Những tính năng mới sẽ được Microsoft tích hợp vào Edge trong tương lai gần
Rất hay và hữu ích!/5 người
Pnghuy
3 thángBình luận: 42
Những tính năng mới sẽ được Microsoft tích hợp vào Edge trong tương lai gần
Với phiên bản Edge Canary 109 vừa được Microsoft tung ra, đã có thêm nhiều tính năng và thay đổi sắp sửa được tung ra cho người dùng Edge ở các phiên bản chính thức. Vậy cùng mình tìm hiểu những tính năng mới và thay đổi mới của Edge sắp tới nhé.

Edge Secure Network

[​IMG]
Đây là một cách mà Microsoft giúp người dùng Edge duyệt web được an toàn hơn, bằng cách mã hoá IP và bản ghi DNS trên trình duyệt của người dùng, từ đó các nhà cung cấp dịch vụ internet và kẻ xấu lợi dụng dữ liệu duyệt web của bạn để định hướng quảng cáo. Nói cách khác, Edge Secure Network giống với iCloud Private Relay nhưng Microsoft hợp tác với Cloudflare để cung cấp khả năng duyệt web an toàn.

Dùng Edge Secure Network: chính là "iCloud Private Relay" của Microsoft

Ở phiên bản Edge Canary 109, Microsoft chính thức cho thử nghiệm một dịch vụ "VPN tích hợp" vào ngay trong trình duyệt của mình để giúp người dùng sử dụng internet an toàn hơn, bảo mật hơn khi sử dụng ở những nơi công cộng - Theo Microsoft.
tinhte.vn


Cải tiến trải nghiệm ứng dụng PWA


Với Edge mới (109) thì những ứng dụng web sẽ hoạt động giống với ứng dụng bình thường hơn. Tức là nếu người dùng mở một liên kết đến một ứng dụng web, lập tức cửa sổ ứng dụng sẽ được mở ra để sử dụng, thay vì việc mở một tab mới trong trình duyệt như các phiên bản Edge chính thức (hiện là 107).

Quảng cáo


Windows11_PWA.jpg
Việc này sẽ đem lại trải nghiệm duyệt ứng dụng tốt hơn cho người dùng, việc mở một liên kết URL từ một ứng dụng bên thứ 3 để chỉ định mở PWA thực sự là điều tuyệt vời, nó "native" hơn dù vãn là web app. Với cá nhân mình khi dùng PWA với Tinh tế, Instagram, Twitter thực sự có cảm giác giống một ứng dụng native cho Windows thay vì là web app. Hơn nữa, khi trình duyệt phát hiện ra rằng một trang web có thể cài đặt được, nút cài đặt PWA sẽ xuất hiện trong thanh địa chỉ.

Ngoài ra, khả năng đồng bộ các PWA này cũng đã có mặt và bạn sẽ thấy tất cả các PWA nếu đăng nhập Edge trên các thiết bị khác. Các PWA này sẽ không tự động cài lên các thiết bị khác đăng nhập vào Edge nhưng sẽ luôn có sẵn.

Tính năng Follow

Windows11_edge_follow.jpg
Đây là một tính năng nằm trong Collection của Edge, về Collection trên Edge anh em có thể tham khảo tại đây. Với Follow anh em có thể theo dõi những nhà sáng tạo nội dung mà anh em thích trên YouTube, TikTok và bây giờ là Pinterest. Khi truy cập đến trang của nhà sáng tạo nội dung yêu thích trên các nền tảng này, một nút theo dõi nhỏ sẽ xuất hiện trên thanh địa chỉ và chỉ cần một cú click chuột, nó sẽ ngay lập tức được đưa vào Collection-> Follow và sẽ nhận được thông báo mới nếu họ ra mắt nội dung mới.

Điều quan trọng là Microsoft vẫn đang làm việc để đem tính năng này lên Facebook, Instagram, Twitter và nhiều hơn thế nữa.

Chế độ Focus mode trong DevTools


Với các nhà phát triển website hoặc PWA, việc gỡ lỗi bây giờ đã được đơn giản hoá và hợp lý hóa về giao diện người dùng.
focus-mode-pref.jpg
Hình: Microsoft.

Khi gỡ lỗi các ứng dụng web và PWAs, các nhà phát triển dựa vào DevTools để có được thông tin chi tiết về bố cục, hiệu suất, khả năng truy cập, sử dụng bộ nhớ và hơn thế nữa.

Quảng cáoNgoài ra, Focus mode còn bổ sung Quick View và Activity Bar. Với Quick View sẽ mở thêm một thanh công cụ thứ hai bên cạnh thanh công cụ đầu tiên. Còn Activity Bar sẽ điều chỉnh vị trí của thanh công cụ dó, tuỳ vào màn hình DevTools xuất hiện ở vị trí nào trên màn hình.

