Những ứng dụng hữu ích cho người dùng máy tính Mac (OS X 10.8)
Blaze1st
10 nămBình luận: 134
MAC231.news_feat.opener-580-75.jpg

Chúng ta đã có bài những ứng dụng tốt nhất dành cho iPhone (iOS), và bây giờ mình xin chia sẻ tiếp với các bạn top các phần mềm hay, cần thiết cho một sản phẩm khác cũng mang thương hiệu Apple, đó chính là các dòng máy tính Mac ( chạy Mac OS X 10.8). Mặc dù tại Việt Nam ta, OS X không phổ biến như Windows OS, nhưng không thể phủ nhận nó vẫn là một hệ điều hành có giao diện bắt mắt, đẹp, cùng nhiều ứng dụng khá thú vị. Chính vì thế, để giúp những bạn nào có ý định sẽ chuyển qua dùng MacBook, hay máy tính Mac trong tương lai, trong bài này mình xin liệt kê ra một số phần mềm hữu ích và cần có dành cho OS X.

*Dưới đây là những ứng dụng được đánh giá khá cao bởi nhiều người dùng, mình cũng đã dùng thử và thấy rất hữu dụng. Hy vọng bạn nào có app khác hay hơn, bổ ích hơn, sẽ cùng nhau chia sẻ với mình trong topic này.

1. Bộ ứng dụng văn phòng iWork: Pages & Keynote & Numbers

Pages
Screen Shot 2013-01-02 at 7.43.27 PM.png
Nếu Windows có ứng dụng văn phòng mạnh mẽ và nổi tiếng là Microsoft Word, thì OS X có Pages - một app có những tính năng tương tự như Word như soạn thảo, xử lí văn bản. Bên cạnh đó, Pages cũng hỗ trợ nhiều chức năng khác khá hay như thêm comment cho từng đoạn, từng câu trong văn bản. Ngoài ra Pages cũng cung cấp sẵn nhiều mẫu nền (Template) thiết kế sẵn bởi kĩ sư của Apple, hầu hết chúng đều rất đẹp.

Quảng cáoTải về Pages (9,99 USD)

Keynote
Screen Shot 2013-01-02 at 7.45.24 PM.png
Đây được xem như là ứng dụng "Powerpoint" dành cho Mac OS X. Đúng vậy, Keynote là ứng dụng hỗ trợ cho công việc thuyết trình, trình diễn những slide với rất nhiều những hiệu ứng đẹp mắt. Theo cá nhân mình thấy, Keynote thậm chí cho hiệu ứng còn xuất sắc hơn cả Powerpoint, đẹp hơn và trực quan hơn. Bên cạnh đó, tương tự như Pages, Keynote cũng cung cấp nhiều mẫu Template khá đẹp.

*Lưu ý: Các hiệu ứng của Keynotes chỉ hoạt động tốt trên Keynote, cho dù bạn dùng bản trên máy tính Export sang Excel thì cũng không được như cũ. Dùng Keynote để thiết kế thì phải dùng Keynotes để trình chiếu, dùng PowerPoint để thiết kế thì cũng chỉ có thể dùng PowerPoint để trình chiếu, đổi qua lại đều mất mát cả.

*Nếu như bạn đang sử dụng iPhone, hãy cài ứng dụng Keynote Remote để có thể điều khiển từ xa các hiệu ứng trên những slide thuyết trình.

Tải về Keynote (9,99 USD)

Numbers
Screen Shot 2013-01-02 at 7.45.03 PM.png
Tiếp tục một ứng dụng khác trong bộ iWork dành cho Mac OS X. Numbers có tính năng giống Excel: xử lí bảng tính, số liệu, tính toán bằng các loại công thức. Ngoài ra Numbers cung cấp cho bạn biểu đồ cột dọc, cột ngang, cột chồng dọc, cột chồng ngang, biểu đồ miền, đường, biểu đồ tròn và biểu đồ dạng chấm. Cùng với đó là 7 kiểu dáng khác nhau cho bạn lựa. Ngay khi vừa nhấn vào kiểu biểu đồ nào đó là biểu đồ sẽ tự động được thêm vào trang giấy ngay.

