Những tính năng có thể sẽ xuất hiện trên macOS 15

Anh Tú.
1/3/2024 11:2Phản hồi: 40
Những tính năng có thể sẽ xuất hiện trên macOS 15
Còn tầm 3 tháng nữa thì Apple sẽ có một sự kiện giới thiệu phần mềm thường niên là WWDC trong đó sẽ bao gồm những bản cập nhật phần mềm mới như: iOS 18, iPadOS18, macOS 15 (chưa rõ tên). Bài viết này mình sẽ chia sẻ tới anh em những tin đồn liên quan đến các tính năng mới trên macOS 15 sắp tới.

Apple phát hành macOS Sonoma chính thức, một số thay đổi mà anh em cần biết

Apple vừa phát hành macOS Sonoma phiên bản chính thức tới tất cả những người dùng Mac. Đối với macOS Sonoma mình thấy cơ bản nó không có quá nhiều thay đổi nhưng cảm giác giao diện vui vẻ hơn, đẹp hơn, mang lại nhiều cảm hứng làm việc hơn.
tinhte.vn


Đồng bộ thông báo với iPhone và iPad


Đây là một tin được đồn ngay sau khi macOS 14 Sonoma được giới thiệu vào tháng 6 năm ngoái, nếu tính năng này được trang bị thì anh em vẫn sẽ nhận được thông báo từ iPhone nếu đang sử dụng MacBook để làm việc. Mình thật sự có nhiều mong đợi vào tính năng này, lý do là vì đôi lúc mình sẽ bị miss những thông báo bên iPhone khi đang làm việc liên tục mấy tiếng trên Mac. Nếu thông tin đó không quan trọng thì không sao nhưng nếu quan trọng thì sẽ có kha khá rắc rối.

[​IMG]

Ứng dụng Sức khoẻ, Dịch,… cho macOS


Có rất nhiều ứng dụng trên iOS hiện tại không có mặt trên macOS như sức khoẻ, phiên dịch. Nhiều tin đồn cho rằng trong macOS 15 tới đây họ sẽ mang thêm nhiều ứng dụng từ iPhone và iPad lên Mac giúp cho hệ sinh thái của họ được đồng bộ hơn. Ứng dụng Health cũng sẽ giúp những anh em có quan tâm đặc biệt về các chỉ số sức khoẻ sẽ có giao diện lớn hơn để xem biểu đồ này nọ.

FC49C755-FEB7-4532-BABD-8F77898F2323-1536x863.jpeg
Một concept app sức khoẻ trên macOS

Stack Widget giống iPhone


Trong macOS Sonoma, Apple đã giới thiệu tính năng thêm widget vào màn hình desktop nhưng chưa đủ, nó còn thiếu stack widget giống như trên iPhone. Stack widget giúp anh em nhóm nhiều widget vào một widget nhất định và chỉ cần sử dụng thao tác vuốt trái phải để xem nhiều thông tin từ nhiều ứng dụng khác nhau. Năm ngoái là lần đầu tiên Apple giới thiệu widget trên macOS nên hoàn toàn có thể năm nay tính năng đó sẽ được nâng cấp với stack widget.

5153630-thu-thuat-ios-14-tinhte-2.jpg

Cho chạy thêm nhiều ứng dụng iOS


Chắc anh em đã biết kể từ khi MacBook chạy chip M thì anh em đã có thể khởi chạy nhiều app iOS trên macOS rồi, cái này nó giúp mình trong rất nhiều việc, ví dụ mình có thể cài app quản lý của trường đại học vào macOS rồi trực tiếp mở ra xem mỗi khi cần, vì sao nó tiện? Vì hầu hết thời gian trong ngày mình đều dành cho MacBook. Theo mình biết thì vẫn sẽ có một số app iOS nhất định hiện tại chưa thể chạy trên macOS, trên nhiều cộng đồng phần mềm cho rằng có thể Apple sẽ hỗ trợ cho các nhà phát triển nhiều hơn để macOS 15 có thể chạy nhiều app iOS hơn nữa.

