Những thức ăn, vật dụng nên và không nên cho vào lò vi sóng

Duy Luân
24/11/2018 23:12Phản hồi: 63
Những thức ăn, vật dụng nên và không nên cho vào lò vi sóng
Chia sẻ với các bạn kinh nghiệm sử dụng của mình cũng như một số thông tin mình tham khảo được về cách sử dụng lò vi sóng an toàn, khỏe mạnh và hâm đồ ăn được ngon.

Những thứ bạn có thể hâm bằng lò vi sóng
  • Các loại canh
  • Những món chiên, xào có ít dầu mỡ
  • Các loại bánh nướng
  • Các loại nước sốt
  • Cơm nguội (nhớ để một chén hoặc ly nước cạnh bên để tăng độ ẩm, không làm cơm bị khô)
  • Một số loại rau củ, nhớ để thời gian ít thôi kẻo héo hết hoặc bị khô, ăn không ngon
Để đựng những thức ăn hâm bằng lò vi sóng, bạn nên sử dụng đồ thủy tinh và loại đó nên là sản phẩm được dán nhãn microwave oven safe, tức nhà sản xuất đã xác nhận rằng đồ này an toàn để dùng khi bỏ vào lò. Mình đôi khi cũng dùng đĩa, hủ bằng sứ, sánh để đựng thức ăn.

Hạn chế cho đồ nhựa vào lò vi sóng, trừ các đồ nhựa đã được chứng nhận microwave oven safe. Ngoài ra có một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc bỏ đồ nhựa được làm từ các vật liệu không an toàn vào lò có thể khiến thực phẩm bị dính hóa chất độc hại.

lo_vi_song.jpg

Những thứ bạn không nên bỏ vào lò vi sóng


Trứng còn để vỏ

Khi bạn để nguyên một quả trứng còn có vào trong lò vi sóng (ví dụ trứng sống, chẳng hạn bạn đang muốn luộc trứng), trứng nhiều khả năng sẽ nổ và bạn sẽ phải lau dọn cái đống đó. Lý do là vì lò vi sóng làm trứng nóng lên quá nhanh, không khí nóng bên trong nở ra nhưng lại không có chỗ thoát nên nó buộc phải làm bể vỏ để tìm đường ra ngoài.

Tương tự, khi bạn hâm một thứ gì đó có trứng còn nguyên lòng đỏ, chẳng hạn như trứng ốp-la, bạn hãy dùng tăm xỉa riêng hoạt đầu nĩa chọt nhẹ vào lòng đỏ này để tạo lỗ cho không khí nóng thoát ra dễ dàng. Nhớ là nhẹ tay thôi nhé, nếu không lòng đỏ sẽ bị vỡ ra thì mất ngon.

Những thứ gì có kim loại


Đĩa bằng kim loại, đĩa sành sứ nhưng có viền kim loại, chén bát bằng nhôm hay inox... không nên cho vào lò vi sóng. Tương tự, khi hâm đồ ăn bạn cũng nên lấy muỗng, nĩa để ra khỏi thực phẩm. Nếu không, bạn sẽ thấy một số ánh sáng lóe lên trong lò kèm theo những tiếng nổ nhỏ, đôi khi nổ cũng khá to đấy.

Lý do của chuyện này bắt nguồn từ vi sóng (microwave). Microwave sẽ phát ra trong lò và được hấp thụ bởi các chất lỏng, proterin trong thực phẩm khiến thực phẩm nóng lên. Tuy nhiên, khi microwave đi vào kim loại, nó sẽ khiến các electron trên miếng kim loại đó di chuyển hướng ra phía rìa của kim loại. Khi electron tích đủ điện, nó sẽ đánh thành các tia lửa và tạo nên hiện tượng giống như xẹt điện. Muỗng ít có rìa hơn nên sẽ không hoặc ít có tia lửa, trong khi nĩa hay dao thì dễ thấy hiện tượng này.

Nếu chỉ có 1 cái nĩa thì không vấn đề gì đâu, nhưng nếu có nhiều kim loại hơn thì có thể sinh ra quá nhiều tia lửa và gây nguy cơ cháy lò. Chốt lại là bạn không nên cho kim loại vào lò vi sóng.

giphy.gif

Quảng cáo


Các thể loại giấy

Giấy khi cho vào lò vi sóng có thể bốc cháy, nhất là giấy màu nâu hay được sử dụng để gói đồ ăn. Tương tự, giấy báo cũng không được cho vào lò vì rất nguy hiểm, có thể gây hỏa hoạn.

