Những vấn đề có thể gặp khi sử dụng lưu trữ đám mây
Duy Luân
4 nămBình luận: 171
Những vấn đề có thể gặp khi sử dụng lưu trữ đám mây
Sử dụng các dịch vụ đám mây rất tiện và nhanh, nhưng cũng có những khi dịch vụ này bị lỗi gì đó khiến bạn không thể làm việc bình thường. Lỗi thường gặp nhất là do file không sync, mà file không sync thì nó chỉ đang nằm trên máy tính của bạn thôi chứ chưa backup lên mây nên vẫn có khả năng mất dữ liệu. Cũng có thể bạn sẽ gặp vấn đề liên quan đến mạng quá chậm nên dịch vụ cloud không thể chạy bình thường. Mình tổng hợp nhanh những vấn đề này cho anh em tiện theo dõi và tham khảo khi cần nhé.

File không sync


Hãy kiểm tra kết nối Internet của bạn trước tiên, lỗi ít khi nào của các dịch vụ cloud mà do mạng của mình đang có vấn đề. Thậm chí trên máy tính của mình mình thường hay nhìn biểu tượng Dropbox để biết Internet của mình có hoạt động hay không nữa kìa 😁

Nếu mạng vẫn ngon lành, thử đăng xuất tài khoản của bạn ra khỏi dịch vụ rồi sign in vào lại. Cách này cũng tương tự như chiêu reboot thần chưởng, có thể khắc phục được 99,99% vấn đề xảy ra. Về mặt kĩ thuật, lỗi buộc phải đăng xuất rồi đăng nhập lại thường là do xung đột về dữ liệu đồng bộ giữa server với máy tính của bạn thôi, không có gì nghiêm trọng lắm.

Dropbox_file_khong_sync.jpg

Quảng cáo


Một cái nữa bạn có thể làm, giống như giải pháp giải quyết cuối cùng, đó là gỡ app của dịch vụ đám mây ra khỏi máy tính rồi cài lại xem file đã sync chưa. Đừng sợ mất file cũ hay phải sync lại cả thư mục đồ sộ, tất cả dịch vụ cloud lớn đều có khả năng xác định được thư mục cloud cũ của bạn và sẽ không xóa hay sync lại từ đầu nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thứ duy nhất bạn cần làm là trỏ thư mục cloud về thư mục cũ là xong, chứ nếu bạn sử dụng folder mới thì chắc chắn nó sẽ sync lại từ đầu.

Mạng chậm, upload file không nổi hoặc chiếm băng thông của việc khác

Khi bạn di chuyển hoặc lưu file vào folder cloud, dữ liệu sẽ bắt đầu đồng bộ ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu Internet của bạn chậm thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để file được sao lưu hoàn toàn. Giả sử khi Dropbox, OneDrive, Google Drive đang sync file mà bị đứt mạng thì file của bạn có khả năng sẽ không thể mở được do bị lỗi thiếu điểm kết thúc. Lúc đó bạn buộc phải sync file lại, mà lỡ không để ý thì rất dễ dính vấn đề không truy cập được dữ liệu. Chưa kể việc băng thông hạn chế mà lại phải upload file lên mây sẽ chiếm băng thông của những việc khác, khi đó bạn sẽ thấy lướt web chậm hơn, YouTube load lâu hơn chẳng hạn.

Lời khuyên của mình đó là nếu bạn đang ở một khu vực mà tốc độ mạng rất chậm, hãy tạm thời tắt dịch vụ cloud của bạn đi. Như hồi mình đi Phú Quốc chơi, mạng ở phòng khách sạn của mình cực kì chậm, mình phải tạm tắt Dropbox để nó không sync nữa thì mới có thể làm những việc khác.

Hoặc khi đứt cáp, đứt cáp thì những dịch vụ đám mây đa phần sẽ bị rớt, hên cái là mình xài Dropbox thì chưa bị chậm dù đường truyền cáp quang quốc tế có vấn đề.

Có một thủ thuật hay, các app cloud thường có chức năng giới hạn băng thông dành cho những trường hợp như thế này. Bạn có thể giới hạn dung lượng mà app được phép download, upload mỗi giây để nhường đường cho các app khác. Khi nào bạn di chuyển đến nơi có mạng nhanh hơn thì chỉnh lại không giới hạn là xong.

