Những thao tác cơ bản và nâng cao em dùng hằng ngày trên macOS
Rất hay và hữu ích!/10 người
joshungcom
2 thángBình luận: 46
Những thao tác cơ bản và nâng cao em dùng hằng ngày trên macOS
Sau bài viết đầu tiên của em, em thấy được nhiều bác ủng hộ quá nên em quyết định chia sẻ thêm một số thủ thuật em hay dùng trên macOS, lần trước là những phần cài thêm, giờ em sẽ chia sẻ thêm những cái mặc định hay của macOS. Bác nào chưa đọc thì có thể đọc lại bài viết đầu tiên của em ở đây, đừng quên cho em 5* cho có thêm nhiều động lực viết bài.

1. Spotlight.

Công cụ tìm kiếm mọi thứ trên macOS. Để kích hoạt Spotlight trên macOS, bạn chỉ cần nhấn command + space (phím cách). Với Spotlight các bác có thể tìm kiếm mọi thứ trên mac như file, danh bạ, còn có thể seach google luôn nhé, thêm các tính năng làm phép tính cơ bản. Dùng macOS mà không tận dụng tính năng này thì phí lắm nha các bác.


image.png

2. Chuyển nhanh giữa các app.

Để chuyển nhanh giữa các app các bác bấm Command + Tab. Khá dễ phải không ?

Quảng cáoTips: thêm cho các bác một tip là khi bấm tab chọn app rồi, các bác có thể tắt app đó ngay bằng cách dùng Command + Q để thoát app.
master-the-app-switcher-1024x640.jpg

3. Chuyển nhanh giữa màn hình desktop.

Thông thường khi làm việc em có sử dụng nhiều màn hình, một màn hình để chat + mạng xã hội, màn hình hai là để làm việc. Để chuyển nhanh em chỉ cần dùng 3 hoặc 4 ngón tay vuốt sang trái/ phải để chuyển. Ngoài ra có thể dùng thêm phím tắt là Control + phím trái/phải. Bác nào cũng nên dùng nhé, ví dụ sếp vào lướt cái sang màn hình thứ hai, gọn gàng :v


image.png

4. Ẩn cửa sổ windows.
Để ẩn một cửa sổ windows đang dùng thì các bác bấm Command + H (Hide). Để ẩn tất cả các cửa sổ còn lại ngoại trừ cửa sổ đang dùng thì Command + Option + H.

5. Hot Corners.

Nếu các bạn muốn di chuyển chuột tới các góc của màn hình để mở một app bất kỳ, ví dụ di chuyển xuống góc bên dưới tay trái thì có thể mở app notes thì các bạn vào System Preferences > Mission Control > Hot Corners để cài đặt.


Tips : Nếu trong trường hợp chỉ di chuyển vào góc màn hình để mở app thấy bất tiện, các bác có thể thêm một phím tắt + di chuyển chuột bằng các khi cài đặt thì bấm thêm phím các bác muốn ví dụ phím Option/ Shitf/ Control hoặc Command.
Select-Action-for-Hot-Corners-on-Mac-2.jpg

Quảng cáo6. Xoá vĩnh viên một file.
Để xoá vĩnh viễn một file trên máy thay vì chuyển vào thùng rác như bình thường thì các bác có thể bấm Option + Command + Delete cùng lúc. Nhưng mà em khuyên không nên dùng tips này. Vì tips này khá nguy hiểm

7. Chụp ảnh màn hình và quay film màn hình.

  • Chụp toàn màn hình Command + shift + 3.
  • Chụp một phần màn hình Command + shift + 4, sau đó kéo để chọn phần màn hình chụp.
  • Quay film màn hình các bác dùng Command + shift + 5 để tuỳ chọn quay film nhé, nó sẽ hiện cho một menu để chọn xem quay toàn màn hình hay một cửa sổ.
Tips: Những cách chụp hình bên trên sẽ được lưu ở desktop nếu chỉ muốn chụp màn hình và gửi đi thì các bác bấm thêm phím Control thì ảnh sẽ được lưu vào clipboard (bộ nhớ tạm), khi đó chỉ cần dán vào chỗ nào các bác cần dùng là được. Ví dụ Command + Option + Shift + 3 sẽ chụp toàn bộ màn hình và dán vào word mà không cần lưu ra màn hình desktop.

8. Full screen.

Trong trường họp bạn muốn Full screen kiểu trên windows là vẫn giữ lại taskbar và dễ dàng nhìn thấy thanh bar bên dưới thì chỉ cần bấm phím Option + double click vào một góc của cửa sổ đang mở là được nhé.


9. Ẩn hiện, tạo folder ẩn.
Để tạo một folder ẩn các bác chỉ cần đặt tên với dấu . đằng trước folder là ẩn được rồi. Để hiện những folder ẩn, các bác chỉ cần nhấn Command + shift + .

