Những tấm ảnh đẹp nhất đạt giải "Portrait of Humanity" năm 2021
Rất hay và hữu ích!/5 người
Enzo Le
8 thángBình luận: 29
Những tấm ảnh đẹp nhất đạt giải "Portrait of Humanity" năm 2021
British Journal of Photography và 1854 Media vừa công bố những người đạt giải trong cuộc thi nhiếp ảnh "Portrait of Humanity", một giải thưởng nhiếp ảnh toàn cầu được thiết kế để chứng tỏ rằng cho dù con người chúng ta có cách xa nhau cỡ nào đi nữa, vẫn còn đó sự đoàn kết hơn là chia rẽ… Giải thưởng này được trao định kỳ hàng năm và được thẩm định bởi 5 chuyên gia trong lĩnh vực nhiếp ảnh đến từ 5 quốc gia khác nhau, được chọn bởi 1854 Media.

Giải thưởng của năm nay sẽ được trao cho chủ nhân của những tấm ảnh chụp từ năm ngoái trở về trước. Có tổng cộng 30 tấm ảnh đơn và 3 bộ ảnh được trao giải cho năm 2021 và chúng sẽ được trưng bày trong một chuỗi nhiều sự kiện nhiếp ảnh trong năm 2021 này. Mỗi tấm ảnh là một câu chuyện đầy thú vị đằng sau nó! Mời anh em cùng chiêm ngưỡng và thảo luận thêm về chúng nhé! 😃

3 Giải bộ ảnh xuất sắc nhất


Edgar Martins

What Photography and Incarceration Have in Common With an Empty Vase

©-Edgar-Martins-Clean-bricks-hide-dirty-money.jpg

Quảng cáoNhững tấm ảnh này được tạo ra từ sự hợp tác của tác giả với Grain Projects cũng như HM Prison Birmingham (Anh) trong thời gian 3 năm, cũng như các tù nhân, gia đình của họ và vô số các tổ chức và cá nhân địa phương khác ( tổ chức từ thiện, trường cao đẳng, trường đại học, nhóm thanh niên, v.v.).

Trong dự án này, tác giả sử dụng bối cảnh xã hội của việc bị giam giữ làm điểm khởi đầu, để khám phá khái niệm triết học về sự "vắng mặt". Dự án nêu rõ hình ảnh và văn bản, bằng chứng và hư cấu, để xem xét kỹ lưỡng cách chúng ta đối phó với sự vắng mặt của một người thân yêu trong gia đình, do sự ly thân bắt buộc (đi tù).

Bằng cách nói lên tiếng nói của các tù nhân và gia đình họ, đồng thời coi nhà tù như một tập hợp các mối quan hệ xã hội chứ không phải là một không gian vật chất đơn thuần, tác phẩm đã cố gắng suy nghĩ lại và phản bác lại loại hình ảnh thường liên quan đến việc giam giữ, thường xoay quanh các chủ đề bạo lực, ma túy, tội phạm, chủng tộc.

Alexa Vachon

Grounded

©-Alexa-Vachon-Training.jpg


“Grounded” là một dự án nhiếp ảnh khám phá những trải nghiệm của các cầu thủ bóng đá nữ quốc tế nghiệp dư. Được thực hiện trong khoảng thời gian 5 năm (2015-2020), những tấm ảnh này bao gồm ảnh của các cầu thủ Afghanistan, Campuchia, Lebanon, Pakistan và Berlin (Đức). Các lớp khác nhau trong hình ảnh nói lên trải nghiệm nhiều lớp của những phụ nữ trẻ, tất cả đều chống lại sự kỳ thị của xã hội chỉ để có thể “chơi một trận”.

Hyoyeon Kim

Abnormal Sense

Quảng cáo


Hyoyeon-Kim-1.jpg


Bộ ảnh "Abnormal Sense" được bắt đầu thực hiện bởi một nhiếp ảnh gia lớn lên cùng bà ngoại, người đã mất cả gia đình vì bom nguyên tử ở Hiroshima năm 1945. Kể từ năm 2018, cô đã theo dõi các thế hệ nạn nhân của bom nguyên tử Triều Tiên ở (Hapcheon,) Nam Hàn và Hiroshima, Nhật Bản.