Hộp xốp


Ở Việt Nam chúng ta Hộp xốp rất phổ biến để đựng thức ăn mang về. Khi bạn cho hộp xốp vào lò, nó rất dễ bị cháy đen, vừa gây nguy cơ hỏa hoạn vừa khiến thực phẩm ám mùi khét, ăn không còn ngon nữa. Chưa kể phần cháy nếu dính vào đồ ăn thì có nguy cơ cao về sức khỏe.

hop_xop.jpg

Giấy bạc


Theo Cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm Mỹ USDA, chỉ một chút giấy bạc / giấy nhôm có thể không gây hại gì, tuy nhiên nếu bạn bọc kín hết đĩa thức ăn của mình bằng giấy bạc thì nó sẽ phản xạ sóng micro đi hết nên thức ăn không thể nóng được (do sóng đâu có đến được thực phẩm). Lúc đó thì bạn chỉ tốn điện mà thôi.

Quảng cáo



USDA cũng nói rằng có một số thức ăn đóng hộp được gói bằng giấy bạc có thể bỏ được vào lò vi sóng, bạn nhớ đọc kĩ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để xem họ khuyên gì nhé. Một số hộp dạng lá kim loại cao tầm 5cm trở xuống cũng có thể dùng trong lò vi sóng vì đồ ăn ở dưới đáy vẫn sẽ nóng trước khi phần bên trên trở nên quá khô hoặc bị nấu chín quá.

Một số khuyến nghị khác từ USDA:
  • Chỉ nên dùng giấy bạc mới và sạch, giấy bạc cũ có thể phát ra tia lửa
  • Không nên che quá 1/4 thực phẩm bằng giấy bạc
  • Trải giấy bạc đều, không tạo góc nhọn để tránh nổ (giống trường hợp của việc cho nĩa vào lò vi sóng)
  • Không nên giấy quá gần thành lò
  • Nếu lò sử dụng đĩa quay bằng kim loại, không nên dùng giấy bạc vì độ nóng cao có thể làm cháy giấy
  • Nếu bạn nhìn thấy các tia lửa xẹt ra, ngay lập tức bỏ lớp giấy bạc
ga_nuong_giay_bac.jpeg

Đồ đựng thức ăn lạnh


Hộp bơ, hộp phô mai, vỏ hủ ya-ua... không được cho vào lò vi sóng vì những vật liệu làm nên chúng không được cho phép để dùng với lò vi sóng. Nếu sử dụng có thể khiến hóa chất độc hại dính / ngấm vào thức ăn.

Tương tự, nếu bạn có ý định làm nóng ly cà phê của mình, cũng đừng cha cả bình vào trừ khi chúng đã được đựng trong ly thủy tinh. Việc cho bình kim loại hay bình nhựa vào lò vi sóng có thể làm hư hỏng lò cộng thêm hóa chất không tốt của bình nhựa có thể ngấm vào cà phê. Và mình cũng không chắc rằng hâm cà phê kiểu này sẽ làm nó ngon.
63 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

