[NIKON - SỰ CỐ GẮNG CỦA “KÈO DƯỚI”]

Namir1611
8/12/2023 10:21Phản hồi: 114
[NIKON - SỰ CỐ GẮNG CỦA “KÈO DƯỚI”]
[NIKON - SỰ CỐ GẮNG CỦA “KÈO DƯỚI”]

Nhiều anh em chơi lâu với mình thì sẽ biết mình xài máy ảnh Sony đã hơn 10 năm, chỉ một khoảng ngắn sau khi Sony mua lại Minolta, đó là thời của DSLR, thời điểm đó Sony còn chưa ra mắt DSLT (dòng gương mờ ngàm A), chứ nói gì tới mirrorless. Thời đó cộng đồng Sony khắp VN chỉ vỏn vẹn vài trăm người, anh em sinh hoạt trên VNPhoto và Xomnhiepanh, hầu như đều biết nhau hết.

Thời gian đầu xài máy ảnh, mình có xài cả Canon lẫn Nikon, nhưng cuối cùng vẫn chọn gắn bó với Sony vì Zeiss sản xuất độc quyền lens AF cho Sony. Với những anh em chơi máy từ thời này, Zeiss là một bầu trời công nghệ, là tinh hoa của ngành kính, là những câu chuyện kể anh em có thể nói với nhau thâu đêm suốt sáng… Sony giành được lens AF với Zeiss, nên giành được tình cảm của nhiều người dùng (trong đó có mình).

Thời đó cộng đồng Sony chuyên bị Canon Nikon khịa (hoặc do số lượng ít ỏi nên mỗi lần có drama gì anh em lại cùng “xù lông” và làm cho mọi chuyện trở nên kịch tính hơn), nào là lens có loe que mấy cái, nào là làm nghề thì ko chọn Sony, nào là hãng TV bày đặt chụp choẹt, nào là bán mất giá, nào là màu xấu, nào là noise… Anh em nào yêu Sony, yêu Zeiss lắm mới không bỏ. Sony VN thời đó thanh lý lens trong rổ (nghĩa đen! mình mua được vài cây lens thanh lý thời này, lens để trong cái rổ, lựa qua lựa lại như con cá miếng rau, vui dã man). Những chiếc máy ảnh Sony tung ra đều rõ ràng, công nghệ cải tiến, nỗ lực kiên cường! Ngày mình cầm con A99 trên tay, nó phê hơn A1 bây giờ nhiều lần! Sony ngày đó, rất cầu thị!

Rồi Mirrorless ra đời, cục diện thay đổi: Nikon Canon yếu dần, Sony lên ngôi, lens nhiều vô số. Một ngày nhìn lại, những lời chế diễu xưa kia Sony chịu đựng, bây giờ Sony tha hồ đổ lên đầu đối thủ. Với sự ngạo nghễ, họ phủi Zeiss, phủi luôn cả định hướng đã từng giúp fan gắn bó với thương hiệu Alpha. “Trưởng thành thường phải hy sinh” - người ta hay nói vậy.


Nhưng nhìn những dòng sản phẩm gần đây Sony ra mắt, thật sự phải thốt lên rằng Sony đang “bào” một cách thái quá: quá nhiều những bình mới rượu cũ, sản phẩm sau lại cắt bớt một tí gì đó để mang tiếng giá rẻ, nhưng cứ 2 tiến 1 lùi, kiểu gì cũng phải tạo “một chút ức chế” cho người dùng. “Sony đẻ như gà”, họ nói.

Vài hôm trước mình đọc thông tin về Nikon ZF - cảm xúc về một con máy đột phá về ngoại hình và cấu hình làm mình xao xuyến. Mình mượn được con ZF một tuần, tha hồ đi chơi, nghịch ngợm các kiểu. Cầm lại Nikon, cảm giác về một thương hiệu cục mịch, ương bướng đã không còn: một Nikon biết lắng nghe, biết học hỏi hơn nằm trong bàn tay: Máy ảnh của họ hiện đại hơn, nhiều công nghệ hơn, rõ ràng tách bạch hơn.