“Triều Tiên có số nạn nhân của các vụ đánh bom nguyên tử lớn thứ hai trên thế giới. Nhưng sự tồn tại của họ cho đến nay vẫn bị che giấu bởi hoàn cảnh ngoại giao và xã hội. Kinh nghiệm cá nhân của tôi đã khiến tôi đặt câu hỏi, đặc biệt là về những người phải trải qua cuộc sống đau khổ sau vụ đánh bom (phơi nhiễm phóng xạ) cũng như hoàn cảnh hiện tại và gia đình của họ. Những gì tôi đã học trong quá trình làm việc của mình là một sự kiện xảy ra vào một ngày cách đây 75 năm trước, nó vẫn có ảnh hưởng lớn lao đến nhiều thế hệ, thậm chí là đối với trẻ em trong tương lai. Bộ ảnh Abnormal Sense đã bắt đầu từ lịch sử gia đình tôi. Nhưng nó cũng là hiện tại của chúng ta."

30 Giải ảnh đơn xuất sắc nhất


Jack Lewisportrait-of-humanity-1.jpg
Nargin là một người phụ nữ đang đi di cư và bị mắc kẹt trên đảo Lesvos, Hy Lạp, phải sống kham khổ trong trại tị nạn Moria Camp cùng gia đình

Quảng cáoCarlos Saavedraportrait-of-humanity-2.jpg
Ở Colombia, người dân sống với niềm tin mãnh liệt vào tôn giáo và "Thứ Tư Lễ Tro" là một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Cây thánh giá được làm từ tro của cây cọ được sử dụng vào ngày "Chúa nhật Lễ Lá", ngày kỷ niệm việc Chúa Giê-su lên đường đến Jerusalem. Dấu ấn điểm chỉ trên trán của người dân được thực hiện vào Thứ Tư Lễ Tro là một dấu ấn của sự tận tâm, một biểu tượng của lòng hiếu đạo.

Bức chân dung này được chụp ở Soacha, phía nam Bogotá, nó là một địa điểm nổi tiếng của bạo lực: vụ ám sát ứng cử viên tổng thống Luis Carlos Galán, hàng ngàn gia đình phải di dời vì chiến tranh, đã tìm nơi ẩn náu trên những ngọn đồi.

Bức chân dung ở Soacha này kết nối các khía cạnh hiện diện trong cuộc sống hàng ngày ở đất nước của tác giả. Bạo lực, tôn giáo và mê tín dị đoan, chúng đã cùng tồn tại kể từ khi thành lập đất nước Colombia. Ông Oscar Pandiño thường đứng ở quảng trường chính của Soacha, tác giả đã chụp bức chân dung này sau khi vị linh mục đánh dấu cây thánh giá bằng tro trên trán ông ta.

Daisy Gastonportrait-of-humanity-3.jpg
Đây là chân dung của Dëshantelly, một nghệ sĩ biểu diễn trong lễ hội Carnival, đang mang trên người bộ đồng phục màu sắc rực rỡ và những cây bút chì khổng lồ tại cuộc diễu hành trong lễ hội Carnival hàng năm của Curacao (một thuộc địa của Hà Lan). Tác giả đã dành một tháng ở Curacao để ghi lại cuộc đời của nhà thiết kế trang phục nổi tiếng nhất của hòn đảo này. Là một trong số ít nghệ sĩ nam công khai đồng tính trên hòn đảo Caribe này, anh ấy là một hình mẫu và là người lãnh đạo cộng đồng, thúc đẩy việc thể hiện giới tính cá nhân.

Adam Dockerportrait-of-humanity-4.jpg
Chân dung một người nông dân chăn bò ở Lesotho, Nam Phi. Chiếc nón lấp lánh trong ánh nắng chiều và gương mặt của anh ta cũng vậy.

