểu tượng trên thanh đồng hồ để di chuyển vị trí của icon pin, Wi-Fi, giờ giấc, app icon...
 • Command + nhấn vào một app trên dock để mở thư mục Applications
 • Command + nhấn vào một file / folder trong Sidebar của Finder để mở nó ra trong tab hoặc cửa sổ mới
 • Command + Space: tìm nhanh bằng Spotlight
 • Command + Z: undo
 • Command + Y: redo
Nếu bạn là người mới tiếp cận với Mac, bạn sẽ cần thời gian để làm quen và thuộc những shortcut này. Còn nếu bạn đã biết Mac từ lâu, hi vọng mình cung cấp cho các bạn mốt số shortcut lạ mà các bạn không biết tới. Chúc các bạn xài máy vui!

Tham khảo: MakeUseOf
cv.jpg
55 bình luận
quocan113
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hay quá
mrbodpi
TÍCH CỰC
5 năm
thanks mod , cần lắm những thủ thuật như thế này
androidms
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hay. Cám ơn đã chia sẻ.
Cmd + ` di chuyển qua lại giữa các windows của cùng 1 app.
longdao0429
ĐẠI BÀNG
5 năm
@VietCarrey cảm ơn bạn, mình cần nhất cái này
@VietCarrey Mới biết luôn :v
androidms
ĐẠI BÀNG
5 năm
@VietCarrey Vẫn có lúc nó chuyển, và có lúc không chuyển giữa các windows cùng app; nhất là khi mở nhiều file Excel.
@androidms Mình ko rành lập trình nhưng chắc là những app tạo cửa sổ tuân theo chuẩn chung của Mac thì sẽ chuyển được.
@VietCarrey Thủ thuật này bác thớt nên bổ sung vào phần viết vì nó rất hiệu quả đối với việc sử dụng office...
Thanks mod, mong nhận được nhiều bài cho Mac từ @Duy Luân hơn nữa
minoku
ĐẠI BÀNG
5 năm
em k có máy Mac, nhưng 1 lần dùng của ông anh, thấy cái phím đó na ná phím Ctrl của Win haha
@minoku Mac khó hỗ trợ game lắm bác ơi
Mà họ dùng mac cho đồ họa phim ảnh là 1 trong những lý do là mức độ sai trắng của nó thấp nên Mac đc ưa chuộng trước giờ đó.
@minoku Game Mac không nhiều, có thể lên Steam xem game bạn thích có cho Mac hay không. Office, thu âm, quay phim gì đó thì không phải lo nhé
@minoku Đúng rồi, nó đó 😁
@minoku đúng đó ^^
Thiên Nha
TÍCH CỰC
5 năm
phím tắt trên mac phải bấm 1 lúc nhiều phím hơn win, mãi vẫn chưa quen, thường xài mouse.
Huân Huân
ĐẠI BÀNG
5 năm
Các bác cho hỏi với 30tr thì mua dc máy mác nào dùng để dựng video và xuất video nhanh ko
ndc91091
ĐẠI BÀNG
5 năm
Command + Y chỉ hoạt động trong 1 số app thôi, số còn lại là Command + Shift + Z
Ngoài game ra, tất cả những thứ khác bạn đều có thể làm tốt, nhanh gọn lẹ và ổn định trên Mac. Còn thành quả ra sao phải tuỳ vào kĩ năng của bạn thôi :p
longruoi2905
ĐẠI BÀNG
5 năm
@cáo nhỏ Cài dùng corel với solidworks cho tôi làm việc với 😆.
@longruoi2905 Corel đang giảm giá 5% đó, mau mua đi!!!!!
Solid thì ko có cho Mac, cái này phải hỏi bên hãng rồi :p Có nhiều hãng họ tập trung làm app cho mỗi 1 nền tảng thôi, như mình cần Logic Pro X nên mới bỏ windows đây, ko ngờ dùng thích ghê. Hồi lúc cài Hackintosh xài tệ ghê [emoji27]
longruoi2905
ĐẠI BÀNG
5 năm
@cáo nhỏ Đâu gửi mình cái link -5% coi mỗi lần xài coreldraw bootcamp mệt cả người.
@longruoi2905 Mình nhầm rồi, hồi tối là CorelCAD chứ ko phải CorelDraw, cơ mà CorelDraw chỉ có bản 11 cho Mac thôi [emoji80] Mình ko vẽ vời Corel nên ko biết bên này lắm, tại mình làm nhạc.

