Những tính năng mới của Android L được nhắc đến tối qua tại Google I/O 2014
TDNC
6 năm trướcBình luận: 75Lượt xem: 36.917
tinhte.vn-android-l.png

Dưới đây là các tính năng mới của "Android L" được nhắc đến tối qua tại sự kiện Google I/O 2014 (có thể còn nhiều nữa) ví dụ như tính năng tiết kiệm pin được tích hợp sẵn, hiển thị thông báo trên máy tính Chromebook khi điện thoại có cuộc gọi và tin nhắn, mở kết quả tìm kiếm bằng app, không hỏi passcode của máy khi bạn đang đeo SmartWatch, cô lập dữ liệu cá nhân và dữ liệu công ty trên cùng một chiếc điện thoại...

1. Không hỏi passcode khi có SmartWatch gần đó

tinhte.vn-Android-L-Lock-1.png

Điện thoại sẽ kết nối với chiếc SmartWatch mà bạn đang đeo để xác nhận chính bạn mới là chủ nhân của nó, chỉ cần bạn đang đeo SmartWatch thì máy sẽ không bao giờ hỏi passcode khi bạn mở khóa màn hình. Còn nếu ai đó mượn hay cố tình lấy cắp điện thoại của bạn thì nó sẽ lập tức kích hoạt chế độ bảo mật, muốn mở khóa màn hình thì phải nhập đúng passcode trước. Điều này có nghĩa là nếu không có SmartWatch mà bạn đang đeo thì người khác sẽ không thể nào mở khóa máy nếu không có passcode.


2. Tích hợp chức năng tiết kiệm pin Battery Saver

tinhte.vn-android-l-battery-saver.png

Ngày càng có nhiều hãng làm thêm chức năng tiết kiệm pin cho máy và đến hôm nay Google cũng làm một cái tương tự và tích hợp luôn vào Android L. Khi kích hoạt chức năng tiết kiệm pin, máy sẽ tự động giảm xung nhịp của chip xử lý, giảm tần số quét màn hình và tắt các kết nối data đang chạy nền để giảm thiểu tối đa lượng pin tiêu thụ, từ đó kéo dài thời gian sử dụng máy. Google cho biết trên Nexus 5 khi kích hoạt chức năng này thì thời lượng pin của máy có thể kéo dài thêm 1,5 tiếng với tần suất sử dụng bình thường, tuy nhiên họ không nói rõ mức % pin cụ thể ở mức nào. Bên cạnh đó, máy sẽ tự động tắt chức năng này khi bạn cắm sạc.


3. Tăng cường tính bảo mật

tinhte.vn-android-l-security.png

Tự động quét và kiểm tra tất cả các ứng dụng trên Google Play lẫn các ứng dụng ngoài luồng để đảm bảo chúng không chứa malware và các phần mềm độc hại, trước khi cài vào máy người dùng.

Google Play Services sẽ được cập nhật các bản vá mỗi 6 tuần một lần để đảm bảo xử lý được hết các mối nguy hiểm mới nhất.

Bổ sung tính năng format máy từ xa trong trường hợp bị mất (Factory Reset Protection). Tính năng này trước đây từng được cung cấp cho một số hãng bên ngoài nhưng nay Google đã tích hợp nó luôn vào trong Android L để ai cũng có thể sử dụng dễ dàng và miễn phí.

Tính năng quản lý tập trung (Universal Data Controls): liên quan đến các cài đặt về quyền riêng tư ví dụ như cài đặt hiển thị vị trí cá nhân, lịch sử vị trí... mỗi app có một cài đặt khác nhau, thay vì bạn phải vào từng app và chỉnh từng cái một thì hãy mở Universal Data Controls lên rồi cài đặt theo ý mình, sau đó những cài đặt này sẽ được áp dụng cho toàn bộ các ứng dụng có trong máy.

3. Mở kết quả tìm kiếm Google bằng app cài sẵn trong điện thoại

tinhte.vn-Android-L-search-2.png

Khi tìm kiếm thông tin trên Google, nếu kết quả tìm kiếm có nội dung liên quan đến một ứng dụng mà bạn đã cài trong máy thì khi nhấn vào, máy sẽ mở ứng dụng đó lên và hiển thị đúng nội dung mà bạn cần tìm, thay vì mở tiếp một trang web như hiện nay. Ví dụ khi tìm tên của một nhà hàng và máy phát hiện bạn đã cài sẵn ứng dụng OpenTable trong máy (phần mềm đặt chỗ nhà hàng, khách sạn), nếu kết quả tìm kiếm có trong cơ sở dữ liệu thì phần mềm này thì khi nhấn vào, nó sẽ mở app thay vì mở web.

Một ví dụ khác là khi tìm kiếm địa điểm bằng widget tìm kiếm của Google, nó có thể gợi ý các địa danh có tên gần đúng nhất trên Google Earth, khi nhấn vào thì máy cũng lập tức mở ứng dụng này lên và tìm đến đúng địa điểm mà bạn đang nói tới.


