Những thay đổi và nâng cấp trên dòng sản phẩm laptop mới của Lenovo trong năm 2024

Những thay đổi và nâng cấp trên dòng sản phẩm laptop mới của Lenovo trong năm 2024
Dải sản phẩm laptop năm nay của Lenovo xuất hiện ở sự kiện Lenovo Innovate ‘24 với diện mạo mới, thay đổi cả trong thiết kế lẫn cấu hình và tính năng. Đón đầu xu hướng AI PC mới, Lenovo trang bị cho hầu hết Yoga Series, Legion Series bộ vi xử lý Intel Core Ultra mới, trang bị tản nhiệt hiệu quả cao cùng nhiều tính năng hỗ trợ, tăng cường trải nghiệm làm việc cũng như giải trí.

tinhte-intel-core-ultra-deeptalk.jpg
Meteor Lake (MTL) là cuộc cách mạng chip lớn nhất trong 40 năm qua của hãng. Sản phẩm này đánh dấu sự thay đổi triệt để trong tư tưởng thiết kế chip của Intel, khi họ lần đầu tiên áp dụng triết lý chiplet tương tự như AMD. Tuy nhiên, điểm khác biệt then chốt nằm ở chỗ Intel đặt trọng tâm vào con chip nằm trong die SoC, thay vì tập trung vào die CPU như các thế hệ trước. Sự thay đổi mang tính bước ngoặt này cho thấy nhân CPU không còn giữ vị trí "tối thượng" trong tư tưởng thiết kế chip của Intel. Giờ đây, nhân CPU chỉ là một phần trong tổng thể toàn bộ chip, tương tự như GPU, NPU hay bất kỳ thành phần nào khác.

Intel Meteor Lake hay Core Ultra, được trang bị trên dải sản phẩm laptop Lenovo ra mắt trong năm 2024, đánh dấu bước khởi đầu trong kỷ nguyên AI PC. Vi xử lý Core Ultra là dòng sản phẩm cá nhân đầu tiên được Intel trang bị các nhân NPU đặc biệt dành riêng cho xử lý AI, nhưng điểm nhấn ở đây là năng lực AI của MLT không chỉ đến từ NPU mà còn từ cả CPU lẫn GPU. Do đó MTL có thể chạy được hầu hết mọi tác vụ AI do khả năng hỗ trợ đa nền tảng framework. Người dùng có thể khai thác được tối đa số lượng ứng dụng AI đang có trên thị trường từ MTL hơn từ các con chip khác.
tinhte-thietke-tinhnang-deeptalk.jpg
Lenovo Yoga Series mới trang bị CPU Intel Core Ultra, được thiết kế để xử lý mượt mà nhiều tác vụ đồ họa cũng như các tác vụ nặng, tăng cường khả năng sáng tạo của người dùng và thoải mái trong trải nghiệm. Thiết bị sở hữu màn hình PureSight Pro được cân chỉnh sẵn nhằm đáp ứng nhu cầu độ chính xác màu sắc. Trong khi đó, lựa chọn màn hình PureSight OLED chất lượng cao sẽ hỗ trợ tốt nhất khi cần sáng tạo nội dung, thiết kế đồ họa hay chỉnh sửa phim ảnh.

Phím Copilot là 1 đổi mới trên những mẫu laptop AI PC, có chức năng truy cập trợ lý ảo AI Copilot trên Windows. Từ khi tích hợp Copilot, người dùng hệ điều hành Windows có thể hoàn thành công việc nhanh và hiệu quả hơn, đa nhiệm nhiều hơn. Copilot được cung cấp sẵn trong hệ điều hành Windows, trên nền web hoặc ngay trong trình duyệt Edge cũng như ứng dụng di động. Nhiệm vụ của Copilot là trả lời các câu hỏi và thực hiện tác vụ mà người dùng yêu cầu, rất đa dạng như tạo ra nội dung, làm thơ, kể chuyện hoặc tóm tắt bài viết. Tích hợp sẵn DALL·E 3, Copilot có khả năng tạo hình ảnh từ văn bản, có thể trở thành nguồn gợi ý cho nhiều mục đích.