Bootcamp là phần mềm cài Windows lên Macbook thôi mà, chỉ cài 1 lần giống như cài windows lên PC hay laptop bình thường, sau đó bạn khởi động Macbook chỉ cần nhấn giữ Options là nó hiện menu cho chọn Win hay Mac rồi, có gì đâu mà mệt cả người nhỉ [emoji14] Mình khởi động chỉ tốn đúng 8 giây [emoji4]
manucian86
ĐẠI BÀNG
5 năm
Thanks
spamspam
TÍCH CỰC
5 năm
Mới làm quen với Mac, cứ Command + H để mở History của chrome (bên window nó thế) nó thế thì cái chrome biến mất luôn 😁

Ctrl + C, V thì mãi mới quen được :D
spamspam
TÍCH CỰC
5 năm
Góp ý thêm phím tắt này
Ctrl + Option + V : Move file hoặc thư mục.

Bên window thì chọn copy hoặc cut trước. Mac thì luôn copy trước, sau đó mới quyết định move hay clone (paste)
cmd q: thoát nhanh ứng dụng
cmd + di chuyển giữa các tab cùng 1 app
cmd t: mở tab mới trong app (finder từ os mấy đó mới hỗ trợ)
cmd space: mở spotlight
cmd control fn (hoặc cmd control option) chuyển chế độ nhập liệu (từ tiếng anh sang tiếng khác chả hạn)
cmd tab chuyển giữa các app
cmd M: ẩn cửa sổ app
cmd shift 3, chụp toàn màn hình
cmd shift 4 chụp 1 phần màn hình
cmd f: mở tìm trong finder
đó là mấy phím hay xài
@Trần Nguyễn Thiện Hải Mình cũng hay xài các tổ hợp phím này :rolleyes:
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
Ngoài luồng phủ sóng tí
Mình muốn đổi con macbook pro retina 13" 866 để lấy con macbook 12" màu rose full option
Mà ko bt làm sao
Bán mua cái mới thì lỗ quá
Mình mới dùng máy Mac, đa phần là ổn. Mỗi khi save hình,.. từ trang web về, nó hiện ra cửa sổ, trong ô đỏ này có lúc nó để các folder như Documents, Download, các ghim,... Tuy nhiên, lúc thì nó hiện, lúc thì k, nên nhiều lúc phải vô cái ô "Wing's Macbook Pro" kia để sổ xuống và vào từng thư mục, rất bất tiện. Không rõ làm sao để chỉnh, cám ơn Mod và mọi người.

[​IMG]
dalamaco
TÍCH CỰC
5 năm
Từ 10.8 trở đi redo là cmd shift z thì phải, cmd y chỉ dùng trong các app cũ hoặc app convert từ windows thôi hay sao ấy 😁 e cũng ko rõ lắm
Xudipham95
ĐẠI BÀNG
5 năm
Xoá file nhanh thì ntn nhỉ
@Xudipham95 Command + Delete :v
AE nào biết phần mềm quay video màn hình cho Mac ko? Mình thấy nhiều người nói xài luôn trình QuickTime nhưng mình thấy chất lượng âm thanh của app này dở lắm, chỉ được 4/10, ngoài ra còn bị những âm thanh lạ rít lên trong video quay màn hình như kiểu tiếng ngựa ý! Có AE nào bị như vậy ko? Giả dụ mình mở 1 clip nào đó trong máy và mình muốn quay video lại clip đó và phải có âm thanh của clip đó, chứ ko phải thu âm thanh từ phía bên ngoài vào :eek:
PS: Tối qua mình mới thử download ứng dụng "X video joiner2 v2.0.1" nhưng nó đòi xXx, AE nào biết có app nào khác mà cho xài Full ko, nếu có xXx của app trên thì càng tốt! Tks AE :p
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)
@crazysexycool1981 Để thu âm tốt thì bạn cần micro tốt, QuickTime không đóng nhiều vai trò ở đây. Còn để quay màn hình và capture audio theo kiểu bạn nói thì mình không biết phần mềm.
@Duy Luân Nếu quay video màn hình và thu âm thanh phát ra từ bên ngoài kiểu như các đợt bốc thăm thì đúng là cần có mic, vấn đề ở đây là âm thanh phát ra trực tiếp từ trong máy! Kiếm được app hỗ trợ vấn đề này cũng nan giải ghê o_O
(Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using Blackberry PASSPORT.se)


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019