Ở trên là vài tính năng quan trọng sẽ được Microsoft bổ sung vào Edge trong tương lai gần, hiện tại bản Canary là 109, bản Stable là 107. Anh em hứng thú với những tính năng này có thể tham gia Insider và cập nhật lên, nhưng những phiên bản Canary hay Dev thì độ ổn định chưa cao, chỉ nên vọc vạch là chính.
42 bình luận
Chrome đã xem
@hongphuc1992 Đã xoá Chrome 2 năm nay và vẫn đang sống tốt 😂
@╰‿╯ Ram trống nhiều hơn chứ bác
@hongphuc1992 thấy cuộc sống nhẹ nhàng thoải mái hơn nhìu lắm b 😂
Vẫn luôn trung thành với firefox, cảm giác an toàn và cũng nhẹ nhàng không kém.
@Huy Hưng 91 Bao năm qua ok với Chrome, nhưng sắp tới Manifest V2 end of life trên Chromium thì phải chuyển qua Firefox vì các extension chặn quảng cáo ko còn full power nữa. Firefox mình ghét cái là nó ko cho custom phím tắt Back/Forward trên macOS như bên Chromium.
jerryno6
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Huy Hưng 91 Firefox chưa hỗ trợ vertical tabs, nên vẫn phải dùng edge để xài vertical tabs và group các tab lại
@riruan toàn lùa gà bác nhỉ,hic
@Huy Hưng 91 Đúng thât ff là sướng nhất, giao diện cx tương tự chrome vs edge, khi chia đôi màn hình thì ff hiện thanh tab dễ nhìn hơn. Cộng vs việc xem video trên ff khi mở fullscreen k bị làm thay đổi màu, khi xem ytb trên chrome cs edge toand bị đổi màu cực mạnh những vùng nhiều ánh sáng trong video nhưng ff thì k. Đặc biệt là hiệu ứng ff mượt hơn rõ
antonior
TÍCH CỰC
3 tháng
Mình có cảm giác anh Microsoft đang tích cực đầu tư cho Edge hơn lúc trước.
Hiện mình cũng đang dùng Edge, dùng ở mức cơ bản thôi thì thấy cũng ổn áp.
Edge được MS chăm chút thế này thi có tương lai
Nhiều tính năng quá đâm ra fuck tạp khi sử dụng. Nhưng edge giờ ngon thật, mình đã dùng edge làm trình duyệt chính trên máy win từ hồi nó lên bản chromium. Đa nền tảng để sync thì chơi brave, vì trên ios dùng edge chặn quảng cáo đuối so với brave.
@alex.hn Edge mobile có tick cho phép quảng cáo chấp nhận được. Bác bỏ tick đi xem
thuongnb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Quen dùng Chrome, coccoc với safari
Ngày xưa thì ko chịu update nay update đủ thứ. Menu nhìn rối vkl
@B L A Z E Mấy cái menu vừa mập vừa nhiều. 😆
Có xài thử Edge, đúng là khá ok, mượt, nhưng vẫn thấy một số tính năng kiểu "gò bó, không cho cái khác ngoài của Ms". Ghét, xoá luôn về máng lơn FF chơi tiếp.
dtt_arc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@D.lord thí dụ cái gì không cho cái gì khác của MS nè
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
chỉ có cách tối ưu chính Chrome mới đấu lại Chrome =))))))))))))))
Dùng edge ngon lành ổn định với được vọc nhiều tính năng, chrome hay browser khác giờ cứ bình bình
.acu.
TÍCH CỰC
2 tháng
=.=! Việc "gỡ lỗi" là cái gì
Dùng này ngon hơn Chrome, giờ mở Chorme lên mình lại thấy tù, vào setting của Chrome thôi đã thấy không muốn dùng rồi. Edge đẹp và trực quan hơn
tphg
TÍCH CỰC
2 tháng
Mình cũng chuyển từ Chrome sang Edge cả năm nay rồi.
Hvu177
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Chuyển qua từ chrome qua edge do thanh điều hướng của chrome to quá. chiếm hết màn hình
Đang xài Edge, chuyển 2-3 năm nay rồi. Thấy mượt hơn Chrome. Dù chung nhân nhưng vẫn thấy Edge xài nhẹ và mượt hơn Chrome
Con máy trắng nhìn đẹp quá.
tvu732
TÍCH CỰC
2 tháng
Những cải tiến này hữu ích đấy chứ. Mình đã đổi Chrome sang Edge hơn năm nay và thấy cực hài lòng.
Edge có vẻ như mất định hướng gần đây, việc thêm quá nhiều tính năng ít người sử dụng sẽ dẫn đến trình duyệt ngày càng nặng hơn, tạo ra nhiều lỗ hổng bảo mật hơn - một điều không nên có ở một thứ mà gần như tất cả mọi người đều sử dụng hàng ngày.
@IIIIIIIIIIII Khi đã ra thị trường thời gian, thì sản phẩm phải thay đổi theo chứ bác.
Chip mạnh hơn mỗi năm, RAM nhiều hơn mỗi năm, thì thêm tính năng vào cũng sẽ okie thôi mà.
Chứ dậm chân 1 chỗ, thì bán sản phẩm mới cho ai. Điển hình iphone tới đời 14 rồi đó.....
@featherchickens càng ngày càng nặng lag bác nhỉ,hic
@featherchickens Vấn đề là thêm tính năng nào nó phải thật sự hữu dụng chứ; shopping, buy now pay later(hiện chỉ có ở Mỹ), coupon, follow, secure network, ... không thực sự quá hữu ích với người dùng. Còn trình duyệt chrome cũng vẫn phát triển thêm tính năng mới đấy chứ, chẳng qua là người dùng không thể nhìn thấy được thôi: MiraclePtr (ngăn chặn lỗ hổng bảo mật use-after-free (chiếm đến một nửa số lỗ hổng bảo mật của Chromium)), strict-origin-isolation và V8-engine sandbox,....
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019