Nikon vốn là thương hiệu được chính phủ Nhật bảo trợ, kèm với bề dày lịch sử, làm sao mà chết được? Xời! Vật đổi sao dời, tới Toyota còn hụt hơi thì Nikon là cái gì mà không biết run? Tới khi Nikon nhận ra Sony đã bỏ xa họ cả về doanh thu compact lẫn máy ảnh chuyên nghiệp, họ thức tỉnh và phải nghiêm túc. Cùng với Canon, Nikon đặt dấu chấm hết cho DSLR, đặt bước chân đầu tiên (dù rất muộn) trên đường đua Mirrorless - con đường mà chỉ vài năm trước đó chính họ nói rằng sẽ không thể phát triển cho những nhiếp ảnh gia “chuyên nghiệp” nên họ đã từng thờ ơ.

Sai lầm là có, chậm trễ là có, thì sự cố gắng phải trở nên gấp 3, gấp 4 lần bình thường: Nikon bắt chước cái hay của Sony (những cái hay mà họ vốn chối bỏ) , chấp nhận mua thiết kế của Tamron (những thiết kế mà họ biết đã lỗi thời) để bổ sung gấp cho sự thiếu hụt về lens, về body, về nhu cầu cấp thiết của người dùng. Những tính năng mà Sony ko có, hoặc chỉ có dòng cao mới có, thì Nikon dòng trung đã có: họ cho phép người dùng xài loại thẻ rẻ hơn, máy dòng trung có tính năng chụp trước khi bấm nút, máy dòng cao có thể quay Prores Raw trong máy,… Nikon bây giờ, còn cầu-thị hơn Sony xưa gấp 3!

Có lẽ là một sự trùng hợp, nhưng khi máy ảnh Nikon không còn được phân phối tại VN bởi VIC, tập thể Nikon VN mới trẻ trung hơn, biết lắng nghe hơn, chịu “quậy” hơn, là khi mình nhìn thấy hình ảnh hơn 10 năm trước của anh em Sony cũ.

Ngày trước anh em cũ hay xài chữ “thẩm du” cho việc xài thử các sản phẩm máy ảnh và ống kính khác nhau. Uh thì “thẩm du”vui mà 😆) ít bữa “thẩm du” Z9 so với A1 cho vui, anh em hen 😃)
114 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Ở cái thời mà người ta đi săn từng cuộn Film với giá cắt cổ. Hay trào lưu Lomography. Thật ra cũng chẳng còn khái niệm nào nữa. Những ống Carl Zeiss vẫn còn giá trị. Nhưng nó nằm đâu đó ngang tầm với ống MF Prime của Nikon mà thôi. Sony vẫn dành cho một số người ngạo nghễ.
Còn mình combo mỗi ngày Nikon FE + Fujifilm XT moun AI FX và 1 ống AF quá đủ với nhu cầu bản thân. Rất gọn và tiện lợi. Lúc mới chơi cũng thử đủ loại ống, đủ hãng. Nhưng rồi tối giản dần. Vấn đề nằm ở số tiền bỏ ra và chất lượng mang lại. Với đa số, không phải cứ trăm triệu là thể hiện đẳng cấp, mà đó là sự hợp lý và vừa đủ với số đông, với nhu cầu bản thân.
Tô phở 500k và tô phở 30k cũng chỉ ăn một lần, no một bữa mà thôi
@quang577 Đồng ý về việc đặt vào hoàn cảnh nhất định để so sánh là tiên đề của việc làm sáng tỏ một vấn đề nào đó, và cần thêm cả giả thuyết để chứng minh về vấn đề đó dựa trên chứng cứ cụ thể kiểm tra ra được, để kết luận trên giả thuyết đặt ra như Lens Tàu chỉ mang lại hiệu ứng ảo diệu, ko nét, màu sắc ko chuẩn... và đưa ra kết luận là lens đắt hơn 2-3 lần nhưng chất lượng cũng tốt hơn 2-3 lần là đúng quy trình.

