Những tính năng hay trên iOS 18 Beta

Didu
12/6/2024 8:22Phản hồi: 63
Những tính năng hay trên iOS 18 Beta
Mình đã lên iOS 18 Beta cho chiếc iPhone 15 Pro của mình để trải nghiệm những thứ mới mẻ ngay sau sự kiện WWDC. Năm nay iOS không chỉ có thêm các tính năng mới mà còn cho phép tùy biến gần như là không giới hạn, nói vậy chứ Apple vẫn giới hạn để họ đảm bảo cái sự đồng nhất và gọn gàng của một nền tảng dành riêng cho một phần cứng.


iOS 18 hỗ trợ từ iPhone SE (2), iPhone Xr và iPhone Xs trở lên. Năm nay thì việc cập nhật lên bản beta rất đơn giản, chỉ cần vào cài đặt chọn iOS 18 Developer Beta là đã có thể tải về bản cập nhật. Dù hoạt động khá mượt mà nhưng mình thấy bản beta đầu tiên này khiến máy mình hao pin hơn, có một số lỗi crash, bàn phím.

Màn hình chính


Trên màn hình chính, chúng ta bây giờ không chỉ thêm widget mà còn có thể thay đổi giao diện biểu tượng từng app, di chuyển tự do hơn. iOS 18 hỗ trợ giao diện nền tối và sáng tương tự giao diện ứng dụng, tức là chúng ta có thể thiết lập để giao diện này tự động thay đổi khi trời tối. Anh em có so sánh với theme Android và các gói biểu tượng app, này nó cũng tương tự vậy nhưng Apple vẫn kiểm soát chứ không phải thả lỏng. Tức là chúng ta không thể thoải mái sử dụng các gói icon pack hay theme mà chỉ có hai chế độ sáng hoặc tối. Với sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng dev, chắc chắn các ứng dụng phổ biến mà chúng ta hay dùng cũng sẽ sớm được cập nhật để có được icon nền tối.

ios18-tinhte-didu.jpg

Bên cạnh chế độ tối, chúng ta còn có thể chỉnh màu cho toàn bộ icon như thế này. Nó đơn giản chỉ là chuyển màu mà thôi, có thể tận dụng để làm cho đồng màu với hình nền cũng rất hay.

Bên cạnh đó, mình có thể sắp xếp vị trí các ứng dụng thoải mái hơn xưa, tức là tạo được các khoảng trống trên màn hình, điều mà trước đây phải cần tới các icon trong suốt từ bên thứ ba. Anh em có thể sắp xếp và trang trí cho homescreen kết hợp với widget, tạo các khoảng trống để hình nền trông nổi bật hơn. Chắc là trong thời gian tới sẽ có nhiều tutorial hướng dẫn chúng ta trang trí.

Với widget trên màn hình chính, mình có thể resize nó thoải mái hơn. Trước đây thì chỉ chọn được các kích thước widget khác nhau và đặt nó vào homescreen, còn giờ thì mình có thể chỉnh kích thước để nó phù hợp với không gian. Cái này có lẽ là phù hợp trên một thiết bị màn hình lớn như là iPadOS hơn là iOS.
ios18-tinhte-didu-02.jpg
ios18-tinhte-didu-03.jpg
ios18-tinhte-didu-10.jpg

Khóa & ẩn app


Apple không chỉ cho khóa app mà còn cho ẩn luôn app đó, cực ngầu. Chỉ cần bấm và giữ vào một app bất kỳ sẽ có lựa chọn khóa bằng Face ID (hoặc Touch ID với iPhone SE, mà iPhone SE chắc không nên lên iOS 18 vì sẽ rất nặng). Trước giờ thì Apple mới chỉ cung cấp API để các nhà phát triển khóa một lớp nào đó bên trong ứng dụng mà thôi, ví dụ lớp khóa xác thực khi đăng nhập app ngân hàng… Còn giờ là khóa nguyên cái app đó. Nếu không có dữ liệu khuôn mặt thì người lạ cầm máy sẽ không thể nào đi vào bên trong app được.
ios18-tinhte-didu-05.jpg
ios18-tinhte-didu-06.jpg

Khi khóa một app nào đó có data được sử dụng bởi những app khác, ví dụ ứng dụng Ảnh, thì một thông báo sẽ pop up để báo chúng ta rằng ảnh có thể sẽ xuất hiện trong những app dưới đây mà không cần Face ID. Apple vẫn rất luôn bảo mật, riêng tư và tin cậy. Anh em có thể thay đổi cài đặt trong mục quyền riêng tư.

