Những tuỳ chỉnh giúp mình "tăng tốc độ" thao tác trên MacOS
Rất hay và hữu ích!/12 người
light_dark_91
17 ngàyBình luận: 54
Những tuỳ chỉnh giúp mình "tăng tốc độ" thao tác trên MacOS
Chào anh em. Như anh em đã biết, MacOS với sự mượt mà của nó cực kỳ thích hợp cho những ai muốn làm việc một cách nhanh, tốc độ, năng suất cao. Trong bài viết này, mình trao đổi với anh em một số tuỳ chỉnh và một số app mình trang bị đã giúp “thao tác tay” trên MacOS của mình tăng lên đáng kể, từ đó tăng tốc độ+hiệu suất làm việc, đồng thời khiến mình tương tác với MacOS hoà hợp hơn mà ko cần dùng đến chuột.

Nhóm những tuỳ chỉnh cải thiện tốc độ kéo - thả của MacOS


Theo mình, MacOS lúc mặc định thì khả năng kéo - thả file hay folder chưa ngon lắm. Nhưng với các tuỳ chỉnh và App sau, mình tin rằng thao tác kéo - thả trên MacOS sẽ đem lại cảm giác thú vị và kiểm soát y như lái 1 cái xe côn tay vậy. Dưới đây là 4 tuỳ chỉnh của mình:

1. Bật kéo - thả bằng 3 ngón tay


Để tăng tốc độ kéo - thả thì đây là tuỳ chỉnh quan trọng và cần thiết nhất. Kéo - thả bằng 3 ngón tay giúp bạn bôi đen văn bản nhanh hơn, kéo file sang các cửa sổ nhanh hơn. Cá nhân mình thấy việc kéo - thả bằng force click 1 ngón tay trên MacOS là rất thất sách, không tự nhiên, bực mình.

Bật kéo - thả 3 ngón tay, các bạn vào Setting>Accessibility>Pointer Control>Trackpad Options>Enable dragging với three finger drag. Lưu ý là lúc này Mission Control sẽ đổi thành 4 ngón tay vuốt từ dưới lên nhé.

Quảng cáotempImage92XaWF.jpg

2. Trong lúc dùng 3 ngón tay kéo 1 file rời khỏi vị trí, bấm tiếp nút Mission Control


Đây là thao tác mình thường dùng nhất khi kéo 1 ảnh vào Zalo/file .doc, App ghi chú…và nó nhanh thực sự. Rất đơn giản:

- Bạn kéo 1 file rời khỏi vị trí bằng 3 ngón tay.
- Trong lúc vẫn đang giữ 3 ngón tay trên Trackpad, bạn bấm tiếp nút Mission Control (F3) để show ra các cửa sổ đang mở (trên Mac có touch bar thì phải luôn cho nút này thường trực).
- Bạn kéo file đó vào cửa sổ muốn thả, bấm thêm nút Space nếu cửa sổ đó không tự động mở rộng ra.

Xong. Vậy là bạn đã kéo được 1 file sang chỗ khác rất là nhanh. Còn nhanh hơn là kéo vào cái mớ icon ở Dock.
[​IMG]

3. Add Folder “Downloads” của Finder vào Dock


Đây là thứ mình dùng để tiếp tục tăng tốc độ kéo - thả những file download từ internet, nhận từ thiết bị khác…vân vân vào khu vực mình cần.

Nếu các bạn để ý: file download từ internet về sẽ vào Folder Downloads, ảnh bắn Airdrop từ iPhone, iPad sang Macbook sẽ vào Folder Downloads, ảnh chụp màn hình, video quay màn hình sẽ vào Folder Downloads (cái này phải tick chọn nha).

Quảng cáoVậy đó, mình khiến hầu hết những nội dung down từ internet và nhận từ thiết bị khác, quay/chụp màn hình Macbook vào Folder Download. Sau đó “Add to Dock” cái Folder Download này. Khi ấn vào, nó sẽ ra Preview Folder Download đó, và khi đó chúng ta kéo thả vô cùng nhanh. Ngay lúc chèn ảnh vào bài viết này mình cũng đang làm như vậy.

Screen Shot 2021-11-14 at 20.30.25.png

Screen Shot 2021-11-14 at 20.31.34.png
Ấn vào sẽ ra thumbnail luôn nè, xong rồi kéo vào cửa sổ đang làm việc rất nhanh luôn.

