TTBC23

TTBC23


Những tính năng ẩn trên watchOS 10 có thể anh em chưa biết

Anh Tú.
27/9/2023 4:17Phản hồi: 29
Những tính năng ẩn trên watchOS 10 có thể anh em chưa biết
Hôm trước Apple đã giới thiệu một loạt phần mềm mới cho những thiết bị của họ, mình cũng đã có lên bài về những phần mềm đó, mình sẽ để link bên dưới đây để anh em tiện theo dõi. Trong bài viết này mình sẽ nói về những tính năng trên watchOS 10 mà có thể anh em chưa biết.

Review watchOS 10 dev beta sau 1 tháng: mượt, giao diện ngon, nhưng phải làm quen lại thao tác

Mình đã cập nhật lên watchOS 10 dev beta từ những ngày đầu được phép cài đặt, hiện tại Apple Watch của mình đang chạy watchOS 10 dev beta 2. Sau khoảng hơn 2 tuần trải nghiệm thì mình có một số chia sẻ với anh em về các tính năng mới trên watchOS…
tinhte.vn


Chế độ Night Mode tự động


Trên watchOS 10, Apple đã cho ra mắt mặt đồng hồ mới cho Apple Watch Ultra có tên là Modular Ultra. Mặt đồng hồ này cũng hỗ trợ chế độ Night Mode giống với mặt đồng hồ WayFinder trước đó nhưng có một nâng cấp nhỏ là hiện tại chế độ Night Mode anh em đã có thể set cho nó tự động thay vì phải cuộn Digital Crown để kích hoạt như trước.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran.jpg

Cụ thể, trong phần cài đặt Night Mode trên watchOS 10 anh em sẽ có 3 lựa chọn là On, Off và Auto. Chế độ Auto sẽ kích hoạt Night Mode tự động trong điều kiện ánh sáng yếu, mặt khác nếu anh em cuộn Digital Crown trên watchOS 10 thì sẽ dẫn tới giao diện widget thay vì bật Night Mode như trước đây. Anh em lưu ý là tính năng Night Mode này hiện tại chỉ khả dụng trên Apple Watch Ultra.

Hiển thị những trạng thái ở Control Center


Ở watchOS 10, trong phần Control Center sẽ có một thanh trạng thái ở trên cùng để hiển thị những trạng thái hoạt động của Apple Watch như trạng thái kết nối với điện thoại, chế độ máy bay, không làm phiền, truy cập vị trí,… Anh em cũng có thể nhấn vào thanh trạng thái đó để truy cập chi tiết những thông tin.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-1.jpg

Thiết lập nhiều bộ đếm ngược


Giống như trên iOS 17, hiện tại với watchOS 10 anh em có thể tạo nhiều bộ đếm ngược để phục vụ cho nhiều nhu cầu diễn ra cùng lúc. Tính năng này sẽ hữu dụng trong đời sống thực tế của anh em nếu anh em cần canh giờ cho nhiều việc khác nhau, ví dụ anh em hâm đồ ăn trong 10 phút, sấy đồ trong 30 phút thì có thể tách ra 2 timer khác nhau để tiện quản lý.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-2.jpg

Thao tác truy cập đa nhiệm mới


Nếu như trước đây anh em truy cập đa nhiệm bằng side button thì hiện tại thao tác có hơi khác đôi chút, anh em sẽ phải nhấn đúp Digital Crown để truy cập đa nhiệm, mình cũng không thường xuyên truy cập đa nhiệm trên Apple Watch cho lắm nên thay đổi này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến mình trong quá trình sử dụng hàng ngày.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-3.jpg

Quảng cáoĐiều chỉnh cường độ đèn flash


Hiện tại khi anh em kích hoạt đèn flash, anh em đã có thể điều chỉnh cường độ ánh sáng bằng cách cuộn Digital Crown lên xuống. Tất nhiên anh em vẫn sẽ có những chế độ flash khác nhau như nhấp nháy hoặc bình thường.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-4.jpg

Đặt cảnh báo độ cao


Hiện tại trong ứng dụng La bàn, anh em có thể cài đặt độ cao mục tiêu và nhận thông báo khi đặt tới độ cao đó. Tính năng này dành cho những anh em nào đi trekking hay trail ở những địa hình núi hiểm trở, mục đích là để nhắc anh em nghỉ ngơi khi di chuyển trên địa hình trên cao. Để set up chế độ này, anh em chọn (i) chọn đặt cảnh báo → xoay Digital Crown để set con số cụ thể và nhấn biểu tượng check là xong.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-5.jpg