Cả ba ứng dụng trong bộ iWork trên đều liên kết chặt chẽ với iCloud, vì vậy bạn có thể edit (chỉnh sửa) văn bản tại bất kỳ đâu bằng iPad hoặc thậm chí là iPhone.

Quảng cáoTải về Numbers (9,99 USD)

*Bên cạnh bộ ứng dụng iWork như mình đề cập ở trên, các bạn cũng có thể tải về bộ ứng dụng văn phòng nổi tiếng của Microsoft dành cho Mac. Giá 149,99 USD (bao gồm Word, Excel, Powerpoint và Outlook).

2. Ứng dụng ghi chú - Evernote
Screen Shot 2013-01-02 at 7.40.37 PM.png
Tiếp tục một lần nữa Evernote lại xuất hiện trong top các ứng dụng hay, chất lượng. Đúng vậy, quả thật đây là app ghi chú đa nền tảng tốt nhất hiện nay. Với khả năng đồng bộ dữ liệu xuyên suốt nhiều hệ điều hành (như iOS, Windows Phone, Android, Blackberry OS), người dùng có thể chỉnh sửa bất kỳ ghi chú nào trên bất kỳ thiết bị nào theo cách không thể dễ dàng hơn. Với Evernote trên OS X, việc nó đồng bộ và liên kết chặt chẽ với Evernote trên iOS thật sự rất tuyệt vời.

Ngoài ra, bên cạnh việc hỗ trợ chữ viết như bình thường, bạn được phép đính kèm hình ảnh, tập tin âm thanh cũng như nhiều loại file khác vào ghi chú để giúp bạn nhớ việc tốt hơn. Hỗ trợ định dạng (in đậm, in nghiêng, chấm đầu dòng,…) cũng là một điểm đáng khen của Evernote.

Tải về Evernote (miễn phí)

Quảng cáo


3. Ứng dụng nhắc nhở công việc - Wunderlist
Screen Shot 2013-01-02 at 8.11.31 PM.png
Với phiên bản 2.0 được ra mắt gần đây dành cho người dùng OS X cũng như iOS, Wunderlist thực sự lột xác với giao diện mới, đồng bộ dữ liệu nhanh hơn, ổn định hơn. Mọi công việc bạn dự định sẽ làm, mọi nhắc nhở sẽ được đồng bộ xuyên suốt không chỉ với iPhone, iPad, OS X mà còn nhiều hệ điều hành khác như Windows Phone, Android hay Blackberry OS nếu như người dùng đăng nhập vào tài khoản Wunderlist. Ngoài ra, với việc hỗ trợ các tag, hỗ trợ nhóm thư mục, list việc cần làm của bạn sẽ trở nên trực quan hơn, dễ quản lí hơn.

Tải về Wunderlist (miễn phí)

4. Ứng dụng tán gẫu/chat đa tài khoản - Adium

Screen Shot 2013-01-02 at 8.14.16 PM.jpg

Thông thường khi chat Yahoo, các bạn xài Mac hay tải ứng dụng Yahoo Messenger dành cho OS X, còn nếu muốn chat Facebook thì hoặc truy cập trực tiếp vào trang chủ Facebook.com, hoặc download ứng dụng hỗ trợ tương ứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng iMessages để chat. Tuy nhiên, theo bản thân mình thấy, Adium vẫn nổi trội hơn cả nhờ khả năng hỗ trợ đa tài khoản (gồm Yahoo, Facebook, AOL Instant Messenger, MSN Messenger,...) một cách ổn định, giao diện đẹp, dễ sử dụng.

Ngoài ra, Adium cũng cho phép bạn tuỳ biến lại toàn bộ theme, giao diện, icon hay emoticon. Điểm hay đó là toàn bộ emoticon của Yahoo Messenger đều được hiển thị tốt trên Adium.

Tải về Adium (miễn phí)

5. Ứng dụng download - iGetter
Screen Shot 2013-01-02 at 7.39.57 PM.png

Đây là phần mềm download không thể thiếu đối với các bạn xài OS X bởi nó hỗ trợ việc tải các ứng dụng, tải game hay tải video rất tốt. So với việc tải về trực tiếp bằng trình duyệt Safari, Firefox hay Chrome, iGetter tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều, tốc độ được cải thiện và có phần nhanh hơn rất nhiều. Ngoài ra iGetter cũng cho phép người dùng chỉnh lại thông số down hay chọn lựa đúng loại mạng internet bạn đang dùng sẽ giúp việc download được nhanh hơn.

