TIKI Freeship June


Nội dung buổi Workshop Công nghệ: Hướng dẫn chọn loa không dây (08/10)
TDNC
4 nămBình luận: 54
Nội dung buổi Workshop Công nghệ: Hướng dẫn chọn loa không dây (08/10)
Buổi Workshop Công nghệ diễn ra vào sáng Chủ Nhật ngày 08/10 vừa qua, chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong việc chọn lựa một chiếc loa không dây hoặc loa Bluetooth từ anh Minh Nhật (3KShop). Dưới đây là video, hình ảnh buổi hôm đó và toàn bộ những nội dung chia sẻ từ anh Nhật và mình. Mời các bạn cùng xem.


Những nội dung này được mình trích ra từ slide của anh Minh Nhật và rút ngắn nội dung cho phù hợp với hiện tại (ví dụ: bỏ đi các chuẩn Bluetooth đã quá cũ). Các bạn xem thêm trong video để có đầy đủ nội dung nhé.


1. Các phiên bản Bluetooth phổ biến hiện nay


workshop-cong-nghe-loa-khong-day-tinhte-3.jpg
Vì buổi này được tổ chức chung với sự kiện ngày mua hàng giảm giá âm thanh nên mọi người vừa mua hàng vừa đứng theo dõi workshop

Quảng cáo


Bluetooth v4.1
Ra mắt năm 2013 nhằm cải thiện khả năng hoạt động cũng như tăng cường hỗ trợ cho kết nối LTE, tăng cường khả năng trao đổi dữ liệu tốc độ cao với dung lượng lớn và cho phép hỗ trợ cùng lúc nhiều vai trò của thiết bị.

Bluetooth v4.2
Được phát hành vào năm 2014 với nhiều cải tiến quan trọng về bảo mật, tốc độ và nhiều tính năng mới. Bluetooth 4.2 có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 2.5 lần so với Bluetooth v4.1.

Bluetooth v5.0
Rất mạnh mẽ nếu so với người tiền nhiệm phiên bản gần nhất (Bluetooth 4.2 Low Energy), nhanh hơn gấp đôi với khoảng cách kết nối lớn hơn 4 lần và có thể truyền tải lượng dữ liệu hơn đến 8 lần so với trước đây. Với Bluetooth v5.0, các bạn có thể phát âm thanh Bluetooth qua 2 thiết bị khác nhau cùng lúc.

2. Các phiên bản Bluetooth khác nhau sẽ ảnh hưởng đến âm thanh như thế nào?

workshop-cong-nghe-loa-khong-day-tinhte-2.jpg
Các phiên bản Bluetooth v4.0, v4.1, v4.2 và mới nhất v5.0 không hề ảnh hưởng gì đến chất âm. Nếu các bạn nghe thấy sự khác biệt giữa các điện thoại đó thì là do các codec hỗ trợ và khả năng thiết kế mạch xử lý tín hiệu Bluetooth.

Lưu ý, hầu hết các sản phẩm loa Bluetooth hay tai nghe Bluetooth hiện tại chỉ dùng Bluetooth class 2, có nghĩa là chỉ kết nối đến 10m không có vật cản (Denon AH-C160 dùng class 1 có thể truyền tải lên đến 20-30m).

3. Lợi thế của aptX và aptX HD

Quảng cáo


aptX là một audio codec độc quyền của Qualcomm dùng trong truyền tải âm thanh không dây. Nó có khả năng truyền tải file 16bit/ 44.1kHz với bit-rate truyền tải là 352 Kbps. Còn aptX HD là phiên bản nâng cấp của aptX, truyền được 24-bit/48kHz vẫn sử dụng độ nén là 4/1 với bit-rate là 576 Kbps và được làm giảm noise floor.

Để tận hưởng aptX HD một cách tối ưu, ta cần thiết bị phát và nhận đều phải có hỗ trợ aptX HD. iPhone ko hỗ trợ aptX (iPhone hỗ trợ AAC codec tỉ lệ nén 5/1 và truyền nhạc lossy). Nếu các bạn mua tai nghe hoặc loa không dây có hỗ trợ aptX với iPhone thì không có thêm lợi ích đã nêu trên đâu nhé.

4. So sánh Bluetooth với các chuẩn kết nối không dây khác
NFC (Near Field Communication)
Người ta sử dụng NFC để kết nối hai máy với nhau dễ dàng hơn. Chỉ cần chạm ĐT vào loa có NFC là chúng sẽ tự kết nối với nhau (qua Bluetooth) rất nhanh, thời gian pairing cực kỳ ngắn.

