Những thứ xưa là tiêu chuẩn nhưng giờ đã biến mất trên laptop
Rất hay và hữu ích!/10 người
bk9sw
2 nămBình luận: 288
Những thứ xưa là tiêu chuẩn nhưng giờ đã biến mất trên laptop
Laptop ngày nay đẹp hơn laptop xưa rất nhiều, diện mạo của chúng thay đổi khó ngờ, thiết kế mỏng hơn, vật liệu chế tạo đa dạng hơn, viền màn hình mỏng hơn, trọng lượng nhẹ và vật liệu chế tạo cũng đa dạng, cao cấp hơn. Đó là chưa kể sự phát triển của công nghệ đem đến cho laptop những kết nối mới, tính năng mới chưa từng có. Thế nhưng đôi khi, mình vẫn nhớ đến những tính năng cũ mà hay, những thứ chỉ có trên laptop thời xưa.Nói về thiết kế laptop thì có một vài thứ mình thích trên laptop đời cũ, không phải quá cũ như thời của những ông lớn IBM, Compaq đâu chỉ cần cách đây tầm 10 - 15 năm thôi.

IBM-Thinkpad-tinhte4.jpg
Lúc đó, thứ mình thích nhất trên thiết kế máy có lẽ là nút gạt mở nắp máy! Những anh em xài laptop ThinkPad đời cũ hay những dòng máy của Toshiba, HP Business Notebook, Dell Latitude hẳn sẽ nhớ đến cái nút gạt đặc trưng này. Chiếc laptop có nút gạt để mở nắp máy đầu tiên mà mình xài là Compaq Presario M2000, vào khoảng những năm 2000. Mình cũng gắn bó với nhiều dòng máy của HP Compaq, ThinkPad T, Toshiba Satellite, Dell Precision và thậm chí là đến mãi sau này với con EliteBook 8770w thì nó vẫn còn nút để nhả chốt khóa màn hình.

Quảng cáo


IBM-Thinkpad-tinhte21.jpg
Sự biến mất của thiết kế này mình nghĩ là do Ultrabook. Ultrabook mang đến một sự đổi mới mạnh mẽ về thiết kế laptop, những chiếc máy trở nên mỏng và nhẹ hơn thành ra việc trang bị một thiết kế ngàm khóa trên nắp màn hình sẽ không thể giúp chiếc máy mỏng đi được. Mình không phủ nhận chính sự loại bỏ này khiến chiếc máy mỏng hơn nhưng cá nhân mình vẫn có 1 chút hoài niệm, cảm giác thích thú khi nhấn nút nhả màn hình khi xử dụng những chiếc máy xưa, nó có gì đó rất chuyên nghiệp, cơ khí và là một thoái quen.

IBM-Thinkpad-tinhte12.jpg
Thứ tiếp theo mình thấy không còn trên laptop ngày nay nữa là cổng VGA (trừ VAIO 😁). VGA (Video Graphics Array) là cái cổng có nhiều lỗ nằm trong một cái khuông hình thang cân, chuẩn này ra mắt từ năm 1986 và nó cực kỳ phổ biến bởi được dùng trên hầu hết các thiết bị có màn hình từ màn hình CRT đến TV màn hình phẳng, máy chiếu … vào cuối những năm 90 đầu 2000. VGA là giao tiếp analog, không thể truyền được tín hiệu kỹ thuật số như các giao tiếp đời mới bây giờ tức chỉ có thể truyền hình ảnh mà không thể truyền âm thanh như HDMI, thêm vào đó là hạn chế về độ phân giải tối đa QXGA (2048 x 1536 px) với tốc độ quét 85 Hz nên cùng với sự phát triển của nội dung số phân giải cao, VGA trở nên lỗi thời. Năm 1999 thì VGA được thay thế bằng DVI (Digital Visual Interface) có thể truyền tải cả tín hiệu analog lẫn digital và đến giờ anh em vẫn có thể thấy DVI trên một số card đồ họa giá rẻ. Trên laptop bây giờ thì VGA không còn nữa, DVI cũng không luôn.

Mình nghĩ cũng giống như xu hướng mỏng nhẹ của laptop và sự cải tiến về công nghệ của các cổng trình xuất đời mới như HDMI và DisplayPort, VGA và DVI đều quá to và dĩ nhiên không thể so bì về cấu hình trình xuất.