P/S: Phần mềm này nếu không đăng ký nó sẽ hiện ra bảng thông báo mỗi khi khởi động, công việc của chúng ta chỉ là chờ đợi 10s và sau đó sử dụng bình thường. *Các bạn không cần mất công tìm cách xxx cho nó đâu, hãy ráng đợi chỉ 10s thôi 😃

Tải về iGetter (miễn phí)
Vài kinh nghiệm download với iGetter

6. Ứng dụng Alfred
Screen Shot 2013-01-02 at 7.45.36 PM.png
Dẫu biết để tìm kiếm hay khởi động nhanh một ứng dụng nào đó, chúng ta thường hay sử dụng tính năng Spotlight. Nhưng đối với cá nhân mình thấy, Alfred vẫn nổi trội hơn cả, bởi nó không chỉ hỗ trợ search bất kỳ ứng dụng nào trên máy Mac của bạn (chỉ cần gõ một vài từ liên quan đến tên của app đó, ví dụ: để mở photoshop, mình chỉ cần gõ hai chữ cái duy nhất là "ph" và bấm enter). Trong khi Spotlight lại thường đưa ra rất nhiều kết quả rất rối.

Ngoài ra, Alfred cũng hỗ trợ tìm kiếm trực tiếp trên Google, Amazon hay Wikipedia một cách nhanh chóng và đơn giản. Alfred cũng giúp người dùng thực hiện một số tác vụ thiết yếu rất tiện lợi như khi ta muốn kích hoạt chế độ Sleep - chỉ cần gõ hai chữ "sl", hay muốn restart thì bấm "res".

Tải về Alfred (miễn phí)

7. Ứng dụng lưu trữ dữ liệu đám mây - Google Drive & Dropbox & SugarSync & SkyDrive (cả bốn đều miễn phí)

Image.aspx.png

Để có thể truy cập và chỉnh sửa file, hình ảnh hay tài liệu quan trọng từ bất kỳ thiết bị chạy bất kỳ hệ điều hành nào, không có cách nào tốt hơn là bỏ hết tất cả chúng vào Dropbox hay Google Drive, SugarSync, SkyDrive. Tuỳ theo sở thích và thói quen, mà các bạn có thể chọn một trong bốn app trên. Riêng mình, mình chọn Dropbox bởi nó tương thích rất tốt với OS X, đặc biệt là liên kết chặt chẽ với gallery trên iOS. Cụ thể khi bạn vừa chụp ảnh bằng iPhone, hình sẽ tự động được đưa trực tiếp lên Dropbox - giúp ta dễ dàng xem lại ảnh trên máy Mac một cách dễ dàng.

Tải về Google Drive (chọn tuỳ chọn tải về cho máy Mac)
Tải về Dropbox
Tải về SugarSync
Tải về SkyDrive

8. AppDelete
Screen Shot 2013-01-02 at 7.44.41 PM.png
Đây là phần mềm giúp người dùng xoá bỏ bất kỳ ứng dụng nào không mong muốn ra khỏi máy Mac của mình. Điểm mạnh của việc xoá bằng AppDelete đó là nó sẽ "truy tìm" tận gốc những tập tin rác có liên quan và xoá hẳn chúng, khiến máy của chúng ta trở nên gọn gàng hơn. Ngoài ra AppDelete còn có một giao diện rất trực quan, vì vậy các bạn cũng không phải mất quá nhiều thời gian để làm quen với nó. Cụ thể, để xoá bỏ một app nào đó, đơn giản chỉ việc kéo app đó và bỏ vào thùng rác - biểu tượng của AppDelete, rất nhanh gọn đúng không nào.

