Nintendo và Yuzu dàn xếp vụ kiện, Yuzu dừng hoạt động, trả Nintendo 2.4 triệu USD bồi thường

P.W
5/3/2024 6:27Phản hồi: 44
Nintendo và Yuzu dàn xếp vụ kiện, Yuzu dừng hoạt động, trả Nintendo 2.4 triệu USD bồi thường
Cuối cùng thì dự đoán của một vị luật sư cũng đã trở thành sự thật. Tropic Haze LLC, công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển trình giả lập Yuzu để chơi game Switch trên các nền tảng khác đã không muốn đối mặt với sức mạnh của đội ngũ pháp lý tập đoàn Nintendo.

Theo tài liệu mới nhất, nhà phát triển Yuzu không chỉ chấp nhận trả cho Nintendo khoản tiền bồi thường 2.4 triệu USD, mà còn chấp nhận mọi yêu cầu của Nintendo, bao gồm dừng hoàn toàn việc phát triển, phân phối ứng dụng giả lập này trên trang web, phân phối code và tính năng liên quan tới Yuzu, dừng hết các trang mạng xã hội quảng bá và chia sẻ về Yuzu, cũng như ngừng thực hiện mọi hành vi vượt hàng rào bảo vệ bản quyền game của Nintendo.

Trang web chính thức, yuzu-emu.org cũng sẽ trao lại tên miền cho Nintendo. Phía Tropic Haze không chỉ đồng ý dừng phân phối Yuzu mà còn đồng ý xóa hết những công cụ bẻ khóa hàng rào bảo vệ bản quyền game, được sử dụng để phát triển và sử dụng Yuzu, ví dụ như TegraRcmGUI, Hekate, Atmosphère, Lockpick_RCM, NDDumpTool, nxDumpFuse, hay TegraExplorer.

Bên cạnh Yuzu, thì phần mềm giả lập game 3DS mang tên Citra cũng sẽ dừng phát triển và phát hành.

Ngay bây giờ nếu lên trang chủ của Yuzu, anh em sẽ thấy một đoạn thư ngỏ ngắn của các nhà phát triển Yuzu:


"Chúng tôi viết những dòng này tới các bạn ngày hôm nay để thông báo rằng Yuzu, việc hỗ trợ Yuzu và Citra sẽ dừng lại, hiệu lực ngay lập tức.

Yuzu và nhóm phát triển luôn luôn phản đối việc vi phạm bản quyền. Chúng tôi khởi đầu dự án với ý định tốt, nhờ vào niềm đam mê với cả những chiếc máy lẫn game của Nintendo, chứ không cố tình gây ra thiệt hại. Nhưng chúng tôi thấy, vì những dự án chúng tôi đang phát triển có thể vượt qua những giải pháp công nghệ bảo vệ bản quyền, cho phép người dùng chơi game trên những nền tảng không phải phần cứng được phép, điều đó dẫn tới tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan. Cụ thể hơn, chúng tôi thực sự rất thất vọng khi những người dùng đã sử dụng phần mềm của chúng tôi để lộ những nội dung game trước cả ngày ra mắt, phá hỏng trải nghiệm của những người hâm mộ và những người chờ đợi mua game bản quyền.

Chúng tôi đã đi đến quyết định, rằng không thể tiếp tục để tình trạng này xảy ra. Vi phạm bản quyền chưa bao giờ là mục đích của chúng tôi, và chúng tôi tin rằng vi phạm bản quyền game và máy chơi game cần phải dừng lại. Kể từ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tắt máy chủ chia sẻ code và phần mềm, dừng tài khoản Patreon quyên góp và server Discord, rồi sau đó là đóng trang web. Chúng tôi hy vọng những hành động này sẽ là những bước đi nhỏ tiến tới việc kết thúc tình trạng vi phạm bản quyền.

Cám ơn vì sự ủng hộ trong suốt những năm qua của các bạn, và cám ơn vì đã hiểu quyết định này của chúng tôi."

