Nối iPad vào màn hình 4K, 6K làm việc như đúng rồi

cuhiep
22/03/2023 08:03Phản hồi: 121
Nối iPad vào màn hình 4K, 6K làm việc như đúng rồi
Khi Apple mở tính năng cho phép iPad nối ra màn hình ngoài mà màn hình ngoài hiển thị độc lập với màn hình iPad cũng là lúc mình bắt đầu thử xem liệu mình hay người dùng bình thường có thể dùng máy tính làm việc nhiều hơn khi nối ra màn hình lớn hơn nhiều không. Kết quả là khá thú vị, anh em đừng chê iPad chỉ để làm cảnh nữa nha…Về việc xuất màn hình ngoài như máy tính


Apple đã trình diễn điều này từ hồi họ còn chưa làm chip M1, nhưng tận đến khi họ ra mắt chip M2 thì mới update OS để việc này có thể diễn ra. Theo quan sát của mình thì muốn đảm bảo được hiệu năng của máy trong khi nó phải vừa kéo màn hình trong và màn hình ngoài thì Apple đã đợi chip đủ mạnh.

Các máy chạy Android có thể dễ dàng nối ra màn hình ngoài và làm việc như máy tính với giao diện giống Windows. Tuy nhiên hiệu năng kém và hầu như chỉ hiển thị độ phân giải giới hạn (khoảng 1080P) bất kể màn hình bạn cắm vào độ phân giải bao nhiêu.

Apple_ipad_man_hinh_ngoai_tinhte_cuhiep-08.jpg
Máy không hỗ trợ hoặc os chưa update thì sẽ xuất ra màn hình ngoài nhưng mà chỉ là bản giống màn hình iPad.

Đến cuối năm ngoái khi mà iPadOS 16.2 ra mắt thì Apple bắt đầu mở tính năng này, tức là anh em có thể dùng cả hai màn hình cùng lúc và mỗi màn hình anh em có thể sử dụng nhiều ứng dụng cùng hiển thị một lúc. Như vậy coi như iPad trở thành một cái máy tính như anh em hay nối ra nhiều màn hình ngoài.

Máy nào xuất được màn hình ngoài như máy tính


Hiện tại mình thấy Apple chỉ mở cho iPad dùng chip M1 và M2 mới có thể nối ra màn hình ngoài và điều kiện là anh em phải có bàn phím và chuột nối vào nó thì mới được. Cũng dễ hiểu vì cần M1 và M2 thì chúng ta mới có thể có sức mạnh để kéo được 2 màn hình cùng lúc và có thể làm việc thoải mái.

Bao_Da_SEN_VESPA_may_chet-14.jpg
Máy iPad M1, M2 iPadOS 16.2 trở lên là được.

Còn về chuột và bàn phím thì nếu không có chuột anh em không điều khiển được nội dung của màn hình ngoài nên yêu cầu này là hợp lý, giải quyết vấn đề từ gốc, chứ để anh em nối xong ra màn hình ngoài rồi không xài được thì càng rắc rối.

Về phần mềm anh em cần phải đưa lên iPadOS16.2 trở về sau là được, các app chạy trên màn hình ngoài thì app nào cũng mở và chạy được.

Công việc hàng ngày mình làm việc trên máy tính được mang lên iPad làm gồm

Quảng cáo


- Gõ bài chia sẻ của mình trên Tinhte.vn thông qua trình duyệt Safari.
- Chát với mọi người về công việc và các mối quan hệ thông qua trình chát Telegram và Facebook Messenger, iMessage…
- Lên Facebook giao lưu với mọi người qua Fb cá nhân hay Fb group Tinh tế.
- Update tin tức thông qua Twitter và Apple News.
- Xử lý hình ảnh cho chông việc hay cá nhân thông qua LighRoom và Photoshop.
- Xem hình và edit hình bằng trình Photos trên iPadOS.
- Lên kế hoạch công việc thông qua ứng dụng MindNode.
- Trả lời email, nghe nhạc, xem phim… nhẹ nhàng.