Hiển thị cao độ trong la bàn

Quảng cáo


Ở phần la bàn trên watchOS 10, bên dưới cùng có hiển thị độ cao theo thời gian thật, anh em cũng có thể nhấn vào biểu tượng bên dưới màn hình để truy cập giao diện 3D nhằm coi thêm những thông tin một cách rõ ràng hơn.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-6.jpg

Đánh dấu Waypoints


Trong watchOS 10, anh em có thể đánh dấu các cột mốc, bao gồm cả những điểm mốc do chính anh em tạo trong ứng dụng La bàn cũng như các điểm mốc từ hướng dẫn trong ứng dụng Bản đồ. Anh em vào La bàn, chọn (i) rồi chọn Waypoints, anh em sẽ thấy tất cả những Waypoints của anh em.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-7.jpg

Tìm iPhone


Với con chip UWB 2 trên Apple Watch Ultra 2 và Apple Watch Series 9 thì hiện tại anh em có thể nhận chỉ dẫn tìm iPhone của mình ngay trên đồng hồ. Trên watchOS 10 anh em có thể sử dụng tính năng Precision Finding để phát tín hiệu với chiếc iPhone và đi tìm theo chỉ dẫn một cách chính xác hơn.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-8.jpg

Tìm đường mòn


Trong watchOS 10, anh em có thể sử dụng ứng dụng Bản đồ để tìm kiếm các tuyến đường mòn leo núi và tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chúng như tên gọi, chiều dài, độ cao, khoảng cách từ vị trí hiện tại đến điểm đó. Trong ứng dụng Bản đồ, anh em cuộn đến khu vực cần tìm kiếm, nhập “trails” thì những tuyến đường mòn xung quanh đó sẽ hiển thị lên, mình nghĩ tính năng này chưa khả dụng ở Việt Nam đâu vì Apple Maps ở Việt Nam còn dở lắm.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-9.jpg

Xem bản đồ offline


Trong iOS 17, Apple đã thêm tính năng tải xuống bản đồ ngoại tuyến, cung cấp hướng dẫn lộ trình và thông tin cho khu vực được chọn ngay cả khi không có kết nối di động hoặc Wi-Fi. Trên watchOS 10, bản đồ ngoại tuyến sẽ tự động có sẵn trên Apple Watch khi iPhone ở trong phạm vi kết nối Bluetooth (khoảng 10m) với Apple Watch.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-10.jpg

Walking Radius


Tính năng này mục đích là để anh em ước lượng được khoảng thời gian mà anh em sẽ đi hết những điểm thăm quan tại một khu du lịch nào đó. Anh em có thể thay đổi bán kính bằng cách xoay Digital Crown và thời gian sẽ thay đổi tương ứng theo diện tích của vòng tròn được hiển thị trên map.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-11.jpg

Chia sẻ vị trí trong tin nhắn


Tương tự như iOS 17, giờ đây anh em có thể chia sẻ với người khác vị trí hiện tại thông qua ứng dụng Tin nhắn, và nó sẽ tự cập nhật theo thời gian thực ngay trong tin nhắn. Anh em có một số tuỳ chọn chia sẻ bao gồm: 1 tiếng, hết ngày hoặc không giới hạn thời gian.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-12.jpg

Bắt đầu gọi nhóm FaceTime


Trong watchOS 10, anh em có thể bắt đầu cuộc gọi thoại FaceTime nhóm ngay trên Apple Watch của mình. Anh em mở ứng dụng điện thoại trên Apple Watch, bắt đầu cuộc gọi FaceTime, sau đó chọn nút ba chấm để thêm những người khác vào cuộc gọi đó.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-13.jpg

Ứng dụng Mindfulness


Hiện tại anh em có thể sử dụng ứng dụng Mindfulness trên Apple Watch để ghi lại tâm trạng của mình vào những thời điểm khác nhau trong ngày và tổng quan 1 ngày của anh em sẽ được tổng hợp lại vào cuối ngày. Mình thấy tính năng này khá hay vì nó giúp tổng hợp trạng thái của anh em theo ngày tháng năm để anh em hiểu rõ bản thân mình hơn.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-14.jpg

