Những thông tin cần biết về bệnh đái tháo đường

Hung_Hoang
24/10/2022 9:3Phản hồi: 4
Đái tháo đường là bệnh gì?
Bệnh đái tháo đường còn gọi là tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, làm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, lipide, protide, làm tổn thương ở các cơ quan khác nhau, đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh.
Glucose vô cùng quan trọng cho sức khỏe vì đây là nguồn năng lượng cần thiết giúp tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường, đặc biệt tế bào não.
Nguyên nhân gây bệnh đa dạng, tùy vào mỗi loại tiểu đường cụ thể. Tuy nhiên, dù mắc loại tiểu đường nào thì bệnh cũng dẫn đến lượng đường trong máu cao, từ đó gây nên hàng loạt vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng.
Có mấy loại đái tháo đường
Đái tháo đường type 1
Đái tháo đường loại 1 hay tiểu đường type 1 xảy ra do phản ứng tự miễn làm cơ thể ngừng sản xuất insulin. Những người mắc bệnh sẽ phải dùng insulin nhân tạo hằng ngày trong suốt cuộc đời.
Đái tháo đường type 2
Đái tháo đường loại 2 hay tiểu đường type 2 ảnh hưởng đén cách cơ thể dùng insulin. Không giống đái tháo đường type 1, người đái tháo đường type 2, các tế bào đề kháng insulin, nghĩa là không phản ứng hiệu quả với insulin như trước đây, mặc dù cơ thể vẫn tạo ra insulin.
Đái tháo đường thai kỳ
Đái tháo đường thai kỳ hay tiểu đường thai kỳ diễn ra ở phụ nữ có thai. Đây là giai đoạn cơ thể ít nhạy cảm hơn với insulin. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ có thai đều mắc tiểu đường. Bên cạnh đó, bệnh có thể hết sau khi sinh con.
Tiền đái tháo đường
Đường huyết bình thường là từ 70-99mg/dL. Người bị đái tháo đường có mức đường huyết cao hơn 125mg/dL. Nếu mức đường huyết khoảng 100-125mg/dL, bác sĩ có thể chẩn đoán mắc tiền đái tháo đường.
Thế nào là mắc bệnh đái tháo đường
Chỉ số glucose lúc đói (khoảng 8 tiếng chưa ăn trở lên) là 125mg/dl (7mmol/l) trở lên thì chứng tỏ đã bị đái tháo đường. Cần đo 2 lần liên tiếp để có kết quả chính xác nhất vì đôi khi các thông số này có dao động không đồng nhất. Trong trường hợp đo lại mà kết quả chỉ số sau dưới 110mg/dl (6,1mmol/l) nên mang kết quả tới bác sĩ để được tư vấn thêm.
Nếu chỉ số glucose đo khi đói khoảng 110 – 125mg/dl (6,1 – 7mmol/l) thì trong giai đoạn bị rối loạn đường huyết lúc đói, đây là tiền tiểu đường. Có khoảng 40% người có chỉ số glucose thế này sẽ bị tiểu đường trong 4 – 5 năm. Nếu đang trong khoảng chỉ số này thì cần có lộ trình điều trị, vận động phù hợp, tránh mắc đái tháo đường về sau.
Nếu bị tiểu đường hay rối loạn đường huyết khi đói thì không cần quá lo lắng. Bằng chế độ ăn ít tinh bột, hạn chế đường, kiểm soát cân nặng hợp lý, sống lạc quan và duy trì hoạt động thể dục thường xuyên, hoàn toàn có thể kiểm soát đường huyết tốt, để sống khỏe mạnh bình thường.
Tìm hiểu thêm thông tin về bệnh trĩ tại https://trangvangnongnghiep.net/benh-tri-la-gi-nguyen-nhan-dau-hieu-va-nhung-dieu-can-biet.html
4 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

hữu ích quá ạ
Bà mình cũng bị tiểu đường. Hiện tại đang dùng sản phẩm Viên An Đường của Dược phẩm ADDP, có thành phần từ dây thìa canh và Vitamin Nhóm B. Dùng được hai tháng nay thấy đường huyết ổn định và sức khỏe cũng tốt lên nhiều. Các bác tham khảo sản phẩm này nhé https://vienanduong.addp.vn/

ADDP Viên An Đường - Sản phẩm Viên An Đường chính hãng giá bao nhiêu, tác dụng gì?

ADDP Viên An Đường là công thức đột phá mới trong công cuộc hỗ trợ giảm đường huyết cho người tiểu đường. Vậy sản phẩm Viên An Đường chính hãng giá bao nhiêu, tác dụng gì? Hãy liên hệ ngay 0904637007 để được hỗ trợ tốt nhất.
vienanduong.addp.vn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019