Giles Clarkeportrait-of-humanity-5.jpg
Những đứa trẻ đang ngâm mình trong một vũng nước đục ngầu để tránh nóng vào buổi trưa. Ảnh chụp tại thị trấn Kaya, phía bắc Burkina Faso. Khu vực này là một nơi cực kỳ hỗn loạn trong những năm gần đây do lực lượng dân quân cực đoan tàn phá toàn bộ khu vực Sahel của đất nước này!

Paolo Barettaportrait-of-humanity-6.jpg
“Tôi chưa bao giờ đối mặt với thứ gì đó giống như là một đại dịch. Thật khó để ngừng lại toàn bộ hoạt động trong cuộc sống của chúng tôi để giữ an toàn. Đây là người bạn thân nhất của tôi và bạn trai của anh ấy sau ba tháng xa cách vì bị cách ly.

Có rất nhiều lý do khiến bức ảnh này rất quan trọng đối với tôi. Nó không chỉ miêu tả nụ hôn của ai đó, mà là câu chuyện của những người đã chiến đấu, đã chống lại, đã ở lại cùng nhau chống lại thế giới điên rồ này. Covid-19 được cho là sẽ mang mọi người lại xích lại với nhau, nhưng nó đã cho tôi thấy chúng ta có thể đối xử tệ bạc và thờ ơ với nhau như thế nào.

Chiến tranh, bệnh tật, phân biệt chủng tộc, kỳ thị người đồng tính, tất cả những thứ đang thực sự khiến chúng ta tan nát thành hàng nghìn mảnh. Và tôi đang sợ hãi, vì ước mơ của tôi không công bằng cho thế giới này. Hoặc có thể thế giới không còn công bằng với những giấc mơ của tôi nữa. Tôi không muốn sống trong một thế giới như thế này. Tôi muốn chiến đấu, tôi muốn yêu, tôi muốn thay đổi con người, tôi muốn mơ, tôi muốn cười, tôi muốn mặt trời trở lại.”

Elena Ortaportrait-of-humanity-7.jpg
Patricia và Eduardo đã ở bên nhau hơn 20 năm qua. Cả 2 đều là người Tây Ban Nha, đến từ Valencia và định cư ở Amsterdam suốt 5 năm qua. Tác giả đã gặp họ trong một căn hộ, nơi họ chờ đợi sự ra đời của đứa con trai Sander trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát ở Hà Lan. Sander đã ra đời khoảng 1 tuần sau khi tác giả chụp tấm hình này, ngay tại căn hộ này, và ngay tại chiếc giường này luôn. Mọi thứ diễn ra quá nhanh, đến nỗi người mẹ không thể làm được gì ngoài việc cho cậu bé ra đời ngay tại chỗ này mà không thể đến bệnh viện để sinh con, không có một y tá hay bác sĩ nào hỗ trợ, chỉ có cha đứa bé ở bên cạnh mà thôi! Đây là tấm ảnh chân dung đầu tiên của cả gia đình họ!

Chiara Fabbro


portrait-of-humanity-9.jpg
"Đây là chân dung của Dimitri trong chiếc váy đỏ, màu sắc yêu thích của cô ta. Đôi tay của cô ấy thể hiện sự duyên dáng của một người con gái. Đôi mắt, những vết sẹo và niềm tự hào về "cuộc chiến" của cô ấy.

Dimitri sinh ra là một cậu bé ở làng chài nhỏ Skála Sikaminéas, trên đảo Lesvos của Hy Lạp. Năm 14 tuổi, cô nói với bố mẹ rằng mình là con gái. Cô đã phải vật lộn để được chấp nhận giới tính trong suốt cuộc đời và trải qua những khoảng thời gian vô cùng khó khăn, sống trong trại tâm thần suốt thời thơ ấu, cũng như những năm tháng vô gia cư ở Athens, Hy Lạp. Cô đã phải đấu tranh cho quyền tự do cá nhân, để vượt qua biên giới vô hình của sự phân biệt giới tính.

