Những thay đổi của Win 10 năm 2016: hết nâng cấp miễn phí, Edge có extension, Preview nhanh hơn
Duy Luân
5 năm trướcBình luận: 180Lượt xem: 56.885
Những thay đổi của Win 10 năm 2016: hết nâng cấp miễn phí, Edge có extension, Preview nhanh hơn
Trong năm 2016, chúng ta có thể mong chờ khá nhiều thay đổi quan trọng đến với Windows 10. Đầu tiên, anh em cần lưu ý là thời hạn update lên Win 10 từ Win 7 và 8 sẽ chấm dứt vào giữa năm nên anh em hãy cập nhật nhanh để không mất quyền lợi của mình. Microsoft cũng sẽ hỗ trợ cho extension để mở rộng những gì mà trình duyệt này có thể làm được, đồng thời bổ sung tính năng tách riêng dữ liệu công việc với dữ liệu cá nhân trên cùng một máy tính để tăng tính bảo mật cho các doanh nghiệp. Còn nhiều thứ khác hấp dẫn nữa, mời anh em xem trong bài bên dưới nhé.

Hết cho update Windows 10 miễn phí

Windows 10 cho người dùng Windows 7 và Windows 8.1 update miễn phí, tuy nhiên chỉ trong thời gian có hạn mà thôi. Kể từ ngày 29/7/2016, nếu bạn muốn update Windows cũ lên bản mới thì sẽ phải trả phí (chưa rõ là bao nhiêu). Những bạn nào đã update rồi thì cứ tiếp tục xài máy như bình thường chứ không bị vấn đề gì cả, cũng chẳng ai đòi tiền bản quyền của anh em đâu 😁. Ngay cả khi bạn có cài lại máy thì bản quyền hiện tại vẫn được lưu giữ nên thay đổi này không ảnh hưởng gì đến những bạn đã lên Windows 10 rồi.

Microsoft Edge có extension

Tính năng này đã được Microsoft giới thiệu từ tận đầu năm nhưng phải đợi đến bản update năm sau thì chúng ta mới có thể xài nó. Về cơ bản, extension của Edge cũng giống như là add-on trên Firefox hoặc extension của Chrome, chúng sẽ giúp trình duyệt mở rộng thêm những tính năng cần thiết, ví dụ như bắt link download phim, đổi màu giao diện hoặc ẩn quảng cáo chẳng hạn. Nếu bạn có trong chương trình Windows Insider, bạn sẽ được thử nghiệm tính năng này trước khi nó ra mắt cho mọi người, nhưng còn thời điểm bao giờ thì chưa biết.

Hồi đầu tháng này Microsoft đã vô tình để lộ một trang nói về extension cho Edge và sau đó nó đã bị gỡ bỏ. Nhiều khả năng trang này sẽ đóng vai trò như một "cửa hàng" để tập trung extension vào một chỗ nhằm giúp anh em chúng ta tìm kiếm, cài đặt dễ dàng hơn cũng như ngăn ngừa tình trang malware giả làm extension.

Microsoft_Edge.png


Windows sẽ tự động tải về máy tính cũ của bạn

Nếu bạn đang dùng Windows 7 hoặc Windows 8.1 và xài bản quyền hợp lệ, Windows 10 sẽ tự động tải về PC của bạn. Để việc cài đặt diễn ra thì bạn vẫn phải tự mình nhấn vào một nút xác nhận. Hiện chưa rõ liệu bạn có được hủy cài đặt hoàn toàn hay không, Microsoft chỉ nói rằng bạn "có quyền hoãn cài một thời gian", nhưng còn sau đó thì sẽ như thế nào?

Trong trường hợp bạn đã lên Windows 10 rồi mà cảm thấy có gì vấn đề gì đó thì bạn vẫn có thể quay trở lại phiên bản cũ trong vòng 31 ngày. Sau đó, file backup của Windows 7 hoặc 8.1 sẽ tự động xóa khỏi hệ thống của bạn và lúc này bạn buộc phải tiếp tục xài Windows 10 hoặc cài lại bản cũ một cách thủ công.