Screenshot 2024-03-11 at 11.55.48 AM.jpg

Quảng cáo


Tích hợp AI vào Siri và Spotlight


Lại là AI, một trong những sai lầm lớn nhất của Apple trong thập kỷ qua. Có thể Apple sẽ nói về AI nhiều hơn trong sự kiện WWDC vào tháng 6 này. Trong những tuần qua đã có rất nhiều tin đồn cho rằng Apple sẽ tập trung tích hợp AI vào Siri và Spotlight. Với Siri thì AI có thể học “giỏi” hơn những thói quen của người dùng để mỗi khi ra lệnh nó sẽ chạy mượt mà hơn, nhanh hơn. Còn với Spotlight thì có thể nó sẽ dùng AI để tìm thông tin nhanh hơn, tóm tắt một trang web hay gì đó. Các tính năng về AI mình dự đoán là sẽ chiếm spotlight trong WWDC sắp tới.

wwdc-2017-28.jpg

Công cụ Backup dễ dàng như iPhone


Hiện tại MacBook có nhiều cách backup khác nhau như Time Machine hay bật đồng bộ thư mục với iCloud nhưng nó chưa backup toàn bộ dữ liệu dễ dàng như iPhone được. Với iPhone, anh em có thể vào cài đặt, chọn backup và sau khi mua máy mới, thứ anh em cần làm là đăng nhập iCloud và chọn file backup thôi, còn nhiêu nó tự xử. Backup trên iPhone có cái hay là nó sẽ giữ gần như toàn bộ dữ liệu trên iPhone từ những ứng dụng đã cài đặt cho tới hình nền của anh em, macOS hiện tại vẫn chưa thể làm được điều này.

êfef.png

Quản lý Clipboard


Đây là một tính năng mà macOS từ lâu nhiều người dùng MacBook luôn mong muốn có, nhất là anh em nào làm việc nhiều với những văn bản. Cụ thể, tính năng này có thể giúp anh em lưu nhiều văn bản copy vào chung 1 chỗ để khi cần vào đó và lấy ra thôi. Đây cũng là một trong những tính năng mà chính mình đã cần từ lâu.

Quảng cáoScreenshot 2024-03-11 at 10.35.jpg

Đưa tất cả những phần mềm đến gần nhau hơn nữa


Trong nhiều năm qua Apple đã có kế hoạch làm cho macOS giống với iOS hơn và có lẽ định hướng này vẫn sẽ được giữ nguyên trên macOS 15. Với những tin đồn hiện tại thì có thể macOS 15 sẽ đồng bộ giao diện, tính năng với tất cả những phiên bản phần mềm họ giới thiệu bao gồm: iOS, iPadOS, thậm chí là tvOSvisionOS.

8131104-macos-sonoma-chinh-thuc-tinhte-tuanhtran-13.webp

Một số thay đổi khác có độ tin cậy thấp hơn:

 • Tuỳ biến notch bằng tính năng Live Activities
 • Làm lại giao diện thanh menubar
 • Thiết kế lại icon ứng dụng
 • Màn hình khoá và màn hình desktop mới
 • Làm mới lại ứng dụng Finder
Screenshot 2024-03-11 at 10.34.jpg

Vừa rồi là một số thay đổi có thể sẽ xuất hiện trên macOS 15 sắp tới, riêng cá nhân mình thì mình mong đợi rất nhiều vào AI của Apple và cũng rất thích tính năng đồng bộ thông báo giữa iOS và macOS. Còn với anh em, anh em mong đợi tính năng gì sẽ xuất hiện trên macOS mới?

TOP 5 ứng dụng mặc định trên macOS có thể thay thế bằng ứng dụng khác ngon hơn

Dù là Windows hay macOS thì đều có những ứng dụng mặc định được cài đặt sẵn, tuy vậy không phải ứng dụng mặc định nào cũng dùng ngon và đáp ứng nhu cầu. Trong chủ đề này xin chia sẻ với anh em những ứng dụng mặc định mà cá nhân mình thay thế bằng…
tinhte.vn