Tải về AppDelete (3,99 USD)

9. Photoshop CS6
Screen Shot 2013-01-02 at 7.39.42 PM.png
Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều biết đến cái tên Photoshop - ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng, thông dụng và manh mẽ nhất hiện nay. Tương tự như Windows, về cơ bản, Phootoshop CS6 trên Mac OS X không có nhiều sự thay đổi, vẫn là các tuỳ chọn thêm thắt hiệu ứng, chỉnh màu, chèn ảnh,..v..v... quen thuộc. Chỉ có một chút điểm khác biệt giữa Photoshop trên Mac OS X và Windows đó chính là hệ thống phím tắt, bởi tất cả máy Mac đều sử dụng phím Command thay vì Control trên Windows.

Ngoài Photoshop CS6, các bạn cũng có thể trải nghiệm thử phần mềm Paint FX, một app hỗ trợ chỉnh sửa kích thước, chèn ảnh, vẽ cũng như nhiều tính năng khác liên quan đến màu sắc.

Screen Shot 2013-01-02 at 8.45.47 PM.png
Giao diện của ứng dụng Paint FX

Tải về Paint FX (2,99 USD)
Tải về Photoshop CS6 (700 USD)

10. Ứng dụng đọc báo MixTab
Screen Shot 2013-01-02 at 7.39.25 PM.png
Hiện nay có khá nhiều app đọc tin tức, rss trên Apple Store như Reeder, Feeds, FeedBoard, tuy nhiên cá nhân mình vẫn thích MixTab bởi giao diện vô cùng đẹp và dễ nhìn của nó. Quản lý tin theo từng tab, bên cạnh đó là việc hỗ trợ các thao tác vút trên trackpad của những dòng máy Mac, việc đọc tin trên MixTab sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia sẻ trang tin mà mình đang đọc với bạn bè thông qua mạng xã hội Twitter hoặc Email.

Tải về MixTab (miễn phí)

11. SopCast
Screen Shot 2013-01-02 at 7.44.04 PM.png
SopCast - ứng dụng không thể thiếu đối với các tin đồ đam mê bộ môn thể thao vua, bóng đá. Kể từ khi K+ độc quyền phát sóng giải NHA, LaLiga cùng nhiều giải đấu khác vào ngày chủ nhật, rất nhiều anh em đã cố gắng tìm nhiều cách như lên các trang web nước ngoài để xem trực tuyến. Mặc dù vậy, vẫn không thể phủ nhận SopCast tối ưu hơn cả bởi nó không chỉ cho hình ảnh chất lượng tốt, kết nối ổn định, mà ứng dụng này cũng hỗ trợ rất nhiều giải đấu, cùng với đó là nhiều link phim khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng SopCast trên Mac OS X
Tải về SopCast

Tất nhiên vẫn còn rất nhiều ứng dụng hay và hữu ích, vì vậy mình rất mong các bạn hãy cùng nhau chia sẻ ngay trong topic này để anh em xài Mac vui vẻ hơn.
134 bình luận
cuongg8
ĐẠI BÀNG
10 năm
Không có parallels là không ổn 😃 có giá khoảng 80$ nhưng rõ ràng là đáng giá.
Đây là phần mềm chạy ứng dụng PC trên MAC theo mình là hiệu quả nhất, hơn nữa tính năng remote qua iOs khá tốt.
bâo giờ mới đc xài Mac đây 😔
@production0917 Xet ve trai nghiem khi dung thi mac dung rat la va thich hon win nhung choi games thi la 1 dieu khong the; dung laptop mac la hop ly con imac thi minh khong thich vi minh nghien games
@bomduc Bác thích chơi game nào, em mod cho, không delay!
HECTOR_II
ĐẠI BÀNG
10 năm
@khungtanthoi Dota 2 duoc ko vay ban? Minh ghien game nay lam!!^_^
@production0917 cài vô PC mà xài, ngồi đó chờ..
@khungtanthoi Thoi minh quen choi games tren pc roi 😁 choi trên laptop hong hay
Ban mat mac cung hoi tiec vao xem co gi hat khong biet dau lai mua lai 😆
Cám ơn bạn. Hay và bổ ích
tminhdn
TÍCH CỰC
10 năm
Hay! Mới cài xong Lion 10.7.5 lên con Dell, hi vọng mấy app này chạy ngon 😁
photoshop 700usd có mắv quá k trời 😔(
@seri30 bản cho Windows thì cũng đâu có miễn phí đâu bạn😁.
sophia8x
TÍCH CỰC
10 năm
@seri30 Chả có gì mắc cả, nếu là ngườí có tiền thì họ k thấy xót, còn mình k có tiền thì mình xxx thôi..hehe. máy mình toàn cài soft lậu. office 2011 laf 1 ví dụ!
awp1323
TÍCH CỰC
10 năm
hối hận vì k mua MBP😔
Cám ơn Mod. cho biết thêm chi tiết. đã và đang sài 6/10 App này
PixelmatorỨng dụng chỉnh sửa hình ảnh Pixelmator có hầu hết các tính năng chỉnh sửa ảnh cơ bản mà Photoshop có, kể cả các tính năng nâng cao trong khi giá thì rẻ hơn Photoshop rất nhiều. Nếu bạn muốn xài phần mềm bản quyền nhưng ko đủ tiền mua Photoshop thì đây là một lựa chọn rất tốt. Pixelmator có thể được tải về thông qua Mac Appstore với giả khoảng $15 và dung lượng chưa đến 30MB