Laptop Lenovo Yoga 9i 2-in-1 và Lenovo Yoga Pro 9i cũng được tích hợp Lenovo AI Engine+ và được vận hành bởi chip Lenovo LA AI Core, sử dụng phần mềm thuật toán máy học (machine learning để tối ưu hóa hiệu năng tổng thể, nâng cao trải nghiệm người dùng. Nếu lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin trong thời đại kết nối, Lenovo Yoga mới tích hợp Lenovo Creator Zone - ứng dụng Generative AI - hoạt động trực tiếp trên máy, bảo đảm quyền riêng tư, giúp chuyển các yêu cầu dạng văn bản hoặc phác thảo thành hình ảnh hoàn chỉnh theo yêu cầu.

Còn ở những nhu cầu chuyên sâu và cao cấp hơn, một số mẫu Lenovo Yoga tích hợp tính năng đào tạo hình ảnh, cho phép người dùng tự do huấn luyện mô hình cá nhân với khả năng học và tạo hình theo phong cách, sở thích.
hyper-deeptalk.png
Đối với các mẫu gaming laptop Gen 9, cụ thể là Lenovo Legion Series, hãng tiếp tục thiết kế các sản phẩm với tiêu chí luôn ưu tiên đáp ứng mong muốn và nhu cầu của game thủ. Có 2 đặc điểm mà gaming laptop cần phải giải quyết để chúng có thể song hành cùng nhau: hiệu năng và tản nhiệt. Lần này, Lenovo mang tới giải pháp siêu tản nhiệt Legion Coldfront: Hyper, thiết kế đặc biệt dành cho Lenovo Legion 7i và Lenovo Legion 5i.

Legion Coldfront: Hyper đơn giản hóa đường đi của gió để đạt được hiệu quả làm mát cao nhất. Hệ thống này giúp tối ưu hóa quá trình tản nhiệt bằng cách lùa luồng khí bên trong khung máy và dẫn khí nóng từ chip qua buồng cao áp trung tâm. Luồng gió làm mát sẽ đi từ dưới mặt D laptop nhờ quạt hút rồi đẩy ra khe thoát nhiệt ở cạnh sau máy, tách biệt khí nóng và khí lạnh, đồng thời cũng loại bỏ sự khó chịu khi luồng gió nóng thổi vào tay người dùng.
hyper-deeptalk-1.png
Không chỉ Legion Series mà cả dòng gaming laptop Lenovo LOQ cũng được cập nhật mới về khả năng tản nhiệt. Máy ứng dụng công nghệ tản nhiệt buồng hơi (hyperchamber thermal), giúp làm mát vi xử lý, nâng mức TDP lên thêm 25 W ở chế độ Extreme, đồng thời giữ cho nhiệt độ vỏ máy mát hơn 2°C và giảm tiếng ồn quạt xuống 2 dBA so với thế hệ trước. Khi nhiệt độ được giữ ổn định ở ngưỡng tối ưu, 2 thành phần quan trọng trong gaming laptop là CPU và GPU sẽ thoải mái bung sức, cung cấp hiệu năng cao nhất, tăng cường trải nghiệm giải trí của người dùng.
AI-gaming laptop.png Bên trong những hệ thống gaming laptop của Lenovo, gồm cả Legion Series và LOQ Series, đều trang bị Lenovo LA AI chip - con chip AI chuyên dụng đầu tiên trên thế giới dành cho máy tính xách tay chơi game. Lenovo LA AI chip là nền tảng và sẽ hỗ trợ cho Lenovo AI Engine+, sử dụng thuật toán máy học (machine learning) tích hợp cùng phần mềm để điều chỉnh hiệu năng hệ thống tối ưu nhất. LA AI chip sử dụng phần mềm học máy, triển khai thông qua Lenovo Vantage - phần mềm phải có trên bất kỳ hệ thống Lenovo nào - nhằm theo dõi tốc độ khung hình trong game, từ đó tự động điều chỉnh để mang lại hiệu năng đầu ra cao nhất.