Windows 10 trên HoloLens

HoloLens là chiếc kính thực tế tăng cường rất hấp dẫn của Microsoft và bản cho lập trình viên sẽ bắt đầu giao hàng ngay trong quý 1 năm 2016 với giá là 3000$. HoloLens cũng chạy Windows 10, thế nên về lý thuyết thì nó có thể chạy được bất kì app nào được viết theo dạng universal cho hệ điều hành này và lập trình viên chỉ cần chỉnh lại code của mình một chút. HoloLens có thể dùng để chơi game, gọi Skype, tương tác với mô hình 3D trong không gian thật, hỗ trợ mua sắm, dạy học và làm nhiều thứ khác nữa.

HoloLens.png

Cũng có khả năng trong năm sau chúng ta sẽ được nghe nói về HoloLens bản dành cho người tiêu dùng. Bản đó thường sẽ có giá thấp hơn và được bán ở quy mô rộng hơn. Chiếc kính này có thể mở ra một hướng đi mới trong tương tác giữa người và máy theo cách tự nhiên hơn, giống thật hơn và trải nghiệm tốt hơn.

Tăng cường bảo mật cho doanh nghiệp

Đây là một trong những nỗ lực của Microsoft nhằm khiến Windows 10 trở nên hấp dẫn hơn với các doanh nghiệp. Các bản vá mới sẽ được phát hành thường xuyên để sửa lỗi bảo mật một cách nhanh chóng, hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng cũng được cải tiến.

Ngoài ra, Windows 10 còn có một tính năng gọi là Enterprise Data Protection để cho phép người dùng máy tính trong doanh nghiệp tách bạch giữa môi trường làm việc với môi trường cá nhân trên cùng một chiếc PC duy nhất. Bằng cách này, file công việc sẽ không bị lẫn với file cá nhân, phần mềm dùng cho công việc cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn chứ không phải muốn cài gì là cài, và dữ liệu trong vùng công việc sẽ được mã hóa để lỡ ổ cứng có rơi vào tay kẻ xấu thì chúng cũng không đọc được các file nhạy cảm. Nếu bạn đã từng dùng BlackBerry Balance hay Samsung KNOX thì Enterprise Data Protection cũng tương tự như thế.

Enterprise Data Protection sẽ bắt đầu phát hành thử nghiệm vào đầu năm sau cho người dùng Insider, sau đó sẽ được update rộng rãi cho tất cả mọi người.


Windows 10 cho Insider sẽ càng được update nhanh hơn

Gabriel Aul, người chịu trách nhiệm quản lý chương trình thử nghiệm Windows Insider, đã xác nhận rằng các bản preview dành cho người dùng sẽ được phát hành nhanh hơn, sớm hơn kể từ năm 2016. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được trải nghiệm các tính năng mới sớm hơn, bù lại tính ổn định sẽ bị giảm xuống. Nhưng dù sao thì khi bạn chấp nhận thử chương trình Insider thì cũng có nghĩa là bạn đã chấp nhận điều đó rồi, phải không nào? Thứ gì mới, nóng mà chả "hot" chứ :D Trong trường hợp bạn cần một thứ ổn định hơn nhưng vẫn muốn tham gia thử các bản Preview, bạn nên chuyển sang chế độ cập nhật Slow cho an toàn.