Đơn vị chủ quản đã dừng vận hành, nhưng vẫn còn không ít những bên khác còn đang lưu trữ bản cài Yuzu trên máy chủ. Không ngoại trừ khả năng nền tảng này sẽ tiếp tục được phát triển dưới bàn tay của những lập trình viên đơn lẻ khác.

Và hiện giờ cũng chưa rõ tác động của việc Nintendo và Tropic Haze dàn xếp vụ kiện, đối với tổng thể cả cộng đồng phát triển ứng dụng giả lập. Nếu ứng dụng giả lập không đòi hỏi người dùng tự cung cấp file BIOS để giải quyết vấn đề hàng rào bảo vệ bản quyền, có lẽ không sao. Và nếu như Tropic Haze quyết định đem vụ này ra tòa, thì kết quả phần thắng thực sự cũng chưa chắc chắn nghiêng về bên nào. Nhưng rõ ràng là họ không có tiềm lực tài chính để theo kiện Nintendo, bằng chứng là chỉ sau 1 tuần kể từ khi Nintendo gửi đơn kiện lên tòa án, cả hai bên đã đi đến thỏa thuận dàn xếp.

Đối với các quan sát viên, những luật sư trong ngành bản quyền, dù Nintendo đã lấy Yuzu và Tropic Haze ra làm gương, nhưng đây không nên trở thành một án lệ để những vụ kiện tụng sau này bắt chước. Luật sư Richard Hoeg cho rằng: “Tin tốt là hai bên đạt được thỏa thuận dàn xếp, và việc dàn xếp không phải là quyết định mang tính pháp lý, ngay cả khi có sự đồng ý của tòa án, nên sau này những kết quả như vậy sẽ không được ưu tiên nếu có một vụ kiện tương tự diễn ra.”

Hoeg cho rằng, nhà phát triển Yuzu nhanh chóng dàn xếp với Nintendo, vì tập đoàn game khổng lồ nước Nhật đã đặt ra giới hạn tối đa cho trách nhiệm mà họ phải chịu: “Ngần ấy là khoản tiền rất lớn, nhưng là con số cụ thể, và tôi ngờ rằng, lời khuyên họ nhận được là vị thế của họ không chắc chắn, hoàn toàn có thể thua kiện nếu ra tòa và trả cho luật sư một khoản tiền lớn.”