Apple_ipad_man_hinh_ngoai_tinhte_cuhiep-07.jpg
Thêm màn hình, màn hình to hơn cộng với tính năng Stage Manager nữa nên anh em sẽ làm việc đa nhiệm tốt hơn trên iPad. Khai thác tốt hơn phần cứng của máy.
Apple_ipad_man_hinh_ngoai_tinhte_cuhiep-01.jpg

Quảng cáo


Di động anh em vẫn dùng được với màn hình ngoài và cũng làm được nhiều việc cùng lúc.

Sự thoải mái khi dử dụng iPad làm việc hơn so với việc dùng MacBook làm việc


Do trên iPad mình vào Tinhte.vn hay Facebook thông qua app nên mọi việc nhẹ nhàng và đơn giản hơn nhiều so với việc vào từ trình duyệt. Tương tự như vậy, nhiều app chạy trên iPad hay trên các thiết bị di động ngọt ngào hơn là chạy trên máy tính. Anh em có thể cảm nhận được điều này một cách rõ ràng qua việc dùng app Facebook hay Tinh tế, hay Telegram, Facebook Messenger trên iPad đều ngon lành hơn trên MacBook.

Bao_Da_SEN_VESPA_may_chet-13.jpg
Nhiều app làm cho iPad ngọt hơn cho MacBook, hay nhiều app chạy trên iPad nhẹ nhàng hơn chạy trên trình duyệt vì không có app trên MacBook.

Anh em biết là hệ điều hành di động như iPadOS hay iOS hay Android sau này được làm rất là nhẹ và các app trên đó cũng làm rất nhẹ nếu so với hệ điều hành máy tính, hay các app trên máy tính vốn được làm ra nặng nề và phức tạp hơn nhiều. Cho nên khi mình nối iPad ra màn hình ngoài dùng thì nhiều thứ chạy mượt và nhanh hơn, khởi động app nhanh hơn, đóng app nhanh hơn, gõ bàn phím hay gì cũng mượt hơn là trên brower.

Những khó khăn khi mà dùng iPad với màn hình ngoài


Khó khăn thứ nhất anh em phải đối mặt đó là iPadOS cho dù dùng chuột và bàn phím như MacBook hay Windows thì các thao tác khác hoàn toàn. Anh em cần phải làm quen lại với tốc độ rê chuột, các nút bấm tắt mở, các khả năng kéo thả hay kéo cửa sổ… Nói chung nếu dùng iPad với việc chạm lên màn hình thì nó quá đơn giản, nhưng dùng bàn phím và chuột với nó thì khó khăn hơn. Tuy nhiên, việc khó khăn do dùng chuột và bàn phím ngoài đã có từ lâu nên các os mới sau này đã cải thiện nhiều lắm rồi, sự khó khăn còn lại chẳng qua là anh em không quen với thao tác thôi.

Bao_Da_SEN_VESPA_may_chet-12.jpg
Thao tác khác và một số app lạ và không có trên iPad. Trình duyệt trên iPad không hỗ trợ tốt nhiều website phức tạp những trình soạn thảo trên.

Ngoài thao tác chính của OS mà anh em có thể phải mất thời gian để làm quen thì một số app cũng không làm bản cho iPadOS tiện như trên các OS máy tính để bàn khác. Như Adobe làm cái Lightroom mang từ iPad lên máy tính nhưng ngược lại cái Photoshop thì lại quá khó, không thể dùng được trên iPadOS dễ đàng. Các phím tắt, các tuỳ chọn… quá khác.

Sức mạnh của phần cứng iPad có đáp ứng được công việc không khi phải kéo cả hai màn hình cùng lúc?


Mình dùng thử iPad Pro M1 và iPad Pro M2 nối ra màn hình 27” 4K. Như vậy nếu tính cả màn hình iPad nữa thì iPad đang kéo khoảng chừng 6K, theo như những gì mình biết và trải nghiệm thì cái này không là khó khăn cho hai con chip mới này của Apple.

