Những tựa game huyền thoại trên PC/Laptop, tuổi thơ dữ dội của thế hệ 8x/9x
zyzy1908
5 nămBình luận: 250
Những tựa game huyền thoại trên PC/Laptop, tuổi thơ dữ dội của thế hệ 8x/9x
Ai cũng cho rằng công nghệ khô cứng và không phải ai cũng “làm quen” được. Thế nhưng, sự thật thì công nghệ đã là bạn, là tuổi thơ của rất nhiều người đấy thôi. Bởi vì ngoài những chiếc máy tính, điện thoại, thiết bị,.. với thông số khô khan, công nghệ còn mang đến cả một thế giới game đầy màu sắc, trong đó có cả những tựa game đã trở thành tuổi thơ của rất nhiều người.


Video cho bạn nào lười đọc

Tất nhiên huyền thoại nhất thì phải kể đến những tựa game “điện tử 4 nút”, nhưng tiếc là tuổi thơ của mình thì không có nhiều cơ hội để trải nghiệm nó. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, mình sẽ mời mọi người quay về tuổi thơ với loạt game huyền thoại trên PC/Laptop, thời mà game online Trung Quốc vẫn chưa thống trị thị trường.

Cá lớn “nuốt” cá bé - Feeding Frenzy


Tựa game này có rất nhiều phiên bản, tuy nhiên theo mình thì huyền thoại nhất phải kể đến phiên bản Feeding Frenzy. Mình vẫn còn nhớ như in những buổi chiều tan học không về nhà mà lại dạt ra net chỉ để ngồi cày cho hết map, cố gắng để tiến hoá lên thành con cá mà trước đó mình chỉ có thể cong đít lên chạy trốn nó.

Quảng cáotinhte_tong_hop_game_pc_8x_9x_1.jpg
Đến giờ vẫn không hiểu nổi tại sao mình lại bị nghiện cái game đơn giản chỉ có “rà chuột” để né mấy thằng to hơn, nuốt mấy đứa nhỏ hơn và thỉnh thoảng được “cạp cạp” em tiên cá xinh đẹp. Nhưng mà tính ra thì đây là tựa game có ý nghĩa giáo dục nhất trong loạt game tuổi thơ này, quy luật trong game cũng là quy luật cuộc sống – mạnh được, yếu thua – mấy thằng “to, bự” thì luôn làm trùm!! (tất nhiên, cá lớn trong game không theo đúng nghĩa đen thành người to con bên ngoài, mà là to về cái khác)

Mega Man Rockman X4


Mega Man hay Rock Man – Người máy với một cánh tay là khẩu súng đại bác, đã trở thành tuổi thơ của không chỉ thế hệ 9x như mình, mà còn cả thế hệ 8x nữa. Bởi tựa game này đã xuất hiện khá lâu từ năm 1991 với phiên bản Mega Man: Dr. Wily's Revenge chơi trên máy Game Boy của Nintendo.

Sau đó lại tiếp tục có nhiều phiên bản Mega Man ra đời, cho đến năm 1993, khi Capcom muốn nâng cấp NES lên SNES, họ đã phát hành series Mega Man X – người máy được nâng cấp từ Rock Man, mạnh mẽ hơn với rất nhiều phiên bản X2/3/4/5/6/7/8, Xtreme và X Command Mission. Tại Việt Nam, Megan Man X4 và X8 là hai phiên bản phổ biến nhất và Mega Man X4 cũng là phiên bản mà mình đã gắn bó trong suốt những năm tháng “trốn nhà ra net”, mặc dù mình chưa bao giờ phá đảo nổi bởi trình chơi game hạng nhất từ dưới đếm lên.

tinhte_tong_hop_game_pc_8x_9x_3.jpg

So với Feeding Frenzy, Mega Man X rõ ràng hấp dẫn hơn nhiều với việc điều khiển nhân vật di chuyển, lướt, chạy, nhảy và quan trọng là chiến đấu để chinh phục nhiều màn chơi.

tinhte_tong_hop_game_pc_8x_9x_2.jpg
Các bạn thường là ai? Anh màu xanh gọn gàng hay anh màu đỏ tóc vàng bay bay?

Road Rash: vừa đua vừa “uýnh nhau

Quảng cáoHiện tại, game đua xe mà muốn chinh phục được người dùng thì thường là đua xe hơi, đồ hoạ phải đẹp, xe như thật! Vậy mà, ngày xưa có 1 tựa game với tên gọi Road Rash, chỉ đua xe máy, rổ bao la rổ nhưng vẫn dễ dàng chinh phục được một lượng lớn người chơi nhờ vào việc “đua xe không chỉ có nghĩa là về đích nhanh nhất” như game đua xe bây giờ.

tinhte_tong_hop_game_pc_8x_9x_6.jpg
Bởi trong game, ngoài việc chạy về đích, thì người chơi còn có thể xoac tay xoạc chân để tấn công người chơi khác, thậm chí bạn còn có thể cướp vũ khí của cảnh sát và “bem” lại! Không biết có anh em nào giống mình, cảm thấy việc đấm cho chuẩn để một đứa nào đó rớt lại phía sau còn sướng hơn là chạy qua nó để về đích không nhỉ? Đúng cái kiểu, có 2 cách để chiến thắng: một là cố gắng vươn lên bằng chính mình, hai là đạp đứa khác xuống!!!