Dropbox_gioi_han_thanh_vien.jpg

Chính sách IT cơ quan không cho dùng


Nếu bạn làm việc trong một môi trường kiểm soát chặt về IT, có khả năng mạng của cơ quan bạn đã chặn những dịch vụ đám mây này rồi. Bạn khó có thể làm gì đó để thay đổi chính sách IT trừ khi bạn chứng minh được cho bạn trưởng phòng IT rằng việc sử dụng điện toán đám mây là có lợi và có thể giúp bạn tăng năng suất hoặc làm việc nhanh hơn.

Quảng cáoMột số công ty giờ cũng có sử dụng dịch vụ cloud để lưu trữ (OneDrive for Business, Google Drive GSuite, Dropbox for Business...), và mỗi nhân viên đều có thể xin cấp tài khoản nếu có nhu cầu. Nếu bạn muốn xài cloud để sao lưu dữ liệu của mình cho an toàn, hãy yêu cầu cấp một cái. Để làm việc chính đáng và hiệu quả thì mình nghĩ không lý do gì bạn lại bị từ chối.

File dung lượng lớn cũng là vấn đề

Một cái hạn chế của các dịch vụ cloud hiện nay đó là nó vẫn chưa xử lý tốt sự xuất hiện của các file dung lượng lớn, đặc biệt là khi bạn cần lưu tạm file đó để sau này làm tiếp. Những file dạng nào bao gồm file video xuất ra từ trình biên tập, các file zip, file thiết kế, Chủ yếu là do dung lượng của chúng ta không đủ, nhưng một vấn đề nữa là để upload xong file này lại mất thời gian quá. Cái mình muốn đó là những dịch vụ cloud cần cung cấp tùy chọn để bạn chọn file trên mức XX GB thì sẽ không đồng bộ, như vậy sẽ linh hoạt hơn. Anh em nào có kinh nghiệm xử lý vụ này thì chia sẻ nhé, mình chưa biết cách nào cả.

Giá có thể là vấn đề với một số người, gói free thì dung lượng ít


Có lẽ đây là lời than phiền thường thấy nhất :D Những gói miễn phí của các dịch vụ thường có dung lượng từ 2GB đến 15GB. Khi bạn sử dụng hết mức này, bạn buộc phải mua thêm dung lượng. Hiện mức giá để sử dụng các dịch vụ cloud đã giảm đi rất rất nhiều so với 2 năm trước, ví dụ như Dropbox giá chỉ 8$ / tháng cho dung lượng 1TB, Google Drive là 1,99$ cho 100GB, hay OneDrive là 2$/tháng cho 50GB. Tính ra chỉ bằng vài ly cà phê nhưng bạn có thể an tâm dữ liệu của mình luôn backup.

Gia_plan_Google_Drive.jpg

Quảng cáo


Nhưng thi thoảng mình vẫn thấy một số bạn không thích chi tiền để sử dụng những dịch vụ này, hoặc bạn muốn sử dụng nhưng lại không có thẻ quốc tế để thanh toán. Với tình huống thứ hai, bạn có thể ra ngân hàng làm một thẻ VISA, MasterCard Debit, bỏ một ít tiền vào trong đó là có thể thanh toán được rồi. Việc làm thẻ này cũng sẽ giúp bạn mua sắm một số dịch vụ và hàng hóa nhanh chóng dễ dàng thuận tiện hơn. Thẻ Debit không tốn quá nhiều phí hằng tháng (mình đang trả chỉ 5 nghìn đồng), có nhiêu xài nhiêu, không lo bị tính thêm gì cả.

