Nikkei: Sony và TSMC có kế hoạch mở nhà máy sản xuất chip trị giá 7 tỷ USD ở Nhật
P.W
một nămBình luận: 30
Nikkei: Sony và TSMC có kế hoạch mở nhà máy sản xuất chip trị giá 7 tỷ USD ở Nhật
Theo nguồn tin của Nikkei, nhà máy sản xuất chip bán dẫn này thậm chí có thể có cả khoản đầu tư của chính phủ Nhật Bản, và cho rằng trong khoản vốn 7 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn, chính phủ sẽ cấp tối đa 1 nửa số tiền kể trên. Dự kiến nhà máy sản xuất chip bán dẫn này sẽ được đặt ở mảnh đất thuộc quyền sở hữu của Sony tại tỉnh Kumamoto, và có thể sẽ có cả sự đầu tư của Denso, nhà sản xuất phụ tùng xe hơi nổi tiếng của Nhật, đối tác của tập đoàn Toyota. Với bước chuyển dịch từ xe động cơ đốt trong sang xe điện của Toyota, thì việc Denso đầu tư mạnh tay để tự chủ trong quá trình sản xuất chip bán dẫn cũng không phải điều lạ.

Có một điều cần nhắc lại, đó là Sony hiện tại đang có nhà máy sản xuất cảm biến máy chụp hình đặt tại tỉnh Kumamoto, và trận động đất năm 2016 cũng đã ảnh hưởng tới Sony, dẫn tới giai đoạn thiếu hụt cảm biến máy chụp hình trên toàn thế giới. Nếu tin đồn của Nikkei là sự thật, đây sẽ là nhà máy chế tác chip bán dẫn đầu tiên của TSMC tại Nhật Bản, và cũng là lần hợp tác quy mô lớn nhất với Sony. Theo Nikkei, ban đầu nhà máy này sẽ tập trung sản xuất cảm biến và chip xử lý hình ảnh, cũng như linh kiện phụ tùng cho ô tô điện. Dù vậy, mục tiêu hoàn toàn có thể được thay đổi vì sẽ phải mất vài năm để xây dựng xong nhà máy. Không chỉ dừng ở đó, chính phủ Nhật cũng có thể yêu cầu cả TSMC lẫn Sony tập trung sản xuất chip bán dẫn để phục vụ cho thị trường nội địa thay vì tập trung xuất khẩu.

Theo TechPowerUp
30 bình luận
Đại đế sẽ góp 1 khoản nhỏ trong công ty mới thành lập để quản lí nhà máy, vs tư cách là chủ lô đất, cũng sẽ giúp TSMC chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng. Nhà máy nằm gần cơ sở Kumamoto, sẽ sản xuất các thành phần bán dẫn cần thiết cho việc sản xuất cảm biến để cung cấp cho nhà máy đại đế, còn lại sản xuất chip cho ô tô và nhiều mặt hàng bán dẫn cần thiết khác cho thị trường nội địa jav. Chính phủ cũng đu trend bán dẫn như mấy ông mẽo vs EU, lôi bằng đc thằng TSMC về chỗ mình để xây nhà máy. Đặc biệt, ngành ô tô của 3 thằng này cũng đang bị thiếu chip dẫn đến cắt giảm sản lượng, mất doanh thu, việc làm,... ảnh hưởng đến cả chuỗi cung ứng phụ tùng và linh kiện ô tô.

Về cảm biến hình ảnh CMOS (CIS), khoảng 2 năm gần đây đại đế chuyển hướng sang mở rộng các phân khúc máy móc công nghiệp, dây chuyền tự động hóa, an ninh giám sát tích hợp chức năng AI, drone, xe tự lái,... nên cảm biến cho smartphone ít được chú trọng hơn. Phân khúc cảm biến cho smartphone chiếm tỉ trọng lớn nhất, ngoài ra còn nhiều phân khúc phục vụ cho những ứng dụng khác. Đây là thống kê thị phần CIS cho smartphone mới nhất của Strategy Analytics:

https://tinhte.vn/thread/sony-da-thu-duoc-gan-3-ty-usd-tu-ban-cam-bien-camera-di-dong.3411169/


Mới đây nhất, ra mắt cảm biến nhạy cảm với tia UV có độ phân giải cao nhất ngành công nghiệp (8MP) và Global Shutter, nhắm đến thị trường camera UV trong công nghiệp để giám sát phát hiện khiếm khuyết trên sản phẩm, ví dụ phân loại rác thải nhựa, kiểm tra lớp đóng gói của bảng mạch...

Sau đó là công bố nền tảng Aitrios AI, cung cấp công cụ và kit phần mềm cho các nhà phát triển camera AI. Hướng đến các nhà bán lẻ, thành phố thông minh, nhà máy thông minh,... Bước đầu khai thác cảm biến tích hợp AI đầu tiên trên thế giới IMX500, sau này là nhiều mẫu khác tích hợp AI, xây dựng 1 hệ sinh thái gồm cả solutions và sensor khép kín cung cấp cho khách hàng doanh nghiệp.