Về thiên kiến nhận xét thì thật là vô nghĩa khi không đặt một vấn đề vào hoàn cảnh cụ thể cũng là một dạng thiên kiến. Ví dụ là khi người mua lens Tàu họ có ít tiền, nhưng chất lượng mang lại không cần phải quá xuất sắc, chất lượng so với tamron hay sigma đều ko kém cạnh 2-3 lần thì cái hoàn cảnh cụ thể là tiền hay chất lượng đều quá mông lung vì có yếu tố định tính, mà lại còn có thể thay đổi theo quan điểm cá nhân. Vì đặt ra vấn đề tiền cũng ko phải, vì chất lượng cũng tốt.

Khi hình ảnh bây giờ đều trải qua app chỉnh sửa, qua hậu kỳ, filter... hoặc ít nhất là qua thuật toán màu của con chip máy ảnh thì thế nào là tiêu chuẩn so sánh cũng khó để nhận định về yếu tố đẹp vs xấu.
@Hạt mè bé xíu Ở trên mình nói rõ “…mình thấy vẫn đáng số tiền bỏ ra.”—> đây là ý kiến cá nhân, bạn có thể đồng ý hoặc không, không cần vặn vẹo đúng sai. Nếu bạn nói cho ví dụ thì đây: Samyang 50 1.4 ii ngàm E giá ~$600 so với Sony 50 1.4 GM $1300. Lý do: ống Sony nét hơn, lấy nét nhanh và chính xác hơn, nhỏ gọn hơn. Ống Sony không bị giới hạn fps như của hãng thứ 3. Mấy bạn mới chơi ảnh thường chỉ so ảnh của 2 máy hoặc 2 ống kính mà quên không so sánh quá trình chụp để có được tấm ảnh như ý.
Masamitsu
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@ngghuyy So sánh sai rồi
Lúc có đủ tiền, đủ khả năng cảm nhận, đủ ham mê vị giác...chả ai đi ăn tô phở 30k trong khi có đủ khả năng ăn phở 500k.
Đồ công nghệ, đồ đam mê, đồ nghệ thuật cũng vậy thôi.
@Masamitsu Chuẩn nầy. Khi thiếu tiền thì ăn tô 30k thấy ngon 500k thấy tiếc tiền nên khó cảm nhận còn dư tiền ăn 500k thì khi ăn lại 30k sẽ thấy từ vị nước tô phở bánh phở chất lượng tô phở 30k nó dỡ hơn nhiều.
Nên không phải tự nhiên nó có giá đắt gấp nhiều lần
Máy ảnh cũng vậy nó hợp túi tiền cảm thấy hài long. Nhưng kho có tiền dùng mấy con xịn thì thời gian thì sẽ cảm nhận dc sự khác biệt nó mang lại
Vẫn tiếc cho Pentax. Cái ngày ngồi cafe với anh em, nghe anh em nổ banh trời vì cái Auto WB ngon nghẻ của A7iv, thì rõ ràng trước đó nhiều năm Pentax đã làm rất rất tốt. Nikon giờ đã sống. Chỉ tiếc cho tên tuổi trăm năm còn lại...
@ChiCoMotSuThat Pentax AW ngon nhưng mấy cái còn lại không ngon thì chịu thôi.
quang577
TÍCH CỰC
3 tháng
@ChiCoMotSuThat Pentax đúng là đang có 1 giai đoạn buồn. Còn Nikon nếu đánh giá ở các thị trường khác có thể sẽ có góc nhìn lạc quan hơn.
cao1004
TÍCH CỰC
3 tháng
@ChiCoMotSuThat a7iv auto awb sao e thấy dở tệ, toàn phải set manual 😔
lazy0338
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Kinh vãi
nhuhan3008
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Hay quá thớt ơi , ít người dám nói .
Mình là dân CN mà không thể ngửi nổi UX/UI của các sếp IT nikon làm ra , android mà rối thì nikon là ông cố nội của rối , những năm 2015 - 2020 có những lúc cầm máy của bạn bè lên thẩm du thử thì hỡi ơi “ wtf ???” , cái tính bảo thủ của bọn nhật lùn nằm trọn trong thiết kế …. Gần đây cầm cái z6II của bạn lên có cái phần xem hình kéo ở hàng cuối cùng nó hay nó xuất sắc gì đâu áh , mình khen quá trời quá đất nói Canon Sony ko có vé mà thằng bạn ko hiểu chuyện gì xảy ra .
quang577
TÍCH CỰC
3 tháng
@nhuhan3008 Ủa hồi giờ cái UI/UX của Nikon vẫn vậy mà. Từ cấu trúc menu, hệ thống nút bấm,... Ngoại trừ Z bê cái dàn nút bên trái màn hình sang bên phải...?
@nhuhan3008 Hồi mới tập tành chơi nhiếp ảnh mượn thử máy Canon/Nikon/Sony của mấy đứa bạn vọc thử. Phải nói là mình cực ghét UX/UI của Nikon vì nó không trực quan (intuitive) như Canon hay Sony. Vậy mà không hiểu sao menu của Sony bị đám reviewer chửi quá chừng.
Tungdang_
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hiệp K về mặt nhìn thì trực quan đấy mà về mặt dùng. Thì Nikon nó ngon hơn nhiều trong giai đoạn bạn cầm đấy. H cũng vậy chả khác là mấy
@Tungdang_ Trực quan ở đây là ông cầm máy lên tự tìm được cái xài mà không tốn quá nhiều thời gian. Nikon DSLR kém nhất khoản này. So thông số Nikon lúc nào cũng hơn Canon nếu cùng tầm tiền nhưng xài thực tế thì Nikon lúc nào cũng thua.
mới ổn được cái Z8, Z9 mà kêu réo nhiều vậy. Tôi xưa Nikon DSLR nhảy qua Sony, giờ ngó lại Nikon thấy hệ lens mới mirrorless vừa đắt vừa dởm. Body thì Z8 ổn nhưng quá đắt.