Cortana khắp mọi nơi

Microsoft sẽ phát hành một bản update lớn với tên mã Redstone vào năm sau, trong đó Cortana sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn so với hiện nay. Có tin đồn cho rằng Microsoft đang thử nghiệm một nút gọi Cortana nằm "trôi nổi" trên màn hình máy tính, không còn bị giấu vào thanh taskbar của Windows 10 như hiện nay. Điều này có nghĩa là Cortana có thể nằm bên trên bất kì cửa sổ hay tài liệu nào, từ đó đưa ra những trợ giúp khi cần thiết. Chắc các bạn còn nhớ Clippy, cái kẹp nhảy nhảy nằm trong cửa sổ Office 2003 trước đây để trợ giúp người dùng, thì giờ Cortana cũng tương tự như vậy nhưng ít phiền hơn và cung cấp khả năng tìm kiếm mạnh hơn nhiều. Nếu Microsoft quyết định ra mắt tính năng này trong bản cập nhật Windows Redstone (phát hành năm sau) thì hãng sẽ bổ sung thêm nhiều chức năng khác nữa cho "Cortana nổi", ví dụ như khả năng bật tắt notification chẳng hạn.

Cortana cũng được cho là sẽ được tích hợp vào bộ Microsoft, và hiện tại thì nó đã có mặt trong trình duyệt Edge rồi. Tương lai mà Cortana có ở khắp mợi nơi và làm đủ thứ chuyện không còn xa nữa.

Cortana.jpg

Windows 10 Mobile xuất hiện

Đáng ra Windows 10 Mobile phải được update trong tháng 12 này, nhưng vì lý do gì đó mà Microsoft đã lùi ngày cập nhật sang đầu năm sau. Điều này đã làm nhiều người dùng thất vọng, nhưng nếu nôn quá thì bạn có thể xài thử bản Preview cũng được vì hiện tải bản Preview của Windows 10 Mobile đã khá ổn định và có gần như mọi tính năng của bản chính thức.

Windows 10 Mobile còn được Microsoft nhắc đến khá nhiều về tính năng Continuum giúp bạn nối điện thoại với màn hình ngoài và sử dụng như một cái máy tính. Hiện Continuum chỉ có cho Lumia 950 và 950 XL mà thôi, còn trong năm sau Microsoft hứa hẹn sẽ mang nó lên các điện thoại giá rẻ hơn để nhiều người hơn có dịp trải nghiệm tính năng này.

Cũng đang có tin đồn là Microsoft sẽ cho ra mắt Surface Phone trong năm sau. Đây sẽ là một chiếc điện thoại cực kì cao cấp, mạnh mẽ và đặc biệt nó do chính nhóm Surface thiết kế nên chúng ta có thể kỳ vọng rằng chất lượng phần cứng sẽ tốt hơn, ngon hơn nhiều so với các máy Lumia hiện nay. Biết đâu sẽ có một cái smartphone bằng nhôm nguyên khối chạy Windows 10 Mobile thì sao?

