Những tính năng bị coi là "con dao hai lưỡi" của Telegram
vuhoangtam
1 nămBình luận: 85
Những tính năng bị coi là "con dao hai lưỡi" của Telegram
Mình rất thích dùng Telegram. Telegram có rất nhiều ưu điểm nhưng không phải là vô đối. Đây là những thứ vừa lợi vừa hại, được ví như "con dao hai lưỡi" quay lại "cắt" chính chúng ta của Telegram.

1. Cho xoá tin hai chiều bất cứ lúc nào


Telegram được dùng nhiều cho đội nhóm công việc thành ra nội dung trao đổi khá là quan trọng. Nhưng Telegram lại cho phép xoá tin nhắn 2 chiều bất cứ lúc nào bạn thích thì theo mình đây là một điểm trừ cần lưu tâm.

Thử nghĩ xem ai đó cam kết gì đó xong họ lại xoá nó đi sau đó thì...

Với Facebook Messenger, bạn chỉ có thể xoá 2 chiều trong vòng 10 phút (nhưng để lại dấu vết là đã gỡ tin). Với Zalo thì có tính năng recall thì ít ra cũng để lại dấu vết bạn vừa truy hồi tin và chỉ cho recall trong vòng 1 giờ. Còn với Telegram thì không để lại bất cứ dấu vết gì.

facebook_messenger_tinhte.jpg
Hình trái là cho xoá 2 chiều trong vòng 10 phút còn bên phải là sau 10 phút chỉ cho xoá 1 chiều phía mình

Zalo_tinhte.jpg
Zalo cho recall tin nhắn trong vòng 1 tiếng đồng hồ​

2. Cho chỉnh sửa nội dung chat bất cứ lúc nào


Bên cạnh việc cho xoá thoải mái thì Telegram còn cho phép người dùng thoải mái chỉnh sửa nội dung tin nhắn mà không giới hạn thời gian.

telegram_tinhte.jpg
Với Telegram thì lúc nào cũng thấy nút Edit tin nhắn như này​

WhatsAppViber cũng cho chỉnh sửa nhưng mình ít dùng nên không nắm rõ. Anh em nào dùng 2 app này nhiều thì chia sẻ cơ chế nha.

Ở điểm này, Slack có một điểm cộng so với Telegram là admin có thể tuỳ chỉnh thời gian cho phép người dùng được xoá / sửa sau bao lâu.

3. Truy cập dữ liệu chat của đội nhóm


Như đã có lần chia sẻ, Telegram không sinh ra dành cho đội nhóm. Tài khoản Telegram là sở hữu của mỗi cá nhân. Chẳng qua chúng ta đang tận dụng để cho đội nhóm. Thành ra ai đó nghỉ việc thì việc "đá" họ ra khỏi các nhóm là một vấn đề không nhỏ.


Người mà chủ động rời nhóm thì hoàn toàn có thể chủ động tham gia vào nhóm lại và khi đó họ có thể thấy và tải được các nội dung cũ, gồm cả các file mà ai đó chia sẻ trong quá khứ.

telegram_1_tinhte.jpg
Vừa test cách đây ít phút vẫn thấy có thể tham gia lại nhóm mình đã rời mấy năm​

4. Hay bị add vào các spam group


Tài khoản Telegram sơ-cua của mình trên Android của mình rất hay bị add vào các group mà 99% là các group về crypto, thi thoảng là các group về forex.

Nhược điểm ở chỗ này là do Telegram hỗ trợ filter khi tìm kiếm, có thể tìm theo username và cộng thêm trò instant search (tức gõ vài chữ thôi là đã gợi ý một loại username tương đương). Thành ra dễ dùng các trò như bot để auto add hàng loạt.

Để hạn chế bị làm phiền bởi chuyện này, anh em nên vô Cài đặt tuỳ chỉnh các quyền riêng tư của mình chặt chẽ hơn nha.