Quảng cáo


10. Preview file bất kỳ.

Các bác có thể preview (xem trước) một file bất kỳ bằng các bấm phím space hoặc force touch để coi một file bất kỳ.


Tip cuối. Mở file bằng các kéo thả vào ứng dụng.

Ví dụ bạn đang dùng excel. Để mở một file từ word khá mất thời gian, cách mình hay dùng là mở excel lên và kéo file đó vào. Bạn có thể dùng kết hợp với chuyển giữa các tab ở thủ thuật thứ 2 của mình để mở vào app.


Screen Shot 2021-11-28 at 20.30.48.png

Cảm ơn các bác đã đọc bài, hy vọng những thủ thuật hằng ngày của em giúp ích được các bác nhé.
Đừng quên cho em 5* nếu thấy hữu ích và comment những tips nào các bác biết cho em học hỏi thêm nhé.
Tips cơ bản và nâng cao macos.png
46 bình luận
nhiều lúc quên cả những cái cơ bản này
kyakaze
TÍCH CỰC
2 tháng
Ai dùng nhiều màn hình mà hay phải sắp xếp, di chuyển cửa sổ qua lại thì có thể tham khảo dùng app Magnet, hỗ trợ shortcut m thấy rất tiện.
Dùng chuột ngoài mà muốn nút back/forward của chuột để đi tới đi lùi thì có app SensibleSideButtons
joshungcom
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kyakaze em thì hay dùng rectangleapp bác nè, free chứ k phải trả tiền giống magnet.
WindJino
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Mình cũng mới chuyển qua MacOs, đọc bài của bác dễ hiểu, thao tác nào dùng nhiều là sẽ nhớ hotkey 😁. Cảm ơn bác nhiều.

P/s: MBP M1 13 của mình có vấn đề với sóng wifi 5Ghz khi hay bị rớt kết nối và tự động kết nối lại với sóng 2.4Ghz. Ngoài ra tai nghe Bluetooth lâu lâu vẫn khựng nhẹ, máy Win dùng cùng thiết bị đó thì mượt và tầm phủ sóng xa hơn. Không biết đây có phải lỗi của MacOS mới không bác? Mình vừa có máy là lên MacOS Monterey luôn nên không có cơ sở so sánh với Big Sur.
kyakaze
TÍCH CỰC
2 tháng
@Mario.Ronin Vì bluetooth cũng dùng 2.4Ghz đó b 😁
@WindJino Cái lỗi dở hơi nhất đấy, không kết nối được 5G do lỗi vùng.
Mình thì để auto connected 5G còn 2.4 thì không cho tự động, dùng khi cần mồi :v
nếu ông dùng wifi ac thì phải chọn mạng tự động, 2 sóng 2.4 vs 5G cùng tên, tự điều tiết, thì các thiết bị khác lại bị thiệt khi luôn bị kết nối với 2.4.
@bomduc wf 5ghz trên mac củ chuối bác nhỉ
@nospecial 😆 quá dở luôn á
Báo lỗi bro ơi. Không tạo màn hình ẩn được. Mà cách delete vĩnh viễn cũng không làm được luôn
Ảnh chụp Màn hình 2021-11-29 lúc 11.07.57 CH.png
joshungcom
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Jeany Đặng ^^! Chỗ tạo thư mục ẩn, bác bấm Command + shift + . rồi hãy tạo sẽ được nhé. Còn delete thì bác chọn rồi bấm nhé, em làm được bt nha. Bác thử lại feedback em nha.
Screen Shot 2021-11-30 at 08.35.25.png
Screen Shot 2021-11-30 at 08.34.54.jpg
Screen Shot 2021-11-30 at 08.36.16.jpg
@joshungcom Mình làm được rồi bro. Xài bàn phím rời nên cứ ấn delete trên bàn phím rời nên mac nó không hiểu. Phải ấn phím back nó mới tương ứng với phím delete trên mac. Nhưng mà ẩn được thư mục rồi thì làm sao cho nó bỏ ẩn hẳn cái thư mục đó bro. Xóa dấu chấm đi nó cũng vẫn là thư mục ẩn
joshungcom
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Jeany Đặng ^^! à bác cứ bỏ dấu . đằng trước tên sẽ tự hiện lại nhé, nếu chưa hiện thì vào lại lần nữa sẽ thấy bác nha
@joshungcom đúng là nó bỏ ẩn thật. Do cái icon nó chuyển chế độ mờ/ rõ chậm nên mình cứ tưởng nó còn ẩn. Thank bro
@Jeany Đặng ^^! Sao mình ấn mà nó vẫn hiện như bác nhỉ??
Còn thiếu nhiều phím tắt quá, command + ~ : chuyển qua lại giữa các cửa sổ của cùng 1 app, vd mở nhiều file excel
joshungcom
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thientuan83 còn nào hay chia sẻ thêm em với, e cũng mới là macuser
aerislimit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@thientuan83 trời cái này hay quá trời, xài Windows + Tab quen qua Mac cứ bị khó chịu khi chuyển qua lại các cửa sổ cùng app
Có phím tắt nào để mở nhanh cửa sổ full màn hình không che thanh menu bar không nhỉ? Kiểu như phím windows + mũi tên lên như bên win ấy các bác.
joshungcom
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@justinryanman thường để full màn hình bằng phím tắt em thêm rectangleapp. Bác xem thêm bài của em ở https://tinhte.vn/thread/chia-se-thu-thuat-macos-duoi-con-mat-winuser.3431709/