Mình còn cho nhiều app chạy cùng lúc và hiển thị cùng lúc trên màn hình nhưng nó vẫn mượt mà lắm. Về việc quản lý đa nhiệm và khai thác phần cứng thì mình đánh giá iPad giỏi hơn nhiều so với các máy tính, hay các máy chạy hệ điều hành máy tính là macOS hay Windows. Khi nối ra màn hình ngoài thì anh em cũng chỉnh được độ phân giải hiển thị giống như là trên MacBook nối ra ngoài vậy.

Apple_ipad_man_hinh_ngoai_tinhte_cuhiep-02.jpg
Mình cũng thử nối ra màn hình độ phân giải cao hơn XDR Pro Display của Apple với kích thước 32” độ phân giải 6K xem sao thì nó cũng kéo thoải mái.

Kết luận: tập được thói quen mới thì có thể xài được


iPad chạy chip M1 và M2 có đủ sức mạnh để anh em dùng như là một chiếc máy tính khi nối màn hình ngoài. Nó còn có những lợi điểm hơn máy tính ở chỗ là các app chạy trên nền tảng iPadOS thì mượt hơn là chạy trên macOS, hoặc là chạy trên trình duyệt và iPad thì có rất nhiều app. Tuy nhiên hai phần mà anh em phải đối mặt là thao tác trên iPadOS sẽ không giống với macOS hay Windows nên cần phải làm quen lại, và một số app chuyên dụng quá không có trên iPad. Còn dùng chung chung như Facebook, đọc tin tức, mạng xã hội, xem hình ảnh, xem phim, nghe nhạc… thì rất tốt và vượt trội.

Apple_ipad_man_hinh_ngoai_tinhte_cuhiep-1.jpg
Nối ra màn hình ngoài làm nhiều việc cùng lúc đã hơn.

OneWay - Đơn vị phân phối Điện thoại, Máy tính bảng, MacBook, Đồng hồ, Loa di động và Thiết bị nhà thông minh Chính hãng - Giá luôn TỐT NHẤT. Website: http://www.onewaymobile.vn/ - Hotline: 02466819779
Anh em đọc mã Tinhte để giảm 200,000đ khi mua các sản phẩm có giá trị từ 5 triệu tại Oneway, hạn sử dụng đến 31/12/2023.
121 bình luận