Tải về Pixelmator trên Appstore.

DaisyDiskĐây là ứng dụng scan tất cả các file trong ổ cứng và hiển thị dưới dạng biểu đồ một cách trực quan, giúp bạn có thể dễ dàng tìm đến những file, thư mục có dung lượng lớn để quản lí, sắp xếp và xoá đi khi ko cần thiết. DaisyDisk được phân phối trên Mac Appstore với giá khoảng $10

Tải về DaisyDisk trên Appstore.
còn gì nữa ko ạ, mấy cái này em có cả rồi. ;)
Đúng là dùng MAC thì độ ổn định hơn hẳn win. Kể từ khi dùng MAC mình đã vứt hết bộ CD cài đặt mà trước kia lúc nào cũng pbải mang theo. Không hề hối hận khi mà mua MAC đáng giá bằng cả con AB. Chỉ hối hận duy nhất là.....không có nhiều tiền để nâng cấp lên cao hơn.

Sent from my GT-I9300 using Tinhte.vn
Xoá ứng dụng dùng Appcleaner tốt hơn. Alfred còn nhiều ứng dụng cực hay, có lẽ em sẽ viết 1 bài đăng lên tinh tế.
Còn ứng dụng lịch Fastatical.
Đọc tin thì dùng reeder là số 1.
Mail dùng Sparrow
Ứng dụng Twitter
Pocket....
Đánh giá cao các ứng dụng lưu trữ đám mây (Dropbox, Gdrive, Box...) và Sopcast thôi.
Mac xứng đáng được hưởng những app hữu ích này phục vụ cho ta
ngox_IT
TÍCH CỰC
10 năm
Mình cần cái AppDelete mà nó có phí.. hix 😔
bunokuzi
ĐẠI BÀNG
10 năm
@bumblebee21
Everybody loves the drag and drop nature of OS X. Drag an app into your applications folder, and it's installed. You'd think it would be that easy to delete an app — just a matter of dragging it to the trash. But it's not. Apps install support files on your computer that generate clutter. Introducing AppZapper. Simply drag one or more apps onto AppZapper. Then, watch as it finds the extra files and lets you delete them with one click. :rolleyes:


Nó ghi thế còn có không đố mà biết 😁
@bunokuzi bác thông cảm, trình T.A em kém lắm. :D
bunokuzi
ĐẠI BÀNG
10 năm
@bumblebee21 bác cứ thế :p
hackerZ
TÍCH CỰC
10 năm
@bumblebee21 Xài itrash đi bạn,sạch sẽ cực kỳ,không thì bạn xài bộ ứng dụng Clean my Mac,mình đang dùng và rất hài lòng.
Nói chung hướng về tính giải trí thì win
Còn về công việc chuyên nghiệp ( đặc biệt là thiết kế, đồ họa,..) thì qa mac
Dùng cả win và mac . Cả 2 đều làm mình hài lòng cả và ko có gì là hoàn hảo
mình thích mac
I <3 MAC OS!😃
laoshu
ĐẠI BÀNG
10 năm
cac bac cho em hoi neu muon xoa dung luong trong phan other thi lam nhu nao a? may cua em no bao gan 100GB ma khong biet lam sao de xoa ca.
xin loi vi may nay em khong viet duoc tieng Viet.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019