Chia sẻ thủ thuật MacOS dưới con mắt Winuser | Tinh tế

Khi Windows 11 ra mắt bản beta đầu tiên cũng là lúc mình “bị ép” dùng MacOS vì công ty cần viết vài app cho IOS, sau khoảng vài tháng sử dụng thì mình nhận ra rằng MacOS khá ổn định…
tinhte.vn
@joshungcom Cảm ơn bác nhé
Nhiều lúc lại đăng lại bài cũ mà vẫn có ích, vì nhiều lúc chả nhớ mấy cái tip này.
Cười vô mặt
junkey
TÍCH CỰC
2 tháng
quá quen với cái alt tab của windows qua đây xài cái mission control rất khó chịu, hên sao cũng có tool alt tab bên mac os
Mình đặt screenshots lưu vào clipboard mặc định luôn. Chứ bấm cả 4 nút combo phải dùng cả 2 tay bất tiện quá.
huytai93
TÍCH CỰC
2 tháng
Một số phím tắt trên thực ra bấm còn lâu hơn là vuốt. Vuốt trackpad dùng 1 tay còn dùng phím tắt có khi phải dùng hai tay.
Thực tế sử dụng thì tay đang đặt trackpad hoặc chuột thì làm luôn trên đó sẽ cho kết quả nhanh hơn và chính xác hơn
@huytai93 Kinh nghiệm của mình là chuyển phím Caplock thành Hyper key rồi map những phím gần đó thành các tác vụ mình hay xài. Như Hyper + A bằng chuyển cửa sổ sang 1/2 trái. Như vậy chỉ cần 2 ngón trên cùng 1 tay là thao tác được hết.
😅 thiệt sự là dân công nghệ nhưng mù công nghệ khi đụng vào con macbook là bó tay k biết dùng vì trước giờ chỉ quen dùng windows
@e.h.p.n.tx Cái gì cũng phải làm quen dần dần, vài ngày chưa ổn thì vài tuần cũng quen cả thôi 😁. Mình xài trên cty là Win về nhà là Mac 2 settings riêng biệt riết cũng ổn hehe
@hoangphi1650 Giống em. Em dùng mac và remote con ở công ty
@hoangphi1650 dùng iphone thấy dễ😅 còn mac OS thì bó tay
@e.h.p.n.tx Vì bạn ko sử dụng nhiều nên cảm thấy khó xài. Vd công việc đòi hỏi phải dùng Mac thì cũng phải quen cho bằng được thôi, còn iPhone chủ yếu giải trí là chính nên ai dùng cũng quen là phải rồi 😁
Cái số 10, có thể search và cài thêm extensions cho QuickLook, nhất là với dev, cài vô để có syntax highlighting, auto formatting, xem luôn được jupyter notebook file, etc. Tóm lại k cần mở file nữa 😆
joshungcom
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@huyanh995 Bác cho em link với. Em test thưt
Làm sao chuyển đổi giữa các file đang mở trong app bằng phím tắt ạ.
aerislimit
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Tran Phu Loc Thanh Command + dấu ngã (nút trên phím Tab) bác ạ
@aerislimit Công nhận chịu khó nhớ và xài nhiều mấy phím tắt này thì thấy Mac OS tiện dụng với user ghê 😁
@hoangphi1650 siêu thân thiện và thông minh bác ạ. Mà còn nhanh nữa.
T i M
ĐẠI BÀNG
2 tháng
God job
Binh.Le
ĐẠI BÀNG
2 tháng
bấm vào icon trên dock để thu nhỏ app về dock như trên win được hok mấy bác
@Binh.Le dưới thanh dock có đường mầu trắng dọc, bác bấm vào là có thể thu nhỏ phóng to nhé
Screen Shot 2021-12-04 at 22.44.38.png
Đẹp
Yêu quá
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019