4. Luôn mở nhiều tab trong Finder


Đôi lúc, mình chỉ làm việc trong Finder giữa các Folder nọ với Folder kia mà thôi. Chả hạn: Kéo ảnh được chọn từ các Folder khác nhau sang 1 Folder chắt lọc nhất, kéo từ Folder thường trong Filder vào Folder OneDrive (lưu trên mây) để xem được ở nhiều thiết bị. Thì mình luôn mở nhiều tab trong Finder, nó hiển thị hệt cách duyệt web nhiều tab Safari đó.

Bạn mở 1 Folder ra 1 tab mới trong Finder rất đơn giản thôi: Giữ Cmd và double click chuột vào Folder đó.

Quảng cáo


Screen Shot 2021-11-14 at 20.36.05.png
Hiển thị như các tab của Safari vậy.

Nhóm những tuỳ chỉnh + App cải thiện khả năng làm việc đa nhiệm của MacOS


Dù làm việc đa nhiệm không tốt và làm giảm hiệu suất công việc, nhưng thời buổi này đôi lúc chúng ta không tránh được việc phải làm cùng 1 lúc trên nhiều file, nhiều App khác nhau. Đối với yêu cầu này, mình dùng những tuỳ chỉnh và App sau:

1. Bật “App Exposé”


Nếu dùng 4 ngón tay vuốt từ dưới lên để mở Mission Control (mình bật drag file 3 ngón rồi nên MC sẽ thành 4 ngón 😁), thì dùng 4 ngón tay vuốt từ trên xuống sẽ mở App Exposé.

Mission Control rất xịn và tiện, tuy nhiên theo mình chỉ hiệu quả nếu chúng ta có cỡ 10 cửa sổ đổ xuống. Từ 10 đổ lên, mọi thứ bắt đầu khó tìm trong màn hình Mission Control.

Đôi lúc, bạn sẽ mở nhiều cửa sổ của cùng 1 app. Ví dụ, mình luôn phải mở 4, 5 file excel cùng 1 lúc để cóp nhặt số liệu. Thì lúc này, tìm 4 - 5 file này trong màn hình có 15, 20 cái cửa sổ của Mission Control cực khổ vô cùng.

Lúc đó mình dùng 4 ngón tay vuốt từ trên xuống để mở App Exposé, tức là mở các cửa sổ trong cùng 1 app dưới dạng hiển thị kiểu Mission Control. Bạn xem ảnh để rõ hơn:
Screen Shot 2021-11-14 at 21.01.40.png
Đây là lúc dùng 4 ngón tay vuốt lên mở Mission Control, như bạn thấy đó, rất khó theo dõi vì nhiều cửa sổ quá.
Screen Shot 2021-11-14 at 21.02.49.png
Đây là lúc dùng 4 ngón tay vuốt xuống mở App Exposé, nó chỉ mở những cửa sổ của App Excel mà thôi, rất tập trung.

Cách bật App Exposé: Setting>Trackpad>More Getures, tick vào App Exposé.

Screen Shot 2021-11-14 at 21.09.42.png

2. Mở chỉ 2 cửa sổ trong 1 Desktop mới


Những lúc chỉ cần tập trung duy nhất vào 2 cửa sổ, mình thường dùng tuỳ chỉnh này. Rất đơn giản:

- Kéo 1 cửa sổ lên hẳn khu hiển thị các desktop, để đến khi nó xuất hiện desktop mới.
- Kéo tiếp 1 cửa sổ nữa vào desktop vừa tạo thêm, như này:
tempImagexr8Kqo.jpg
Và đây là kết quả:
Screen Shot 2021-11-14 at 21.09.10.png
Phương án khác cũng cho ra hiển thị tương tự, nhưng mình ít dùng: Chọn Tile Window To Left/Right Screen ở chấm tròn màu xanh lá trên góc cửa sổ.

Screen Shot 2021-11-19 at 17.36.31.png

3. Sử dụng App Magnet


Đây là 1 app mình rất thường dùng để tổ chức, sắp xếp các cửa sổ. App này chủ yếu dùng tổ hợp phím tắt để chỉnh sửa kích thước cửa sổ. VD:
- Control+Option+Nút mũi tên trái để dồn cửa sổ sang 1 nửa màn hình bên trái (nửa phải, nửa trên, nửa dưới cũng vậy).
- Control+Option+Enter để mở cửa sổ ra toàn màn hình (mà ko phải maximize - che hết cả thanh Dock, thanh taskbar đâu nha. Vẫn chừa lại 2 thanh này).
- Control+Option+J để dồn cửa sổ xuống góc phần tư phía dưới bên trái (J, K, U, I tương ứng với các góc phần tư: dưới trái, dưới phải, trên trái, trên phải). Mình dùng cái này khi muốn chia cửa sổ làm 4 trên màn hình).