IBM-Thinkpad-tinhte13.jpg
Tương tự với những cổng cỡ lớn như Parallel - cổng này được thiết kế bởi Centronics và IBM và nó được xem là tiền thân của USB bởi chức năng tương tự: kết nối các thiết bị ngoại vi thời kỳ đầu như ổ đĩa quang gắn ngoài, ổ đĩa mềm gắn ngoài, modem hay thậm chí là gamepad, joystick.

IBM-Thinkpad-tinhte1.jpg
Bàn phím kiểu cũ. Mình vẫn thích bàn phím kiểu cũ này hơn là chiclet bây giờ vì nhiều lý do trong đó lý do lớn nhất là tốc độ gõ. Vaio là hãng đầu tiên đưa thiết kế bàn phím với các phím tách rời nhau, lúc đó gọi là islanded key (phím dạng đảo), giờ là chiclet. Các phím trên bàn phím laptop kiểu cũ không tách biệt bởi phần khung, giữa các phím vẫn có một khoảng trống và keycap thì to hơn với phần rìa keycap thường được vát xuôi xuống. Chính thiết kế này khiến chúng ta có thể lướt nhanh giữa các phím hơn. Dù vậy thiết kế này vẫn có nhược điểm mà mình nghĩ lớn nhất là khả năng lọt bụi, vụn thức ăn … vào bàn phím từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ của phím.

IBM-Thinkpad-tinhte7.jpg
Thật sự nếu anh em từng gõ phím trên những chiếc ThinkPad T60 T61 hay cũ hơn thì cảm giác gõ sẽ khác khá nhiều so với ThinkPad đời mới bây giờ với thiết kế phím chiclet. Chiếc R50e này cũng không có bàn rê, chỉ có TrackPoint nhưng giờ ThinkPad và nhiều dòng máy doanh nhân vẫn còn dùng nó. Mời anh em đọc lại bài:

Quảng cáoIBM-Thinkpad-tinhte16.jpg
Pin tháo rời! Cũng giống như điện thoại ngày nay không còn nhiều mẫu có thiết kế pin có thể tháo rời được thì laptop cũng vậy, thực tế thì nhiều dòng máy đặc biệt là dòng doanh nghiệp vẫn có thiết kế pin tháo rời nhưng trên laptop phổ thông và thiết kế mỏng thì pin đã được tích hợp. Việc tích hợp pin vào máy sẽ tiết kiệm được chi phí làm pin, tận dụng được không gian và công nghệ pin giờ cũng đã tốt hơn xưa, bền hơn nên việc thiết kế pin tháo rời không còn cần thiết nữa.

Gần cục pin thì có cái tem cho biết phiên bản Windows cài trên máy kèm số đăng ký. Giờ thì cái tem này cũng đã biến mất bởi bản quyền Windows bây giờ tích hợp trên BIOS luôn, anh em cài lại Windows thì bản quyền tự động kích hoạt.

Ổ CD, DVD cũng đã biến mất trên laptop ngày nay. Thử hỏi anh em rằng bây giờ anh em có xem phim trên đĩa DVD hay Blu-ray không? Hay anh em có thường nghe nhạc bằng đĩa CD không? Mình nghĩ là vẫn còn những anh em thích thưởng thức nội dung trên đĩa nhưng không nhiều và anh em sẽ có xu hướng dùng thiết bị chuyên dụng để thưởng thức hơn thay vì ổ quang trên laptop. Nội dung số lên ngôi, mọi thứ đều nằm trên Internet thành ra ổ quang mất dần vai trò và sự biến mất của nó dọn đường cho thiết kế mỏng hơn. Không gian chiếm dụng của ổ quang rất nhiều nên phần không gian này giờ được nhường cho pin, tản nhiệt …

IBM-Thinkpad-tinhte11.jpg
Khe PCMCIA - cái khe này mình nghĩ anh em xài máy trạm di động bây giờ vẫn còn thấy, cụ thể là trên chiếc ThinkPad P70 của mình vẫn còn. Tuy nhiên mình dòm lại tất cả những chiếc máy mình từng xài đời trước như Toshiba Satelite L55, Dell Vostro 1000 … thì vẫn có cái khe này. PCMCIA viết tắt của Personal Computer Memory Card International Association … phù mệt quá nhưng những người xài laptop lcus đó hay gọi là khe PC Card hay Express Card sau này. Cái tên quá dài của nó còn bị chế giễu là "People Can't Memorize Computer Industry Acronyms" (Người ta không thể nhớ được cái từ viết tắt chuyên ngành máy tính này :D).