Quảng cáo


Không chỉ khóa mà iOS 18 còn cho mình ẩn luôn app đó khỏi homescreen. Khi này app đó sẽ biến mất, thậm chí gõ tìm kiếm cũng không ra luôn. Nhưng không phải mất hoàn toàn, tất cả những app ẩn sẽ được đặt trong một folder ẩn ở cuối App Library, bấm vào đó và Face ID sẽ đưa tất cả app đó lên mặt đất. Anh em tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình nhé.
1.jpg
Thử ẩn app Ảnh thì mình nhận được thông báo là ảnh trong các app sử dụng bên dưới vẫn sẽ nhìn thấy.

Quản lý mật khẩu

ios18-tinhte-didu-07.jpg


Trước giờ iOS quản lý mật khẩu iCloud Keychain trong ứng dụng Cài đặt, nhưng giờ Apple làm một app riêng luôn, mình thấy nó rất hữu ích. Trước giờ để tìm một thông tin đăng nhập nào đó là phải vào app Cài đặt và tìm, dù iOS đơn giản nhưng nó vẫn rất phức tạp. Giờ thì giống 1Password là có app riêng để quản lý. Thông tin đăng nhập sẽ được phân loại theo từng hạng mục và dĩ nhiên là được lưu một cách rất bảo mật. Nếu thông tin tài khoản nào dễ bị lộ sẽ được cảnh báo để chúng ta thay đổi mật khẩu mạnh hơn.

Đèn pin

ios18-tinhte-didu-08.jpg

ios18-tinhte-didu-09.jpg

Quảng cáo


Đèn pin trên iPhone là cái mình dùng hàng ngày, không biết vì sao nữa. Trên iOS 18, đèn pin thực sự là đèn pin khi cho phép mình chỉnh độ sáng và độ rọi của tia sáng. Nếu ngày trước anh em nào hay xài đèn pin sẽ thấy có vòng giống như lấy nét, để chỉnh độ rọi của tia sáng. Nếu chùm sáng hẹp thì nó chiếu xa và sáng nhất vào một điểm và nếu chùm sáng rộng thì chiếu gần. Tận dụng các đèn LED nên iPhone bây giờ cũng làm được như vậy, nhưng độ hiệu quả thấp hơn. Chúng ta có thể điều chỉnh chùm sáng này.

Ghi âm cuộc gọi


Tính năng được rất nhiều người mong chờ nhưng hiện trên bản beta 1 vẫn chưa dùng được, vì nó là một phần của gói Apple Intelligence. Chưa biết Apple sẽ đối xử với tính năng này như nào vì họ luôn đề cao riêng tư và bảo mật, nhiều thị trường rất khắt khe việc ghi âm cuộc gọi, có thông tin cho rằng khi bật ghi âm thì iOS 18 sẽ thông báo cho người ở đầu dây biên kia là đang được ghi âm.