Ảnh đầu bài: Android Central
home_cloud_storage_dam_may_van_de.jpg
huydiem.mr
ĐẠI BÀNG
4 năm
One Drive và thỉnh thoảng dính lỗi không sync, không mở được file đã sync.
Lồng Google Drive vào OD trên Win thì OK, trên Mac thì không được.
@huydiem.mr Đừng lồng... please. Năn nỉ. Dễ xung đột và mất file hoặc không sync lắm
ioiokkkk
ĐẠI BÀNG
4 năm
@huydiem.mr Thử dùng cái Flow của MS đi bạn. Khi bạn sync 1 file lên GDrive, nó tự sync sang OneDrive. Tất cả việc đó được tự động hóa và làm ở... trên mây.
Mình dùng iCloud có 19.000 đồng một tháng được 50GB. Đủ để backup dữ liệu quan trọng.
@Duy Luân Có thể dùng ứng dụng iCloud drive mà.
DmooN
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân đừng lo sắp tới chính sách nó sẽ thay đổi, sẽ open hơn 😁
running_man
ĐẠI BÀNG
4 năm
@SuperStar_91 là mỗi tháng nó cho bác 50GB để sync rồi lên cloud rồi là unlimited storage hả bác? mà đăng ký sao vậy bác?
@quyet.nguyenquang Liên hệ: 0941.41.1080/call/zalo/viber - nâng dung lượng dropbox giá rẻ bạn nhé.
Google Drive gói 100GB để sao lưu VPS nhưng có vẻ không đủ, dù đã auto xóa. Onedrive 1TB thì lại khó tích hợp vào cái rclone. Dropbox thì chỉ dùng cá nhân nhưng Luân nói mới nhớ gói có phí của nó khá rẻ, tính hợp chắc dễ hơn. Luân có bảng so sánh nào update mới nhất các gói trả phí kèm dung lượng các hosts nổi tiếng hem, up lên bài cho anh em xem qua :p
traisaigon
TÍCH CỰC
4 năm
@Duy Luân Cho mình xin link với bạn
@Tôi Là Ai ? Mình dùng gói GGDrive không giới hạn, giá có 1tr dùng vĩnh viễn luôn, bảo hành trọn đời 😁
vuongquocls
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Tiểu Như Ý Kiểu j vậy ạ? Chỉ e với
vuongquocls
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Tiểu Như Ý Kiểu j vậy ạ? Chỉ e với
lucngoc
ĐẠI BÀNG
4 năm
Tháng cũng phải bỏ 200K để mua Dropbox Plus, đắng mà hài lòng.
Mr.storm9x
ĐẠI BÀNG
4 năm
@lucngoc nếu bạn dùng dưới 20gb thì pm mình nhé
Ghostsadow10
ĐẠI BÀNG
4 năm
@lucngoc sao mà đắng lòng vậy bạn, cái này xứng đáng mà
@lucngoc Liên hệ: 0941.41.1080/call/zalo/viber - nâng dung lượng dropbox giá rẻ bạn nhé.
ZeusFate
TÍCH CỰC
4 năm
Mình sử dụng ES File Explorer để quản lý các tài khoản Google Driver do nó quản lý được rất nhiều acc mà không cần phải đăng nhập tài khoản vào máy android (đăng nhập trên hệ điều hành, ES thì nó chỉ cần đăng nhập uỷ quyền trên phần mềm của nó nhưng vẫn upload xoá cut paste thoải mái trên các acc)
Nhưng do ES dùng rất nặng mà hay thông báo linh tinh quản lý dung lượng rất khó chịu, anh em nào có app quản lý kiểu tương tự chỉ giúp mình với, cảm ơn nhiều nhiều lắm người anh em àh
NgocFreedom
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ZeusFate E trung thành với Root Explore. Nhẹ, dễ dùng, mạnh.
magicmousehd
ĐẠI BÀNG
4 năm