Quay phim


Hiện tại với watchOS 10, anh em có thể thao tác quay video từ Apple Watch, anh em truy cập Camera Remote, nhấn giữ nút chụp để quay phim, khi nào dừng thì chỉ việc buông ra thôi. Mình thấy thao tác vẫn còn phức tạp lắm, giá như Apple cho một giao diện quay video riêng thì hay hơn nhiều.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-15.jpg

Thêm thiết bị AirPlay


Trên watchOS 10, anh em có thể chuyển đổi thiết bị phát AirPlay ngay trên Apple Watch trong giao diện playing. Trong giao diện playing, anh em chọn 3 chấm, chọn AirPlay và chọn thiết bị mà anh em muốn chuyển là xong, ngược lại nếu anh em muốn ngắt kết nối thì chạm lại 1 lần nữa là xong.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-16.jpg

Thêm chữ ký khi gửi mail


Trước khi ra mắt watchOS 10 thì anh em không thể thêm chữ ký khi gửi mail trên Apple Watch nhưng hiện tại thì anh em đã có thể tạo chữ ký cho mình khi gửi mail, anh em có thể truy cập vào ứng dụng Watch trên iPhone để thay đổi nội dung chữ ký, mặc định nó sẽ là “Sent from my Apple Watch”.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-17.jpg

Chia sẻ tin tức trực tiếp từ Apple News


Đối với anh em nào có sử dụng Apple News thì hiện tại anh em có thêm nút share bài báo đó tới những ứng dụng có hỗ trợ. Mình thấy tính năng này khá phù hợp cho anh em nào muốn đọc bài đó nhưng mà chưa có thời gian có thể gửi vào một cái box cá nhân nào đó để khi rảnh xem lại, quan trọng là thao tác này diễn ra nhanh hơn so với việc lôi điện thoại ra. Tất nhiên ở Việt Nam vẫn chưa khả dụng tính năng này do Apple News chưa dùng được ở Việt Nam, theo mình biết thì vẫn có tips để dùng Apple News tại Việt Nam, mình sẽ chia sẻ sau về vụ này.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-18.jpg

Tìm đồng hồ


Hiện tại anh em có thể thêm shortcut tìm Apple Watch vào khu vực Control Center trên iPhone, khi dùng tính năng này Apple Watch sẽ phát ra âm thanh để anh em dễ tìm kiếm. Để sử dụng anh em vào cài đặt trên iPhone, chọn Control Center, thêm Ping Your Watch là xong.

watchos-10-tinhte-anhtu-tinhte-tuanhtran-19.jpg

Vừa rồi là một số tính năng ẩn trên watchOS 10 mà Apple gần như không nói tới trong buổi giới thiệu của mình. Nếu anh em có phát hiện thêm tính năng nào nữa thì có thể comment bên dưới để mình mò thêm nhé.

WWDC 2023: Những tính năng mới trên watchOS 10

Tại sự kiện WWDC 2023, Apple chính thức tung ra hệ điều hành watchOS 10 mới với một số cải tiến so với trước. Widget để xem nhanh thông tin trên watchOS 10 WatchOS 10 như rò rỉ trước đó, xây dựng hệ thống widget như trên iPhone để người dùng có…
tinhte.vn


Anh em đã lên watchOS 10 chưa?

Apple phát hành iOS 17.0.3 chính thức fix lỗi nóng máy trên iPhone 15 Pro, mời anh em lên

Sau khi vừa phát hành iOS 17.1 dev beta 2 thì Apple cũng đã lập tức tung ra 17.0.3 chính thức. Hiện tại theo như những thông tin mà Apple cung cấp thì bản cập nhật này sẽ là một bản cập nhật bảo mật và fix một số lỗi nhất định mà từ những feedback…
tinhte.vn


