TTBC23

TTBC23


Nikon phát triển cảm biến có cả Global và Rolling Shutter

Nhà Của Cáo
21/3/2022 6:42Phản hồi: 1
Nikon phát triển cảm biến có cả Global và Rolling Shutter
Nikon vừa nộp bằng sáng chế cho một loại cảm biến mà họ phát triển có cả 2 công nghệ màn trập hiện tại là Global và Rolling Shutter. Đây không phải là lần đầu tiên Nikon nộp hồ sơ về cảm biến như vậy, nhưng ở bộ hồ sơ lần này thì Nikon đã mở rộng ra thêm các trường hợp sử dụng của loại cảm biến này.

Để hiểu rõ thêm về Global shutter và Rolling shutter là gì mời các bạn đọc thêm 3 bài viết sau: (1), (2), (3)

Nikon đang quan tâm đến việc tạo ra một cảm biến có thể cung cấp cho các nhiếp ảnh gia và các nhà làm film những chức năng tốt nhất của 2 kiểu màn trập này trên một cảm biến.

Nikon-rolling-global-shutter-figure_4.jpg
Trước đó, vào tháng 12 năm 2021 Nikon cũng đã từng nộp một bằng sáng chế tương tự với mô tả “ Có khả năng sử dụng cơ chế màn trập Global và cả Rolling shutter”. Bạn có thể xem văn bản gốc bằng tiếng Nhật tại đây.

Global Shutter có ưu thế về việc chụp liên tục tốt hơn, hình ảnh ổn định và không bị Jello như Rolling shutter, nhưng mà lại có nhược điểm là bị nhiễu điện từ và sẽ làm giảm độ rộng của dải Dynamic range, và chất lượng hình ảnh.

Tuy nhiên, bằng sáng chế hiện tại, đã mở rộng hơn rất nhiều, sẽ chỉ bị giới hạn ở hệ thống tự động lấy nét. Bằng sáng chế nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng từ giấy lên đến sản phẩm final vẫn là một câu chuyện rất dài, cũng chưa rõ giá sản xuất loại cảm biến này sẽ như thế nào hoặc có thể sản xuất quy mô lớn hay không. Phải biết là cảm biến Global shutter giá đã cao rồi, bây giờ cảm biến có cả Rolling shutter luôn thì giá sẽ như thế nào và khả năng thương mại của loại cảm biến này đến đâu, theo dõi mình để cùng hóng khi có thêm thông tin nhé.

Theo: Petapixel.com
1 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Nói về DR trong các máy mình dừng qua thì máy Nikon kể cả FF và crop đều làm rất tốt, chụp cảnh chỉnh đã luôn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019