Sau khi cha mẹ qua đời, cô ấy đã bắt đầu mặc quần áo phụ nữ. Dimitri nói với tôi rằng bây giờ cô ấy cảm thấy thoải mái với giới tính của mình và ngoại hình của mình. Tại bến cảng nhỏ đầy nắng của Skála, cô ấy ngẩng cao đầu bước đi. Dimitri sống trong ngôi nhà mà cô lớn lên, nơi cuộc chiến của cô bắt đầu. Cô ấy phủ các bức tường bằng những hình ảnh tôn giáo, vì cô ta rất sùng đạo, giống như mẹ của mình vậy. Dimitri yêu opera, đặc biệt là Maria Callas, và thường hát nó rất to, lấp đầy bầu không khí u uất tĩnh lặng của Skála.

Khi tôi hỏi Dimitri là tại sao cô ấy thường trông buồn bã? Cô ấy nói rằng đó là vì tất cả những điều khủng khiếp đang xảy ra trên thế giới, và cô không chỉ đề cập đến những gì cô ấy học được từ những tin tức. Trên thực tế, có một câu chuyện khác, ẩn sâu trong đó, một trong những cuộc di cư cưỡng bức, mà Dimitri có thể tận mắt chứng kiến.

Biên giới vô hình giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp nằm trong vùng biển chỉ cách cô vài cây số. Hàng nghìn người đã liều mạng vượt qua nó mỗi năm, chạy trốn khỏi xung đột hoặc đàn áp. Phụ nữ, trẻ em và đàn ông, đang tìm kiếm nơi tị nạn ở châu Âu, đổ bộ lên hòn đảo này, thường là trên bờ biển của chính ngôi làng này."

Rohit Iyer


portrait-of-humanity-13.jpg
"Điều tuyệt vời nhất khi đi thuyền dài ngày trên đại dương là: khi bạn ở ngoài khơi kia, bạn sẽ thay đổi và trở thành một "con người" thực sự. Bạn thay đổi chính mình, hay nói đúng hơn là bạn phải thay đổi chính mình nếu không bạn không thể tồn tại. Đó là những khoảnh khắc tôi yêu quý hơn bất cứ điều gì. Vào tháng 8 năm 2016, tôi đã may mắn có cơ hội ra khơi trên một chiếc tàu lưới kéo với ngư dân ở Goa (Ấn Độ), ghi lại cuộc sống của họ ngoài biển sâu, nơi không hề có đường đi.

Tôi đã chụp tấm ảnh này trong chuyến đi dài 2 tuần với họ ở vùng biển Ả Rập thuộc Ấn Độ. Các ngư dân đang nghỉ ngơi trong khi đầu bếp đang chuẩn bị cho bữa trưa, sau một ngày dài không tìm thấy bất kỳ con cá nào để đánh bắt."

portrait-of-humanity-19.jpg
"Lilly (85 tuổi) và Waltraud (76 tuổi) đã ở bên nhau trong 12 năm. Waltraud được sinh ra với cái tên Walter và được phẫu thuật đổi giới tính ở Đức vào những năm 80. Về mối quan hệ với Lilly, cô ấy nói: "Tôi chưa bao giờ hạnh phúc và mãn nguyện như vậy trong suốt cuộc đời mình!". Vào tháng 7 năm 2020, tỷ lệ nhiễm Covid-19 rất thấp ở Đức và tôi đã nhân cơ hội để chụp ảnh chân dung cho họ tại ngôi nhà nghỉ dưỡng ở bờ biển Baltic."

Ingvar Kenne


portrait-of-humanity-15.jpg
“Bức chân dung của Iio là một phần của một dự án ảnh đang diễn ra trong 26 năm qua, ở 60 quốc gia khác nhau. Tôi đã chụp ảnh chân dung của những người tôi gặp trong hành trình của mình.