4. Kết nối liên tục với máy tính Chromebook (tự động đăng nhập, hiện thông tin cuộc gọi, tin nhắn...)

tinhte.vn-androi-l-chromebook-4.png
 • Khi bạn cầm điện thoại (chạy Android L) đến gần chiếc máy tính Chromebook của mình thì máy tính sẽ tự động mở khóa và hiển thị các ứng dụng ưa thích của bạn lên màn hình.
 • Khi điện thoại có cuộc gọi tới thì trên máy tính Chromebook cũng có thông báo cho bạn biết nhưng trên màn hình chỉ có tùy chọn bỏ qua (Ignore) chứ không có lựa chọn nghe cuộc gọi bằng máy tính.
 • Tương tự với SMS, máy tính cũng báo cho bạn biết khi nào có tin nhắn mới và có tùy chọn trả lời ngay trên Chromebook.
 • Khi máy báo gần hết pin thì máy tính cũng báo.
 • Google Now trên điện thoại và trên máy tính được đồng bộ cho giống thông tin với nhau.

5. Tách dữ liệu cá nhân và công việc (giống Samsung Knox và BlackBerry Balance)

tinhte.vn-android-l-knox.png
 • Android L cho phép đặt dữ liệu cá nhân và dữ liệu công ty trong cùng một chiếc điện thoại của bạn nhưng sẽ cô lập chúng với nhau để đảm bảo khả năng bảo mật thông tin, tương tự như những gì mà Samsung Knox và BlackBerry Balance đang làm. Tính năng này tương thích với các máy chạy từ phiên bản ICS trở lên.
 • Tương thích với tất cả những ứng dụng trên Google Play, các lập trình viên không cần phải chỉnh sửa lại phần mềm của họ.
 • Hợp tác với Samsung để sử dụng giải pháp Knox cho Android L, các doanh nghiệp có thể tận dụng Knox để tăng cường tính bảo mật cho máy và áp dụng được với nhiều loại máy của Sony, LG, Motorola, HTC...
Thế bao giờ mình đc lên? Mìh đag dùng 4.4.2
Thân gửi anh Google!


Anh-che-troll-vui-hai-huoc-comments-facebook-.jpg
@lamborghini_08 Cyanogen lên 4.4.4 rồi
Ngon, rất thích Flat UI
Android mới tuyệt quá, nhiều tính năng rất thiết thực
Một chân trời mời cho Android, giao diện này quá sắc nét (y)
khi mà android gốc đang ngày càng hoàn thiện thì các hãng sẽ tùy biến kiểu gì đây 😁
thôi chết, thế giờ nó cướp điện thoại thì nó sẽ phải lấy bằng được cái đồng hồ đeo trên tay à. Quả này khối ông mất tay. :eek:
@shinhaphura Khuyên bạn nên dùng ios để còn tay mà quay =)) 😁
@Kháu Khỉnh Minh ko thich phai tra tien vi danh tieng cua "mot mieng tao". Android van than thien, de dung hon. ;)
@FullOfLove Không đủ khả năng để người ta chặt tay thì chịu đi. Giả đò rêu rao dùng bị chặt tay à? Chắc sợ mọi người thấy bạn dùng ăn roi mà tay vẫn còn nguyên nên biết bạn xài bản cũ với máy cùi à?

Chưa đủ khả năng nâng cấp thì cố mà phấn đấu như mình nè bạn. Đến 1 ngày cũng sẽ có người để ý. Chứ cái kiểu muốn được để ý mà không được nên lấy lý do khác để biện minh thật sự khôi hài 😃.
@Kháu Khỉnh khùng vừa thôi ai biện minh j đâu
đang giỡn với chú kia tự nhiên chen vô mà ko chịu đọc hiểu j hết
N5 N7 N10 nghe nói mai mốt gì có bản cho developer r 😁
Sau này có trộm thì phải ngó xem người ta có đeo đồng hô không. Nếu có thì phải giật thêm đồng hồ nữa 😁
Android L
hay là Android L** 😁
đợt này Android nâng cấp lớn về giao diện , tính năng , cộng thêm ART Runtime mới là khá tuyệt
Phái nhất cái hiện thông báo trên máy tính.
@JerryKist phái nhất nghĩa là gì vậy bác 😁
@ducquang009 Phái (nói theo miền nam) = Khoái + Thích + Like :D
Mong là sớm phát hành...
4.4.2 cùi quá rồi.
Điều số 1. Khi cướp máy nhớ chặt tay lấy luôn đồng hồ.
vậy là tất cả có được lên k ta, hay chỉ một số, một vài????
mà công nhận mấy cái trình chiếu này hay thật, và người thuyết trình cũng hay
@bernerasu toàn những vị trí chủ chốt trong android của google thì không hay sao được
cũng những tính năng vậy thôi, có j mới đâu 😔
thích mỗi cái tính năng bảo mật. những cái khác không cần thiết lắm. khi điện thoại bây giờ như một kho lưu trữ thông tin thì bảo mật tốt sẽ đem lại lòng tin cho người dùng
Mình chỉ muốn giao diện Android nó thật đơn giản như iPhone.
@Tikis Trầm Hài kịch. Hai ông boss bự làm bất động sản.