Tham khảo: TechRepublic
cv.jpg
chờ W10M dài cả cổ rồi
cái đoạn đầu là sao ta.win lậu xong update lên win 10 xong cứ dùng k sao hả các bác...k cần trả tiền bản quyền luôn ah
@eochanghynt Cái này bạn tự tìm hiểu thêm đi! 😁 Win 10 vẫn dùng phần mêm **** bt mà! Một số là phải **** khác thôi! Như kiêủ bản **** cho win xp không thể dùng cho win 7,8 thôi! :D
@trieu04 bac co the chi giup em cach len win 10 tu win 7 lau đc ko
â
@Xuân Tiến90 mình cài win7 pro rồi cr@#ck bằng Windows.7.Loader.v2.2.1 để có thể activation sau đó thì dùng MediaCreationTool để update thôi, không biết MS check kiểu gì mà mình làm mấy máy đều từ win7 lên 10 ok và bản quyền hết, check các kiểu đều là bản quyền trọn đời, update vô tư.
Bạn thử xem sao?
@gen myoujun Sử dụng tài khoản microsoft đăng kí chương trình inside preview của WIndows hoặc lên win 10 từ win 7 và win 8 bản ..... được miễn phí bản quyền. Chương trình có thời hạn nên bạn chú ý (mình đang dùng bản này).
Hết nửa sang năm nếu ổ cứng cài win 10 bản quyền mà hỏng là hơi bị lằng nhằng nhỉ? gặp ai để giải quyết vấn đề này đây?
@trieu04 Không sao cả, bác mua ổ cứng mới về thay, cài đúng bản Win 10 có bản quyền, lúc cài đặt nó sẻ hỏi key bác chọn lúc khác, cài xong hết có Internet Windows 10 tự kích hoạt lại bản quyền.
@trieu04 Bản quyền Windows ghi nhớ theo BIOS của bạn, trừ khi bạn thay mainboard khác thì mới mất bản quyền, thay ổ cứng ko ảnh hưởng nhé.
@sevenseas6789 Thế khi update BIOS nó có bị làm sao không bác nhỉ?
@trieu04 Update BIOS vẫn còn bản quyền bt.
của mình lên w 10 lâu lâu nhấp chuột phải vô file explorer là bị treo file explorer phải vào task manager mới tắt đc nó, pác nào bị như em không
@hungsisvn K biết khắc phục sao nữa pác
@2Tek.vn Vậy cũng ngon rồi bác, của mình bị vậy chán quá
@chetdichoroi Em lâu lâu cũng bị không hiểu cái file explorer nó làm cái gì mà cứ hay bị treo thế không biết.
@anhminh1208 Mỗi lần như vậy minhd toàn phải reset lai moi hethet. Chán quá
Chỉ mong Window Mobile thôi 😕
Win 8.1 bản xịn chưa dám cho nó up đây. Sợ mấy pm ktoan nó không chạy
@phucnsgd Bác có 8.1 Pro, bác lên 10 Pro, rồi ghi lấy cái key nó dùng để active cho windows 10 pro đó để dành. Key đó sẽ chỉ dùng cho máy của bác. Sau này cài lại chỉ cần nhập nó vào rồi kết nối mạng là xong.
Đang dùng El Capitan.
Hôm trước dùng Windows 10 của máy đứa bạn có 1 buổi mà thấy Windows tù vãi ra.
Sao Windows bao đời vẫn cứ thiết kế giao diện xấu xấu thế nhỉ!
@ruacon208 OK bạn. Ý mình rõ hơn là cái giao diện trông tù.
@satthuxacuop Osx chê win tù , hdh của Apple là cái nhà tù to nhất hành tinh rồi còn chê gì ai 😁
@satthuxacuop Mình cũng đang dùng Mac song song với windows, cảm giác Mac tù hơn
@satthuxacuop Nói như thớt thì osx như một mớ hỗn độn, cái thank dock phía dưới thử đầy lên xem có chướng mắt ko? chưa kể Windows nếu muốn như osx chỉ cần một bộ pm giao diện, còn osx thì sao? tù vl.
Screenshot (36).png
cài lại máy có nhập được kye của win 7 không ta
@hungsisvn Nếu bạn xài Key OEM theo máy vẫn nhập được, còn key VL thì không.
@nho_ai0202 vậy là kye mua không được
@hungsisvn Mới thử key OEM ok, ko biết key mua của bạn dạng nào, đa số doanh nghiệp thì VL, còn dạng retail đóng gói có hộp cùng key thì chưa có dk thử.
em sợ con đấy nó chạy thẳng win 10 chứ ko phải win 10 mobi
Minh đang nói giao diện mà bạn. Nhìn qua là mình đánh giá được rồi.

Nói tên 1 phần mềm mà không có trên OSX đi. Mình nói lại tên phần mềm y hệt hoặc tốt hơn trên OSX cho. Bạn mới kém hiểu biết
@mr.yêucôngnghệ Mình thấy bạn mình chơi Dota ầm ầm mà nhỉ. Chạy trực tiếp trên Mac luôn nhé
@satthuxacuop Nói chung chuyện giao diện thì tùy cảm nhận mỗi cá nhân thôi, như mình dùng Mac Os x thấy tệ hơn Windows nhiều, mỗi phần cứng thì ngon.
@satthuxacuop Internet explorer 11 😁
@Anti Kun https://en.wikipedia.org/wiki/Internet_Explorer_for_Mac

