Nội dung buổi workshop chụp ảnh chuyển động: làm chủ tốc độ tracking, AF nâng cao, cài đặt phần mềm.
vitaminSea
5 nămBình luận: 5
Nội dung buổi workshop chụp ảnh chuyển động: làm chủ tốc độ tracking, AF nâng cao, cài đặt phần mềm.
Tiếp theo sau buổi offline chia sẻ về chủ đề Ảnh thể thao, sự chuyển động vào tối thứ 4 ngày 5/4 của anh Hồ Nguyễn Hoàng Hùng - nhà báo ảnh thể thao (SGGP), là buổi offline lần 2 với những chia sẻ rất cụ thể về việc khống chế chủ động tốc độ màn trập để "đóng băng" hay "hiệu ứng" chủ thể được coi như kĩ năng cần nhất dành cho những bạn đam mê chụp ảnh chuyển động, thể thao. Bên cạnh đó, việc khai thác tối đa khả năng của một máy ảnh cũng quan trọng không kém, đó là nội dung của buổi offline thứ tư 19/4:
C.jpg

  • Kỹ thuật chụp chuyển động - thao tác và cài đặt AF nâng cao +
  • Máy mới có chỉnh tốc độ tracking, khi nào dùng nhanh khi nào dùng chậm
  • AF đa điểm thông minh, AF bám chủ đề
  • Setup cài phần mềm trên máy Alpha để chụp ảnh hiệu quả hơn.


Theo anh Hùng, cần lấy nét và tốc độ thời chụp thật chính xác để bắt đứng được khoảnh khắc đẹp. Nhưng ảnh thể thao rất đa dạng nhiều môn, có những trường hợp cần tốc độ rất cao, có những trường hợp mà các bạn có thể "phơi sáng" cũng được, các bạn yên tâm!.

Chuyendong_camera.tinhte.vn-3.jpg
Chuyendong_camera.tinhte.vn-2.jpg

Quảng cáo
Bằng kinh nghiệm, chúng ta có thể đoán trước được quỹ đạo chuyển động, set M và chụp, và tất nhiên những máy ảnh bình thường vẫn có thể chụp được.

Chuyendong_camera.tinhte.vn-7.jpg

Hệ thống lấy nét của máy ảnh có nhiều chế độ: Lấy nét theo 1 điểm, lấy theo vùng, lấy theo chùm, lấy rải rác, lấy toàn khung. Chế độ lấy nét thường là AF-S hay AF-C. AF-C là lấy nét liên tục theo điểm hay vùng đã định sẵn, và máy sẽ "bám nét liên tục" vào đó. Còn AF-S thì máy sẽ lấy nét 1 lần.
chuyendong_camera.tinhte.vn-30.jpg

Ở AF-S, đối tượng chụp sẽ được chỉ điểm nhanh, chính xác nhưng đòi hỏi bạn phải panning đều tay, cần có nghề
Chuyendong_camera.tinhte.vn-22.jpg

AF-C với vùng lấy nét nhiều điểm, sẽ dễ dàng hơn trong việc lấy nét, nhưng cần chụp những đối tượng rõ ràng, ít hay chỉ một người trong bối cảnh. Như chụp : Đấu kiếm, cầu thủ ăn mừng bàn thắng..v.v..
1DM46808.jpg

Quảng cáo


Anh chia sẻ rằng sau khi xác định được đối tượng cộng với ý đồ có sẵn, các bạn để AF-C lấy nét giữa, lấy nét xong và khóa nét bằng nút AF , rê máy và bố cục lại hình ảnh mong muốn, chụp!
Chuyendong_camera.tinhte.vn-21.jpg

Nếu lấy nét đa điểm, máy sẽ ưu tiên lấy nét những đối tượng đầu tiên gần nhất, thích hợp để chụp cảnh về đích, đối kháng..v.v..
Chuyendong_camera.tinhte.vn-18.jpg

Chỉnh tốc độ tracking nhanh, chậm trong menu Function ( C.Fn ) Autofocus/Drive ở dòng máy Canon và dòng Sony Alpha : Mời các bạn xem thêm ở Clip để có thể hiểu rõ nhất những chia sẽ của anh về những trường hợp cần sử dụng sao cho hiệu quả nhất.
Anh cho rằng ngày nay máy ảnh càng thông minh hiện đại, việc máy tự động lấy nét rất chính xác theo sự thiết lập của người dùng, rất dễ khiến bị lạm dụng và phụ thuộc vào thiết bị. Anh khuyên những bạn mới chơi nên luyện tập thành thạo lấy nét điểm giữa hay một điểm, rồi chuyển sang lấy nét đa điểm, khi đấy máy nào cũng chụp tốt được!

Quảng cáo


Chuyendong_camera.tinhte.vn-19.jpg

Với những chủ đề tĩnh, hay biết trước sự chuyển động của đối tượng, các bạn sẽ thiết lập thông số máy để đo sáng, khóa nét trước và chụp liên tiếp để bắt được khoảnh khắc tốt nhất.
Chuyendong_camera.tinhte.vn-12.jpg


Sử dụng tốc độ thấp để tạo hiệu ứng "mờ nhòe" cho những đối tượng chuyển động, tăng sự tương phản, đẩy mạnh hiệu ứng thị giác.
Chuyendong_camera.tinhte.vn-13.jpg Chuyendong_camera.tinhte.vn-14.jpg


Đối với các máy ảnh thông minh, có hệ điều hành và có ứng dụng hỗ trợ thì sẽ giúp bạn có khả năng mở rộng sự sáng tạo trong nhiếp ảnh. Ví dụ Sony có ứng dụng chụp liên tiếp sau đó ghép lại thành 1 tấm. ví dụ như app "Motion Shot"
Chuyendong_camera.tinhte.vn-5.jpg

Việc ghép ảnh như thế này rất hay, đặc biệt hữu ích trong việc giảng dạy, phân tích chuyển động của vận động viên để đưa ra chiến thuật thi đấu hợp lý.

Về việc đi chụp thực tế:
Bạn nào có nhu cầu vào sân vận động chụp ảnh thể thao như Vleauge hay Futsal, đua xe đạp, xe máy,... thì có thể liên hệ với anh Hùng để được hỗ trợ làm thẻ vào cổng trong các sự kiện này. Các bạn có thể liên hệ với anh Hùng qua những cách sau
Những hình ảnh khác trong buổi offline:
chuyendong-camera.tinhte.vn-60.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-53.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-51.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-50.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-52.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-54.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-55.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-56.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-57.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-58.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-59.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-61.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-62.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-63.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-64.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-65.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-66.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-67.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-68.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-69.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-70.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-71.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-72.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-73.jpg chuyendong-camera.tinhte.vn-74.jpg H.jpg
Cảm ơn OPPO và các nhà tài trợ đã đồng hành cùng Camera Tinh Tế, Hẹn gặp lại trong các buổi offline lần tới
5 bình luận
2004bathong
ĐẠI BÀNG
5 năm
kết quả mini game hôm trước sao rồi Mod
Thành quả của buổi học, cảm thấy phấn khích 😁:D

61475099.jpg
Giờ đã hiểu Mẹo Lia Máy là Cầm máy lia nhanh phát ăn luôn chứ không phải là Di từ từ 😁
Cảm ơn Video từ buổi Workshop ;););)
khong-the-tin-noi-that-tuyet-voi1.jpg
Rất bổ ích. Giờ mình mới biết body canon có chức năng cân lại nét cho lens bakc focus
LukaHai
ĐẠI BÀNG
5 năm
Kết quả chỉ cách lia máy của anh Hùng
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019