Tải app ShopBack

Honda winner x


Những Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Rối Loạn Giấc Ngủ
Bông Tju
5 thángBình luận: 0
Những Thông Tin Cần Biết Về Căn Bệnh Rối Loạn Giấc Ngủ
Cuộc sống bộn bề và đầy áp lực, không chỉ những người trung niên mà gân đây cả giới trẻ cũng đang có tình trạng mất ngủ. Khi bạn ngủ không ngon giấc, giật mình liên tục thì mọi người luôn cho rằng đó là bệnh mất ngủ, nhưng thật chất chúng ta không biết chắc là bệnh mất ngủ hay là rối loạn giấc ngủ. Bệnh rối loạn giấc ngủ rất nguy hiểm bởi vì đó là tiếng chuông cảnh báo cho những căn bệnh tiềm ẩn trong chúng ta, mà chúng ta không phát hiện được. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ cung cấp các thông tin về căn bệnh rối loạn giấc ngủ để chúng ta có thể bảo vệ sức khỏe của mình cách tốt nhất nha.

1. Rối loạn giấc ngủ là gì? Các loại rối loạn giấc ngủ?

Theo các chuyên gia nghiên cứu bệnh rối loạn giấc ngủ ngày càng trở nên phổ biến, thời gian trước mọi người thường gọi là chứng rối loạn giấc ngủ nhưng tới hiện nay theo thống kê có tới hơn một phần ba số người trưởng thành ngủ hơn 7 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ. Song song với điều đó thì có tới 70% học sinh, sinh viên ngủ ít hơn 8 giờ vào các buổi tối trong tuần.
Thiết kế không tên.png
Theo khảo sát mọi người thường gặp vần đề về giấc ngủ do căng thẳng, bận rộn và những ảnh hưởng khác, nhưng nếu những tình trạng này xảy ra thường xuyên chúng sẽ gây cản trở cuộc sống hàng ngày và chúng có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn giấc ngủ. Khi bạn khó đi vào giấc ngủ và cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày, việc thiếu ngủ có thể tác động tiêu cực đến năng lượng, tâm trạng, tập trung và sức khỏe của bạn.
Có một số trường hợp, rối loạn giấc ngủ có thể là một dấu hiệu để nhận biết tình trạng sức khỏe tâm thần hay những căn bệnh tiềm ẩn khác và triệu chứng rồi loạn giấc ngủ thường có thể biến mất nếu khi bạn điều trị cũng như tìm được nguyên nhân cơ bản. Nhưng nếu bệnh rối loạn giấc ngủ không phải là triệu chứng do những căn bệnh tiềm ẩn khác ảnh hưởng tới, thì việc điều trị có sẽ gặp vài khó khăn cũng như thời gian điều trị sẽ dài hơn bởi vì bạn phải thay đổi lối sống cảu mình theo những phương pháp điều trị y học.
_ Các loại rối loạn giấc ngủ.
Mất ngủ: là tình trạng bạn không thể đi vào giấc ngủ hoặc cảm giác như ngủ nhưng đang thức. Mất ngủ được tác động bởi những vấn đề như: căng thẳng, lo lắng, rối loạn tiết tố hoặc các vấn đề tiêu hóa. Việc mất ngủ thường xuyên sẽ dẫn bạn có những biểu hiện sau:
- Phiền muộn.
- Khó tập trung, hiệu suất công việc hoặc trường học bị suy giảm.