Cuối cùng chốt D850 rẻ, ổn dù chip xử lý màu thế hệ cũ. Cộng lens 24mm f1.8 vs 500mm f5.6 fl giá quá ổn nếu không nói là vô địch tầm giá trong streetlife lẫn wildlife. Còn lại ngoại trừ 2 lens này Nikon không còn lens nào P/P hời, ổn nữa, 135 mới đắt lòi kèn, fanboy mới mê nổi.

Dẹp được bọn VIC là may, cắt cổ. Sony là do cha lãnh đạo không ổn anh em rã đám nhiều chứ họ tâm huyết mà, tôi chơi với vài người team marketing xưa, đi offline làm sự kiện cùng họ suốt.
@Giangcongtu97 tôi không hề khen GM ngon, có mỗi 70-200 GM II là ngon mà đắt tôi không dùng. Tôi mua và bán GM I giờ cần GM II thì xu của thằng bạn thôi. Tôi dùng lens 70-200 của hãng thứ III qua ngàm trên body Sony. Lens S có gì mà phải thần thánh vậy bạn, nó lấy cấu trúc quang học của bọn Nano viền vàng lens thôi, cầm được kha khá ống S đi được 2 trip để thẩm thấy không đáng tiền được chưa nhỉ?

Tôi cần bên Nikon phải có 1 con Super wide xịn vì tôi chụp landscape khá nhiều nhưng xin lỗi con Nikon Z 14-24 không đáp ứng được nhu cầu của tôi, tôi thẩm độ nét cả 4 góc, cả 2/3 góc trên va 2/3 góc dưới của nó, ở từng khẩu từ f5.6 khép tới f11 trong nhu cầu landscape đều nét ổn nhưng đắt và khó dùng filter, trong tầm giá thì chẳng ngon.