MacRumors
29 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Đẳng cấp thật sự.
Apple nhìn xa trông rộng, lúc làm phần mềm đã tính trước rồi, phát triển rất nhiều thứ nhưng ẩn đi để tương lai dùng đến thì kích hoạt lên thôi.
Mọi thứ đều nằm trong sự tính toán của Apple, quá đỉnh
@Doãn_Chí_Bình mỗi lần cho hiện 1 chút còn bào tiền chứ con u1 với u2 chả khác mẹ gì nhau
@Doãn_Chí_Bình Apple họ đang phân cấp sản phẩm của họ bằng phần mềm, Chỉ là bật, tắt, ẩn đi bởi phần mềm của Apple thôi, chứ thực sự là phần cứng Apple đã trang bị hết cả rồi (Còn người dùng có được xài hay khôg thì tuỳ vào tiền nhiều hay ít).
@Doãn_Chí_Bình khùng
Hay nhất của bản này là núm xoay gán cho widget và nút bấm để xem nhanh tình trạng chung😃
giờ mới biết vụ double nút crown ha ha, thanks mod
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Đồng hồ Casio 300k của mình cũng có tính năng đếm ngược. Chạy bộ khỏi cần giơ tay lên xem giờ nữa.
@maicasio Đồng hồ tq 50k cũng có mà, quan trọng là thao tác như thế nào thôi 😁
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
@Anh Tú. Đương nhiên là bấm nút cực kỳ đơn giản và tin cậy rồi. Mà 50k là thương hiệu nào? Mình nói không với Casio Tàu nhái nhé.
thangbem
TÍCH CỰC
2 tháng
Toàn những tính năng không dùng bao giờ 😆
ngocktqs
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Quả quay video đúng rõ chán
pocket
TÍCH CỰC
2 tháng
Có bác nào biết khởi chạy shortcut trên APPLE WATCH mà không phải bấm thêm 1 lần "Chạy" nữa không? Thực sự là bực bội. Trên iphone không cần xác nhận chạy shortcut mà trên apple watch lại cần! Không hiểu apple làm vầy mục đích gì.
ntson
TÍCH CỰC
2 tháng
@pocket chờ bản cập nhật sau
Em muốn bổ sung cái vụ quay video bằng Apple Watch khi điện thoại đang để chế độ chụp đó là:
- Nếu thao tác bấm giữ trong vòng 1s thôi thì máy sẽ thực hiện chế độ quay video liên tục luôn, không cần giữ thêm.
- Thao tác bấm giữ nút chụp mà nhiều hơn 1s là máy sẽ thực hiện chế độ quay video cho đến khi nào mình nhả nút ra.

Cái này là em tự trải nghiệm thấy thế chứ chưa vọc kĩ tài liệu của Apple xác nhận lại.
Cảm giác sau Steve Job, cách Apple làm phần mềm nó cứ rối rắm và hoa lá cành thế nào ấy. Toàn những cái màu mè, ko dùng được. Lên watchos xong cũng chẳng thấy có gì xài được hơn. Duy nhất được bố thí thêm mấy cái mặt đồng hồ.
Có cách nào tắt vụ tự phát hiện tập luyện ko vậy ae. Mình chạy xe máy tim đập cao AW hay phát hiện là đang đạp xe nên khá khó chịu
@Nguyên Hardy bực thật sự luôn á bác, không biết tắt như nào luôn
Những cái này tôi xài trên đt android cả chục năm rồi, thấy chẳng có gì đặc biệt mới mẻ cả
@anhlucky2 mặc kệ anh, anh cứ xài android tiếp đi ai ý kiến gì đâu!
Nhiều quá
Mình cảm thấy màu sắc trên watchos10 đậm hơn, nhìn thích mắt và rõ nét hơn
ntson
TÍCH CỰC
2 tháng
Tất cả tính năng không khả dụng cho tất cả các Series, chủ thớt thêm note là khả dụng cho series nào sẽ hợp lý hơn. Vì không phải ai cũng mua con Ultra xấu hoắc đó.
Steven37
ĐẠI BÀNG
2 tháng
thank you bạn vì bài viết
cuhieu83
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Ai thích cái đa nhiệm mới chứ mình vẫn thích bấm nút action cũ hơn. Đôi lúc đeo trên tay, cổ tay hoặc hoạt động tay chứ bị quay cái nút Digital Crown hoài
@cuhieu83 Đeo quay ngược cái Digital Crown vào phía trong là hết bị 😁
kinai
ĐẠI BÀNG
2 tháng
NGHÈO nên chẳng biết ép pồ oát là cái gì
Duylee1708
ĐẠI BÀNG
2 tháng
đọc bài này mới thấy còn nhiều cái chưa biết nè, thanks mod 😃
antant8888
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Sau này chỉ cần tai nghe + đồng hồ + kính VR là đủ, IPHONE là sản phẩm phụ

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019