Những tính năng đáng để trải nghiệm trên macOS Mojave mới

19/07/2018 03:07Phản hồi: 130
Những tính năng đáng để trải nghiệm trên macOS Mojave mới
macOS Mojave không phải là một bản cập nhật lớn, nhưng tập hợp những thay đổi nhỏ ở phiên bản này sẽ giúp nâng cao trải nghiệm người dùng lên rất nhiều, và dưới đây mình xin nói về những tính năng thú vị nhất mà mình thấy trong quá trình sử dụng. Hiện tại macOS 12.14 đã phát hành chính thức và anh em có thể cập nhật ngay khi vào Mac App Store kiểm tra, ngoài ra nếu anh em muốn tham gia chương trình beta thì có thể tải profile về tại đây để có bản cài và cập nhật. Beta sẽ được cập nhật thường xuyên để vá lỗi nhiều hơn, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện các tình trạng không ổn định.

Chế độ ban đêm Dark mode

Chế độ tối (Dark mode) – được xem là một trong những tính năng nổi bật nhất trên bản Mojave này, nó sẽ làm tối một số thành phần của hệ thống như thanh Menu, Dock, cửa sổ Finder, thanh công cụ, nhờ đó nó sẽ làm bật lên màu sắc trong hình ảnh, giúp bạn dễ dàng tập trung vào những gì đang đọc đồng thời giúp anh em hay sử dụng máy tính vào ban sẽ đỡ mỏi mắt hơn. Để kích hoạt chế độ này, hãy vào Tùy chọn hệ thống> Chung và bật nó lên là được. Tuy nhiên theo cá nhân mình, mình không thích sử dụng chế độ darkmode này cho lắm, có lẽ đã quen với nhìn giao diện sáng sủa rồi 😁

dark_2.jpg

Ngoài ra khi anh em đang sử dụng Chế độ tối, chúng ta còn có thể chọn màu nhấn hồng, tím, cam, đỏ, lục, vàng hoặc màu khói được sử dụng khi bạn nhấp vào nút các nút hệ thống, các hộp thoại hay chọn một tệp hoặc chọn văn bản.
dark.jpg

Quảng cáoFinder được nâng cấp mạnh mẽ
Chế độ xem mới có tên là Thư viện của Finder sẽ giúp bạn có thể xem được tất cả các dữ liệu ngay bên cạnh ảnh như độ phân giải, thiết bị được dùng để chụp, tốc độ ISO,... Nếu bạn không cần phải có nhiều chi tiết, bạn chỉ cần nhấp vào Show Less để giảm bớt thông tin. Bên cạnh việc xem các dữ liệu dữ liệu, chúng ta cũng có thể tìm thấy các nút để xoay hình ảnh, đánh dấu nó hoặc xuất nó sang định dạng PDF một cách dễ dàng. Mình đánh giá Finder mới mạnh mẽ hơn nhiều.

finder.jpg

Sắp xếp Desktop với Stacks
Nếu Desktop của bạn bị lộn xộn với ảnh chụp màn hình, hình ảnh và các tệp khác khi bạn làm việc thì Stackssẽ sắp xếp chúng theo loại. Và nó sẽ luôn tiếp tục phân loại khi bạn sử dụng hoặc chụp ảnh màn hình. Để bật Stacks, nhấp chuột phải vào Desktop và chọn Use Stacks. Nếu bạn không muốn Stacks của bạn được sắp xếp theo loại, hãy kích chuột phải vào Desktop lần nữa, chọn Group Stacks By và chọn lại. Để biết kỹ hơn về tính năng Stack này, anh em có thể xem ở đây
stack.gif

Ứng dụng được sử dụng gần đây trong Dock
Dock bây giờ sẽ có thêm phần dành cho các ứng dụng được sử dụng gần đây hoặc mở gần đây, tương tự như Dock mà Apple thêm vào trên iPad trong iOS 11. Nếu bạn muốn giữ Dock tĩnh, không thay đổi như trên macOS cũ, anh em hãy vào Tùy chọn hệ thống >> Dock và bỏ chọn “Hiển thị các ứng dụng gần đây”.

Hình nền động
Trên Mojave, chúng ta có thể sử dụng Dynamic Desktop, tức là tính năng màn hình động. Màn hình này sẽ là hình ảnh ở một vị trí địa lý, và khác với những hình nền động khác, nó không di chuyển, nhưng lại luôn thay đổi sắc thái thời gian, theo thời gian thực tại nơi mà anh em đang sống. Tuy nhiên lưu ý rằng sử dụng hình nền động sẽ làm hao pin và sử dụng thêm tài nguyên máy, không nhiều đâu, nhưng vẫn nhắc cho những anh em nào quan tâm vấn đề này. Khi anh em bật chế độ Dark Mode thì hình nền động sẽ luôn hiển thị buổi tối nhé.