Còn con 135 thì tôi chê đâu, tôi nói nó đắt so với những gì nó làm được. Còn giọng của ông là fanboy rồi, tôi nói con lens đó dành cho fanboy có sai đâu.
@Wildgingers Công nhận dàn lens bên sony quá đã. Mình từng là fan canon, mà thèm dàn lens góc rộng nhỏ gọn đi du lịch của sony quá, cuối cùng cũng nhảy qua sony. K hề hối tiếc
Tungdang_
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Giangcongtu97 Giá LENS SONY với NIKON thì NIKON nó đắt hơn chút mà bền hơn hẳn 😆 mình dùng cả lens dòng N lẫn GM nhé. nếu vote thì chọn NIKON
@Tungdang_ Bạn xài như thế nào mà kết luận được kính Nikon bền hơn Sony? Bạn xài được bao lâu? Chụp trong điều kiện nào?
Nikon sài chán lắm bác chủ. Dân tình h dùng sony ,fuji,canon thôi.nikon h cho mấy ông fan thôi.
My_Name
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hiệp K Thực tế là ở năm 2023 thì hệ lens Nikon Z nói về cả sự đa dạng, giá, và hiệu năng đã cực kỳ cạnh tranh và hấp dẫn rồi, đâu cần phải ước hoặc hoài nghi nữa.
fly07
TÍCH CỰC
3 tháng
@Hiệp K Lens Ni không rẻ hơn lens Sony thì đúng, chứ nói không rẻ hơn đám Rf thì ông có bị nhầm không?
@fly07 Vì hiện tại Canon đang giảm giá lens và body rất mạnh để cạnh tranh với Sony (R6ii giảm ~$500, 24-70 f2.8 ~$500, 50 f1.2~$400…) nên mới có chuyện ống Nikon mắc hơn chứ mấy tháng trước làm gì có chuyên đó.
Nikon ngu mà lì. Lúc mới chuyển qua ML khư khư sản xuất cho bằng được con Noct 58mm f/0.95, hỏi bán cho ai? Cùng lúc đó Canon lại tập trung nguồn lực cho mấy ống kính thiết thực hơn nhiều. Hậu quả là hệ kính ML của Nikon bị tụt lại sau Canon, dù cũng một xuất phát điểm.
Đừng nói Sony phụ Zeiss, chính Zeiss đã phụ Sony trước. Vì tin tưởng Zeiss nên mình mua 24 f/1.8 và 16-70 f/4 ZA khi mới bắt đầu chơi a6000. Than ôi ống 16-70 mình trả full price không nét hơn ống kit 16-50. 24 1.8 prime cũng không hơn sigma 18-50 2.8 ở cùng tiêu cự, vậy xài prime làm gì?
Zeiss có lịch sử cả trăm năm về quang học nhưng dường như họ ngủ quên trên hào quang quá khứ, cứ bám lấy lớp tráng T* “huyền thoại”. Thử so mấy ống GM sau này với Zeiss Batis/Loxia/Touit (đừng nhắc đến đám con rơi ZA): chỉ có Batis là AF, còn lại là MF. Kính GM (AF) không những nét hơn mà còn gọn nhẹ hơn. Hoặc cũng có thể Zeiss không còn mặn mà với nhiếp ảnh khi đang tập trung nguồn lực sản xuất thiết bị quang học cho ASML, công ty chuyên sản xuất máy quang khắc thạch bản.
Tóm lại, Nikon “cầu thị” vì họ ở cái thế không thể cạnh tranh được với Sony và Canon vào thời điểm hiện tại. Họ chấp nhận bán máy với giá thấp với hy vọng lôi kéo người dùng trước rồi thu lại lợi nhuận từ ống kính. Đây là cái giá Nikon phải trả cho những định hướng sai lầm từ ban lãnh đạo già cỗi và bảo thủ.