Xu hướng

Góc Ad làm việc nhìu mũ quá chời...sưu tầm hay sao vậy anh?
@TuanYeti thích đội mũ mà hay bị mất nên mua một đống để mất cái này còn cái kia đó bạn 😁
@TuanYeti Đầu trọc. Ngồi trong máy lạnh, lạnh mỏ ác nên mua nhiều.
Vãi title😆)
Như bài mô tả thì có vẻ ok thật đó nhưng chắc chỉ hợp với các bác sếp như bác Hiệp.
Còn nhân viên tụi em phải xài cả mớ app hổ lốn nên khó mà thích ứng với kiểu này được.
@bhuubao android hoặc cụ thể luôn s8 có 1 cái khá hay là ai gửi link đều có thể download về máy còn ipad hoặc iphone thua .
@editzrapper Bác nói làm mình mới nhớ ra, ngày xưa mình xài Android có xài Cad xong đọc bản vẽ cũng khá ngon, nhưng chống cháy hoặc xem nhanh thôi chứ không làm gì hơn được.
Mình chưa thử Cad trên iOS hay iPadOS bao giờ nên cũng không biết.
Nhưng theo bác nói như vậy thì câu chuyện iPad và phần còn lại cũng y như câu chuyện Macbook và phần còn lại vậy nhỉ. Nhf Apple chỉ tối ưu cho ngách làm media thôi, còn lại vẫn là để cho các dòng khác.
Còn Surface thì mình không coi nó là tablet, nó chỉ là chiếc laptop cảm ứng tháo rời được bàn phím nhìn giống tablet thôi.
Có lẽ dùng từ tablet dùng ARM thì chính xác hơn.
@bhuubao Nhầm rồi bác ơi, Surface hiện này đều chạy chip Core I của Itel, nó là chip Laptop thực thụ. Chỉ có Pro X và con gì của Asus cách đây 5-6 năm mới chạy test trên chip AMR đầu tiên của Qualcomm thôi.
Mình thì đã từng cố đấm ăn xôi làm việc trên Ipad nên mình quá rõ. Nó mượt, màn đẹp và... hết, đúng là 1 chiếc tablet tốt nhất để Game, Netflix, lướt FB... Còn làm việc thì thôi.
Ipad nói riêng và Tablet nói chung đều 99% dành tiêu thụ nội dung. Còn bác Hiệp lên bài mục đích chính để gây war câu tương tác thôi. Tinhte giờ chủ yếu gây war câu cmt, nhất là bác Hiệp. Chả hiểu vì sao lại muốn đánh đổi vậy nữa, có lẽ cũng là 1 cách mới để duy trì trang
@editzrapper Ý mình là nói cụ thể tablet chạy chip arm thì chính xác hơn. Nói tablet không thì vẫn chung quá
Bởi vậy mình mới coi Surface vẫn là laptop win thuần hơn.
Công nhận là ipad chip M quá ngon. Nhiều hôm mà mình biết trước công việc hôm đó có gì (mình lên plan công việc hàng ngày từ cả tháng, tuần, hôm trước nên thường nắm khá chính xác) thì nếu phù hợp là chỉ có xách mỗi con iPad lên văn phòng, cắm vô cái màn ngoài (công ty trang bị 3 màn ngoài ở một góc văn phòng cho anh em nào cần làm việc nhóm mà cần đối chiếu nên mình hay chiếm dụng khu này 🤣). Chuột với bàn phím trên văn phòng có sẵn rồi. Quá xá nhẹ nhàng. Tiện đi đâu thì chỉ rút cái ipad ra là xong.
@vicktorbui m là con chip di động arm phóng to mà bác
@toilachi9 CĂn bản nó làm đc nhiều thứ hơn cái chip ngày xưa ấy bác. Trước mình dùng ipad pro 11 hình như 2018 hay 2019 gì ấy. Giờ dùng bản M2 hỗ trợ cái chia màn này ngon hơn
Khi xuất, rồi tắt màn hình iPad thì trên màn hình rời vẫn xài được đúng không anh?
@phuoclinh36 không được, tắt màn iPad là nó tắt luôn nha😁 dùng hai màn hình cho sướng, hoặc úp cái ipad xuống
@cuhiep Giảm độ sáng xuống = 0 trên iPad là dc mà anh Hiệp hehe.
@Tweener Lob hahaha, nghĩ không ra cách này luôn.
Apple cho tắt màn hình iPad nhưng vẫn xuất ra màn hình ngoài như MacBook nữa thì quá đã.
Hiện tại cắm màn hình ngoài xong mình không còn thao tác ở màn hình iPad nữa vì tự nhiên thấy nó nhỏ quá 😂
@Vỹ Spirit Để cho nó làm cái hiển thị gì đó cũng hay mà hihihi
@Vỹ Spirit Mình lại quen làm việc 2 màn hình, lúc đó mình coi ipad là màn hình phụ
toanbk
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cuhiep Để xem pỏn cũng ok
Vinh989
ĐẠI BÀNG
2 tháng
ipad M1 mình đang 15.5 dùng chuột cứ khựng khựng không biết trên ipados16 có mượt hơn không
@iph0ne M1 lên hết cỡ đi bạn ơi mượt lắm
ht12
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@cuhiep Kết nối màn hình bằng dây usb c hả ad? Có vừa kết nối vừa cắm thêm ổ cứng di động đc ko ad? Thanks ad
Yasuko
TÍCH CỰC
2 tháng
@ht12 kiếm cái hub USB C xịn xịn mà cắm á bác, vừa HDMI, Type C, USB các kiểu luôn
iLee8x
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Việc làm hàng ngày của chủ tịch đúng là dạng việc nhẹ lương cao 🤤🤤🤤🤤
@iLee8x nghĩ thì là vậy, nhưng nó diễn ra nhiều lám chứ không phải cào cấu, gồng gánh 😁 nên nó cũng hao lắm
@cuhiep Khi nào chán để em làm phụ nhé hehe
muibu88
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Cho mình hỏi stand laptop gắn arm đang xài là loại gì vậy?
@muibu88 Hermal miller dou gì đó
còn vấn đề sạc thì sao? vì k phải màn hình nào cũng sạc ngược lại, như cái màn hình ở nhà mình k có type c, xài cái chuyển thì thấy ipad mau hết pin
@trangiang0301 dùng hub hay màn hình khác thôi bạn 😁
Android Tablet
Thấy title tính vô chửi mà thấy Cuhiep nên thôi 😄
"Làm việc như đúng rồi" vì có làm việc được đâu 😆
Yasuko
TÍCH CỰC
2 tháng
@cloud5trike Mỗi người mỗi kiểu công việc mà bạn
Thấy vật vờ bảo làm việc chán lắm.
@Kiến sợ quá đâu ra giảm từng năm vậy?
AF06CDD5-E75B-4B0D-AA6E-F5810A558349.jpeg
iPad-Q1-2022.jpg
@iCừu 01 Đọc thì đọc cho hết