But, what is the point of using IE11 in OSX.
Safari is way better,
Quá trễ. Thằng Edge hứa hẹn mấy năm nay, đã ra mắt chính thức hơn 6 tháng rồi vẫn tiếp tục hứa hẹn extension.
e xài cái vaio nó nhúng bản quyền vào thẳng máy. h e thay ổ ssd thì ko còn bản quyền. Bác nào chỉ giáo cách lấy key trong ổ cũ ra đc ko
@chuot_bach_dai Mình cũng y như bạn. Nhưng may có lưu 4 cd recovery của win 7 bản quyền, phải gắn hdd dung lượng >320GB vô réstore lại, xong update win 10 bản quyền, xong gắn ssd vô cài lại win 10 sạch là có bản quyền
@chuot_bach_dai .....!😁
@chuot_bach_dai Vaio nào cũng có 1 phân vùng recovery bản quyền trên ổ cứng mà bác. Bác chỉ cần chép cái recovery đó ra đĩa hoặc USB thì khi thay ổ bằng SSD recovery lại vẫn đc bản quyền nhé.
@chuot_bach_dai Bác up lên Win 10 trước xong thay ổ SSD vô cài mới bang Win 10 luôn, đa số laptop up lên Win 10 Home. lúc nó đòi nhập key bạn chọn bỏ qua. cài xong hết máy tự Active.
tại sao máy mình ko có cái nút shutdown ở màn hình chờ vậy bạn nào chỉ mình cài lại với
WP_20151221_11_24_11_Pro.jpg
" Windows 10 Mobile cho người dùng Windows 7 và Windows 8.1 update miễn phí, tuy nhiên chỉ trong thời gian có hạn mà thôi. Kể từ ngày 29/7/2016, nếu bạn muốn update Windows cũ lên bản mới thì sẽ phải trả phí (chưa rõ là bao nhiêu"
Có cái gì đó cấn cấn !!!!😁
" Windows 10 Mobile cho người dùng Windows 7 và Windows 8.1 update miễn phí, tuy nhiên chỉ trong thời gian có hạn mà thôi. Kể từ ngày 29/7/2016, nếu bạn muốn update Windows cũ lên bản mới thì sẽ phải trả phí (chưa rõ là bao nhiêu"
Có cái gì đó cấn cấn !!!!😁
" Windows 10 Mobile cho người dùng Windows 7 và Windows 8.1 update miễn phí, tuy nhiên chỉ trong thời gian có hạn mà thôi. Kể từ ngày 29/7/2016, nếu bạn muốn update Windows cũ lên bản mới thì sẽ phải trả phí (chưa rõ là bao nhiêu"
Có cái gì đó cấn cấn !!!!
win 10 của mình ăn rồi bị dính lỗi không chạy được mấy ứng dụng trên store, mình thì cày dragon mania legends nó không chạy ứng dụng nên phải khởi động lại. chả hiểu sao.
" Windows 10 Mobile cho người dùng Windows 7 và Windows 8.1 update miễn phí, tuy nhiên chỉ trong thời gian có hạn mà thôi. Kể từ ngày 29/7/2016, nếu bạn muốn update Windows cũ lên bản mới thì sẽ phải trả phí (chưa rõ là bao nhiêu"
Có cái gì đó cấn cấn !!!! 😁

p/s::mad:Up mãi mà bài nó ko lên. Muốn đập máy. Sever tinh tế "cùi bắp" quá:rolleyes:
Em có 1 con lap dùng win đểu mà cũng mò lên W10 đây này, chưa thấy hỏi bản quyền gì cả. Check thì thấy báo Window is activated
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

0 bài đăng
hemilo+ 254VIPhemilo
10.499 bài đăng
hoangsytai+ 169CAO CẤPhoangsytai
0 bài đăng
quangthegtvtk49+ 165CAO CẤPquangthegtvtk49
5.554 bài đăng
0 bài đăng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019