StarTech ExpressCarland.jpg

Quảng cáo


Chức năng của nó là để gắn card mở rộng, nó như một khe thẻ nhớ vậy nhưng chức năng thiều nhiều hơn bởi loại card gắn vào có thể là card nhớ (để mở rộng bộ nhớ) nhưng cũng có thể biến nó thành một đầu đọc thẻ nhớ loại khác của máy ảnh số, hay cũng có thể là modem, các loại cổng kết nối khác. Về sau thì mình thường dùng khe này với thế hệ Express Card với 2 loại card mở rộng phổ biến là ExpressCard ra 2 cổng USB 3.0 và ExpressCard WWAN để gắn SIM xài dữ liệu di động. Đối với mình thì cái khe PCMCIA này thú vị nhất trong số những kết nối mà mình từng xài trên laptop, rất là ngầu và đa năng.

IBM-Thinkpad-tinhte6.jpg
Cuối cùng là gì ta? À có thể anh em ít để ý nhưng phần rìa của laptop bây giờ phẳng và bén quá, đặt tay lên gõ khá là cấn, không như thiết kế cong và công thái học như laptop hồi xưa. Thật vậy, xưa laptop có rìa trước chỗ nghỉ tay được bo cong, đặt tay vào rất êm. Giờ xu hướng thiết kế máy mỏng, gọn nên rìa được vát phẳng luôn, đẹp thì có đẹp đấy nhưng về độ thoải mái thì không bằng.

Anh em còn nghĩ ra thứ gì xưa rất phổ biến trên laptop mà giờ đã biến mất nữa thì comment thêm bên dưới nha.
Cover_oldlaptop.jpg
IBM-Thinkpad-tinhte2.jpg
288 bình luận
Ghét nhất vụ bỏ hoàn toàn cổng USB-A, đổi sang cổng C thì cũng nên giữ lại 1 cổng A để người dùng đỡ lúng túng trong việc kết nối các thiết bị khác 🤐
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@A0kiji Chính xác, chính hắn, đang tâm bỏ hết, ko chừa lại lấy nổi 1 cổng A 😤
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@crazysexycool1981 thế tại sao bác không ghét mấy hãng sản xuất thiết bị gắn ngoài mà không chịu Làm dây kết nối type-c? :v
@BenGlo Vì cổng USB-A vẫn còn rất rất phổ biến, lượng người xài các thiết bị liên quan đến cổng này vẫn còn rất rất nhiều 😎
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
BenGlo
TÍCH CỰC
2 năm
@crazysexycool1981 do hãng sản xuất chưa chịu chuyển hết sang ấy chứ
Pxhoang
ĐẠI BÀNG
2 năm
Dùng macbook ức chế cái ko có cổng usb thường để cắm máy in
masterss0
TÍCH CỰC
2 năm
@Niasco print server có từ đời tống rồi mà bác?
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tanvietbt83 Mỗi mình ông xài mác .mà đỏi thay đổi cả công ty ak
Pxhoang
ĐẠI BÀNG
2 năm
@mannavod Chính xác là loại gì bro? Chỗ làm việc chỉ có 2900 và 3300 là ngon nhất rồi 😆 nên mỗi lần đi in nhờ là lại cay cái ông bỏ hết cổng
Niasco
ĐẠI BÀNG
2 năm
@masterss0 H em mới biết bác ạ, lâu lâu thấy mình low tech quá 😅
Freenday
TÍCH CỰC
2 năm
nếu mac là tiên phong của dòng ultrabook thì thinkpad là tiên phong của dòng bussines, we work we need thinkpad 😃
nên nhớ cái lap đầu tiên trên ISS là thinkpad 😁
@Freenday công nhận thích cái bàn phìm của Thinkpad. Gõ ngon. Giờ thinkpad chỉ còn thấy doanh nnghiệpdungf nhiều
Freenday
TÍCH CỰC
2 năm
@gentlemanpro102 bán cho trung của nên dần dần dân mẽo cũng bỏ thôi. tiếc cho ibm. nhưng phải công nhận là từ khi vào tay tàu thì giá mới rẻ thế. chứ mấy con think đầu của ibm đắt ko thể tả đc :v
@Freenday thì giá trị thương hiệu giảm mà. Người ta mua lenovo vì nghĩ nó cùng nhà với Thinkpad ấy. Chứ kiểu mấy dòng ideapad thì nhàng nhàng cùng chiếu với mấy hãng của Đài thôi
Tuongnm1986
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Freenday Ủa vậy phải là tiên phong của dòng workstation chứ nhỉ . Mang lên ISS cũng đâu có ai đâu mà làm bussiness .
Tiến tới đơn giản hiện đại tinh tế
Nhiều lúc thích hoài cổ nhưng những cái này thì không muốn "chúng" quay lại chút nào 😁
@kekk Bỏ đi mà làm người
Cuối cùng chỉ còn C.
@crazysexycool1981 Phải có lý do chứ bác. Giờ vd Oppo bỏ liệu có ai theo không 🤣
@mannavod Hãng của Tàu chưa đủ tuổi dẫn dắt xu hướng người dùng 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@fuaka93 Cúi đầu?? Tưởng lap thì nó là thằng đẩy mạnh quá trình chuyển đổi sang C nhất rồi chứ.
@fuaka93 mỗi thời mỗi khác mà
Không hiểu sao tuổi thọ của máy bây giờ cũng khá cùi. Con Vaio mua 2011 có 14tr mà vẫn còn sống sót tới nay, trong khi đó từ 2016 mua surface 35 củ đã đổi con thứ 2.
welcomyou
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tanvietbt83 HP probook mua 2010. Xài 2 năm hỏng main (sạc)

