Shopback

Shopback


Nobel Y học 2017 được trao cho 3 nhà khoa học Mỹ nhờ phát hiện gen điều khiển đồng hồ sinh học
ndminhduc
4 nămBình luận: 45
Nobel Y học 2017 được trao cho 3 nhà khoa học Mỹ nhờ phát hiện gen điều khiển đồng hồ sinh học
Bằng việc phát hiện ra những gen kiểm soát nhịp sinh học - chu kỳ ngày đêm tự nhiên của cơ thể, 3 nhà khoa học người Mỹ Michael Rosbash, Jeffrey HallMichael Young đã được trao giải thưởng Nobel Y học 2017, một trong những giải thưởng khoa học danh giá nhất hành tinh.

Cả 3 nhà khoa học đều đến từ Mỹ và đều có nghiên cứu dựa trên ruồi giấm. Hai nhà khoa học Michael RosbashJeffrey Hall cùng nhau hợp tác nghiên cứu tại Đại học Brandeis nhằm tìm cách tách “gen chu kỳ” vốn đóng vai trò quan trọng trong nhịp sinh học. Gen này sẽ mã hóa một loại protein hình thành vào ban đêm và sau đó suy giảm vào ban ngày. Và tùy vào số lượng của loại protein này mà cách cơ thể đáp ứng với các khoảng thời gian khác nhau trong ngày sẽ thay đổi.

Người thứ ba được trao giải là Michael Young, nhà khoa học nghiên cứu độc lập tại Đại học Rockefeller. Young có công trong việc phát hiện ra “gen vô tận” với chức năng quy định những loại protein cần thiết để ngừng hoạt động của “gen chu kỳ”. Các khám phá của bộ ba nhà khoa học này được công bố từ những năm 1980, cho phép các nhà khoa học sau này có thể hiểu biết sâu hơn về đồng hồ sinh học của cơ thể người.

nobel-medicine-2017.jpg
Chân dung ba nhà khoa học được trao giải Nobel Y học 2017, từ trái qua lần lượt là giáo sư Jeffrey Hall, Michael Rosbash và Michael Young

Đối với con người, nhịp sinh học có liên quan tới hoạt động của hệ thống trao đổi chất, tới hiện tượng jet lag và cả chu kỳ giấc ngủ. Thực vật cũng có nhịp sinh học và nó sẽ ảnh hưởng tới tốc độ sinh trưởng của hoa màu, vụ mùa,… cùng nhiều thứ khác. Trong một cuộc nói chuyện hồi năm 2014 tại Viện y học Howard Hughes, nhà khoa học Rosbash cho biết “hệ thống nhịp sinh học có tác động tới gần như mọi thứ”. Do mọi thứ trên Trái Đất đều chịu ảnh hưởng bởi Mặt Trời, nhịp sinh học sẽ “gõ nhịp trong gần như từng thớ thịt trong cơ thể con người.”

Với những đóng góp to lớn đó, cuối cùng bộ 3 nhà khoa học đã được vinh danh bằng giải thưởng Nobel danh giá, kèm theo là số tiền 1,1 triệu đô la chia cho 3 người, đồng thời như truyền thống, mỗi người sẽ được trao tặng một huy chương có khắc tên của họ. Giải thưởng năm ngoái ở hạng mục Y học đã được trao về cho nhà nghiên cứu Yoshinori Ohsumi nhờ vào nghiên cứu của ông về các tế bào tự ăn chính chúng.