vythanh
CAO CẤP
5 năm
Rất hữu ích 😁
12minhduc.
TÍCH CỰC
5 năm
@vythanh Chuẩn luôn. Khi nào gây lộn với vợ mình vẩn nấu ăn ngon lành. Kkk
Bữa mình hơi dốt mang hâm lại chén hột vịt kho thịt bỏ vào má ơi nó nổ trứng văng tè le vệ sinh cái lò gần chêt
@nịnastorm Em toàn để mid hâm tí thôi, còn nếu trứng chưa chín đun thì nổ là chắc 😃))
TrungThuNUCE
ĐẠI BÀNG
5 năm
@aquarius Em bị 1 lần còn nhục hơn. Kiểu lần đầu cho trứng vào lò, trứng đã luộc, bóc vỏ cả 4-5 quả rồi, nhưng ăn quả đầu thấy lòng đào quá nên cho số còn lại vào quay.
Quay 1 tý thôi, lấy ra, thấy quả trứng to và căng, nghĩ là lò vi sóng thần thánh, chế biến cái gì cũng ngon hơn 😆
Nào ngờ, cắm cái đũa vào thì nổ tung toé, bê bết hết lên mặt, vừa bẩn vừa nóng. :3
@aquarius Đồng cảm vãi lều, nhìn như kiểu thằng ku con bị té re vậy. 😁
tieututuantu
ĐẠI BÀNG
5 năm
@aquarius Mình mua cái hộp thuỷ tinh có nắp đậy, đậy kín lại rồi gạt cái lỗ thông hơi ra. Bật chế độ cao 90 giây là nómg bỏng rồi, cái đít của cái tô thuỷ tinh nóng lắm nha. Vậy mà chưa bao giờ trứng nổ nhé
Thông tin hữu ích khi mà lò vi sóng giờ là vật gần như nhà nào cũng phải có vì sự tiện lợi, nhanh chóng của nó mang lại.
Cảm ơn Mod đã chia sẻ.
Tinhte có định mở chuyên mục nấu ăn đơn giản cho anh em FA do mod Luân chủ trì không nhỉ 😆))
BOT LOC
CAO CẤP
5 năm
Bữa nay có mục đồ gia dụng, Duy Luân sao cái gì cũng chiến được hết. KK
@BOT LOC Luân mà 😁
thúy ji
ĐẠI BÀNG
5 năm
@BOT LOC Thế mới béo.
Lò vi sóng nhà mình năm dùng 2 lần, chẳng biết mua làm gì nữa.
@KeniVinh Đem rã đông đồ ăn bác ơi 😆 hoặc chiên gà thì quay chút sẽ chiên nhanh hơn
@hung_nguyenbmw Như đã nói, bật bếp ga lên hâm đồ ăn, để ra ngoài vài tiếng để rã đông đã thành thói quen rồi. Mà thường mấy việc này mẹ tôi làm, mà bà thì sợ dùng cái máy này, cứ sợ nó hư hay bị gì.
@KeniVinh Chắc bà sợ kiểu mấy bài báo nó kêu dùng lò vi sóng làm biến chất, gây ung thư...
@hung_nguyenbmw Không phải vậy đâu, sợ dùng dùng đồ điện tử thôi mà.
trong phim nó cho cái gì vào thì nó nổ ra ae nhỉ
Cua, ghẹ cũng tuyệt đối không cho vào đó nhé các bác, vì nó còn nổ luôn cả lò vi sóng ấy. Kinh khủng hơn trứng nhiều @@!, các bác có thể lên youtube xem @@!
@haianhnguyen025 Bị chỉ hâm cua ghẹ lại cho nóng, thấy bình thường.
@haianhnguyen025 thế này ăn khỏi phải dùng kìm để kẹp rồi 😁
Valen0209
ĐẠI BÀNG
5 năm
@haianhnguyen025 hơi hư cấu, mình từng hâm nóng cua đã luộc vẫn bình thường
vodich2895
ĐẠI BÀNG
5 năm
@Valen0209 Đã chế biến thì hâm nóng trong lò với thời gian ngắn không sao, chứ đồ sống thì cứ xác định đi. Nhưng tôm nướng bằng vi sóng hoàn toàn bình thường 😃
chưa sài bao giờ
luộc trứng thì bỏ muối vào thì bao ko nổ. Mình toàn luộc trứng bằng lò vi sóng. 8 phút là chín 90% ăn rất ngon.
@thanh_satria Hay á
@Duy Luân Luân làm cái clip luộc trứg đi, 500 ae ủng hộ nhá
@thanh_satria Là sao bác. Lần đầu tiên nghe hay vậy đó. Bỏ trứng vào bát nước muối hả bác. Há há
@vule123 Đúng rồi bác. Lấy cái bát. Bỏ nước ngập trứng. Cho 3-4 muỗng cf muối vào khoấy cho nó tan. Bỏ vào lò vi sóng canh 8 phút là trứng chín vừa tới. Lòng đỏ còn dẻo dẻo mềm mềm ăn ngon lắm. Còn để lâu quá thì nó chín nhiều lòng đỏ khô quá ăn ngán
@thanh_satria cảm ơn bác nha, mình sẽ thử xem ntn
Bài viết hữu ích cho cuộc sống, thanks mod.
Sắp cưới vợ lưu lại gấp 😁
@zeus8410 Mẹo trên chỉ dành cho thanh niên chưa vợ thôi bác. Lấy vợ rồi thì vợ sẽ dạy ta làm hết
Khoe lấy vợ à, khối ông FA không thích điều này😁
tucammoi
TÍCH CỰC
5 năm
rau củ mà cho vào lò vi sóng thì mất chất hết.
Nói chung là tuyệt đối ko bỏ vật dụng bằng kim loại vào lò
hoangcm1992
ĐẠI BÀNG
5 năm
sao mấy con kiến không bị vi sóng làm thịt ta
Còn trứng nguyên nữa bạn. Mình cũng hay bỏ hộp xốp vô mà có sao đâu.
@Huy Nguyen Gia tùy loại, nó có thể chảy ra nhé, mình đã thử rồi. Nên chắc ăn là không bỏ vào. Với cả xốp gặp nóng thường hay bị chảy ra, dính vào thức ăn, không tốt
Hay, thanks ad

Xu hướng

Bài mới









  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019