Quảng cáoTheo The Verge
44 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

"Nhưng chúng tôi thấy, vì những dự án chúng tôi đang phát triển có thể vượt qua những giải pháp công nghệ bảo vệ bản quyền, cho phép người dùng chơi game trên những nền tảng không phải phần cứng được phép"
giỏi hơn cả nhà phát triển là ko đc đâu nhé 😆)
Cuối cùng thì bát cơm của Nintendo vẫn là phải để Nin hốc hết. Cũng hơi chia buồn với những ai muốn mua game bản quyền về rồi upscale lên 4k chơi ở máy tính.
@Janu2nd Xin hỏi free và đạo đức giả liên quan gì ở đây? Có nhiều người mua game chơi trên switch sau đó họ tải game đã mua này lên Yuzu để chơi trên máy tính. Việc này không gọi là chơi free cũng không bị coi là đạo đức giả. Dĩ nhiên giải pháp này có lợi cho người chơi game.
ecaros
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@hp2013 Bản chất mấy ông Emulator không bao giờ nhận là mình đưa ra phương án chơi game lậu. Mà cách họ nói sẽ là: "Game bạn đã mua, bạn có thể dump file ra thành bản rom có key bản quyền rồi chơi trên thiết bị giả lập với phần cứng mạnh hơn, đồ hoạ sẽ tương xứng hơn".
Ví dụ như kênh Taki Udon này, họ review thiết bị emulator nhưng luôn đặt cạnh băng game xịn ở bên cạnh, tức là về lý thuyết họ vẫn đang chơi bản quyền.
Tuy nhiên việc chơi game lậu là do... người dùng, không phải do nhà phát triển Emulator.
Taki.png
TKNRCT
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lucky10000 vì những người chơi đàng hoàng họ có ý thức và biết mình thuộc số ít nên người ta khieemm tốn không ồn ào còn mấy đứa khóc thuê lại thường chơi chùa nên mới gọi là đạo đức giả
Janu2nd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@lucky10000 thôi đừng ở đó mà tự thôi miên bản thân, người đã chơi game switch họ sẽ mua máy, chứ ko ngồi đi vọc vạch qua bao nhiêu bước để chơi emu đâu, đã down emu có sẵn link rom là down về chơi luôn rồi, chơi chùa thì cứ thừa nhận ko cần phải làm 1 đằng nói 1 nẻo đâu.
Tin buồn đối với người chơi rất nhiều game giả lập như mình
@daugauhp911 Còn nhiều giả lập mà lo gì, nó public source code trên github bác lấy về tự xài cũng đc
layhon
TÍCH CỰC
2 tháng
@daugauhp911 Buồn thật, chơi trên PC đang ngon hơn tỉ lần.
Niwky
TÍCH CỰC
2 tháng
@daugauhp911 Lo gì bạn ơi, mã nguồn mở mà, trên archive.org đã capture source code của Yuzu và Citra rồi. Kịch bản là vài tháng sau chờ cho dư luận quên đi rồi sẽ có người khác fork source, đặt tên mới, sửa lại UI một chút, phát triển tiếp.
zxcvbn78z
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Niwky phát triển thế thì thu lợi từ đâu nhỉ
@zxcvbn78z Donate. Nhiều phần mềm miễn phí được yêu thích tiền donate cũng được nhiều lắm.
Chỉ quan tâm khúc này:
"không chỉ đồng ý dừng phân phối Yuzu mà còn đồng ý xóa hết những công cụ bẻ khóa hàng rào bảo vệ bản quyền game, được sử dụng để phát triển và sử dụng Yuzu, ví dụ như TegraRcmGUI, Hekate, Atmosphère, Lockpick_RCM, NDDumpTool, nxDumpFuse, hay TegraExplorer."