Quảng cáodynamic.jpg

Tùy chỉnh ứng dụng tin tức mới
Ứng dụng Tin tức hoạt động giống như ứng dụng của nó trên iOS, chỉ với thanh bên tiện dụng thay vì thanh tab ở phía dưới cùng. Nếu bạn muốn tin tức trên Mac tập trung vào các chủ đề có nội dung liên quan đến công việc của bạn, trong khi tin tức trên iPhone của bạn đang theo dõi thể thao và giải trí, hãy chuyển đến Tùy chọn hệ thống> iCloud và bỏ chọn hộp cho tin tức. Nếu bạn bỏ chọn hộp, chủ đề, mục yêu thích và các câu chuyện đã lưu sẽđược đồng bộ hóa giữa thiết bị Mac và iOS của bạn.

Loại bỏ dần các ứng dụng 32-bit
Mojave sẽ là viên bản macOS cuối cùng hỗ trợ chạy ứng dụng 32-bit. Khi chạy ứng dụng này, sẽ có một hộp thoại thông báo hiện lên báo rằng sẽ không hỗ trợ các ứng dụng này trong tương lai nữa. Đôi khi anh em cũng sẽ gặp một số hộp thoại lỗi tên là LOGINserver, cũng từ ứng dụng 32-bit mà ra nhé.

Công cụ chụp màn hình mới
Bây giờ sau khi chụp màn hình, chúng ta có thể vẽ trên ảnh chụp màn hình, thêm văn bản, cắt, xoay và thêm hình dạng ngay lập tức sau khi chụp. Nó sẽ hiện thị một thumbnail nhỏ bên dưới góc phải của màn hình, tương tự như trên iOS 11, nếu anh em không tác động vào thì sau 2 giây sẽ tự được lưu như mặc định. Sau khi chỉnh sửa anh em có thể dễ dàng lưu lại hoặc chia sẻ bằng các addon ứng dụng tương tự như trên iOS.

Quảng cáo


markup.jpg

Cắt và chỉnh sửa nhẹ các tệp âm thanh và video ngay trong Finder
Cắt bớt một vài giây của một video theo ý của anh em mà không yêu cầu trình chỉnh sửa quá phức tạp và nâng cao, chúng ta có thể làm trực tiếp điều này trên finder luôn, chỉ cần mở video trong Quick Look và nhấn Command-T cho tính năng cắt. Mojave có thể làm được điều này nhờ Apple đã tích hợp thêm chức năng Trim ngay trong Finder. Khá tuyệt cho những ai không rành về edit video mà vẫn muốn chỉnh sửa nhẹ video

Quay video màn hình đơn giản hơn
Trước đây mỗi khi muốn quay video màn hình, anh em phải vào QuickTime và thêm một vài bước nữa để quay, nhưng giờ đây anh em có thể quay video màn hình của mình bằng cách nhấn Shift-Command – 5. Tổ hợp nút đó sẽ bật lên một hộp để anh em có thể di chuyển và thay đổi kích thước, và một thanh công cụ của các nút mà bạn có thể bấm để chụp ảnh màn hình hoặc video của tất cả hoặc một phần của màn hình. Với bổ sung này thì mọi thứ giờ đơn giản hơn nhiều, đặc biệt cho những ai có nhu cầu quay màn hình nhiều.

quay_man_hinh.jpg

Nâng cấp ứng dụng ghi âm
Voice Memos là một ứng dụng mới đến từ iOS, thật ra chính xác hơn là cải tiến ứng dụng Record trên bản cũ. Kể từ khi được đồng bộ với iCloud, nó thuận tiện cho người sử dụng Voice Memos trên Mac. Ứng dụng có một ưu điểm là cô lập lời nói từ các tiếng ồn xung quanh, bằng việc ghi nhận lại giọng nói của bạn khi bạn đang nói và ghi lại tiếng ồn nền khi bạn im lặng.