Wi-Fi
Wi-Fi có băng thông lớn hơn nên cho chất lượng truyền trải tín hiệu âm thanh tốt hơn. Ngoài ra, Wi-Fi có thể được thiết lập làm host, đồng thời cũng cho phép truy xuất dữ liệu từ NAS hay Media Server.

AirPlay

Quảng cáo


AirPlay là một phương thức truyền tải không dây do Apple phát triển, giúp kết nối các thiết bị có hỗ trợ AirPlay với nhau thông qua việc kết nối chung mạng Wi-Fi mà không cần cáp. Ưu điểm của AirPlay đó là cực kỳ dễ dùng, tốc độ truyền tải nhanh, hình ảnh, âm thanh tốt nhờ giữ được chất lượng của file gốc.

DNLA
DLNA (viết tắt từ Digital Living Network Alliance) là một giao thức truyền tải hình ảnh, nhạc, phim... qua Wi-Fi. Đây là giao thức mặc định dành cho người dùng Android hiện nay. Hầu hết Smartphone, máy tính bảng hệ điều hành Android đều hỗ trợ DLNA. Điểm yếu của nó là chậm và khó thiết lập.

Multiroom
Công nghệ Multiroom ngày càng được chú ý, nhất là với tiêu chuẩn thiết kế phòng ốc hiện nay. Sử dụng cũng qua kết nối Wi-Fi, người dùng có thể liên kết các thiết bị loa Multiroom mà mình đang sở hữu thành một mạng lưới cục bộ, từ đó cho phép stream nhạc với độ trễ gần như bằng 0. Loa Multiroom cũng có thường chất lượng âm thanh vượt trội với giới hạn truyền tải tối thiểu ở mức CD. Hệ thống Multiroom có chất lượng âm thanh tốt, nhưng mức giá cũng không hề thấp.

Google Cast/Chromecast
Công nghệ Google Cast được sử dụng trên hầu hết các thiết bị từ iOS, Android, Windows và khá dễ dàng để dùng với các thiết bị Chromecast hay Android TV. Tuy nhiên đối với iOS, Chromecast vẫn khá hạn chế về số lượng app hỗ trợ so với trên Android.

Về âm thanh, cả Chromecast và AirPlay 2 (vừa được giới thiệu trên iOS 11) đều có khả năng truyền dữ liệu Hi-Res hoặc Lossless Audio và hỗ trợ multiroom audio qua Wi-Fi.

Đa số các loa có hỗ trợ AirPlay đều có mức giá khá cao so với mặt bằng chung các loa không dây, còn Chromecast có mức giá phải chăng hơn rất nhiều (35 USD).

Ưu điểm khi sử dụng Google Cast là nó chỉ phát tín hiệu âm thanh mà bạn chọn, không phát những âm thanh khác như tiếng chuông điện thoại, tin nhắn và tiếng thông báo noti. Trong khi đó nếu dùng loa Bluetooth, nó sẽ phát hết toàn bộ những âm thanh mà chiếc điện thoại của bạn phát ra, làm cho quá trình nghe nhạc bị ảnh hưởng khá khó chịu.

5. Lưu ý khi chọn loa Bluetooth và loa không dây

workshop-cong-nghe-loa-khong-day-tinhte-5.jpg
Trước hết cần phân biệt rõ giữa loa đi động và loa không dây:
 • Loa di động tức là những loa có thiết kế nhỏ gọn, có thể cầm nắm mang vác đi lại.
 • Loa không dây cũng được trang bị kết nối Bluetooth, to, nhiều loa, mạch amplifier tốt hơn, chạy điện trực tiếp, âm thanh thường tốt hơn loa di động.
Cần xác định nhu cầu rõ ràng khi mua:
 • Công suất, chất âm, tiện lợi.
 • Nghe ngoài trời hay nghe trong nhà.
 • Loa đa hướng hay đơn hướng.
 • Loa có chống nước / chống bụi hay không.
 • Loa thông minh hay không?
 • Multiroom: đây là tính năng cần phải cân nhắc, thường các loa multiroom không mắc hơn bao nhiêu so với phiên bản thông dụng. Cho nên nếu nhà có nhiều phòng hoặc đông người thì nên cân nhắc thêm lựa chọn multiroom khi chọn loa Bluetooth.
 • Pin: là một vấn đề anh em cần quan tâm khi chọn loa Bluetooth, thời lượng pin như thế nào, một số loa có tích hợp cổng sạc cho điện thoại.
 • Nên tham khảo thêm các tính năng phụ như: có tích hợp microphone, có kết nối được nhiều thiết bị không, có thể sạc dự phòng…
Sau bao nhiêu tiêu chí thì cuối cùng vẫn phải là hợp nhãn, có một số người đặc biệt là chị em phụ nữ sẽ chọn mua loa Bluetooth vì thiết kế với màu sắc nhiều hơn là các tính năng râu ria đã liệt kê ở trên. Cuối cùng là nếu có cơ hội thì anh em nên đi trải nghiệm.