Apple :
- Đấy, cốp tiền ra đây anh giao chìa khóa. Lắm tiền diện tích lớn hơn, điện , ga , thang máy hiện đại và bể bơi lớn hơn. Còn tô vẽ vôi ve rồi trát thạch cao trong phòng theo ý thích kệ các người !!

(Mà cũng khó quét lại vôi ve, ốp sàn.....đa phần ko thể làm, chủ hộ nữ là phải đi nhờ mấy anh phụ hồ to khỏe.... 😆

- Có ai hỏi gì không?

Cô bán thịt Aiphang :
- Lắp thêm hệ thống radio ok?

Apple :
Not now! We implement on new building...

Mọi ng ra về vì nản, chả có j mà hỏi, nó cũng đơn điệu.

*********

Google:
- Hãy chú ý! Nhà hoàn thiện tôi cũng có, tiền trao tay là ở luôn. Ngoài ra tôi có cấp nền móng và các khung bê tông cho mấy ông em Sam, Lờ, Sô.... Mấy ông đó hoàn thiện với diện mạo mới.

- Có ai hỏi gì không?

Nông dân tên Sun :
- Tôi chót mua của Sam, thang máy nó hơi chậm, còn bể bơi ko có. Muốn thay bằng loại thang máy như của bên Sô và lắp thêm bể bơi như Hát?

Google :
- Được, nhưng chú tự làm lấy, dễ, mà ko mất thêm $.

Nữ thư kí tên Lờ :
- Nước của em ra chậm, lại ít em phải quay tay. Có lắp được hệ thống bơm nước tự ngắt không, giống dãy nhà Sam?

- Có thể . Cũng dễ thôi cô biết Root chứ? Nó là con trai tôi...

Cửu vạn tên I- ốt :
- Có #€@&* không và @¥×₩ không mà đòi bán giá đó hả ?

Google :
- Thứ nhất, là chú về hỏi thằng Trái cây! Chú ở khu bên kia lạc sang đây chi?
Thứ nhì, anh Có hết các thứ đó , nhưng gọi là ##@* và *&&#/^@ .

Vẫn là Cửu vạn I ốt :
- Có sơn lại tường màu nõn chuối và gắn mấy dây đèn nháy nhiều màu sắc trên cửa cho đẹp được không?

- Có! Sure! Nhưng anh ko thích gay!

I ốt nói tiếp :
- Đúng là đồ rẻ tiền, lắm rác....
...

Cuối cùng, sau câu này, Google alo cho cuhiep@tinhte.vn để xin mượn mấy tay đầu người mặt trái cây, nện cho I ốt một trận
@hoangtuyetmai Mình thì muốn điều ngược lại.
@lonelysky291 Cái này thì Tôi hiểu bạn nói! Vâng! Ai cũng thích trang điểm cho mình 1 cái gì riêng và yêu thích.....nhưng liệu có ổn?
Bạn mua 1 chiếc điện thoại và hach tung cái ruột nó cũng là quyền của mỗi người....Nhưng cái quan trọng nhất ko phải là riêng của "cá nhân" xài như thế nào? mà cả hệ điều hành trong tương lai của hãng...họ làm theo cách của họ cũng chỉ để bảo vệ quyền lợi người dùng thôi...So ra mình vẫn thích ios vì tính bảo mật cao!
Ai bảo là không giám JB(có độc mồm quá ko?=]]) Tôi mua ios về Tôi vẫn có thể xào nấu được sao có người bảo là ko? =))
Sỡ dĩ có những bài viết về Google, Google đang giật mình vì con cưng đang bị biến chứng quá nhiều!

Mình chỉ trả lời cái câu QT bạn kia: "Android có thể hoá Iphone, còn Iphone không thể hoá android " --> rất buồn cười khi đọc câu này vì bạn ấy không nhận biết được tên gọi hệ điều hành để so sánh o_O!
Và câu trả lời là iOs không phải là Adnroid và Android không đời nào thành iOS được!
Thân thiện dễ dùng 😃
Bạn
Hi bạn!
Cấp độ thành viên Tinh Tế
Điểm Reward Store
Tuổi Tinh tế

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
0 bài đăng
hemilo+ 167VIPhemilo
10.252 bài đăng
quangthegtvtk49+ 161CAO CẤPquangthegtvtk49
5.413 bài đăng
0 bài đăng
hoangsytai+ 77CAO CẤPhoangsytai
3.549 bài đăng
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019