XDA, Lifewire, Figma
40 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

mong chạy được nhiều ios app trên mac, cái này apple càng ngày làm càng tốt, đúng là con mình nên chăm chút cẩn thận, chứ không như android con người nên bị microsoft đá đít khỏi win 😆
iolna
TÍCH CỰC
4 tháng
@Hoa Hậu Áo Dài P.1 Bậy! Không húp được gì nên mới phải đá đít đó.
@Hoa Hậu Áo Dài P.1 Nhìn giao diện của Tiki với Lazada của iOS trên MacOS bị lỗi như thế này, t thà dùng trên điện thoại hoặc web còn sướng gấp 100 lần.
Chưa kể là ứng dụng iOS giao diện nó phù hợp với cảm ứng, dùng chuột trên MacOS nó cứ ngược ngược.
MacOS lại phải dùng ứng dụng của iOS thì ăn sao nổi Windows, đã là ứng dụng trên MacOS thì làm phải ứng dụng chuyên biệt phù hợp với màn hình lớn. Khôn ngoan không lại với trời đâu
Screenshot 2024-03-11 at 13.56.15.png
@centernc Tôi cũng k hiểu vì sao người ta lại cứ phải đòi ứng dụng đt chạy trên máy tính?
Ngày xưa thì SJ tự hào khoe rằng iPhone có thể chạy ứng dụng "Desktop class"
Giờ lại mong máy tính chạy các ứng dụng trên điện thoại?
Demah
CAO CẤP
4 tháng
@namphuong000 Nó gọi là Universal app 😆
Vẫn ko thấy bóng dáng AI quanh đây
@Methylamine Có làm được đâu mà thêm 😂
fallenLord
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Macos và ios update: thêm emoji quả chuối, dưa hấu
Mặc dù tao là ifan nhưng có sự thật là hiện tại win chạy mượt hơn mac

Mac càng ngày càng nặng phêm cái ram 8gb phế vật hút máu
@tens.geekier thế bỏ tiền mà lên 16g thôi bác , ko thì chuyển qua win dùng chứ máy Mac hay win em cứ phải 16g ram trở lên mới chịu dc
Cái cần nhất trên MacOS làm sao thanh Dock các ứng dụng có Thumbnail như trên Windows, đơn giản chỉ thế thôi
image.png
@Doof Heinz ???
Tek Whale
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@centernc Mình thì cần nhất là thao tác Alt+Tab như Windows. Với full screen khôn khôn tí là được. Có tai thỏ full screen nó ngu hẳn ra.
Nh0kluatjh
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@Doof Heinz Chắc nhầm qua ios à bé =)))
nqhuy90
TÍCH CỰC
4 tháng
@Doof Heinz Ngáo thật
Đang xài Macbook 16" 2019 và vẫn ở 12.6 😁
Mình thì chỉ cần chia màn hình đa nhiệm như Windows là đủ 😆
@geoterre Apple đã nói rồi, người dùng éo biết cần cái gì đâu, để họ chỉ cho
MacOS quá hoàn hảo rồi: quản lý đa cửa sổ, gõ tiếng việt, hỗ trợ thiết bị ngoại vi (màn hình, máy in ...), gaming mode; tất cả đều out trình Windows
Cười vô mặt
Tek Whale
ĐẠI BÀNG
4 tháng
@ntroppld Mớ ngủ hả 😆
@ntroppld Win mang tiếng hỗ trợ game tốt mà con lap lenovo 8g ram 6 năm tuổi của t chạy giật lag, fps lâu lâu tụt xuống 30. Còn con macbook M1 chơi candy crush siêu mượt.
Toàn mấy cái vô bổ =))
Hóng cái thứ 6 trong list 😎
Ơ, tưởng Mac có kiểu backup như IPhone lâu rồi chứ nhỉ? Kiểu này win11 đi trước macos 1 bước rồi
@Jeff Bezos cái time machine nó xịn hơn backup win đó bác nhưng nó phức tạp hơn backup 1 tí
toàn đồ vớ va vớ vẩn 😔
Kiểu gì chả có vài emoji mới 😆
ứng dụng sức khỏe có nghĩa là bê máy mac khi đi bộ cũng đc tính bước chân ạ kaka
Toàn mấy cái linh tinh. Ko thấy tăng hiệu suất gì hơn 😄
Chả thấy có gì hấp dẫn hết
lazy0338
ĐẠI BÀNG
4 tháng
Kinh vãi
bitback
TÍCH CỰC
4 tháng
Lâu nay mình nghĩ Apple phải đồng bộ notification đa thiết bị rồi chứ? 😳. Trong hệ sinh thái mà có gì khó khăn đâu, windows + android làm từ lâu rồi mà
Tin đồn thiệt không? Hay là cừu thèm quá nên tự sướng với nhau.
Một người dùng bị dụ dùng Macbook 9 tháng qua chia sẻ

Xu hướng

Bài mới


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02822460095
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019