Khi hoạt động, Lenovo LA AI chip theo dõi tải trên CPU và GPU để điều chỉnh linh hoạt, khai thác tối đa phần cứng dựa trên TDP. Người dùng có thể thoải mái tinh chỉnh các cài đặt của Lenovo LA AI chip thông qua phần mềm Lenovo Vantage, kiểm soát tuyệt đối về tốc độ quạt, khả năng ép xung và nhiều tính năng khác mà phần cứng cung cấp.
laptop-lenovo-Innovation.png

title-deeptalk-lenovo-2024-Lenovo Yoga Series.png
laptop-lenovo-2.jpg
Lenovo Yoga 7i 2-in-1 Gen 9: mang tới sức mạnh và góc nhìn thoải mái nhờ khả năng xoay gập 360 độ. Máy trang bị vi xử lý Intel Core Ultra, cung cấp trải nghiệm tính năng AI mới, hiệu năng mạnh mẽ và thời lượng pin ấn tượng. Yoga 7i 2-in-1 Gen 9 là bạn đồng hành lý tưởng để hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo, trong khi chất lượng hình ảnh và âm thanh được tối ưu hóa nhờ Dolby Atmos.

Lenovo Yoga 9i 2-in-1 Gen 9: khả năng xoay lật linh hoạt cung cấp nhiều tùy chọn sử dụng, từ máy trạm cho tới studio sáng tạo hay trung tâm giải trí. Máy trang bị loa Bowers & Wilkins, kèm theo bút cảm ứng Slim Pen cho phép viết, phác thảo hay ghi chú mọi lúc mọi nơi.
laptop-lenovo-3.jpg
Lenovo Yoga Book 9i Gen 9: mở ra không gian sáng tạo không giới hạn với 2 màn hình OLED, bút cảm ứng và khả năng xoay gập để cung cấp nhiều cách sử dụng linh hoạt.

Lenovo Yoga Pro 7i Gen 9: sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu khắt khe, máy sở hữu sức mạnh từ bộ vi xử lý Intel Core Ultra 7 thế hệ mới nhất, mở ra những khả năng AI tân tiến. Màn hình PureSight Pro 3K 14.5 inch dành cho nhà sáng tạo, tái hiện hình ảnh sống động với màu sắc chính xác. Ngoài ra, card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4050 Series là mảnh ghép cho những gì bạn cần ở một studio sáng tạo.
laptop-lenovo-4.jpg
Lenovo Yoga Pro 9i Gen 9: trang bị bộ vi xử lý Intel Core Ultra mới nhất để thỏa mãn những gì nhà sáng tạo cần ở một chiếc laptop. Công nghệ Lenovo X Power đi kèm giúp gia tăng đáng kể hiệu năng để đáp ứng mọi tác vụ nặng nhất, kết hợp với khả năng học máy và NPU xử lý AI chuyên dụng của Intel Core Ultra nhằm tăng cường năng suất, Yoga Pro 9i chính là chiếc laptop làm việc chăm chỉ nhất dành cho những người sáng tạo.

Lenovo Yoga Slim 7i Gen 9: sở hữu độ mỏng ấn tượng nhưng cung cấp hiệu năng mạnh mẽ, máy còn đạt chuẩn quân đội, được chế tạo để không chỉ phù hợp với nhịp độ làm việc mà còn sẵn sàng đương đầu với những va chạm nhỏ. Thiết bị sở hữu vi xử lý Intel Core Ultra 7 155H thế hệ mới nhất, mở ra những trải nghiệm AI mới và hình ảnh sống động trên màn hình OLED WUXGA 14 inch.

title-deeptalk-lenovo-2024-Lenovo Legion Series.png
laptop-lenovo-5.jpg
Lenovo Legion 5i 16 Gen 9: Legion 5i mới phù hợp cho cả nhu cầu chơi game và xử lý các dự án STEM. Máy trang bị vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 14 kết hợp cùng đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40 Series, không chỉ hỗ trợ học tập mà còn giải trí với game. Lenovo AI Engine+ và chip LA1 AI sẽ giúp người dùng chơi game tốt hơn nhờ khả năng tự động tối ưu hóa hiệu năng. Tản nhiệt Legion ColdFront Hyper cung cấp hiệu quả làm mát tối ưu, trong khi màn hình Lenovo PureSight Gaming hiển thị chất lượng hình ảnh tốt nhất. Máy mỏng nhẹ, di động, có bàn phím Legion TrueStrike cùng đèn nền RGB 4 vùng Legion Spectrum để tùy chỉnh cho phù hợp cá tính.