Hiển thị favicons trong Safari
Favicon là một biểu tượng nhỏ của logo của mỗi trang. Nó xuất hiện trên mỗi tab bạn đã mở và giúp bạn tìm thấy tab bạn muốn, đặc biệt là khi bạn phải sử dụng nhiều tab. Để bật chúng trong Mojave, bạn hãy vào Safari> Tùy chọn> Tab và chọn hộp "Hiển thị biểu tượng trang web trong tab". Favicon giúp chúng ta sử dụng hiệu quả các tab hơn bằng các nhận diện nhanh các tab nào đang mở web nào.
cover.jpg
130 bình luận
favicon Chrome có từ thuở nào, giờ Safari mới tích hợp nè.
Averell
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Hồ Quang Dương DarkMode cũng có trên Windows và nhiều apps khác nhau từ đời nảo đời nào rồi 😃
yelliver
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Averell Darkmode chưa có trên Windows nhé bạn, chỉ có trong cái Settings của Windows thôi
@Hồ Quang Dương Toàn những tính năng mấy hđh khác có hết 😁
hdweis
ĐẠI BÀNG
4 năm
Còn chưa lên nữa. Ai dùng rồi có bị lỗi gì không?
Nguy3ngoctu
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hdweis Cái lỗi đầu tiên là kết nối máy in nhưng k in được
Má nó. Chán thật
uralus
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nguy3ngoctu Chắc phải đợi một thời gian nữa. Mình lên xong phải về vì lỗi y chang. Cả gotiengviet cũng vậy.
mauiconso
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Nguy3ngoctu Đang điên đầu vụ đó đây ạ
Một ngày xuất một đống văn bản
Mà có bác nào biết cách kết nối máy in thông qua wifi cho Canon 3300 không ạ
Nguy3ngoctu
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mauiconso đúng là khó chịu thật, không biết có cách nào khắc phục hay có update sửa lỗi không, bác nào chỉ giáo với.
Dark Mode + Safari nâng cấp mạnh 😁. Trước giờ quen xài Safari nên thấy update này khá tuyệt 😃, đã trải nghiệm từ bản dev beta 1.
@npdong1994 Safari thì debug hơi tù + nhiều JS + CSS bị vỡ lắm, nên nếu debug thì mình toàn mở Chrome. Ngoài ra mình toàn dùng hàng Apple nên đồng bộ tốt không kém Chrome.
@nguyenvan.can.3382 bác có số liệu chứng minh Chạy chôm nóng hơn Ri ko ?
@thaido_design Mở activity monitor ra nhìn là biết mà 😃.
@Galaxy..Star à thế à, mình ko biết ấy chứ.
daongocminh
ĐẠI BÀNG
4 năm
Có bác nào vẫn bị lỗi gõ tiếng Việt như mình không. Từ High Seria đã bị, lên bản 10.14 vẫn bị tiếp. Nguy hiểm là rất hay bị lỗi ký tự ô vuông, xem trên Mac với Smartphone thì không sao, nhưng xem trên Win thì bị. Nhiều khi viết mail cho đối tác, mình cứ đinh ninh là không có lỗi gì, đến khi họ xem mail trên Win thì toàn lỗi ô vuông ra. Dùng phần mềm Gõ Tiếng Việt ngoài thì không bị.
Spirit_Love
ĐẠI BÀNG
4 năm
@VietT Mojave không xài GoTiengViet được bạn.
badbug
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nguyenvan.can.3382 Mình bị Quit unexpected 😔 Thằng mac đểu quá, gõ bộ gõ tích hợp trên safari thì không bị gạch chân, ngon vãi đái cơ mà gõ trên chrome và các chổ khác vẫn bị gạch y như cũ.
@Spirit_Love Mình dùng bt mà bạn
"Hiển thị favicons trong Safari" haizzzzzzzz Mấy ông khác có từ đời nào đến giờ.
Windows thì ko có hình động nhưng bù lại có quả Wallpaper Engine bá cháy 😆
shibaaa-
ĐẠI BÀNG
4 năm
@narutoxboy Dùng windows lâu rồi mà nhớ bác mới biết có vụ này. Nhân tiện share 1 list Wallpaper Engine cho mọi người
đáng giá nhât với mình là gom icon trên homescreen.