Huyền thoại Half Life FPS


Đây là tựa game duy nhất trong danh sách này mà mình biết, mình thấy, mình thèm nhưng chưa từng chơi. Đơn giản vì mình chơi game quá gà, làm gì có đứa nào chịu chơi cùng.

Về Half Life thì chắc chắn không cần nói nhiều, tựa game bắn súng này đã trở thành huyền thoại và là lí do trốn học quen thuộc của quá nhiều người. Đây đồng thời cũng là tựa game FPS trên PC bán chạy nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, nói cho chính xác nhất thì Half Life ma - Half Life đỏ có lẽ mới là huyền thoại thật sự.

Quảng cáo


tinhte_tong_hop_game_pc_8x_9x_5.jpg

Sự thành công của tựa game này so với những tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất FPS thời bấy giờ phần lớn nhờ vào cốt truyện hấp dẫn và việc nó cho phép người chơi nhảy nhót, leo trèo, tương tác với xung quanh thay vì chỉ chạy và bắn. Thêm nữa, ngoài lúc tải dữ liệu thì tiến trình chơi game hoàn toàn không bị gián đoạn, bởi game không có nhiệm vụ cụ thể mà được Chắc hẳn nhiều bạn vẫn còn nhớ như in cảm giác được lăm lăm cây xà beng trong tay rồi thoả thích đập, móc, kéo, tấn công, phòng thủ đủ kiểu đúng không?

Kết


Đến đây thì bài của mình cũng đã khá dài và chắc các bạn cũng mỏi mắt rồi, trong khi những tựa game huyền thoại của tuổi thơ thế hệ 8x-9x thì còn dài đăng đẳng, đó là chưa kể đến đống game nhỏ lẻ như Lines 98, game xếp bài Solitaire và dò mìn Minesweeper thần thánh của Microsoft hay khủng long bay đen trắng trên nền web khi mất mạng,…. Xem ra thì tuổi thơ của chúng ta dù không có iPad, iPhone, điện thoại cảm ứng như bọn trẻ bây giờ cũng dữ dội đấy thôi!

Và tất nhiên, những tựa game mình liệt kê ở trên chỉ là một phần nhỏ của tuổi thơ ấy, đa phần là những tựa game mà mình gắn bó mà thôi! Cho nên, nếu các bạn nhớ ra thêm tựa game nào đã gắn bó cùng các bạn thì cũng đừng quên comment góp thêm cho danh sách này nhé.
H_tinhte_game_tuoi_tho.jpg
250 bình luận
RIM
CAO CẤP
5 năm
Pikachu đâu? Đế chế và Starcraft nữa? Còn cả Line 98... thiếu nhiều quá :p
Hoang Min
TÍCH CỰC
5 năm
beach head 2000 đâu ?
@Hoang Min beach head 98 nữa cơ
@Hoang Min trò này, rất chuẩn, nhớ mãi cái mã 1 2 bất tử và súng ko hết dạn 😆
kenken1512
TÍCH CỰC
5 năm
@Hoang Min Đây là game máy tính đầu tiên mình chơi, hồi khoảng đầu những năm 2000 bắt đầu biết tới Y!M và internet 😁
Xưa ngồi mấy tiếng liền để chơi phá đảo cá lớn ăn cá bé
AOE, heroes III...giờ vẫn chơi
noupfix123
TÍCH CỰC
5 năm
@vanvuongteach Yeah 😃 ... heroes III wog 3.58 , mình vẫn chơi mấy map random . AOE thì ít đánh , chỉ đánh starcraft và dota 1
Rachmaninoff
ĐẠI BÀNG
5 năm
@vanvuongteach Đồng chí !!! 😁 Heroes 3 vẫn quá hay.
Starcraft
Không có pikachu, hứng bia lột đồ và AOE. Tuổi thơ mod cũng không dữ dội lắm 😁
nekkun
TÍCH CỰC
5 năm
Commandos và Road Rash. Sau còn có AOE và GTA.
Ngày ấy chép game chỉ chép duy nhất 1 cái Icon.Ink ngoài Desktop. Giờ đỡ nhiều rồi. 😆
@nekkun ....cái đệt (*_*)
fancy90
CAO CẤP
5 năm
@nekkun Như mình hồi bập bẹ máy tính 😁
dangtu4444
TÍCH CỰC
5 năm
@nekkun thế bác đã chép game exe rồi ném vào thẻ nhớ máy mp4 để chơi chưa ^^
MonkeyZ
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nekkun Y chang e, lúc đó tưởng usb bị hư mới ghê
doccoc
TÍCH CỰC
5 năm
Contra và mario
duongdbdh
ĐẠI BÀNG
5 năm
Hoi xua ra tiem game la gianh nhau dia Twisted Metal
😁 sao ít trò thế....
Ko có Warcraft, Starcraft, Empire 1 là thiếu sót lớn
@vodanhdaisu bác không biết thread là con gái à, Chỉ có cá với chim thôi!!
mbflgizt
ĐẠI BÀNG
5 năm
Đối với mình thì trên DOS là F15, Doom 2, Wolf3D, Prince, Tây Du Ký, Trò gì người tiền sử (quên mất tên rồi). Trong đó thích nhất là Doom 2, bốn đứa nối mạng bắn nhau ở map 1, một thời nảy lửa. Rồi lên Windows thì Starcraft, Warcraft, 7 năm chiến tranh...
... Mà cái game đầu tiên trong đời mình thấy trên máy tính là cái game gì có cái lô-cốt bắn lính nhảy dù, nó mà nhảy dù đủ số lượng thì toi (lần đầu thấy nó là năm 93, 94 gì đấy, cũng quên mất tên rồi).
Nicky Chang
ĐẠI BÀNG
5 năm
@mbflgizt Còn vietres có trò cô giáo thảo và chú kim nữa ạh
dkchoi
TÍCH CỰC
5 năm
@mbflgizt Lion King, Mario, Aladin...
mbflgizt
ĐẠI BÀNG
5 năm
@mbflgizt Quên mất, tên nick mình là mbflgizt, chính là mã game đặt bom (Dyna) phần cuối ấy! hehe
anhtkl
TÍCH CỰC
5 năm
- "Đua xe chuột: Bike Mice From Mars". Game này đi đến những màn cuối lả lướt phải biết. Game này mình nghiện vì lồng nhạc Rock rất kích thích với cảm giác đua xe, mà mỗi Round là mỗi bài khác nhau mới phê chứ 😁