Lenovo Legion 7i Gen 9: trang bị bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 14 và card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 4070, giúp bạn sẵn sàng cho mọi thử thách trong game. Lenovo AI Engine+ với chip LA3 và LA1 AI sẽ đưa trải nghiệm chơi game lên một tầm cao mới, cho phép chơi game thông minh hơn, vượt qua mọi giới hạn và khai thác toàn bộ tiềm năng hệ thống. Hệ thống tản nhiệt Legion Coldfront: Hyper giữ cho thiết bị luôn mát mẻ tối ưu.
laptop-lenovo-6.jpg
Lenovo Legion 9i Gen 9: được thiết kế để mang lại hiệu năng cao khi xử lý đồ họa chuyên sâu, nhưng không bị giới hạn bởi hiện tượng giảm xung vì quá nhiệt Legion 9i là laptop Legion sang trọng và hướng tới tương lai nhất từ trước đến nay, với vật liệu và bao bì bền vững được chế tạo từ carbon. Máy trang bị giải pháp làm mát bằng chất lỏng để giữ cho nhiệt độ luôn mát mẻ kể cả khi chơi game nặng, xử lý đồ họa hay đa tác vụ.

Lenovo Legion Pro 5i và Legion Pro 7i Gen 9: dược hỗ trợ bởi AI thông qua Lenovo AI Engine+, Legion Pro 5i nâng tầm hiệu năng dành cho các tựa game esports. Sở hữu vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 14 mạnh mẽ cùng card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40 Series, thiết bị hướng tới các game thủ chuyên nghiệp. Công nghệ làm mát Legion ColdFront mang đến hệ thống quạt cải tiến với khả năng điều khiển tùy chỉnh, khe hút gió và thoát khí thông minh, kích thước lớn hơn để duy trì nhiệt độ mát mẻ. Máy có bàn phím Legion TrueStrike tùy chỉnh với đèn nền RGB 4 vùng, hỗ trợ bởi Lenovo Spectrum. Màn hình Legion PureSight Gaming 16 inch 16:10 WQXGA, tần số quét cao đảm bảo lợi thế trong game.

title-deeptalk-lenovo-2024-Lenovo LOQ Series.png
laptop-lenovo-7.jpg
Lenovo LOQ 15IAX9: là lựa chọn hợp lý nhất với mức giá phải chăng, LOQ 15IAX9 được trang bị tất cả các thành phần cần thiết để người dùng chiến game và xử lý khối lượng tác vụ nặng, tập trung hiệu năng thay vì những tính năng trang trí. Máy sở hữu vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 12 và card đồ họa NVIDIA GeForce RTX 40 Series, thiết kế buồng hơi tản nhiệt hoàn toàn mới giúp hệ thống luôn mát mẻ, trong khi phần thân mỏng nhẹ tăng tính di động. LOQ 15IAX9 đạt chuẩn độ bền MIL-STD 810H, có thể chịu được những tác động thường ngày.

Deeptalk là dạng bài phân tích sâu, nội dung chất lượng với đồ họa đẹp, coi sướng con mắt. Hình ảnh trong bài Deeptalk được mở rộng ra tối đa để bạn có thể chiêm ngưỡng và đón nhận thông tin theo cách hoàn toàn mới. Hãy pha một ly cà phê thật ngon, vừa nhâm nhi vừa đọc bài Deeptalk nhé, sẽ phê lắm đó!