"Trên đây là những quan điểm mà tôi cho rằng iPadOS chính là nguyên nhân cho sự sụt giảm doanh số của iPad. Tôi luôn mong chờ một bản cập nhật “Big update” tiếp theo, thứ mà cuối cùng sẽ giải phóng sức mạnh cho các mẫu iPad Pro. Một khi Apple làm điều đó, ai biết được? Doanh số iPad có thể bắt đầu tăng trở lại."
@Kiến sợ quá Chuẩn, doanh số iPad đang giảm, và mấy dòng iPad Gen là dòng đỉnh 😆 Chứ dòng Pro này bán được mấy.
Sói Ca!
TÍCH CỰC
2 tháng
Thẩm du 😂
sau tất cả để làm việc đích thực thì phải có chuột và bàn phím.
còn làm "ngài giám đốc" thì Ipad để thụ hượng nội dung
IPAD giờ mạnh quá . xêm xêm 1 con laptop rồi
J000
TÍCH CỰC
2 tháng
@sốt-xuất-huyết-2023 Bắn airdrop thử lần mấy ngàn tấm hình giúp tôi coi có bắn được không? 1 vài tấm thì nói làm gì. Dùng cloud hay mail cũng chuyển được nữa mấy ông nội. Vấn đề tôi đổi máy, muốn lưu trữ thì thay vì tôi cắm vào máy tính chuyển, rồi lại phải cắm ổ cứng vào máy tính thì tôi cắm thẳng ổ cứng vào ipad -> xử lí rất lâu. Thread nói ipad xài tiện làm như máy tính thì đó, thấy đủ cái bất tiện để thấy nó phù hợp với tác vụ nhẹ và giải trí hơn là công việc
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn Anh Sĩ Mạnh nhưng làm việc sao bằng cái laptop 7 năm tuổi của tôi.
@stevenvmc Gọi là so sánh cho có chứ ai bảo = đâu bạn
stevenvmc
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@Nguyễn Anh Sĩ Giá thì cao, làm việc còn thua cái laptop cùi 5tr của tôi nữa
Riêng tinhte thì website chạy ngon hơn app ios, app ios cà giật và rất hay văng.
phuongboss
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@sour_suppa_man Chặn hết QC trên Tinh Tế thì nó còn nhanh hơn nữa đó bạn
@sour_suppa_man App tinhte giao cho thằng mập làm ngu bị chửi lên chửi xuống 1 thời, giờ đành chịu, xài iPhone,iPad toàn vào Safari lướt tinhte. Cái app thằng mập làm đúng tệ luôn.
Cười vô mặt
Có cái màn hình to thì phải tận dụng hết chứ sao lại dùng phí phạm thế anh =))

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019