Nguồn Nobel, I2WP
cv.jpg
45 bình luận
K biết nói gì hơn 😆
Phương Tây họ phát triển và thông minh quá..hầu như những sáng chế cống hiến và phục cho con người đều do người nước ngoài..
VT Nghĩa
ĐẠI BÀNG
4 năm
@uochuý1489Quốc Huy Châu á nói chung có cái được gọi là gia truyền. Muôn đời ko hơn ai được.
@uochuý1489Quốc Huy bớt tổ lái dùm đi các bác, giáo sư tiến sĩ bên họ dạy Đại học có đống tiền để ăn uống, nghiên cứu, còn bên mình, dạy Đh đc vài đồng mà nuôi 4 mạng ăn thì how to tiền để sống chứ đừng nói đến lấy tiền mua đồ nghiên cứu
Zoro kun
TÍCH CỰC
4 năm
@vietnguyen09 bạn ơi thế cũng đúng thôi, ko chỉ viết mà 1 số cái nữa, b40, ak47 chẳng hạn, ko ai có thể cầm ngược tay được đâu =))
Zoro kun
TÍCH CỰC
4 năm
@pro744 Tôi nghĩ ở VN how to nghiên cứu thì trước tiên phải how to become a tỉ phú đã 😁
Ngày xưa đi học đã biết đến gen điều hòa, gen vận hành, gen cấu trúc... và loại gen gây lão hóa. Con người sẽ đến lúc làm chủ các loại gen này. Hiện tại đã can thiệp vào nhiều loại gen để trị bệnh rồi. Thế hệ thuốc mới đã ra đời và bắt đầu phát triển.
Danh giá nhất mà cho có 1tr, còn chia ba nữa. Công nhận 1tr là rất nhiều tiền nhưng hoàn toàn không xứng với đóng góp cỡ này chút nào.
Pleasures
ĐẠI BÀNG
4 năm
@nguyenminh56547 người ta nghĩ đến đâu rồi ông ơi. Ông đừng có lấy cái suy nghĩ hèn mọn đó so sánh với người ta haha
@nguyenminh56547 300k $ tính ra cũng chả ít đâu bạn ơi, cũng 6 tỷ mỗi người đấy. Chưa kể họ mà vào giảng dạy Đại học bên đấy thì lương cũng chả ít
@nguyenminh56547 Ước mơ cả đời của người làm khoa học là đạt giải Nobel nhưng ko phải vì số tiền thưởng 1 triệu đô. Cái ý nghĩa nó cao hơn nhiều.
Những người đạt giải Nobel đều là những Big name (người có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành) và họ ko thiếu tiền. Việc đạt giải Nobel chỉ là giúp cho xã hội, những người ko trong ngành biết đến và thừa nhận sự đóng góp của họ mà thôi
Zoro kun
TÍCH CỰC
4 năm
@nguyenminh56547 Thứ nhất là tiền đầu tư nghiên cứ chắc chắn hơn số tiền được giải.
Thứ 2 là tiền giải là của ông Nobel và tiền lời từ kinh doanh trên số vốn đó nên có thể nó chỉ được thế.
Tiếp nữa là nghiên cứu thành công thì luôn có ứng dụng và dùng nó để lấy tiền nuôi nghiên cứu tiếp nhé, ko ai rảnh hơi nghiên cứu thứ vô ích, chỉ có điều ứng dụng của nó có thể ngay trước mắt hoặc có thể là tiên đề cho những nghiên cứu khác.
😁 Hay quá nhể, tiếc là ko có giải Nobel tin học :D
n014latoi
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Apple Haters 2.01 có công trình gì ngon ăn chút mấy anh gg, apple, ,... chả nhảy vào nuốt luôn.. để đến lúc công bố thành giải thưởng thì có mà húp cháo!
Cứ tưởng việt nam giành được chứ. Trước đây nghe quan nào tuyên bố việt nam sẽ giành giải Nobel về y tế gì đó .....
Nhịp Sinh Học Bây Giờ Là:"Giống Kiểu Cứ Đến Trung Thu Là Dắt Gấu Đi Nhà Nghỉ Xếp Hình 😁 hay chí ít cũng Ngồi Nhà Hoặc Quán Net Cày LOL,Xuất Kích VtC,Đột kích,v.v của một bộ phận lớn thanh niên hiện nay" :D
Còn lại lên Tinhte đọc bài và cmt vớ vẩn gây war :D
tuan.tuan
ĐẠI BÀNG
4 năm
@Cuong Nb Liên quan...
Giải Nobel luôn trao đúng người xứng đáng cho các lĩnh vực khác nhau, nhưng tất nhiên là trừ Nobel Hòa bình 😁
@QXPro chuẩn cmnr =))
Zoro kun
TÍCH CỰC
4 năm
@QXPro Hình như ô ba má bomber nhầm mấy vụ mà vẫn dc nobel hòa bình??
Vẫn bó tay với hiv
tmn123
CAO CẤP
4 năm
Giống như 1 đoạn mã chạy chương trình ấy nhỉ (nhưng thuộc loại sinh học chứ không phải công nghệ).
Con người và các loài động, thực vật, vi sinh ... mỗi loài đều là 1 loại chương trình gồm nhiều mã thực thi
beat_brick.png
Chết mẹ, hình như mình đang nói về phim ma trận hay sao ý
cold.png
hebkid
ĐẠI BÀNG
4 năm
Sắp có Sleepless Man =)))
Mong ngày loài người làm chủ được cơ thể đến sớm😁
bitme
TÍCH CỰC
4 năm
Điều này cho thấy Mỹ vẫn là siêu cường trên thế giới. Bao giờ các giải Nobel liên tục về tay người TQ làm việc ở TQ thì lúc đó TQ mới là siêu cường. Còn bây giờ thì dù có là có người TQ được giải Nobel nhưng người đó lại mang quốc tịch Mỹ hoặc châu Âu thôi và công trình của họ cũng không được thực hiện ở TQ.
tomcat007
TÍCH CỰC
4 năm
Sao Nobel mà không có mấy đồng chí Nga xô, TQ, Vịt, Cu , Triều... toàn đỉnh cao trí tuệ nhân loại cả.
theking325
ĐẠI BÀNG
4 năm
@tomcat007 Hình như Nga có toi 26 nguoi từng đoạt giai mà
Idol1990
TÍCH CỰC
4 năm
@tomcat007 Có tính chất chính t rị ở đây?
Zoro kun
TÍCH CỰC
4 năm
@tomcat007 Nobel cũng khẳng định sức mạnh của quốc gia như giải Olympic hay WoldCup đấy, vì thế mà vì sao các nước cũng thi nhau giật giải thể thao, kể cả phải ăn gian như vụ đô ping của Nga ngố
tomcat007
TÍCH CỰC
4 năm
@theking325 Bạn cho vài ví dụ đi.
Ba nhà khoa học mỹ này là người gốc nước nào vậy các bác😁 mà sao không up cái hình của 3 ông này lên xem cho rõ mà chơi kiểu hình vẽ màu vậy ai mà tưởng tuọng nổi
@nospecial Đã bổ sung rồi bạn, thiếu sót quá trời đất 😔((((
tomcat007
TÍCH CỰC
4 năm
Thực ra cái này mình cũng đã nghĩ tới, nó rất hay kiểu như mỗi người hàng tháng có chu kỳ như kiểu hình sin vậy, có ngày sung có ngày oải, nếu mà rơi vào đáy của hình sin thì đi đứng cẩn thận, chú ý sức khoẻ rất dễ đi. Các bạn nên theo dõi sau đó ghi lại rất hữu ích mình cũng thử nhưng k đủ kiên trì để làm. Nói tóm lại có ngày tốt ngày xấu nhưng ngày đó tuỳ người. Có khi xấu với họ nhưng lại tốt với mình.
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2022 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019