Mẹ mình nhờ tìm mua nồi cơm điện thế nên có dịp tìm hiểu qua về các thể loại nồi và công nghệ. Mình đúc kết được rằng nồi cao tần đang là nồi cao cấp và cho chất lượng cơm ngon hơn thế hệ truyền thống. Sau khi dùng thì đây là kết quả báo cáo với anh em về chất lượng cơm giữa hai loại nồi.
Hai loại nồi mình dùng trong bài này là cao tần áp suất và nồi truyền thống với đế đun đặt dưới đáy nồi. Cao tần thì rất nhiều hãng của Nhật Bản làm, hoặc Hàn Quốc cũng có, cái của mình là hàng Nhật bãi. Cái nồi truyền thống kia là mua ở Việt Nam mấy năm rồi.
Hình trên là cơm nấu từ nồi cao tần, hình dưới là nồi truyền thống. Hạt cơm trắng hơn chút, ướt hơn và không có cháy ở đáy nồi. Tất cả các hạt đều như nhau. Dĩ nhiên vài nồi cao tần có chế độ nấu cơm cháy.
Hai loại nồi mình dùng trong bài này là cao tần áp suất và nồi truyền thống với đế đun đặt dưới đáy nồi. Cao tần thì rất nhiều hãng của Nhật Bản làm, hoặc Hàn Quốc cũng có, cái của mình là hàng Nhật bãi. Cái nồi truyền thống kia là mua ở Việt Nam mấy năm rồi.
Hình trên là cơm nấu từ nồi cao tần, hình dưới là nồi truyền thống. Hạt cơm trắng hơn chút, ướt hơn và không có cháy ở đáy nồi. Tất cả các hạt đều như nhau. Dĩ nhiên vài nồi cao tần có chế độ nấu cơm cháy.
Đáy nồi có nhiều lỗ thoát và có một quạt tản nhiệt. Giống bếp từ khi dùng sẽ có quạt thì cái nồi cao tần cũng vậy. Trong quá trình nấu cơm thì quạt sẽ chạy và gây ra chút tiếng ồn chứ không im lặng như nồi loại cũ.
Về công nghệ, tên tiếng Anh của tất cả các loại nồi cao tần là Induction Heating, vậy nên anh em sẽ thấy trên nồi cao tần đều có chữ IH để thể hiện rõ điều đó. Dịch ra thì nó là điện từ, tức là cách hoạt động giống bếp từ, còn tại sao gọi cao tần thì mình chưa biết. Thay vì truyền nhiệt qua một đế kim loại dưới đáy nồi thì giờ đây nhiệt được truyền trực tiếp không chỉ từ dưới lên mà xung quanh thành nồi. Nồi cao tần đã xuất hiện nhiều năm trước và tại Việt Nam cũng dần phổ biến khi giá hợp lý hơn.
Mình đã mua cho mẹ một nồi chính hãng và cái Nhật bãi này là mua để nhà mình dùng. Chọn hàng bãi vì rẻ hơn, nhiều công nghệ hơn và chấp nhận xài đồ cũ. Kích thước của nồi cao tần tương đương với nồi truyền thống nếu chọn cùng thể tích nhưng nặng hơn rõ. Nặng hơn vì nhiều thành phần hơn và ruột nồi dày hơn. Nói đến ruột nồi, nó dày hơn rất nhiều so với các nồi truyền thống, cũng giống như nồi để dùng với bếp từ sẽ khác loại dùng cho bếp điện, bếp gas.
Mình dùng thìa lật phần đáy cơm thì anh em thấy không hề có cháy hay phần cơm bị cứng như nồi không cao tần.
Chọn hàng bãi không chỉ chấp nhận dùng đồ cũ mà còn phải có bộ đổi điện và các nút chức năng đều bằng tiếng Nhật. Như cái nồi của mình công suất 1200W, mình chọn bộ đổi điện 1500VA thì không tải nổi, chuyển lên cái 2000VA thì ngon. Các nút chức năng thì không quan trọng lắm, không cần việt hóa vẫn dùng được vì nấu đơn giản, bấm một nút là xong.
Nồi cao tần có loại this loại that 😁 Nói vậy thôi chứ đúng thật, có cao tần áp suất, không áp suất hoặc cao tần hút chân không… Cái của mình có áp suất, anh em sẽ thấy có hai viên bi ở đây làm nhiệm vụ tạo áp khi nấu cơm. Mình chưa so sánh được giữa hai loại có và không có áp, hẹn anh em dịp khác.
Quảng cáo
Giờ nói tới chất lượng cơm, cái anh em quan tâm nhất. Nồi của mình có hai chế độ nấu cơm thường là 40 phút và 60 phút, trong bài này mình nấu 40 phút. Đầu tiên bằng mắt, anh em sẽ thấy hạt gạo nở bung rất đều và có một lớp nước xung quanh, nhìn nó ướt chứ không khô như nồi thường. Khi ăn thì sự khác biệt sẽ thể hiện rõ ngay, ai cũng nhận thấy là hạt cơm dẻo, mềm hơn so với nồi cũ. Vì hạt cơm có một lớp ướt bao quanh nên khi ăn sẽ dẻo và mềm.
Như vậy có thể kết luận nồi cao tần sẽ ngon hơn, dĩ nhiên rồi vì tiền nào của nấy. Tuy nhiên, liệu có đáng để bỏ nhiều tiền ra mua nồi này và có tương xứng không. Theo mình sự chênh lệch về tài chính giữa hai loại nồi là cao hơn sự chênh lệch về chất lượng cơm. Có nhiều bài viết đánh giá, quảng cáo nói nồi cao tần nấu cơm rất ngon, không muốn ăn lại nồi cũ thì cũng không hẳn, mình cũng không nói họ sai nhưng anh em sẽ phải tỉnh táo vì có thể kỳ vọng của anh em cao hơn cái mà anh em nhận được.