Screen Shot 2021-11-14 at 21.23.02.png

Trên đây là những tuỳ chỉnh và App giúp mình tăng tốc độ thao tác với MacOS. Cảm ơn các bạn đã đọc, nếu có thủ thuật nào thêm, hãy chia sẻ trong comment để giúp mình dùng MacOS hiệu quả hơn nữa nhé!
54 bình luận
bài viết chủ chủ thớt rất hữu ích. Cám ơn vì đã chia sẻ <3
Rectangle là một lựa chọn free nếu bạn nào không mong muốn trả $7 nhé 😉
@rassen Rectangle cũng có. Chỗ Repeated commands trong phần cài đặt của Rectangle có Cycle 1/2, 2/3 and 1/3 on half actions, là sẽ làm được cái bạn bạn vừa mô tả.
@nospecial Rectangle supports macOS v10.11+.
@nospecial Sorry bạn mình không rành rồi. Bạn thử tìm hiểu trên App Store của ứng dụng hoặc là web của app luôn nha. Mình chuyên gia up liền OS mới nên không để ý 😁
@nospecial https://rectangleapp.com/
Rectangle
rectangleapp.com
justanub
ĐẠI BÀNG
16 ngày
xin info wallpaper nhé bác đẹp quá
@justanub đây bác: https://wallhere.com/vi/wallpaper/1460223
kiendt1973
ĐẠI BÀNG
16 ngày
Rất hay, sẽ học dần theo cách của bạn. Tks nhiều
Ông để chữ bé thế.
@bomduc Thế ah bác, đây là em để theo mặc định của Mac
@light_dark_91 Mình cứ toàn scale lên cho rõ 😁
@bomduc mình còn để chữ bé hơn
Cười vô mặt
Khanh.Phu
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Cảm ơn bạn nhiều. Cái số 4 sẽ hữu ích với mình.
Mình góp ý chút, dù dùng trackpad trên Mac rất sướng (mình thích nhất cái số 1) nhưng nếu thật sự muốn nhanh thì vẫn nên có 1 con chuột riêng. Này là kinh nghiệm cá nhân sau hơn 2 năm dùng trackpad, sau đổi ra dùng chuột được gần 1 năm thì mình nhận thấy vậy.
@Khanh.Phu Công nhận bác ạ, mấy thao tác kia mà có chuột thì nhanh hơn hẳn, chỉ là nhu cầu của em thì trackpad vẫn đáp ứng đc 😁
nhqdat
TÍCH CỰC
5 ngày
@Khanh.Phu Sao phải đổi qua dùng chuột vậy bạn? Vì mình nghe hầu hết là macbook thì auto không cần chuột.
Cái này mình hỏi thật, không có cạnh khóe, nói móc gì nhé!
Khanh.Phu
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@nhqdat À, ngày trước mình cũng nghĩ như bạn. Nhưng nghĩ một hồi thì quyết định mua chuột để xem sự khác nhau giữa có và không có là gì. Có trải nghiệm trực tiếp thì bản thân mới biết được ấy. Với tương lai mình cũng tính sẽ tự set up thêm 1 cái màn hình ngoài, 1 cái bàn phím rồi nên sẵn thì mua luôn. Mình đang dùng Logitech MX Anywhere, thích mẫu này lâu rồi nên thôi mua luôn.
nhqdat
TÍCH CỰC
3 ngày
@Khanh.Phu Mình không dùng macbook. Trước đây có dùng masOS hackintosh nhưng cảm thấy không hợp với hệ điều hành này.
Mình dùng windows và dùng chuột rất nhiều, cảm thấy trackpad và cả chuột bình thường đều làm trì trệ tốc độ làm việc của mình, do vậy mình mua con chuột G602 có thêm 8 nút chức năng nữa thì mới đạt yêu cầu của mình về tốc độ làm việc.
Do vậy, mình thấy khá ngạc nhiên khi có nhiều người dùng macbook mà lại không cần dùng chuột. Trên windows, giữa chuột thường và chuột có gán nút chức năng (như G602) đã là sự khác biệt rất lớn về tốc độ làm việc. Giữa chuột thường và trackpad cũng chênh lệch không kém (dù cho trackpad của một số máy windows đời mới cũng rất tốt).
Mình cảm thấy điều này có lẽ cũng đúng trên mac os nhưng phần lớn người dùng mac đều cho rằng dùng trackpad tốt hơn chuột. Mình phân vân không biết là do nhu cầu sử dụng hay thực sự là track pad có thể thay thế được chuột? 😃
Khanh.Phu
ĐẠI BÀNG
3 ngày
@nhqdat Từ trải nghiệm của mình, mình nghĩ là do:
1) “Lời tuyên truyền” rằng dùng Macbook thì không cần chuột (mình là 1 trong số đó đến khi mua và dùng chuột ngoài);
2) Bản thân trước đó sử dụng quen trackpad rồi, tự nghĩ có hay không cũng không khác gì;
3) Cảm giác thao tác trên trackpad của Macbook đã ‘đánh lừa’ người dùng vì vuốt/chạm trên đó thích thật (này mình phải thừa nhận, nhất là từ dòng 2016). Bạn phải thật sự tự trải nghiệm hàng ngày mới có thể so sánh nó với các trackpad khác trên thị trường.
4) Ngại chi phí đầu tư ban đầu (dù chuột thường cũng chỉ trên dưới 100k). Một bộ phận như mình thì thích có thêm phím chức năng nhưng giá những dòng này cao và có thể cũng ít người biết đến (nhất là HS/SV). Máy bạn thích game thì khả năng cao đã tự trang bị rồi.
5) Nhu cầu sử dụng: cái này mình nghĩ cũng tuỳ. Ví như mình, dùng đúng chất sinh viên-văn phòng nhưng vẫn yêu cầu có thể thao tác thuận tiện bằng chuột ngoài. Dễ nhận ra nhất là khi dùng MS Office, mình cần thao tác bằng cả bàn phím và chuột, chuyển tab liên tục để đọc tài liệu các kiểu.
dhnghia
ĐẠI BÀNG
15 ngày
Dạo này dạng bài chia sẻ về việc sử dụng macbook lên khá nhiều, nhưng bài người khác thì gần 5*, bài của kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đấy chỉ có 1 đến 2*, nhiều bác comment hài vl, thấy tên là auto 1* =))
Tên app cuối là Magnet, ko phải Manget nhé
Hay
blue1412
ĐẠI BÀNG
13 ngày
bài viết rất hữu ích
topifone
ĐẠI BÀNG
13 ngày
Cái số 1 cực kỳ hữu ích mà hỏi 10 Mac user thì chắc chỉ 1 người biết
@topifone Dùng MacOS mà ko bật cái 1 thì phí cả đời 🤣
@light_dark_91 mới dùng thì ko biết thôi bạn. Dùng tầm 1 năm là biết hết. Duy có cái app espose trong bài này mình mới biết. Thực ra là mình cũng biết đến tuỳ chọn này, có cái mình tưởng nó giống với windows expose.

