Những thông tin đầu tiên về DDR6, cuối năm nay hoặc đầu 2025 sẽ hoàn thiện tiêu chuẩn

P.W
27/2/2024 8:52Phản hồi: 59
Những thông tin đầu tiên về DDR6, cuối năm nay hoặc đầu 2025 sẽ hoàn thiện tiêu chuẩn
DDR5 còn chưa kịp phổ biến rộng rãi, thì DDR6 đã chuẩn bị ra mắt. Chuẩn bộ nhớ trong máy tính cá nhân DDR5 đã chính thức ra mắt thị trường máy tính để bàn vào tháng 7/2020, chưa đầy 4 năm về trước, với nền tảng đầu tiên hỗ trợ là những chipset đi kèm với hai thế hệ chip Alder Lake 13th Gen của Intel, và Raphael Ryzen 7000 của AMD.

Và đây là những thông tin đầu tiên về chuẩn bộ nhớ trong DDR6, trang bị cho máy bàn, laptop hay cả máy chủ.

Ở Tech Day 2021, Samsung đã đề cập đến chuẩn bộ nhớ DDR6 và phiên bản DDR6+ nâng cấp của tiêu chuẩn này. Đào lại quá khứ mấy năm trước, theo tiêu chuẩn chính thức mà JEDEC công bố, tốc độ của DDR4 đạt ngưỡng tối đa 3200 MT/s, lên DDR5 là 6400 MT/s. Con số này đương nhiên chỉ là tốc độ tối đa trên lý thuyết, giờ chỉ mô tả sức mạnh của những kit RAM máy tính để bàn ở phân khúc tầm trung, chứ giờ muốn có DDR5 tốc độ lên tới 8000 MT/s cũng đã có rồi, thông qua khả năng ép xung bộ nhớ.

Với DDR6, Samsung đưa ra kỳ vọng tốc độ xử lý dữ liệu sẽ tăng gấp đôi, tức là 12800 MT/s. Rồi những thanh RAM được tuyển chọn chip DRAM một cách cẩn trọng sẽ đạt được tốc độ lên tới 16800 MT/s.

Và với dự báo như vậy, có thể nhìn lại chặng đường phát triển của công nghệ tiêu chuẩn RAM DDR trong những năm qua:


 • DDR: Chuẩn JEDEC tối đa 400 MT/s, OC tối đa 533 MT/s
 • DDR2: Chuẩn JEDEC tối đa 1066 MT/s, OC tối đa 1333 MT/s
 • DDR3: Chuẩn JEDEC tối đa 2133 MT/s, OC tối đa 2666 MT/s
 • DDR4: Chuẩn JEDEC tối đa 3200 MT/s, OC tối đa 5333 MT/s
 • DDR5: Chuẩn JEDEC tối đa 6400 MT/s, OC tối đa 8400 MT/s
 • DDR6: Chuẩn JEDEC tối đa 12800 MT/s, OC tối đa 16800 MT/s

Và bên cạnh tốc độ xử lý thông tin tăng gấp đôi so với DDR5, số kênh memory channel trên mỗi module RAM cũng sẽ tăng gấp đôi, từ 2 lên 4 trên DDR6. Số memory bank cũng sẽ tăng gấp đôi so với DDR5, từ 32 lên 64, tức là tăng gấp 4 so với DDR4. Từ đó, chúng ta có thể tính toán ra băng thông bộ nhớ tối đa của tiêu chuẩn RAM mới:

 • DDR: Tối đa 3.2 GB/s
 • DDR2: Tối đa 8.5 GB/s
 • DDR3: Tối đa 17 GB/s
 • DDR4: Tối đa 28.8 GB/s
 • DDR5: Tối đa 67.2 GB/s
 • DDR6: Tối đa 134.4 GB/s

Samsung cũng cho biết thêm, giống như bước chuyển giao từ DDR4 lên DDR5, những tính năng trên tiêu chuẩn RAM máy tính mới cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Mà đó là thông tin do những đơn vị sản xuất chip DRAM lớn trên thế giới công bố, từ SK Hynix đến Micron và Nanya, chứ không riêng gì Samsung.

Đầu tiên, PMIC quản lý điện năng sẽ được cải thiện đáng kể, cho phép theo dõi và quản lý điện năng tiêu thụ của mỗi module bộ nhớ. Thứ hai, VDIMM, điện áp đầu vào để vận hành những chip DRAM phục vụ cả hệ thống cũng sẽ giảm. Rồi tính năng ECC kiểm tra và sửa lỗi bộ nhớ cũng sẽ mạnh hơn, phục vụ tốt hơn cho nhu cầu sử dụng doanh nghiệp, trang bị RAM DDR6 trong máy chủ.