Quảng cáo


- Cáu gắt, tăng cân.
Đây là triệu chứng rất phổ biến có tới 50% người bị triệu chứng này, thường triệu chứng mất ngủ xãy ra ở người lớn tuổi và phụ nữ. Và triệu chứng mất ngủ được phân thành 3 loại: Mãn tính (khi triệu chứng này xãy ra thường xuyên trong ít nhất 1 tháng) – Không liên tục (khi mất ngủ thường xảy ra theo chu kỳ) – Thoáng qua (khi chứng mất ngủ của bạn chỉ kéo dài vài đêm trong 1 thời gian).
Chứng ngưng thở lúc ngủ: là tình trạng bạn ngừng thở trong khi ngủ, đây được xếp vào dạng bệnh lý nghiêm trọng bởi vì khi bạn ngừng thở là cơ thể bạn không thể hấp thụ hay hấp thụ ít oxy hơn và điều đó sẽ khiến bạn thức giấc vào ban đêm. Theo các nghiên cứu họ đã phân chứng ngưng thở lúc ngủ thành 2 loại:
- Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, trong đó luồng không khí dừng lại do không gian đường thở bị cản trở hoặc quá hẹp.
- Ngưng thở khi ngủ trung tâm, nơi có vấn đề trong kết nối giữa não và các cơ kiểm soát hơi thở của bạn.
Parasomnias: là một loại rối loạn giấc ngủ gây ra các cử động và hành vi bất thường trong khi ngủ. Chúng bao gồm: Mộng du - Nói mớ - Rên rỉ - Ác mộng - Đái dầm - Nghiến răng hoặc nghiến chặt hàm.
Thiết kế không tên (2).png
Hội chứng chân không yên (còn được gọi là RLS): là một nhu cầu quá mức để di chuyển chân, khi bạn cảm thấy chân mình như bị hôi thúc phải di chuyển, ngứa ran ở chân. Bạn có thể cảm nhận triệu chứng này ngay cả ban ngày nhưng đa phần thường xuất hiện nhiều vào ban đêm. Theo nghiên cứu triệu chứng RLS thường liên quan đến một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe (như bệnh rối loạn tăng động và bệnh Parkinson).
Chứng ngủ rũ: thường được biết như đặc trưng như “cơn ngủ: xảy ra trong khi bạn đang thức. Bạn sẽ đột nhiên cảm nhận vô cùng mệt mỏi và chìm vào giấc ngủ mà không có dấu hiệu báo trước (ngáp, mỏi mắt,…). Triệu chứng này có thể gây cho bạn cảm giác tê liệt khi ngủ (giải thích cho hiện tượng bóng đè), khiến bạn không thể di chuyển ngay sau khi thức dậy. Việc xảy ra của chứng ngủ rũ có thể liên quan đến những rối loạn thần kinh nhất định (như bệnh đa xơ cứng).

2. Nguyên nhân và các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ.

_ Nguyên nhân của triệu chứng rối loạn giấc ngủ.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn giấc ngủ, vì vậy mình sẽ chia sẻ cho các bạn về những nguyên nhân hình thành bệnh rối loạn giấc ngủ do một số vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn.
- Dị ứng và các vấn đề về hô hấp: Khi bị dị ứng, bạn sẽ phải chịu cảm giác nóng và ngứa. Cũng như khi bạn bị cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên khiến bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ, từ đó sẽ gây ra triệu chứng mất ngủ.
- Đi tiểu thường xuyên: Tình trạng đi tiểu đêm hay đi tiểu thường xuyên có thể gây đến việc gián đoạn giấc ngủ của bạn. Việc mất cân bằng nội tiết tố và các bệnh về đường tiết niệu có thể phát triển của tình trạng rối loạn giấc ngủ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn sẽ liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu khi đi tiểu thường xuyên kèm theo chảy máu hoặc đau.
- Đau mãn tính: Tình trạng đau này thường xảy ra liên tục và kéo dài trong vài giờ, nó thậm chí có thể đánh thức khi bạn đã chìm vào giấc ngủ. Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau mãn tính là: Viêm khớp - Hội chứng mệt mỏi mãn tính - Đau cơ xơ hóa - Bệnh viêm ruột - Nhức đầu dai dẳng - Đau lưng dưới liên tục,… Ngoài ra, có nhiều trường hợp cơn đau mãn tính trở nên nghiệm trọng hơn do rối loạn giấc ngủ.
- Căng thẳng và lo lắng: việc căng thẳng và lo lắng do những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ (bạn sẽ khó có thể đi vào giấc ngủ hoặc không ngủ được). Hay gặp ác mộng, nói chuyện khi ngủ hoặc mộng du cũng có thể làm gián đoán giấc ngủ của bạn và tạo nên chứng rối loạn giấc ngủ.
Thiết kế không tên (3).png