Asus mua 2010. Xài tới giờ chưa hỏng.

Dell mua 2011. Xài 3 năm hỏng main (cpu)

Đang dùng Lenovo 1 năm, Acer 3 năm r chưa thấy sao. Mong là ổn
ngocgiang205
ĐẠI BÀNG
2 năm
@tanvietbt83 Con Thinkpad T540p của mình cũng gần chục năm rồi. i7 4900MQ, đợt mua về tháo cái ổ quang ra thay ssd vào chạy win cho nhanh. Khổ nỗi muốn nó hỏng quá để thay máy mới mà nó cứ chạy phà phà ra. Mấy lần em nó ốm vặt tưởng nghẻo đến nơi mà nó lại tự khỏi a e ạ.
Wheelsman
ĐẠI BÀNG
2 năm
@badboy_2912 Vấn đề ở chổ mỏng .sinh ra nhiệt lớn tập trung gần pin .nên nhanh hư pin .HP zbook của mình hơn 3 năm vẫn 100% pin .mạc dù chảng khi nào xài mà k có adaptor
Tuongnm1986
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Wheelsman KK Thì đó chính là lí do chính bây giờ đa số pin bị dời xuống phía touchpad đó . Né nhiệt .
Còn thiếu khóa Kensington, cổng USB và HDMI gộp làm một.
@from team b with love cái này vẫn còn trên nhiều con laptop bác 😁
Ngày xưa có vụ không vô wifi thì nhớ check coi gạt cần chưa 😆