Miyasaka
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Hiệp K Má nhớ hồi mới chơi Sony mua A6000 xong mua full giá con 16-70F4 19tr về chụp thấy nó rất bình thường luôn. Ko nói tới nét với fix nhưng về contrast chụp còn thua con bé cùng team chụp canon ghẻ với con 50f1.8 cùi. Mà con 16-70f4 của mình là bản ko bị lỗi rồi, nhiều con bad copy nét còn tệ hơn. Giờ ko chơi crop sony nữa nhìn giá con 16-70 cũ còn có 6-7tr nản luôn 😆
@Hiệp K Công nhận từ nổi khối nó cảm tính thặc. Theo mình lens ở mức tầm khá trở lên đều đạt được cái này tùy vào khả năng của người chụp, họ sẽ setup hoặc edit cho ra cái khối họ muốn thôi. Cần nhất vẫn là độ sắc net, AF, bokeh
@migoisaigon con Noct 58mm f/0.95 Nikon cố đấm ăn xôi làm là tại vì muốn thử xem với cảm biến loại mới hoàn toàn thì có tiềm năng để triển khai cái mới k, đồng thời cũng là bài thử vè "khả năng" cho đội ngũ thiết kế để làm những lens mới thay vì chỉ dừng ở mức bê lens cũ thiết kế r tinh chỉnh cho tương thích.
@Miyasaka Tui thanh lý combo a6300 + 16-70 có 12tr nè. Lúc mua mới gần $2k =))
Cảm ơn bài chia sẻ của bạn 😚
Đóng góp chút, mình là người chơi Zeiss đủ các sản phẩm từ thời Jena trước Thế chiến đến Loxia Mrl thì có nhận xét là Zeiss không đủ nhanh để đi theo sự tiến hoá của máy ảnh thời nay, nên việc Sony không dùng kính Zeiss nữa là do Zeiss tự định hướng lại thôi, công thức phổ thông-cao cấp trong nhiếp ảnh tĩnh không đủ tốt nữa. Những kẻ khổng lồ từng sánh vai là Rodenstock với Schneider cũng chả làm cho chụp ảnh khổ nhỏ nữa. Leica thì có giá trị riêng nên nâng cấp nhỏ giọt cho fan. Các hãng Nhật đã quá mạnh khi lens thay đổi liên tục với yêu cầu càng ngày càng đa dạng và tốt đối với cảm biến số mrl.
Tiếp nữa là ai cũng bỏ quên Pentax, người chưa chịu từ bỏ DSLR 😆
@Quang Hưng Phạm Zeiss thật sự khổng lồ trong ngành sản xuất và cung cấp giải pháp quang học. Biên độ lợi nhuận thấp trong khi cạnh tranh khốc liệt, sắp tới là các đối thủ từ China có lẽ làm cho Zeiss tạm dừng hẳn mảng máy ảnh và ống kính phổ thông.
@Quang Hưng Phạm Pentax như mấy tiệm bán mì, bán cơm của mấy ông đầu bếp già bên Nhật. Quán có mỗi món đó. Ăn thì ăn, không thì đi chỗ khác.
@ChiCoMotSuThat Zeiss đã tuyên bố dừng tham gia thị trường máy ảnh phổ thông rồi mà.
Hiện tại quanh học nhiếp ảnh thì Nhật làm vua, công thức cực tốt với chi phí công nghiệp.
China mới học lỏm được chút công thức, mở rộng một chút ở những con khẩu lớn nhưng công thức và vật liệu k tối ưu, coating thì kém.
@ChiCoMotSuThat pentax nói luôn thằng nào thích cảm giác quang học thì ở lại với tao, tao thề k bỏ mà
fly07
TÍCH CỰC
3 tháng