Chúc anh em năm mới nhiều sức khoẻ!
2 điểm đầu tiên coi bộ cũng ko fải ko có lý, đúng là con dao 2 lưỡi thiệt, cơ bản thì thứ gì cũng có ưu nhược điểm riêng! Vấn đề là sử dụng app nào thì fải chấp nhận & theo thôi, ko thích thì ta chuyển sang app khác :rolleyes:
| Sent from CRAZYSEXYCOOL1981 using BlackBerry Athena |
"Vẫn ở lại nhóm dù đã nghỉ việc" hay mà. Lâu lâu vô hóng xem chúng nó đang làm gì. Cơ hội "phá đám" dành cho các mem nghỉ việc do bất mãn.
khucthuydu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@from team b with love Ban sao vô lại đc
Screenshot_20200127_212124_org.telegram.messenger.jpg
@khucthuydu Cũng đúng mà. Ví dụ như Slack chỉ cần kick 1 lần là bay hết khỏi các group, không thể vào nữa. Cty mình đang làm việc bằng Skype chắc phải 40-50 group, chưa kể của những nhóm khác, quản lý vậy cực lắm. Lâu lâu vẫn thấy còn "sót" trong group và kick tiếp á.

Còn về anh em giải trí thì đầy: Skype, Slack, Tele đều có group để tám hết =))
@hoang559 Tự telegram giờ nó ko cho add vào hàng loạt group rồi. 😁 chỉnh làm gì
@vuhoangtam Thế thì phải tìm hiểu kỹ để viết bài, chứ đăng lên cho có KPI mà không xem mình viết sát thực tế chưa là mệt á
tiennam191
ĐẠI BÀNG
1 năm
Mấy cái ad nói, nếu nhân sự đã ra đi rồi, vẫn quay lại tải file từ dự án quan trọng thì quá nguy hiểm. Zalo hoàn toàn ko bị mấy cái linh tinh đó. Nhóm là nhóm, cá nhân là cá nhân.

Có một cái mà zalo hơi bất tiện là file đôi khi lưu luôn tại máy được cài zalo và đăng nhập tài khoản hiện tại. Khi đăng nhập máy khác không tải về được. Dù đó là chính chủ tài khoản thực hiện hành động này
sieucaoboi
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Edward Đỗ Zalo ko phải dành cho lưu file mà truyền file, nên việc xóa file đã gửi là chuyện bình thường, Zalo cho bạn tận 2 tháng để lưu mà bạn ko lưu thì trách ai.
@sieucaoboi Mình gửi lên fb mess hay telegram hay các app khác thì đã đỡ. 2 tháng của zalo lâu quá bạn nhỉ >”<
sieucaoboi
ĐẠI BÀNG
1 năm
@Edward Đỗ Mình đã nói là zalo có cho chuyển ko phải để lưu trữ. Zalo ko giới hạn dung lượng trên mỗi tài khoản như các dịch vụ lưu trữ, thì cần bao nhiêu dung lượng để cho khoãng 100tr tài khoản, 900 triệu tin nhắn, 45 triệu hình ảnh mỗi ngày.
@Edward Đỗ zalo nó ko muốn tốn dung lượng đó bạn, nhiều thằng khác (skype) cũng vậy mà.
Qua bài trên, kết luận : telegram ko dành cho làm việc nhóm hoặc doanh nghiệp.
@ALO_BOY2005 BẠN ko biết đấy thôi cả 1 cty ghn lớn và nhiều nhà vận chuyển khác họ sd tele ko đó
huyhp95
ĐẠI BÀNG
1 năm
@minhon0974 tiki lớn hơn ghn nhiều, và mới bỏ telegram rồi nhé 😁
@minhon0974 Chỗ nguy hiểm là nhân viên cũ có thể vào xem dữ liệu nhóm bất kỳ lúc nào, Chủ nhiệm dự án cực kỳ không thích điều này.
thứ 2 : tin nhắn người giao việc và người nhận việc chốt tiến độ có thể bị xóa hoặc thay đổi bất kỳ lúc nào...
2 điều trên là thấy không xong rồi....
Cho nên tele xài chơi chơi thì được 😁
Cá nhân mình thấy thì hai điểm đầu tiên ko thành vấn đề, thậm chí dưới góc độ bảo mật thông tin thì nó khá tốt và thoải mái cho việc trao đổi. Các app như viber hay fb messenger...người chat phải mở thêm một khu vực nữa là chat secret, khá bất tiện.

Nếu bạn muốn lưu giữ thông tin thì có thể chụp lại màn hình hoặc cho đoạn chat vào phần saved message của Telegram

Về chat nhóm và bảo mật ko để lộ nhóm chat thì hoàn toàn làm đc, bạn đặt chế độ private thì ko bao giờ làm sao.