Dần dần tạo ra nguồn thu ổn định từ thị trường business ít biến động, thay vì bán cảm biến cho smartphone tuy chiếm tỉ trọng lớn nhưng dễ lệ thuộc vào đơn hàng đối tác. Điển hình là thằng heo quay bị đập khiến nguồn thu bị hụt bất ngờ.
@AmbitiousMan Má ơi, giờ mới biết đại đế của ông tức là Sony.
Cười ra nước mắt
@zetbluez K biết bác trên có phải quản lý cấp cao của Sony k nhưng bài nào về Sony cũng thấy comment sâu sắc
@AmbitiousMan Khá nhiều thiết bị "fixture" kiểm tra CIS được sản xuất tại VN ...
@AmbitiousMan tinhte cần những comment chất lượng như thế này này
Ngại động đất thì mời hai anh về Việt Nam, nơi đang có Intel và Samsung. Không lo thiếu nước (như Đài Loan), không lo động đất (như Nhật Bản). Nếu có thiếu gì thì chỉ thiếu nhân tài thôi.
hppl
TÍCH CỰC
một năm
@lucky10000 nhân tài thì đợi nền giáo dục VN tầm 20 năm nhé^^
@hppl Chờ Việt Nam đào tạo ra kỹ sư ngành bán dẫn thì 20 năm tới thấy vẫn no hope lắm. Thà ưu đãi thuế thật sâu để mời chào các nhân tài về làm thấy khả thi hơn.
@lucky10000 Có rất nhiều cách để dụ nhân tài về mà 😌
@lucky10000 tôi từng ăn bánh vẽ điện hạt nhân. Tôi không muốn ăn thêm bánh vẽ nào nữa
Rồi động đất nữa thì sao 🤣
Mấy anh về Vietnam đi, hứa sẽ ngoan
Cười vô mặt
@Anh_Tran93 rồi kiếm đâu ra engineer ngành này ?
@congthanhgiong Mở thêm phố đèn đỏ và quán bar để kéo mấy anh engineer về khai phá vùng đất mới.
@lucky10000 Idea đỉnh quá : )) thôi thì lập luôn một đặc khu bán dẫn trong đó hợp thức hoá phố đèn đỏ + cà sân để hấp dẫn mấy anh engineer =))))
Nhật cam kết hỗ trợ Đài khi TQ ăn híp Đài. Tuy nhiên Tung Của rất cay cú khi màng chip bị rơi vào khoảng cách xa so thế giới.

Chiếm Đài bằng hòa bình để lấy công nghệ Đài, các đồng chí hiểu không.?

Thế là Tung Của vung tiền mua ghế trong QH cho đảng đối lập Đài
@Hornet600 Kể cả Đài Loan chỉ là hòn đảo trống không thì Trung Quốc vẫn buộc phải chiếm cho bằng được. Đài Loan có càng nhiều công nghệ thị Trung Quốc càng bất an, vì Nhật Và Mỹ đương nhiên càng buff mạnh hơn cho Đài Loan và Trung Quốc càng khó đạt được mục đích. Đánh chiếm bằng mua ghế QH mình nghĩ là bất khả thi.
hocleloi
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hornet600 Thằng chính phủ đl sao k kiếm 1 cái đảo nào to xíu, đàm phá mua rồi di cư hẳn lên đó r trả cho thằng đảng cơm sườn cái đảo đó đi nhỉ, chó má nó cứ mang máy bay bay qua lại riết như thằng e tt của nó, vác tên lửa ra thử riết
hocleloi
ĐẠI BÀNG
một năm
@lucky10000 Đ cơm sườn là thằng tham lam, gì mà nó k muốn lấy và giành. Yếu như đna nó giành mẹ mấy cái đảo r, chứ với nhật có giành đc gì đâu
@hocleloi Nhật trước đây ăn được TQ trong chiến tranh thế giới 2 là do TQ bị nội chiến giữa Đàng CS và QD Đảng. Chứ nó thống nhất thế này thì Nhật ăn gì. May còn Mỹ kéo tàu tuần tra biển đông, chứ nó mà siết chặt thì Nhật ngáp

Chính sách Biden là đúng , dùng đồng minh tạo thế bao vây TQ, trang bị đồ chơi khủng, TQ cũng ngán.

Ai đọc sách chiến quốc sẽ hiểu hợp tung và phá hợp tung. Để xem TQ phá kiểu gì
hocleloi
ĐẠI BÀNG
một năm
@Hornet600 nhật bị luật với mẽo kiềm hãm phát triển vũ khí, chứ nó mà tự do thì tq muốn siết cũng k dễ ăn
Hướng đi hay quá còn gì. Trung Quốc đừng mơ mà lấy dc mảng này của Đài Loan
ngon luôn, vậy là để giải quyết cơn sốt chip bán dẫn đây mà
TSMC giờ mở nhà máy ở khắp nơi 😁
Nhật bị bỏ quá xa trong cuộc đua chip bán dẫn rồi mặc dù ngày xưa chiếm đến 50% thị phần toàn cầu, tính ra 7 tỏi vẫn chưa thấm vào đâu
Hy vọng Trong tương lai.. Sẽ có nhà máy TSMC tại VN..
là bánh vẽ chứ TSMC đời nào tâm huyết đến việc mở một nhà máy ngoài Đài Loan. Trình độ sản xuất chip bán dẫn không có đất nước nào sánh bằng
Ở fab mình đang làm, đội Denso cũng đang tiếp quản 1 dây chuyền cũ sản xuất tấm wafer 200mm. Khi nào các anh làm chủ công nghệ có lẽ sẽ xây fab của riêng mình.
làm đối trọng à 😁
cảm thấy sony đang dầnlấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ, chúc mừng sony
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019