@ChiCoMotSuThat Thấu kính trong máy quang khắc EUV hiện đại nhất thế giới của ASML là do Zeiss cung cấp thì đủ biết nó có xịn hay không rồi. Vậy mà trong này có mấy tay ảo tưởng Sony quang học vượt được Zeiss
lại nhai lại lần nữa thằng Nikon là thằng ngu khi không làm cái ngàm convert cho ống afd cắm lên ML. nó bán 1 mả ống afd rồi giờ chuyển lên máy Z thì cái đống lens cũ đấy chả lẽ vứt đi. lại còn lải nhải để MF cũng đc. muốn giữ chân ng cũ mà làm vậy thì khác gì tự tay bóp dé
@monospace_choithuxem Lens D 85 1.4,135dc,17-35,80-200...dc mỗi con 135,85 thì soft,180 thì nổ coat,h lens D rẻ như cho.mình dùng rất nhìu lens D mún phát ngán rồi. Đạc sản mấy con lens D chụp ngược sáng tệ vãi,max khẩu bao h cũng soft.màu sắc xỉn xỉn hợp vs máy phim kiểu vintage. Bây h đem đi chụp dịch vụ là không đáp ứng đc r.cái j mới phải đổi theo tiếc đống đồ cổ đó chi. Có con zf zc chắc còn hợp.
fly07
TÍCH CỰC
3 tháng
@monospace_choithuxem Lens G đã ra 20 năm, lens D được mấy con còn xài ổn đâu. Nikon F cũng đa phần xài G. Làm ngàm xài lens D thì ai mua lens S nữa. Chưa kể lens D cắm Z ra màu không ngon do cảm biến thế hệ mới nó khác rồi.
@fly07 Ủa vậy hả. Vậy thôi Sony thẳng tiến khỏi nghĩ ngợi
fly07
TÍCH CỰC
3 tháng
@monospace_choithuxem Vắng mợ chợ vẫn đông
My_Name
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Nhớ lại chuyện ngày trước, mình dùng Z6, bạn mình dùng A7 mark iii. Sau một chuyến đi chụp hai thằng giao lưu đổi máy cho nhau trải nghiệm, sau đó mấy bữa thấy bạn mình bán hết bộ Sony chuyển sang bộ Nikon y hệt của mình, Nikon chính thức kết nạp thêm 1 fan mới (thằng bạn mình) 🤣
cao1004
TÍCH CỰC
3 tháng
@Hiệp K Vâng, kể cả màu JPG của a7iv mình cũng chưa ưng, cũng chưa tìm ra cách set thế nào cho vừa ý, toàn phải chụp RAW về sửa màu lại, thấy Sony hợp đi làm nghề hơn chứ để đi chơi chụp nhanh ăn liền thì khó quá 😂 Mình đang dùng r6 rất ưng màu canon nhưng ko có lens để dùng =))
@cao1004 Không có lens sao chụp bạn =]]? Hay ý bạn là không có lens RF, đang dùng tạm EF?
@fly07 mình nhu cầu k cao, nhưng hình là phải nét, AFC chủ thể di chuyển rất chậm hoặc k di chuyển mà tỉ lệ đc chỉ khoảng 30% đúng nét thì thực sự là af của nikon có vấn đề.
Việc phát hiện thì bản FW mới rất nhanh. rất chuẩn nhưng quan trọng kết quả tấm hình thì... Nói chung là cảm giác cứ k yên tâm về nét nên rất tốn shot
fly07
TÍCH CỰC
3 tháng
@ledat19121991 Không rõ cách dùng hay máy bạn có lỗi không? Mình xài Z6 + ftz1, 24-70 nano, 50g, 85g chụp tiệc cưới. Tỉ lệ out có nhưng tầm 20% là quá rồi. Chứ như bạn miêu tả thì chụp 10 nét có 3 thì nên đổi máy.
Hồi đầu tập chụp ảnh những năm 2010-2013 thì tôi dùng DSLR Nikon D700, D7100, Sau đó nâng cấp lên D850 ảnh chụp ra rất ngon 😁