@ZeusFate Trên android mình hay dùng cái này: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lonelycatgames.Xplore
Quản lý từ máy, thẻ nhớ, cloud, lan, giải nén và nén tệp tin, phát media, xem tài liệu, hỗ trợ cả usb OTG.... rất nhiều tính năng, free nhưng lại không bị quảng cáo. Đặc biệt hay là kiểu 2 cửa sổ làm rất tiện. Nếu thấy tốt thì donate cho ng ta thôi. MÀ tiếc cái là này nó chỉ có cho android chứ ko có trên ios.
hsoncd
TÍCH CỰC
4 năm
@ZeusFate
My Cloud nhé bạn.
ZeusFate
TÍCH CỰC
4 năm
@hsoncd Bạn hiểu ý mình, nhưng phần mềm này đang ko log đc google drive
hsoncd
TÍCH CỰC
4 năm
@ZeusFate
Nói mình mới ktra lại thì đang lỗi thật.
đăng kí gói icloud50gb 19k/1 tháng thấy ngon và hợp lý tài liệu làm xong thì cứ lưu thẳng vào iclouddrive là xong
traisaigon
TÍCH CỰC
4 năm
Giờ có mod làm 1 bài chi tiết các bảng giá cloud . Thì quá ngon . Mình đang sống với gmail nên dùng gói 100GB .
Xin hỏi anh em tinhte có dịch vụ cloud nào giống như một máy tính thực thụ mình đang nhập vào chạy phần mềm y như con pc bt ko ?
Sensation
TÍCH CỰC
4 năm
@traisaigon Ý bạn đang nói đến dịch vụ VPS ?
traisaigon
TÍCH CỰC
4 năm
@Sensation Chắc vậy mình ko rành lắm bạn ah
hoangcm1992
ĐẠI BÀNG
4 năm
@traisaigon Azuze 😃
Vmemory
CAO CẤP
4 năm
@traisaigon Đó là bạn thuê server rồi, không còn là cloud nữa. Thuê thì có nhiều dạng, rẻ nhất là xài chung server (cứng) với nhiều người bằng cách thuê server ảo (máy ảo) VPS. Khi có cái server rồi bạn thích cài cắm gì tùy bạn. Trước Duy Luân có 1 bài về thuê server giá rẻ để tạo VPN Server (tính ra rẻ hơn thuê VPN), bạn có thể tìm hiểu thử xem
@traisaigon Được, mướn cái VPS chạy Windows là được, nhưng bạn phải bỏ tiền bản quyền Windows cho nó, phí duy trì nó hằng tháng (rẻ rẻ ở VN cũng cả triệu). Chưa kể cấu hình server mà mạnh thì rất đắt, không phải là giải pháp tốt để dùng cá nhân đâu.
mr.chunglv
TÍCH CỰC
4 năm
Mình dùng ổ SSD 8TB nên không cần dung lượng đám mây lớn
Shin21
ĐẠI BÀNG
4 năm
@mr.chunglv Chơi lun SSD 8TB, dân chơi là đây :eek: 1TB SSD tầm 8 triệu đây 8TB là 64 triệu hử 🆒 mua nhiều chắc giãm giá còn 50 mấy triệu ko b, sẵn tiện b chụp cái hình ổ SSD 8TB của b cho e xem thử, b đừng bơ e nhé 🆒
@Shin21 Đối với người có nhu cầu thì vẫn không mắc . Ví dụ như làm phim chẳng hạn . Thời đại bây giờ làm phim 4k mất rất nhiều dung lượng và thời gian edit , convert . SSD là sự lựa chọn hoàn hảo
Có khi làm 1-2 bộ phim đã lấy lại vốn ổ SSD rồi
@mr.chunglv Cmt chủ yếu để khoe :v
Shin21
ĐẠI BÀNG
4 năm
@baohen1510 cái b nói mình Dư biết đơn giãn mình là nhiếp ảnh, quay phim đây. mình cmt như trên là muốn móc chú kia thôi, muốn thấy cái ổ ssd 8tb mà chú kia gió, chú đó là một thánh gió và giờ đã bốc hơi luôn rồi đấy :rolleyes:
Chỗ nào không cho dùng mạng thoải mái xác định nghỉ 😁
Mình bị vấn đề conflict