Dùng mac thì những thao tác sau là bắt buộc phải biết, ko thì phí con mac
- Drag bằng 3 ngón
- Scroll hoặc chuột phải bằng 2 ngón
- Switch desk top hoặc windows expose bằng 4 ngón

Về khoản này windows kém xa
@Chichbong0302 Công nhận xét về thao tác window thua xa, nhưng window có thêm con chuột gỡ gạc lại bác ạ =)))
cryshop
TÍCH CỰC
6 ngày
@topifone Đúng òi, ko có cái 3 ngón này chắc chớt, tớ làm graphic design kéo thả bằng 3 ngón ko đây, ko dùng chuột bao giờ luôn. Mà càng ngày macOS giấu tính năng này càng kỹ, ko biết sau này có bỏ luôn không.
cryshop
TÍCH CỰC
6 ngày
@Chichbong0302 Những cái gì liên quan đến Trackpad thì làm gì còn con nào qua đc Macbook đâu
topifone
ĐẠI BÀNG
12 ngày
ui giời nhiều người dùng Mac còn không biết chuột trái là nhấp 1 ngón, chuột phải là nhấp 2 ngón, cứ phải hì hục bấm vào chỗ chuột trái và chỗ chuột phải cơ 😁
jerryno6
ĐẠI BÀNG
11 ngày
Bạn cho mình hỏi, cái vụ mở nhiều tab trong finder á, mình nhấn CMD xong rồi phải double click chuột thì nó mới mở folder đó trong tab mới, chứ còn nếu mà single click thì nó là chọn folder đó thôi à.
@jerryno6 Ah vâng đúng r double click đó ạ, chắc mình ghi chưa cắt nghĩa hihi
@jerryno6 bác có thể bấm Cmd +T giống ở tab mới trên cái trình duyệt web
thực ra nó chỉ là thói quen của b thôi 😁
Bài hay mà lười đọc, lười áp dụng thế này, huhu, tôi chán tôi quá
Bài viết rất hữu ích
VinaOneX
TÍCH CỰC
6 ngày
Bài viết đỉnh quá.
VũKotex
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Mình cũng thế. Set thêm hot conners 2 góc để về màn home và đa nhiệm nữa là đủ bộ.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019