mấy thằng lôi thôi như mình cảm thấy sạch sẽ hẳn lên =))
VietT
TÍCH CỰC
4 năm
@tobe2405 quan trọng là ở thói quen sử dụng thôi. rồi thì lúc cần bạn cũng sẽ vẫn phải lục tung chỗ này, chỗ kia...để tìm file cần tìm.
Averell
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tobe2405 Sau khi gom thì trên màn hình mình vẫn chỉ còn trống 1/3. 2/3 còn lại toàn folder, Mac chịu ko biết gom thế nào 😁
shibaaa-
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tobe2405 Mình dùng mac nhiều khi cả tháng ko thấy được desktop á chứ. Toàn mở app bằng Spotlight rồi switch qua lại các app thôi 😁
Spirit_Love
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Dustin Đỗ Phần lớn thời gian là hiển thị trình duyệt web, switch app qua lại cũng khá nhanh + spotlight nữa thì số lần nhìn thấy mặt desktop quá ít luôn :D
Thanhscub
TÍCH CỰC
4 năm
Mừng nhất là fix lỗi gõ tiếng Việt mặc định, không bị lỗi nữa.
badbug
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Thanhscub chỉ trên safari thôi nha bạn 😔
Thanhscub
TÍCH CỰC
4 năm
@badbug Dùng Chrome vẫn bt nè bạn, trước cứ lỗi capslock.
Raspberry
TÍCH CỰC
4 năm
lên xong lại quay về sierra vì mojave chưa hỗ trợ driver lbp 2900 😔(
@Raspberry 😆
Nguy3ngoctu
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Raspberry Mình thấy nó vẫn nhận máy in nhưng k in ra được.
Bap_Ngo
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Raspberry khi nào fix được máy in 2900 cho mình hay với nhé Bạn, cảm ơn Bạn.
svxd
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Raspberry https://tinhte.vn/threads/cai-dat-may-in-canon-2900-tren-mac-os-mojave.2857415/
Mình cài được 2900 rồi nhé.
Raspberry
TÍCH CỰC
4 năm
@svxd Ahuhu. Em cảm ơn bác
Ổn định thì ổn định thật. Nhưng font chữ không được ngon cho lắm. Bên chrome hay ứng dụng spotify chữ mảnh quá
lightness
ĐẠI BÀNG
4 năm
@lechien.us Bỏ tick ở đây thử xem bạn
Screen Shot 2018-09-26 at 2.39.07 PM.png
vxx9x
TÍCH CỰC
4 năm
@lechien.us Bạn mở terminal lên chạy dòng này rồi log out ra rồi vào lại xem nhé,

sudo defaults write -g CGFontRenderingFontSmoothingDisabled -bool NO
lên bị kẹt con GT630 =))
Đang tải, mong bữa giờ! :: )))
DrStrange
TÍCH CỰC
4 năm
hóng các ứng dụng của adobe có chạy tốt trên mojave không?
Jas.Designer
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hehepro chạy ọk, plugin thông dụng cũng ok
DrStrange
TÍCH CỰC
4 năm
@Jas.Designer bạn dùng license hay thuốc vậy? bản thuốc có chơi được không?
Jas.Designer
ĐẠI BÀNG
4 năm
@hehepro mình dùng thuốc chạy ok !
Ae nào Macbook Pro 2013 lên Mojave rồi cho em xin cảm nhận nào 😁
sondthai96
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình mới lên tối qua. Cảm nhận nhanh là gõ tiếng việt ko bị phò như High Sierra và khi gõ ko bị gạch dưới nữa 😁 mừng húm
tamtk92
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Ozil10 App Gõ Tiếng Việt thì hết bị lỗi trên Safari và Facebook rồi, bạn thử xem còn cái default thì vẫn lỗi. Mình có gọi support Apple mấy lần mà đa phần hình như dân code bị nhiều do không có bấm space hoàn thành một từ mà toàn di chuyển chuột hoặc autocomplete.
yelliver
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tamtk92 cái gạch chân của bộ gõ mặc định ko phải là lỗi nhé bạn, nó là đánh dấu từ mình đang gõ thôi, bất cứ bộ gõ chuẩn nào cũng kiểu vậy
sondthai96
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tamtk92 Mình ko bác ơi. Mới lên và gõ luôn thôi. High Siỉea của mình toàn bị kiểu gạch chân rồi ấn dấu cách 1 phát là mất luôn từ vừa gõ. Lên Mojava mới từ đêm qua, cảm nhận nhanh của mình là ko bị thế nữa
tamtk92
ĐẠI BÀNG
4 năm
@yelliver mình thì bị lỗi khi cần gõ tiếng việt mặc định trong phpstorm, webstorm hay adroid studio, chữ nhảy tùm lum hết, còn các app khác thì bình thường.
le_nam_16
TÍCH CỰC
4 năm
Bản này đã fix lỗi Capslock nhé anh em, bấm capslock xong bấm spacebar bình thường rồi không cần phải bấm fn nữa
Sao mình vẫn chưa có update nhỉ
Thanhscub
TÍCH CỰC
4 năm
@vducanh24 trong phần update không hiện thì bạn có thể download trên trang chủ, hoặc trang chủ của Appstore là đc.
Thiếu cái hay ho nhất là ra lệnh cho iPhone chụp hình hoặc scan tài liệu rồi xuất trực tiếp trong Note. Thích cái này cực, đỡ mất công cắm dây hay Airdrop này nọ.
Dùng thấy cũng thế. Một số cái mới.
Rafael_HP
ĐẠI BÀNG
4 năm
Hình nền động
Mình dùng Dark Mode (tiếng Pháp nên ảnh ghi là Sombre), ảnh động vẫn có đổi ban ngày và ban đêm bình thường mà (ảnh mình là 9h51 sáng nên hình nền trời sáng)
Capture d’écran 2018-09-26 à 09.48.29.png

Tags

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019