Folder nhiều người dùng nên có khi 1 file thôi có kèm 1 đống conflict chả biết mở cái nào
@batmanletruc Vụ conflict này thì 1 là dùng sỏurce control, 2 là Google Drive với các file tài liệu. Bạn cho mình biết loại file mà bạn hay bị conflict hoặc tên phần mềm xài để edit nó đi
@Duy Luân Hôm nay được mod reply em vinh dự quá :p

Cơ quan em xài dropbox chung và folder shared cho 5 người.
Tài liệu thì toàn word, excel và ppt nên dùng office hết. Máy em xài office 365, máy mọi người thì có người xài bản quyền có người xài .....
Ví dụ như 1 file excel em làm xong, người khác mở lên xem thôi (không chỉnh sửa, ko save), sau khi tắt đi thì sau một lúc là xuất hiện file conflict, 2 file có khi nội dung giống nhau
kemkem87
TÍCH CỰC
4 năm
thích dùng gôogle drive, mà nó thu 2tr7/năm 1TB 😔 mình nhiều ảnh phải chơi 1Tb mới bõ, đắt quạ
@kemkem87 bạn có thể chuyển qua xài office 365, vừa có bản quyền office vừa có 1TB, phí bản quyền rẻ hơn nhiều..1tr3/năm
nthphong2610
ĐẠI BÀNG
4 năm
Vấn đề to bự là cùng 1 dịch vụ nhưng 3, 4 cái tài khoản. Không thể sync cùng lúc hết được.
Google drive thôi mà đã tốn 3 cái acc rồi. Thêm Onedrive nữa. Chưa có app nào trên PC cho sync cùng lúc nhiều acc được.
@nthphong2610 Unify về một cái đi bạn, xài lẻ tẻ mệt lắm
nthphong2610
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Về một nhà gg drive nhưng ko thể chung được hết. Mỗi công việc 1 acc mà
kiemcoiam
ĐẠI BÀNG
4 năm
MOD cho mình hỏi
Máy mình xài SSD nên dung lượng khá ít. Nên mình muốn xài Đám Mây để tiết kiệm dung lượng.
Vậy có cách nào để khi mình sync 1 file lên mây rồi thì file đó trên máy tính sẽ tự động xóa ko
Vì hiện tài mình xài thì google tự động tạo 1 folder. Mình ném file vào đó thì nó sync lên mây nhưng file đó vẫn còn lưu trên Máy tính chiếm dung lượng. Xóa file trên máy tính thì trên mây xóa theo. Nếu move thủ công thì hơi tốn time.
daituongquan
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kiemcoiam có, onedirve chó chọn thu mục sync đó
letuankietvn
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kiemcoiam Mình xài Onedrive và Google drive đều cho phép lựa chọn lưu offline cho từng thư mục, bạn thử xem
kiemcoiam
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Duy Luân Dùng chức năng bạn nói như thế nào vậy. Hướng dẫn mình với. Khổ ổ D mình gần full rồi. Giờ chả biết lưu đâu. MOD hướng dẫn giúp nhé.
QuyBao
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kiemcoiam Có, tạo disk ram ảo, chương trình tạo disk ram ảo nó có phần tạo tên thư mục tự động trên disk ảo khi khởi động máy luôn, quăn lên đó khỏi xóa
Có cái one 5tb nhưng sợ lưu file lên lâu lâu quét bản quyền phải tải về mệt lắm
upload_2017-6-16_21-44-41.png
đã dùng và free 100GB 😆
quangthaicg
ĐẠI BÀNG
4 năm
@soncon_cuchuoi9x Get đâu ngon vậy bác?
@quangthaicg từ thời :v có điện thoại @@ windows phone 😆
virtue255
ĐẠI BÀNG
4 năm
Bác nào cần tăng 100GB Onedrive trong vòng 2 năm thì hú em nhé, em làm free cho. Ở Vinh thì xin cốc trà đá 😁
Cái này là quà tặng của Samsung, bác nào dùng rồi thì thôi

Bác nào cần thì inbox cho em địa chỉ email Onedrive và ... password
Cái này là phải đăng nhập vào máy điện thoại Samsung mới mua để kích hoạt 100GB

Nên bác nào thấy k0 yên tâm thì đổi password, inbox cho em để kích hoạt, rồi đổi lại
cacaca
TÍCH CỰC
4 năm
@virtue255 Làm như nào bác?
nguyenanhket
ĐẠI BÀNG
4 năm
@virtue255 Trên gmail mới hay cũ hả bạn
@virtue255 giúp e bác ơi!
@virtue255 Cảm ơn bạn mình đã nhận dc 100Gb rồi
mình là hay bị conflig file, trước hay dùng sync workspace để làm ở nhà với cty trong suốt nhau, mà được thời gian thì lỗi với sync tay lại còn cực hơn tự sync qua svn nhiều nên thôi dẹp luôn.
bimat0206
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mấy cái dịch vụ cloud này có cái dở là muốn sync thì phải bỏ file vào folder sync của nó, khá mất công. mình muốn chỉnh sửa cái gì trong folder thì nó sync luôn lập tức chứ không phải copy vào cái folder của nó nữa.
bagiayeurock
ĐẠI BÀNG
4 năm
@bimat0206 Google drive hình như sắp có tính năng này, không thì xài resilio sync, muốn sync folder nào thì chỉ cânf chọn, folder vẫn trên máy, không phải chép vô đâu cả
letronghuu84
ĐẠI BÀNG
4 năm
Đang dùng amazon drive,600k/năm đc 5gb tài liệu và video,ko giới hạn dung lượng hình ảnh(bao úp).Còn kèm theo dịch vụ nghe nhạc,xem phim,giảm giá,khuyến mãi,miễn phí vận chuyển khi mua đồ.Dùng ngon so với giá.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019