22 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Cái nào cũng ngon cũng muốn dùng mà không có tiền mua. Phải chi mấy người đeo đồng hồ 500.000 usd mua cho mình cái thì tích phúc đức vô lượng
@anhlucky2 Bậy quá nè
Thinkpad !
Cách mạng của Lenovo như này mới chuẩn:
1. Bỏ dần phế vật Intel chuyển sang AMD
2. Thay đổi thiết kế mới rất đẹp
3. Chất liệu build rất tốt
4. Cùng mức giá thì Lenovo ngon nhất
5. Lenovo tự sản xuất còn đám hp, Dell, Microsoft phải đi thuê
Bảo sao giờ Lenovo cho đám Dell, HP... Ăn lolz cả lũ, cơ bản Lenovo đang tốt nhất, bền nhất, giá trị kinh tế nhất.
OK
@tinhdg Mình k chê chất lượng sp trên lenovo, nhưng dòng cao cấp của lenovo vẫn là cái gì đó rất nửa vời. So với xps, spectree vẫn còn chưa tới đc
@DươngCa L.Au xps ngoài vẻ bóng bẩy ra thì có gì hơn vậy bạn?
Katze
TÍCH CỰC
2 tháng
@DươngCa L.Au Bỏ Intel chắc chỉ còn bán máy cho mấy trẩu gamer
@tinhdg Sau thời gian dùng dell, Mac, mới chuyển qua dùng thử lenovo đc năm, cơ bản hài lòng chưa thấy gì
Kevin Jon
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@tinhdg mình đang dùng con lenovo 5 pro, phải nói thết kế đẹp, màn đẹp, nói chung rất ưng ý.
_duaahđ_
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Lenovo cũng được nhưng thiết kế xấu
@_duaahđ_ Vl Lenovo thiết kế xấu thì thằng nào đẹp vậy thanh niên?
Jala
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@_duaahđ_ Bạn nói đúng một phần "cái cằm lòi bên ngoài" là điểm trừ, nếu hoàn thiện phẳng thì quá đẹp. Phần đuôi lòi sau của con LOQ vát xấu cũng là điểm trừ. Ngoài ra, logo to chà bá làm máy kém sang đi.
Nhưng sang năm mình vẫn sẽ chuyển qua Lenovo.
Kevin Jon
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@_duaahđ_ con nào mơi được, dòng pro nhôm nguyên khối, mỏng đẹp lắm
Thấy bàn rê tinh giảm như trên ThinkPad Z16 khá ok, mặc dù ko bằng bên Dell XPS. Đa số người ta thường xài chuột nên ít dùng bàn rê. Ẩn đi đc thì tốt.
Có ai đo lường mức độ hiệu quả của Coldfront Hyper chưa nhỉ? Hay chỉ là một chiêu trò marketing?
@crazycoder Coldfront Hyper thực chất không có gì mới lắm, là 1 cách đối lưu làm mát không khí tương tự như các dòng Macbook Pro: ngược lại với Laptop Windows - Thay vì hút khí nóng trực tiếp từ khối HeatSink thổi ra ngoài thì hút khí mát từ bên ngoài dẫn đi vòng vòng và thổi ra cạnh sau màn hình. Nhưng cách mà Apple làm rất tinh vi:
-- là tận dụng lỗ hở 2 cạnh hông (USB, cổng HDMI...) và 1 khe nhỏ ẩn dưới 2 cạnh để lấy gió tươi thay vì đục lỗ thẳng lên mặt lưng (D)
-- Khe phả nhiệt ra (sau màn hình) cũng được che đậy rất ẩn và tinh tế.
Bởi vì chip M silicon đã rất mát + hệ thống tản nhiệt thụ động đã quá tốt nên quạt không cần lấy tối đa gió mát, chỉ cần lấy đủ là được.
Screenshot 2024-04-12 081034.png
macbook-pro-thermal-system.png
Mỗi dòng Thinkpad là đáng chú ý.
Coldfront Hyper thực chất không có gì mới lắm, là 1 cách đối lưu làm mát không khí tương tự như các dòng Macbook Pro: ngược lại với Laptop Windows - Thay vì hút khí nóng trực tiếp từ khối HeatSink thổi ra ngoài thì hút khí mát từ bên ngoài dẫn đi vòng vòng và thổi ra cạnh sau màn hình. Nhưng cách mà Apple làm rất tinh vi:
-- là tận dụng lỗ hở 2 cạnh hông (USB, cổng HDMI...) và 1 khe nhỏ ẩn dưới 2 cạnh để lấy gió tươi thay vì đục lỗ thẳng lên mặt lưng (D)
-- Khe phả nhiệt ra (sau màn hình) cũng được che đậy rất ẩn và tinh tế.
Bởi vì chip M silicon đã rất mát + hệ thống tản nhiệt thụ động đã quá tốt nên quạt không cần lấy tối đa gió mát, chỉ cần lấy đủ là được.
Screenshot 2024-04-12 081034.png
macbook-pro-thermal-system.png
Hoà Eagle
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Xưa giờ toàn xài Lenovo ko, build quality tốt, bền, giữ giá.
Chuyển qua lenovo hơn nửa năm nay thấy hài lòng. Chưa có gì phải chê
Boksoo
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Lenovo hiệu suất trên giá thành là đỉnh nhất trong đám laptop win rồi
Lenovo mình chỉ quan tâm 2 dòng: Thinkpad & Legion 😎

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019