Còn về thời điểm ra mắt, Samsung hồi năm 2021 cho biết họ đang làm việc để hoàn tất những chi tiết tiêu chuẩn bộ nhớ DDR6 cùng những thành viên khác của tổ chức JEDEC, những tập đoàn sản xuất chip DRAM và SoC. Dự kiến, bộ tiêu chuẩn này sẽ hoàn thiện vào cuối năm nay, không muộn hơn năm 2025.

Rồi ban đầu, những thanh RAM DDR6 mới nhất sẽ được tạo ra phục vụ nhu cầu điện toán máy chủ, đám mây hoặc data center vào năm 2025. Kỹ sư trưởng của SK Hynix thì cho rằng phải đến đầu năm 2026, DDR6 mới có sản phẩm thương mại.
59 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

NamAnn
TÍCH CỰC
2 tháng
Con ngựa già PC ở nhà vẫn còn xài DDR3 😔
zoro1tuoi
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dark_knjght01 Giao thức là phần mềm mà bác
@zoro1tuoi Ko biết gì thì im lặng đi bợn.
Nếu chỉ hình với text không thì mỗi tab trình duyệt nó không ăn tới vài trăm Mb Ram đâu.
Nhìn kỹ xem một website nó có những cái gì.
tinhte.vn Chrome...Virginia USA - EC2 - WebPageTest Result - Cc Cc.jpg
@BinBon2020 Huyền thoại rồi. Nhà mình không có chỗ chứ không cũng giữ lại combo pentium 4 rồi 😆
@zoro1tuoi phần mềm nó cũ quá thì sao mà hỗ trợ được
Gấp đôi ddr5
Alder lake 13th luôn?
Giờ ngta xài bộ nhớ hợp nhất chứ còn tháo ra lắp vào thì quá lỗi thời.
vẫn đang lết DDR4
@baamboobee vạy là chỉ khác biệt khi render thôi ah bác?
@arsenal911 thông số của ddr6 so với ddr5 rất hấp dẫn và xứng đáng để chờ lắp cùng với mấy con cpu đời 15-16. Đám ram 4 và 5 có hiệu năng không chênh nhau nhiều ( nhất là khoản fps trong game ) là niềm an ủi cho những bác vẫn đang dùng ram 3 bus 1866mhz, cứ túc tắc vài năm nữa khi ram 6 phổ biến thay máy là vừa.
@haobcyqhdvb đến ram 6 thì có thể khác nhiều so với ram 4-5
baamboobee
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@haobcyqhdvb Không hẳn, nó có nhiều điểm tối ưu, nhất là khi load và preview những file nặng và phức tạp, ví dụ nhỏ là khi làm motion trên after effect thì ngoài CPU và VGA xịn thì ram bus cao giúp preview file trong quá trình làm mượt hơn đáng kể, bus thấp thì nhiều khi khỏi preview nổi luôn, đó là một ví dụ nhỏ, m thì không chuyên phần cứng cũng chỉ biết một vài ứng dụng của nó cho cv của m, còn nhiều ngành nghề khác hưởng lợi từ ram bus cao như produce nhạc các kiểu..., cái chính là nó đem lại băng thông rất lớn cho nhiều luồng data, thế nên thường là tùy vào công việc, workflow và phần mềm xử dụng thì m chọn cho tối ưu 😆 chứ nó sinh ra k thừa, chỉ là công việc có cần đến hay k thôi 😃) còn thuần game thôi thì ddr4 đã là đủ r
Mr.Been
TÍCH CỰC
2 tháng
Giờ Lenovo có mẫu nào phân phối chính thức ở Việt Nam chạy DDR5 chưa nhểy?
@Mr.Been Đầy mà, từ đám 2022 đã dùng rồi. Mấy con Ideapad Slim 5, Ideapad Gaming 3 bản AMD, Yoga Slim 6, Yoga Slim, Laptop Gaming thuộc dòng LOQ với Legion là DDR5 hết
tốc độ hiện giờ của ddr4 cũng kinh khủng quá rồi, xài ddr 4 hay ddr 5 cũng không thấy quá nhiều khác biệt. chủ yếu là mua dự phòng cho tương lai thêm vài trăm k thôi. 4 năm dính dịch nên ddr5 cũng ít phổ cập
@Thienhai630 Làm văn phòng cần gì Ram mạnh. Đụng phải Media như DAW Music hoặc VIdeo FX là biết liền. Đây DDR4 DAW Music mới khỏi động chương trình xử lý nhạc với nạp thư việc đã lặc lè rồi.
Ram DDR5 vẫn chưa đủ nhanh đâu/ Nếu nhúng AI vào nữa thì Quantum PC như não người mới đủ.
Về lí thuyết ddr5 gấp đôi ddr4. Nhưng thực tế thì khi chơi game, hiệu năng ddr5 chỉ hơn ddr4 khoảng 4-6%, nghĩa là cùng 1 tựa game thì fps chỉ hơn nhau 4-5 fps. Ddr5 có lẽ là dư thừa cho một hệ thống máy tính rồi, những giới hạn của các linh kiện khác làm cho ddr6 chắc còn rất lâu nữa mới tạo ra khác biệt với ddr5
@SieuSaiyanRose Chả liên quan cho mình link uy tín tải games cổ Age of Empirise 2, full crk , giờ tự dưng muốn quay về tuổi trẻ trâu ghê.
@nebazoc Đầy mà bác, game AOE 2 thì giờ 100% là game lậu, nên tải ở đâu cũng như nhau https://tinhte.vn/thread/tai-game-age-of-empires-2-aoe-2-ban-chuan-full-5-ban-mo-rong.2845023/ https://tinhte.vn/thread/download-age-of-empires-2-aoe-2-ban-chuan.3373275/