Hekate, Atmosphère, Lockpick_RCM, NDDumpTool, nxDumpFuse

Sắp tới nintendo ra firmware mới fix hết thì máy switch ha ck mod chip chạy Hekate, Atmosphère, nghỉ chơi à?
@BLACKBERRY__7290 Ko làm cái này thì mấy anh dev làm ra cái khác, làm gì có chuyện nghỉ chơi.
@P.W Dev nhiều như lá mùa đông; lo gì
@BLACKBERRY__7290 Các games cũ hack hết rồi ông; games mới thì mua thêm máy mới :V
Janu2nd
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@BLACKBERRY__7290 fix dễ thế thì nintendo làm lâu rồi, nghĩ sao nó để yên để thất thoát doanh thu.
amio1st
TÍCH CỰC
2 tháng
@BLACKBERRY__7290 Ai up fw mới thì bị. Chứ game đa số đã bẻ xong hết rồi lo gì. ko vào ser và shop nin chĩ bị ban onl thui. Có nin lo cpn sw2 :_ ]]
Máy và game của Nintendo thì Nin có quyền quyết định những gì được làm với nó thôi
vừa mới biết đến yuzu lại oẳng, vía mình nặng phết
Cười vô mặt
@supperchym Tại ông hết đấy
rất may chúng ta vẫn còn đó Ryujinx, thậm chí còn dùng dc trên nhiều nền tảng hơn Yuzu
Cười vô mặt
daniel0109
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Yuzu bỏ "độc quyền" 😆)) cơ hội rất tốt cho các ae dev trên toàn thế giới phát triển Yùzú, Yuzù, Yụzu....mạnh hơn cả bản gốc! 😃))
Một người đang chơi Steamdeck sử dụng Yuzu chạy game Nin- cho hay :v
@daniel0109 Nhưng cũng có tiềm ẩn nguy cơ được khuyến mãi thêm mã độc :v
@daniel0109 Steamdeck chạy đc TOTK không bác nhỉ
@Ý NGHĨA Dc chứ, 60pfs ở màn hình load luôn
TheHardGuy
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Thiệt tình nhỏ lớn chưa từng chơi game lậu lẫn phần mềm lậu 🙂 Luc it tiền thì lo kím tiền không có time chơi, lúc có dc tiền thì chờ sale hoặc chơi sau... máu quá thì mua. Không có gì phải gấp mà game nào cũng phải mua về chơi hay down lậu về chơi cả 😀 (ah mà phim lậu bản HD thì coi 🤣🤣🤣)
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 tháng
Hôm trước anh/chị nào nói Nintendo không thắng được ấy nhỉ.
@zzvilzz toàn mấy thằng cu học cấp 2 mới đc bộ mẹ mua cho cái máy Switch Second Hand nên kiến thức hạn hẹp, chữ đã là fan nintendo từ thời Game Boy thì hẳn ai chả biết mấy vụ kiện của Nintendo nó kinh khủng thế nào, thằng làm ra cục SXpro còn bị Nintendo nó thuê mật vụ đến tận nhà điều tra cơ mà, mấy thằng Yuzu này là cái gì
zzvilzz
TÍCH CỰC
2 tháng
@Khánh Meow Tới mấy page lớn cho download ROM NES từ đời tống nó còn kiện đến mức phải dẹp luôn là hiểu rồi 😆
đổi sang ryujinx
Anonymox
TÍCH CỰC
2 tháng
@congtruong2691 tải trước hết đi, kiểu gì mấy bữa nữa chả bị dẹp nốt
Yuzu vừa dead đã có Nuzu, Suzu… các kiểu. Chắc sắp tới có cả Nuru nữa luôn quá
Cười vô mặt
@daugauhp911 trước khi giao nộp cho nintendo, thì yuzu đã ve sầu thoát xác thành công, đem toàn bộ file, mã nguồn của chương trình yuzu up hết lên mạng, cho các nhóm teamdev khác tải về lưu trữ và tiếp tục phát triển với nhiều tên gọi khác nhau.
(sau đó thì như mọi người đã biết yuzu giao nộp cho nintendo file mã nguồn của yuzu, quyền máy chủ - (nintendo đã đóng toàn bộ máy chủ yuzu), các tools phát triển....tất cả các thứ. thỏa thuận ngoài tòa, chấp nhận bồi thường 2.4 triệu usd cho nintendo)
Nuzu, Suzu… tất cả đều từ nguồn yuzu mà ra cả thôi.
mới hôm trước trên mạng có bản yuzu mod, tích hợp prod key, title key, mod fps 60, cheat các thứ sẵn luôn (đương nhiên bản này là nặc danh phát triển)
Yuzu đi thì đội khác lại làm tiếp thôi =]]
@theon2709 trước đó mã nguồn phát triển yuzu, đã được team yuzu public lên mạng cho các nhóm teamdev khác tải về lưu trữ và tiếp tục phát triển rồi mà.
Đấu vs cty nhiều tiền, thua cả lý cả tình thì nc đi đúng đắn r, ko thì chịu á phí ra bờ đê ngồi mất
amio1st
TÍCH CỰC
2 tháng
Mặc dù đã có máy vẫn muốn chơi trên pc up 4k 😆 Vậy phãi xem các pj khác rồi. xui cintra cũng đi theo adu thiết chứ.
Hoá ra yuzu có hẳn công ty đứng đằng sau á :v
Áp lực chứ, thử cương lên xem kk
😔 Nhân tiện bác nào còn Yuzu bản cuối cùng cho windows ko a
ntkien10
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Nhờ yuzu mà biết đến nàng công chúa Zelda.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019