Sử dụng toàn bộ mọi thông số giống nhau: máy ảnh, ống kính, phim và phương pháp tiếp cận, tôi không có ý định dừng lại hoặc có hướng tiếp cận khác. Tôi chỉ tuân theo quy luật của riêng tôi. Nó giống như một cẩm nang trong đầu tôi không thể nào bỏ qua được.

Sự phân loại trong quần thể ngẫu nhiên này không bao giờ là mục đích của tôi, nhưng nó là kết quả không thể tránh khỏi. Kết nối từng người với nhau mà tôi gặp và chụp ảnh, cho phép tôi biết được sự liên kết không biên giới, không có sự phân biệt, không có vấn đề...”

Michael Neeling


portrait-of-humanity-29.jpg
“Khi năm 2020 và 2021 đang ngày càng trở nên u ám vì đại dịch, rất nhiều trong số chúng ta ao ước rằng chúng ta có thể ở bên những người thân yêu của mình và ngủ một giấc dài cho đến khi những điều kỳ dị này qua đi. Chúng ta cần ngủ bao lâu để thức dậy với một thế giới mới và tốt đẹp hơn? Liệu thế giới kỳ lạ và ngày càng đáng sợ này có sớm kết thúc không?

Liệu có còn khả năng đảo ngược mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng, và nếu có, thì sẽ mất bao lâu? Hoặc có lẽ tất cả chúng ta đều đang trong một giấc ngủ tập thể kỳ lạ, và khi tỉnh dậy, chúng ta sẽ nhận ra tất cả chỉ là một giấc mơ khủng khiếp và chúng ta sẽ được trẻ lại, với năng lượng mới để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ... Giá như, chúng ta thực sự có thể mơ...”

Carloman Macidiano Céspedes Riojas


portrait-of-humanity-30.jpg
“Venezuela vẫn đang đóng cửa biên giới. Tôi sống trong một thị trấn nhỏ trong khi người ta phải đi trốn. Bà của tôi ở Venezuela đã biết tôi là người đồng tính, nhưng bà muốn chấp nhận điều đó. Bà vẫn còn thương tôi rất nhiều. Ở Buenos Aires, mọi người có thể tự do đi bộ, không phân biệt thị hiếu hay sở thích của họ. Dù vậy tôi cũng tự cho mình là người kín đáo.

Wells là một phần trong dự án nhập cư LGBT của tôi ở Buenos Aires. Với tư cách là một tác giả, tôi nghĩ rằng mặc dù chúng ta có thể rời khỏi đất nước của mình để tìm kiếm một tương lai tốt đẹp hơn, nhưng tôi nhận thấy ở một số người nhập cư rằng lý do tiềm ẩn chính là tìm kiếm sự tự do không có ở quê nhà.

Dự án đang thực hiện này được sinh ra dưới hình thức trải nghiệm cá nhân của tôi. Nhiếp ảnh tìm kiếm tôi và tìm thấy tôi, nó buộc tôi phải đại diện cho những chủ đề bao quanh tôi, chạm vào tôi một cách gần gũi, khiến tôi đau khổ và giải phóng tôi. Tôi là một người nhập cư đồng tính ở Buenos Aires, Argentina.”

Một số ảnh đơn đạt giải khác:


portrait-of-humanity-8.jpg


Nguồn 1854
29 bình luận
“Đây là chân dung của Dimitri trong chiếc váy đỏ, màu sắc yêu thích của cô ta. Đôi tay của cô ấy thể hiện sự duyên dáng của một người con gái. Đôi mắt, những vết sẹo và niềm tự hào về "cuộc chiến" của cô ấy.”