Máy tính


iOS 18 cũng có ứng dụng máy tính mạnh mẽ hơn, và iPad bây giờ cũng có. App máy tính bây giờ không chỉ tính toán đơn thuần mà nó còn hỗ trợ nhiều hàm số, các công thức tính toán và có tính năng quy đổi đơn vị: tiền tệ, công suất, áp suất, vận tốc, thể tích… Trước đây chúng ta sẽ phải cài các app bên thứ ba để đổi tiền tệ hay các đơn vị khác nhưng giờ không cần nữa vì iOS 18 có sẵn rồi. Rất tiện.
63 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Mod cho hỏi bản 18 beta 1 có support RCS chưa nhỉ
@airwalker Có ròi bạn, mà mấy ngày nay tin tức rất nhiều bác chịu khó đọc tin tức nhá
@Bossbabi Tại không thấy reviewer nó đến có trên bản beta 1 ấy
@Bossbabi Có chổ nào vậy b?
App ngân hàng treo lơ lững luôn a Dũng êy
Cười ra nước mắt
@(*"Hương-Giang-Trang"*) Hên quá xs bản 64g máy lock mdm của tôi lên thấy máy mượt mà, pin trâu chó lắm luôn.
@BÀNH THỊ HÁNG Em bị văng 1 app NH viettin
@cuongbu mình cũng bị crash app nh vietin và bidv
@Phantom_Knight Chờ bản cập nhật tiếp theo thôi ạ
đánh đổi khi muốn trải nghiệm cái mới
Cái cần nhất là gom Reminders và Calendar lại 1 chỗ thì thím Cúc chỉ nói đúng 1 câu. Ko biết bản Dev Beta đã xài đc chưa nhỉ
Được cái khoá app là thiết thực nhiều người cần. Còn vụ ghi âm gọi thì chắc không tự do đâu
Apple hút máu kinh
Muốn AI thì mua đời cao nhé . Bậc thầy nuôi mũi chúa
Dùng ios lâu rồi mà nay mình mới biết cài bản beta . Lâu nay cứ tưởng chỉ dev mới được dùng
sao trên máy mình đèn pin vẫn như cũ nhỉ?
IMG-4223.jpg
@mochi-mochi Chả biết nói sao!
image.jpg
@Tế Công 9x máy bác đời nào vậy? mình 15 kg thấy có
@mochi-mochi 15 pro max
Thà cho xài gói iconpack luôn chứ kiểu này mình thấy cũng vậy 😁
Lên bản 18 rồi giờ về 17 không được. Xin anh em chỉ ( không tắt chức năng tìm iPhone được)
Học nữa học mãi , đưa nhau pt đi lên
iOS càng ngày giống android hơn
@MocM3o339 Android thì cũng ngày càng giống iOS, ko còn quá cởi mở như trc nữa. Huề cả làng
@Heisenb3rg Khác nhân nhưng quy về giao diện =))
cần AI thông minh hơn nữa để tạo lịch, sự kiện.
Không dùng đc BIDV luôn rồi 😔
@Zonzenfamily Chị hàng xóm 14prm BIDV dùng tụt váy luôn !
Yêu quá
Giờ mà nó cho chọn các tính năng khi cập nhật phần mềm thì hay. Nhìu tính năng chả bao giờ sài luôn.
@__Function__ Ko biết làm gì thì đừng quan tâm tới. Hệ điều hành mà làm như app - cái gì quan tâm thì tải về dùng. . 🤣
Bác rãnh thiệt.
bb-no1
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Phù Mỹ 999 Ngòai cái nhân ra thì mấy cái này đều là ứng dụng hết bác cứ sài linux là biết mỗi làn cập nhập thì họ cập ngập phần nhân thôi còn mấy cái giao diện hay ứng dụng là tuỳ mình hết
@bb-no1 😅😅😅 Đó là lý do mà HĐH đó rất ít người dùng.
bb-no1
ĐẠI BÀNG
một tháng
@Phù Mỹ 999 mình cho cho bạn 1 ví dụ để biết mấy cái tính năng mà app thêm vào nó không gọi là hệ điều hành như bạn nghĩ
app chỉnh ảnh có tốt hơn không các bác
Đợi public beta rồi nghe ngóng sau đó lên luôn.
Những cái bác chủ top nói là những cái nhiều trang mạng đã đưa tin từ mấy ngày trước.
Trang mình viết bài hơi chậm.
cần nhất là ghi âm cuộc gọi, thiết kế lại lịch sử cuộc gọi cho dễ nhìn và cách switch 2 sims.
Im lặng đi
alihieu
TÍCH CỰC
24 ngày
@Edward Đỗ Chuẩn mình cũng cần cái ghi âm cuộc gọi và nhân bản ứng dụng mà ko có. 2 sim nhưng chỉ cho 1 ứng dụng thì hơi bất tiện. Thêm 2 cái tính năng này nữa thì ngon luôn kể cả mất tiền mua app nhưng phải xịn
Vừa lên hôm qua và app vietinbank bị crash luôn, làm chuyển tiền các thứ phải ra PGD

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019