Ngoài ra các bạn có thể đặt chế độ hidden các đoạn chat cũ đối với người mới vào

Nói chung các ứng dụng chat thì chỉ phù hợp với cá nhân hoặc một nhóm người, còn bảo để dùng cho Doanh nghiệp thì chả có cái nào phù hợp hoàn toàn, may ra có bbm của Blackberry.

Cái quan trọng nhất của ứng dụng chat là phải bảo mật và tiện lợi khi dùng trên nhiều các thiết bị di động, gửi được file lớn và nhiều loại file.

Telegram có mỗi hạn chế là không thể hiện được cảm xúc cho một đoạn chat như trên zalo, fbmessenger, imessage
@navy.seal Ko biết bác dùng Slack chưa. Nó là cái ứng dụng chat cho doanh nghiệp cực chuẩn, chỉ mỗi vấn đề là LAG nên cty tôi chuyển qua Telegram
Anonymox
TÍCH CỰC
1 năm
@navy.seal Slack cho doanh nghiệp cực hay nhé. Quá nhiều tính năng hỗ trợ công việc luôn. Thậm chí những cái như todo management zalo mới có gần đây thì slack nó có cách đây mấy năm rồi, và còn vô vàn các tính năng khác nếu bạn chịu khó tìm trong kho extension nhé
iamharrytn
TÍCH CỰC
1 năm
Đọc 2 cái điểm ở đầu thấy mâu thuẫn và buồn cười.
Xin phép điểm lại ngoài lề, 500ae công nghệ thi nhau sxuat và mua những cái đthoai flagship càng to càng tốt nhưng sau đấy vẫn kẹp theo 1 con ip5s hoặc 1 con nào đó nhỏ nhỏ để đi đường rút ra nghe, sợt máp, next nhạc cho nhanh gọn (với e là 8800). Muốn chip xịn xò hoành tráng để chơi game lướt web nhưng chê pin kém bla bla.
Vậy thì vì sao telegram là ứng dụng số 1 về bảo mật ? Bởi vì nó có cả 2 cái điểm ở trên. Ko lưu trữ lại gì cả, ko bằng chứng, không lịch sử, chứ các ô cứ đòi thêm tí thêm tí thì lại thành ra wechat đấy các ông ạ 😆)
Xin phép nhận gạch 😁
duyvua
TÍCH CỰC
1 năm
@iamharrytn Thế người ta mới nói là con dao 2 lưỡi. Bài này ý nhắc nhở anh em lưu ý những tính năng hay của Telegram đôi khi sẽ gây những thiệt hại nếu chúng ta không để ý hoặc không nghĩ ra, chứ nó có nói đây là những điểm không thể chấp nhận được trên Telegram đâu mà ông kêu người ta đòi với hỏi gì ở đây nhỉ?
nghaimin
TÍCH CỰC
1 năm
Vay tiền nợ tiền giao kèo mà dùng Telegram thì có mà chết. Nó xóa hoặc sửa bằng chứng thì lấy gì mà đòi hay khởi kiện
qloved
TÍCH CỰC
1 năm
@nghaimin Chụp ảnh màn hình lại thôi, cần thì yêu cầu giấy tờ cho chắc ăn nhất
NatvPa
TÍCH CỰC
1 năm
@qloved Ảnh chụp màn hình cũng không ổn, vì hoàn toàn có thể bị chỉnh sửa. Nói chung Sms vẫn là chuẩn nhất
@NatvPa sms thì trời cãi mà giờ ít dùng
khobohi
TÍCH CỰC
1 năm
Thật sự khó chịu với tính năng cho xoá bất cứ lúc nào mà ko để lại dấu vết. Mình nhắn rồi bị người bên kia xoá lúc nào ko hay. Phần chỉnh sửa nội dung thì chưa gặp bao giờ nhưng nếu có thì cũng gây phiền hà, khó chịu
Mục 3 căng nhỉ 😆) mình ko xài telegram
diecphiluu
ĐẠI BÀNG
1 năm
Nếu các nhược điểm mà bạn liệt kê ra như trên mình lại thấy zalo khắc phục được, ở công ty mình thì mình dùng zalo dành cho trao đổi công việc. Một ai đó nghỉ việc thì chủ nhóm có thể "mời" người đó ra khỏi nhóm, tin nhắn chỉ cho xóa trong vòng 60ph, hay xóa tin nhắn có dấu vết, ...