workshop-cong-nghe-loa-khong-day-tinhte-1.jpg

workshop-cong-nghe-loa-khong-day-tinhte-4.jpg

workshop-cong-nghe-loa-khong-day-tinhte-6.jpg
cv-loa.jpg
bonydc
ĐẠI BÀNG
4 năm
bốc thăm hụt cái loa Sony
số bốc thăm ko có ai nhận, bốc số khác trúng mình thì đứa số trước đi lên, hận vl
vanhiepcnt
ĐẠI BÀNG
4 năm
@TDNC bác Tài làm cái quà nhỏ đền bù cho bạn trên là vui cả nhà mà 😁
@bonydc Bác phải thể hiện sự bức xúc lên các cán bộ tinh tế vì đã phát ngôn:"Huỷ lượt người quay trúng trước đó chưa lên" 😁 và đòi cái loa theo đúng cái Thăm bốc phải bạn chứ!?!? :D
Nhịn ức chế làm gì!?!? :D
bonydc
ĐẠI BÀNG
4 năm
@kungfu9999 sao bạn biết tôi đi vì quà? bạn nhiêu tuổi mà thanh niên này thanh niên nọ?
@bonydc ôi trúng tim đen rồi...aha...lêu lêu :p:p
authien9x
ĐẠI BÀNG
4 năm
đọc dài quá
Banmaixanh19
ĐẠI BÀNG
4 năm
8/10 nghĩa là qua rồi à các bác?
Theo các bác có nên mua Onyx Mini không ạ? Hoặc có con nào tương tự không ạ. Cảm ơn các bác 😃
@canxda Em xem review onyx studio 2 nghe rất đã nhưng muốn nhỏ gọn như mini để đem đi cho tiện bác ạ @@
@killed 1 chán chứ 2 khá rồi. 3 ngon hơn chút nữa vì cân bằng hơn. loa ko dây thế ổn roài
@tieungoc_netpro bác thích nhỏ gọn di động thì tham khảo thêm sony jbl. dòng này thực ra bass ngon là đủ tiêu chuẩn rồi
@tieungoc_netpro Mình đang dùng cũng tốt nha. Với dien tích tầm 40m2 đổ lại là êm r
Bữa tính đi mua nhưng biết giá thơm thế thì chắc chắn ko tới mình rồi 😆
traisaigon
TÍCH CỰC
4 năm
Có cái loa Sony xài adapter riêng hơi khó xài khi đi ngoài trời , thời tiếc nóng mau hết pin mà ko có chổ cắm điện ăn cám , cá nhân bị 2 lần
Tầm 5tr mua loa không dây nào ngon các bác nhỉ ? Mình hay nghe nhạc vàng.
nickyafang
ĐẠI BÀNG
4 năm
@graphiclancer Nếu là mình thì sẽ chọn (Harman Kardon) Onyx Studio 3, giá tầm 4tr.
@graphiclancer Quất loa kẹo kéo china bắt nhỏ nghe êm. Khi cần ta quẩy cũng được
mylove1919
ĐẠI BÀNG
4 năm
@graphiclancer BOSE SOUNDLINK MINI BLUETOOTH II nghe tuyệt vời. còn thix bass thì chơi jbl xtreme
@graphiclancer Quất Harman/Kardon Onyx Studio 3 giá có 3 triệu 2 chứ nhiêu http://bit.ly/2yYxcRR
thangto
ĐẠI BÀNG
4 năm
Buổi workshop khá hay. Mỗi tội cất công bay từ HN vào SGN nhưng không mang theo CMT , lần đầu tiên tham gia show của tinhte nên không có kinh nghiệm. :d
@thangto tiện đường hay có chủ đích z..
@thangto Bác đi xa vậy sao lại quên mang CMT nhỉ?
@thangto không mang theo bằng lái máy bay luôn hả bác 😁?
không recommend luôn cho anh em những con loa tốt trong các tầm giá à 😁
Cho em hỏi tầm <1tr thì loa nào nghe tốt ạ :D
@Việt Nam Đồng Sony Extra Bass XB10 nhé, giá 1.046.000 http://bit.ly/2z0bhtv
quocdung2109
ĐẠI BÀNG
4 năm
loa sony xb-10 nghe ok không mọi người? so với jbl clip 2 thì như thế nào?
@quocdung2109 bạn nên nghe thử 2 cái để so sánh vì tai bạn nghe chưa chắc như ng khác nghe.
[​IMG]
đứng che làm mấy cha ngồi chỉ có dòm mông thui
tinhte tổ chức quá tải gấp 2 gấp 3 so với mặt bằng chứa....thật quá thiếu tinhte và chuyên nghiệp:mad:
cho hỏi là hiện tại mình đang dùng iphone 5s với 6s thì nên mua loa gì, có dây or bluetooth và nên mua loa nào, anh giúp mình với
nagasaki97
ĐẠI BÀNG
4 năm
Max đông
Mình chơi hẳn loa xách tay Earise T6 giá có <=400K này đi cho sướng 😁 tận 30W công suất vặn hết volume to bá cháy :D Mục Đích Chỉ cần tiếng to cho không gian rộng lớn và Có kèm Mic để hát karaoke :D hehehe :D
Không thiên lắm về Bass,Treble rồi mid :D vì Nghe bằng dàn tiền tỷ mới thể hiện được hết chất nhạc?!?! :D nghe bằng mấy cái loa bé tí tẹo phát bằng Bluetooth tuổi gì!?!? :D
@Rockiessoul Mua con khác được mà!!! 😁 Thiếu gì bác thích hàng ngon chỉnh cả Bass,Treble,Mid không??? 😃 Dưới 1 củ luôn :D
Link đây nhé!! :D Chỉ cần like cảm ơn em thôi!! :D gọi điện đặt nhé!!! :D
loa lk6.jpg
Link Videos Review thực tế :D
@Cuong Nb Ai bảo bác loa mấy triệu có tý bass, bác đeo headphone, hoặc cắm loa ngoài, nghe và cảm nhận.:D