- "Đặt Bom: Bomberman" (nhất là Bomberman 4 trên Snes)
@anhtkl Nhạc game hồi xưa chất vl, nhiều khi chơi xog vẫn nhẩm bài hát trong đầu :D
Azumy
ĐẠI BÀNG
5 năm
@anhtkl Ôi tuổi thơ tôi, trò đua xe này có cách chỉnh nhiều tiền mua gear xong dùng con chuột trắng chạy nhảy như ngựa ý, bỏ mấy thằng mập đi phi thuyền vài vòng vui ơi là vui.
tnquang
TÍCH CỰC
5 năm
@anhtkl Cám ơn nhiều. Tìm trò đua xe này lâu lắm rồi mà không thể biết tên. Tên tiếng việt thì lại không nhớ. Trò bom thì giờ thỉnh thoảng vẫn chơi cùng vợ con :D
@anhtkl Chuột Modo vẫn là trùm. Theo sau là gã béo đi xe bay (ăn gian quá thể). Đây cũng là game mình cực cực thích.
MoNoJi
TÍCH CỰC
5 năm
Còn thiếu nhiều lắm, tuổi thơ mod bất hạnh quá 😁
@MoNoJi người ta là con gái mà haha
nhảy dây, chơi đồ hàng nhiều thôi :p:p:p
duysparrow
ĐẠI BÀNG
5 năm
sao không nhắc tới ta
@duysparrow Thật, chưa thấy game tương tự nào sd nhiều trí óc như game này.
Tiểu sử gaem mình có mỗi hai trò : xếp hình (xếp 18+ ý ko phải xếp kiểu hai nút bấm) hồi 5t và commandos hồi sv.

Xếp hình sớm nhất trên Vịnh Bắc bộ...
Còn cmd thì nhớ vì nó làm nghiện tới đúp năm 2 (xin đươkc môn Mác Lê lại thoát kakaka)
@duysparrow Thật, chưa thấy game tương tự nào sd nhiều trí óc như game này.
Tiểu sử gaem mình có mỗi hai trò : x ếp hình (xếp 18 + ý ko phải xếp kiểu hai nút bấm) hồi 5t và commandos hồi sv.

Xếp hình sớm nhất trên Vịnh B ắc bộ...
Còn cmd thì nhớ vì nó làm nghiện tới đúp năm 2 (xin đươkc môn M ác L ê lại thoát kakaka)
Megaman X4 phá băng trăm lần 😆 đuaxe tử thần chơi hay. ngoài ra thời đó còn Doom 2, trò gì cũng bắn súng đi mò các cửa mà quên tên rồi .
Mình vẫn chơi red alert 2 dù đã 30 tuổi. Yuri revenge vẫn nhớ câu "Kirov reporting" là y như rằng phải chỉnh đốn phòng không ngay
c00lman1
ĐẠI BÀNG
5 năm
Bắn trứng khủng long nữa, lúc trc ở KTX ĐHQG có tổ chức giải luôn, coi ai bắn khủng nhứt!
Ailen shoter, red alarm, AoE...
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019