Rồi ổ quang, rồi mấy cái đèn LED báo kết nối của mấy con ThinkPad, Sony, Asus nè
@badboy_2912 tránh người ta hack đấy cần gạt tắt luôn nó tín hơn phần mềm
@badboy_2912 Mình nghĩ là do pin. Pin ngày xưa hẻo, không được như bây giờ, nên phải tắt đi cho tiết kiệm. Với lại ngày xưa người ta thích cảm giác vật lý
@nuhuta Khiếp, giờ nhìn lại cái máy thời trước nom dày & thô kệch vãi 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
thaik05
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Duy Luân Cái vụ gạt nút Wifi làm mình nhiều lần lên bờ xuống ruộng.haizzz
phcom0101
ĐẠI BÀNG
2 năm
Mình cũng đã mua một con ThinkPad X201 Tablet khá lâu, cảm nhận dùng đồ cổ sướng tay lắm, dù cấu hình lâu đời nhưng chủ yếu mình vẽ vời trên cây bút cảm ứng của máy nên vẫn đáp ứng đc, ngặc nổi pin chai quá 72% nên chỉ cắm sạc dùng thôi
phcom0101
ĐẠI BÀNG
2 năm
@Vmemory 500-600k đó bác 😂
phcom0101
ĐẠI BÀNG
2 năm
@badboy_2912 Mình gắn SSD đó, muốn xem nó restart lại lần nữa ko? 😆
@phcom0101 con của bạn còn đỡ, chứ mình còn có core 2 due cơ 😆) thay ssd vào nhanh như 1 cơn lốc
Vmemory
CAO CẤP
2 năm
@phcom0101 Chắc bạn mua pin zin. Mấy con máy cùi giờ cắm pin OEM cũng vẫn chạy ổn, pin tầm 2h. Rẻ bèo hà. Mình mới mua 1 cục 250k cho con Hp DV6000 đây, chip không được Core2, chỉ là Dual Core
laptop cũ của mình còn ổ DVD, CD và pin tháo được: Lenovo G40-30
còn 1 điểm hoài cổ nữa là các máy ngày xưa nồi đồng cối đá và cực kì trâu chó, con dell vostro 3560 hay gì đấy ko nhớ, xài phải 9 năm rồi chưa hỏng, lên ram ssd chạy office phà phà 😁
Hồi chưa có đèn phím thì còn cái đèn ở trên cạnh webcam, ấn vào nó bật ra nữa. Dùng trên con Elitebook 😁
tuantu63p
ĐẠI BÀNG
2 năm
@If you dont mind chuẩn, e nhớ trên con 8570p có
Nhìn em đó giống T40 IBM quá.
Bác còn thiếu nút gạt Wifi huyền thoại rồi.
@newbieofforum Chuẩn đấy, có nhiều phen ko bắt được wifi để rồi mãi sau này mới phát hiện nút gạt thần thánh đó 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 Mất gần tuần cắm Ethernet để rồi nhận ra mình chưa gạt nút 😁
@newbieofforum Những lúc như vậy công nhận thốn thiệt, cứ ngỡ máy hư wifi, thậm chí đã có lần mình fải mang máy ra tiệm sửa gần nhà nhờ coi giùm, hên là thợ nói cho biết, ko thì cũng mất tiền oan vì thứ ko đâu 😂
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
Vmemory
CAO CẤP
2 năm
@newbieofforum Hồi đó thì mình bị cài driver Wi-Fi xong nó vẫn không nhận card Wi-Fi, phải gạt tắt Wi-Fi rồi mở lại mới được. Còn tưởng cài sai driver
Tầm 20tr công việc văn phòng là chủ yếu theo các bác mua Dell, Mac hay Surface. Tiêu chí bền đầu tiên.
@mannavod Ngon, lúc nào quất? 🤓
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@crazysexycool1981 18h30 có kết quả 19h quất luôn kkk
@mannavod Gì? Chú nói thiệt à? Quất luôn buổi chiều tối 2 hôm trước á? 😆
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
tuanna0896
ĐẠI BÀNG
2 năm
@KienNguyencdt01 inps cùi là sai rồi bác. Em dùng 8 năm nay không chỉ phục vụ tốt văn phòng chơi game nhẹ và 1 số ứng dụng chuyên ngành khác vẫn okie.
XBlue
CAO CẤP
2 năm
đĩa mềm nữa
XBlue
CAO CẤP
2 năm
@crazysexycool1981 Cố tình nói sai góp vui 🤣
ark_ff9
CAO CẤP
2 năm
@Itakel 89 thì lúc sinh viên usb, cd, ổ cứng di động đã đầy ra rồi. Chép phim vào đĩa mềm thì đến tết chưa xong.
@XBlue Cứ tưởng có mẫu laptop nào tích hợp đĩa mềm mà mình bỏ sót, ko biết đến 😅
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
@ark_ff9 Em 89 đây đến thời sv có biết đĩa mềm là gì đâu🤣 lúc đó có thẻ nhớ 128MB rồi. Lúc học c3 đã có đĩa CD 😁 thời đó còn mở công ty tin học chỉ dạy Word 😁
Quả táo sáng, magsafe và usb-a
mình thì! mình chỉ mong muốn cái USB có nút gạt khóa ghi chép
USB ngày xưa có nút gạt đó, gạt qua là chỉ đọc, không thể ghi chép.

gạt khóa vật lý như vậy hạn chế được virus rất nhiều
@BLACKBERRY__7290 Mình cũng thích USB có khóa cấm ghi. Lúc trước có 1 cái USB 256Mb như thế. Làm IT mà có USB cấm ghi thì không gì bằng, tha hồ mang đi cài phần mềm, không lo virus. Mình đã tìm mua loại này gần cả chục năm rồi mà không thấy.
@ruaden4 usb này hả bác Aigo L8202
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019