Nhân vật này nên dùng từ bà thay cho cô.
@hakuruno Ở bên Tây thì nữ chưa chồng dù bao nhiêu tuổi cũng gọi là Cô hết.
Cười mặt nồi
@ThuanNguyen94 Cùng lắm gọi là Ms thôi chứ ko ai gọi Miss. Mà ở độ tuổi này mà gọi Miss hay Cô nghe cũng kỳ.
@hakuruno Bên đó gọi sai ý nó kiện như chơi ấy.
Không như ở EastLaof.
@hakuruno Chưa chồng thì gọi cô hợp lý hơn bạn, bên đó ngta không phân biệt tuổi tác nhiều! 😃
@Enzo Le Chưa chồng mà ở độ tuổi đó thì ngta cũng gọi Ms chứ đâu ai gọi Miss. Mà Ms thì gọi là bà cũng đc, gọi là cô cũng ko sao (nếu người đó còn trẻ và có chồng). Nhưng qua VN mà gọi người ở tuổi đó là cô nghe rất khiên cưỡng 😳
HgTrung
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Xem những bức hình này xong tự cảm thấy xấu hổ vì những bức ảnh vô hồn của mình từng chụp. Còn phải học nhiều. Cố lên!!!
Im lặng đi
cả một hành trình nhở
Ảnh mấy đứa trẻ châu phi đang tắm nhìn nghệ thuật thật
ChipLou77
ĐẠI BÀNG
8 tháng
Ảnh những đứa trẻ ngâm nước tránh nóng ám ảnh thực sự 😔
Logitech ngon mà
Kinh vãi
tyhn
CAO CẤP
8 tháng
Toàn ảnh chụp có hồn thật
Thời nay muốn nhân văn, nhân bản… thì chứ chọn chủ đề đa đen, đồng tính, di cư mà táng
hihi nói đến chụp chân dung thì phái nói thêm ảnh của Steve McCurry
Mình không phân biệt giới tính, mà bây giờ xu hướng "yêu đồng giới" ngày càng nhiều... ảnh hưởng giống nồi quá trùi 😔
Im lặng đi
@ngườidavàng Ảnh ở trên là 2 anh em trai sau mấy tháng cách ly được gặp nhau nhé, xem lướt lướt xong phán thế
dual1
CAO CẤP
8 tháng
Thích nhất tấm cô gái và con chim trong miệng. Thông điệp mạnh mẽ về quyền được lên tiếng.
Toàn ảnh đẹp 😁

Có nhiều ảnh thực sự ngớ ngẩn như chụp ảnh chân 2 cô gái :D
Đẹp quá
ddamme
TÍCH CỰC
8 tháng
Nhìn không hiểu 2 tấm hình này lắm
35BBBB2D-E339-4B0C-A747-60191C656210.jpeg
EF9F4C2E-6A81-444A-B406-66A142C92129.jpeg
Phần cap của bức ảnh trên thuyền đánh cá rất hay.
Xem ảnh đẹp để chụp ảnh đẹp hơn
ninhk48
TÍCH CỰC
8 tháng
Bên tây họ chụp ảnh có hồn thật. Ngay cả những người bán chuyên thôi nhưng tư duy nghệ thuật của họ cũng hơn xa lắc của mình. Hix càng xem càng muốn bán cả dàn máy ....
@ninhk48 Bên mình thì 1 em mẫu khoảng vài chục cái máy đè ra chụp! Về hình cả đám như nhau, sau đó chỉ nhau cách chỉnh màu, cà mụn này nọ cho giống nữa! =]]
ninhk48
TÍCH CỰC
8 tháng
@Enzo Le Đúng rồi bác, bên mình thì cứ phải nét căng, xoá phông mù mịt, da mẫu cứ phải mướt mườn mượt... nhìn ảnh vô hồn chán thực sự.
Ấn tượng nhất là cảnh mưu sinh trên biển và ngâm mình dưới nước để tránh nóng, tính ra VN mình vẫn còn sướng hơn nhìu nơi nhất là trong đại dịch
Im lặng đi
xem hình thấy đượm buồn nhiều, không thấy hình mang cảm xúc vui vẻ hạnh phúc nhỉ
@thuong0909 Ảnh chân dung mà bạn, nếu không buồn thì khó mà lay động lòng người! 😃
" nhiếp ảnh tìm kiếm tôi và tìm thấy tôi "
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019