| Viết bởi

Diễn đàn thảo luận về Điện thoại, Máy tính, Máy ảnh và các thiết bị Khoa học & Công nghệ.
tinhte.vn
@nebazoc Bản aoe remake của steam đang sale còn 29k kìa bro 😆
congtan98
ĐẠI BÀNG
2 tháng
chắc đắt lắm
Vẫn đang DDR4 BUS 2400. Nghĩ mà nản
Hiệu năng DDR4 vẫn dư sức cân các phần mềm đồ hoạ.😂
@vhhai_c3 tóm gọn lại là ram đời cao chạy nhanh hơn ram đời thấp, ông chỉ cần biết vậy là đủ rồi, ko cần quan tâm cái latency kia đâu
@minhprodesign ddr4-5000mhz loại nào chạy tốt ổn định trên amd vậy bác nhỉ?
@haobcyqhdvb Ra tiệm hỏi thôi bác, giờ nhiều khi muốn mua hàng mình cần mà ra tiệm nó éo có hàng. Đợt trước mua rap máy thấy vậy rồi. VN thuộc vùng trũng lại gần TQ nên bị văng miềng...mấy đồ linh kiện ngon chưa chắc tới được mình vì hàng về nhỏ giọt.
baamboobee
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@BinBon2020 Phần mềm còn tùy phần mềm và tùy dạng project b ơi :v
2 năm nữa build 1 bộ pc có chip công nghệ 2nm,ddr6 là đẹp :3
Thế cái DDRAM6 trong card màn hình dùng từ mùa quýt nó là ram mấy mà h mới ra mắt là sao??
Azkan
TÍCH CỰC
2 tháng
@dlv.thickgame Card màn hình nào dùng DDR6??
viku09
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@dlv.thickgame Card màn hình dùng GDDR, khác với DDR bác ơi.
@dlv.thickgame gddram, 1 loại ram dùng trong đồ hoạ
jacktruong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Về game thì D6 chắc sẽ kéo mấy con iGPU của AMD lên 20-30% mà ko cần OC RAM nếu được tối ưu tốt.Còn so với D5 mình nghĩ chỉ có nhu cầu chuyên nghiệp cần nên sẽ khó bán/phổ biến ở tt dân dụng vì ko khai thác hết và giá cao.D4 chắc sẽ còn ngon 5 năm nữa vì giá quá rẻ.
@jacktruong thôi quên mấy con igpu của amd đi, toàn phọt phẹt con ngon nhất bây giờ là 8700g thì đắt lòi mắt mà hiệu năng đồ hoạ còn thua con card cùi bây h nữa
jacktruong
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@kulele Quá mắc nhưng nó mạnh vậy là ok lắm r, AMD mà ko ảo giá đưa xuống 8600G thì best
Việc DDR6 được giới thiệu trong khi DDR5 vẫn chưa phổ biến có thể gây ra một sự chia rẽ giữa tiềm năng công nghệ và thực tế thị trường.
Ngựa non háu đá MSI H110 của em cũng sắp về hưu với khung DDR4 r
Mình làm thiết kế kiến trúc dùng DDR5 trong lúc dựng hình thấy khác biệt hẳn so với DDR4
Không biết anh em chơi game thì thế nào?
qwarl
TÍCH CỰC
2 tháng
ddr5 bây h thịnh lắm chưa các bác nhỉ. lap mới thì hình như lên 5 hết rồi nhỉ
Từ 2024 này trỡ đi: tau ko còn ngó gì đến PC nữa:
đối vs tau: chĩ cần một cây điện thoại xuất hình lên cây kính Ar như Nreal Xreal là đc: kkk
@PhươngNguyễn (GaRiHp) vì nhu cầu bạn chỉ tới đó 😆

Xu hướng

Bài mới

 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019