Còn quay phim thì bắt đầu bằng Sony A6000, A6300 rồi sau này cứ nhắc đến quay phim là nhắc đến Sony. Hiện tại, công ty tôi dùng 2 chiếc Sony A7SIII và 1 chiếc Sony FX3 :D còn lại chụp ảnh thì lại dùng Canon R với nhiều lens khác nhau từ đa dụng cho đến chân dung :D


Nói chung tên tuổi vang bóng một thời thì bọn Nikon làm tốt 😃

Còn lại hụt hơi so với Sony và Canon rồi 😃


Còn Fujifilm thì có một nhóm riêng, mua máy ảnh mà tôi tưởng PHỤ KIỆN THỜI TRANG vậy :D đẹp, hoài cổ, chụp màu ảnh rất phê :D

Đã mua chiếc compact Fujifilm X100V này để chụp lưu niệm gia đình, du lịch, đường phố v.v 😃
image.jpg
@Cuong Nb X100 vẫn quá đẹp
Con máy ảnh đầu tiên của mình Nikon D90, rồi từ lúc Sony làm FF Alpha M34 trong khi Nikon vẫn các máy FF cồng kềnh thì mình sang luôn A7RM2 rồi nay là A7RM4. Giờ vẫn rất thích thương hiệu Nikon nhưng quay lại thì thấy ngại rồi
@vodanhdaisu Mình cũng bắt đầu từ Nikon D90 đến Nikon D750 giờ qua Sony rồi mà vẫn giữ lại D90 xài chơi
Một bài viết hay, mình biết đến nhiếp ảnh hồi năm 2010, thời đó thì muốn mua DSLR thì chỉ lựa được Canon hoặc Nikon vì Sony không có nhiều chọn lựa ngoài dòng Alpha và thường thông số đều thua 2 hãng kia. Sau này, chính xác là từ khi chuyển qua máy mirroless thì Sony "trỗi dậy" trở thành 1 gã khổng lồ trong thế giới nhiếp ảnh và buộc 2 gã khổng lồ Canon và Nikon phải "chạy" theo mình.
Súng xịn thợ phải thật xịn . Chứ lờ mờ thì cũng hỏng. Kỹ năng và kinh nghiệm chấp tất cả. Đó là sáng tạo là kỹ thuật sau đó mới tới công cụ. Máy cổ nhưng nếu có nghề thì vẫn ok. Hahaha
Mình gắn bó với nikon từ D3200 tới Z50 nhận thấy là:
Không hiểu ở chỗ các hãng điện thoại đã tích hợp quá nhiều công nghệ nhưng máy ảnh thì cảm giác quá chậm. Chỉ như điều khiển chụp từ xa, kết nối không dây (z50 lag kết nối có nhưng lag thôi rồi). Bài trí menu hơi rối, nội như chọn chụp HDR bấm đủ thứ.
Lens đắt quá là tởm. Người dùng phổ thông chỉ mong lens nó vừa vừa, chứ toàn trên chục củ thì chịu.
Thôi chụp luôn điện thoại cho nhanh 😔, vừa nhỏ tiện, vừa setup menu nhanh, vừa máy rẻ nhiều hiệu ứng, chỉnh sửa dễ dàng.
@vuhoaithutuan đúng rồi , bộ máy ảnh phải 10-15tr mới chụp ngon hơn hẳn đt
@vuhoaithutuan HDR bác cứ đưa vào custom menu "i" là xong mà? Custom menu "i" chỉnh mấy cái thường xài thì khi cần chỉ cần bấm tíc tắc cái là xong. Chưa kể gán lệnh cho các nút khác như nút Fn1 2 nữa.
Mình xài Nikon từ Nikon D90 đến Nikon D750 và giờ qua Sony, thời DSLR trong giới dịch vụ thì Nikon cũng dạng máu mặt chỉ thua mỗi Canon.
Mình vânz đg xaid d3200. Lấy nét hơi chậm mà chất ảnh ổn

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019