@tuyen_kientruc2013 Thích chơi hàng khủng hẳn chứ tầm này tuổi gì :D
Sắm Dàn Này mà nghe!?!? :D
@Cuong Nb Ko phải xoắn,nhiều tiền mua loa amply đắt tiền ko biết phối ghép nghe trả hay, mấy chục triệu cũng có dàn phối ghép nghe hay. Đừng mang dàn 1 triệu đô ra so, đang so mấy cái loa Bluetooth di động.
câu này của bác nhé:
Tôi chả nói là dàn âm thanh tiền tỷ mới đáp ứng nổi nhu cầu nghe thưởng thức cấp cao rồi còn gì?!!? :D Chứ bạn nghĩ nghe mấy cái loa bluetooth mấy triệu bạc được môt tí tiếng bass,hơi hơi treble có tạm dải mid mà đòi hay thật sự rồi á!?!?? :eek::eek::eek::eek: Sai Lầm Nghiêm Trọng Nhé?!?! :p:p:p:p
Sao k thấy ai nói đến Bose Soundline nhĩ?
ptk8588
TÍCH CỰC
4 năm
Airplay là một thất bại của Apple. Chức năng Airplay làm giá thành sản phẩm bị đội lên khá nhiều, trong khi đó trải nghiệm mà nó mang lại chưa thực sự xứng với số tiền chênh lệch bỏ ra. Âm thanh qua Airplay bị nhỏ hơn qua Bluetooth thông thường, stream nhạc qua Airplay có độ trễ từ 1-2s rất khó chịu, bất kể bạn đang nghe nhạc online trên youtube hay nghe nhạc offline trong đt.
Cho tới giờ mình thấy ChromeCastAudio là một lựa chọn tốt cho số tiền bỏ ra, stream nhạc nhanh, ko bị nhiễu, luôn on 24/24
@ptk8588 Lạ nhỉ? Về stream thì em ko rõ nhưng về tầm xa range, chất lượng nén lossless, bandwidth đều hơn hẳn bluetooth chứ sao bác lại chê thế nhỉ?
anninhs12
ĐẠI BÀNG
4 năm
Mình có dàn loa máy tính dùng dây cổng 3.5, có thiết bị nào ổn để chuyển thành bluetooth không ạ?? mấy cái usb hàng chợ 1-200k thấy bán đầy mà chưa dùng bao giờ.
@anninhs12 USB bluetooth nghe tam được bác mua loại chất lượng chút.

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019