Quảng cáo


_ Các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ.
Triệu chứng rối loạn giấc ngủ rất khác nhau bởi vì tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của từng tình trạng và nguyên nhân thì sẽ có mức độ rối loạn khác nhau. Nhưng quy chung lại thì các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ thường bao gồm:
- Rất khó ngủ (cho dù bản thân bạn cực kỳ buồn ngủ nhưng lại không ngủ được).
- Ban ngày mệt mỏi, phiền muộn, tăng cân.
- Thôi thúc mạnh mẽ để có những giấc ngủ ngắn trong ngày.
- Kiểu thở bất thường, những thúc giục bất thường hoặc khó chịu để di chuyển trong khi ngủ.
- Chuyển động bất thường hoặc những trải nghiệm khác trong khi ngủ
- Thay đổi không chủ ý đối với lịch trình ngủ hoặc thức của bạn.
- Cáu kỉnh hoặc lo lắng, suy giảm hiệu suất tại nơi làm việc hoặc trường học thiếu tập trung.

3. Cách điều trị rối loạn giấc ngủ.

Đa phần với bệnh rối loạn giấc ngủ thường được điều trị theo phương pháp kết hợp giữa phương pháp y tế và thay đổi lối sống.
_ Điều trị y tế.
Khi điều trị rối loạn giấc ngủ bằng phương pháp y tế sẽ bao gồm những cách điều trị sau:

Quảng cáo


- Thuốc ngủ.
- Bổ sung melatonin.
- Thuốc dị ứng hoặc cảm lạnh.
- Thiết bị thở hoặc phẫu thuật (thường cho chứng ngưng thở khi ngủ).
_ Thay đổi lối sống.
Khi sử dụng phương pháp y tế để đạt được kết quả như mong muốn thì bạn cần phải thay đổi lối sống của mình thì mới đặt dấu chấm hết cho căn bệnh rối loạn giấc ngủ này. Bạn có thể xem xét các phương pháp sau hoặc nghe theo hướng dẫn của bác sĩ:
- Nên ăn tích hợp các chất đạm (thịt, cá,…) với chất xơ (rau, nấm,…) và giảm sử dụng sản phẩm chứa lượng đường cao.
- Tránh căng thẳng (bạn có thể giảm căng thẳng bằng các bài tập về thể thao như: yoga, thiền,…).
- Tạo và tuân thủ một lịch trình ngủ đều đặn.
- Uống ít nước trước khi đi ngủ.
- Hạn chế lượng caffein của bạn, đặc biệt là vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối giảm sử dụng thuốc lá và rượu.
- Ăn các bữa ăn ít carbohydrate hơn trước khi đi ngủ, duy trì cân nặng hợp lý dựa trên khuyến nghị của bác sĩ.
Việc đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày cũng có thể cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bạn.
Khi bạn rơi vào bệnh rối loạn giấc ngủ bạn sẽ có mong muốn thoát ra khỏi đó ngay lập tức, nhưng thật chất càng mong muốn thì việc đó rối loạn giấc ngủ càng kéo dài hơn và khó kiểm soát. Nhưng nếu bạn kiên trì với kế hoạch đề ra hay nghe theo lời khuyên từ bác sĩ thì bạn sẽ có những giấc ngủ ngon hơn, cũng như khỏe khắn hơn vào mỗi ngày.
BôngTju

Chia sẻ từ: https://hoovada.com/article/nhung-thong-tin-can-biet-ve-can-benh-roi-loan-giac-ngu
Cộng đồng: https://hoovada.com/
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019