JaegerH..
TÍCH CỰC
1 năm
@diecphiluu Mình nghĩ người dùng ứng dụng phải làm chủ ứng dụng đang sử dụng. Việc xoá ko dấu vết, ko lưu trữ thông tin lại là cái rất hay của Telegram. Zalo dùng cho công việc đôi khi ko hợp lí lắm
thang_a14
TÍCH CỰC
1 năm
@diecphiluu zalo dùng như shit ý, có cái file cũng xoá tin nhắn cài lại coi như mất hết
@thang_a14 Nếu bạn biết dùng chả bao giờ mất được. Mình xài zl từ lúc mới xài android, cài lại rom chắc chục lần, chưa bao giờ mất tin nhắn.
IMG_20200127_225050.jpg
TangLy
ĐẠI BÀNG
1 năm
@alakazam1994 Với Zalo, đồng bộ tin nhắn thì có vẻ ổn, tuy nhiên đồng bộ ảnh thì là vấn đề lớn (dù Zalo backup ảnh trên Google Drive). Bạn thử vào 1 lịch sử chat bất kỳ kéo lên xa 1 chút sẽ thấy toàn bộ ảnh bị mất sạch. Thêm vào đó mỗi lần backup/restore ảnh rất mất thời gian (có khi mất gần 1h cho việc restore ảnh).
Telegram chi nhiều tiền cho iTinhte quá nhỉ 😁
thang_a14
TÍCH CỰC
1 năm
@manchirua free hết bác, bác cm thiếu hiểu biết quá
@manchirua Kiểu người ta thấy app hay nên muốn lôi kéo người dùng thôi, đừng suy nghĩ tiêu cực quá. Ông nghĩ telegram nó cần dăm ba người dùng ở Việt Nam à? Tiếng Việt nó còn đ thèm thêm vào nữa thì nghĩ nó cần trả tiền để quảng cáo ở Việt Nam?
thang_a14
TÍCH CỰC
1 năm
Tính năng Join lại group hơi dở
Còn tính năng xoá tin nhắn cũng dở vì đặc điểm ở VN hơi giống TQ là giao dịch qua app chat, nên nếu dùng tele nên kết hợp với email
vsphere
TÍCH CỰC
1 năm
Công ty mình vẫn đang dùng telegram để phục vụ công việc. Tuy nhiên hiện nay nhân sự lên đến ~500 người thì có rất nhiều bất tiện mà chắc mình phải đề xuất sếp đổi sang ứng dụng khác.
khucthuydu
ĐẠI BÀNG
1 năm
@vsphere Điểm gì vậy bạn để chuẩn bị trước
@vsphere Group x.x.x tôi hay vào còn tận gần 50k thành viên trong nhóm thì 500 người đã là cái gì 😃 không những có người quản lý mà Tele nó còn cho bot tự động quản lý từ khoá để k phải ai cũng cmt bậy bạ
qloved
TÍCH CỰC
1 năm
@Sr_9x những thông báo chung thì ok chứ nếu đông thế thì làm sao có thể trao đổi công việc với nhau hiệu quả được. Mỗi người nhắn 1 tin thôi là đủ không xem được gì rồi.
qloved
TÍCH CỰC
1 năm
@khucthuydu thường thì t thấy bây giờ có slack và chatwork làm cái này tốt hơn. Có thể tạo thread riêng ngay trong group để trao đổi. Vừa đảm bảo gom nhóm câu chuyện mà lại vẫn show được cho mọi người cùng xem
vsphere
TÍCH CỰC
1 năm
@Sr_9x Công ty mình 500 nhân sự ấy bạn. Lúc đó dùng telegram có rất nhiều bất tiện cho môi trường doanh nghiệp
tuxedo198x
TÍCH CỰC
1 năm
Chưa dùng telegram bao giờ , có bị quảng cáo ăn cắp thông tin như Fb và zalo ko
phuocph19
ĐẠI BÀNG
1 năm
Slack chat nhóm sướng nhất rồi
khucthuydu
ĐẠI BÀNG
1 năm
Tự thoát groups thôi, chứ Ban rồi sao vô lại đc, đọc thấy vô lý nên test thử
Screenshot_20200127_212124_org.telegram.messenger.jpg
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019