Nói rõ hơn về việc "thành phố bên Mỹ" công nhận tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức

Nam Air
13/6/2024 3:59Phản hồi: 140
Nói rõ hơn về việc "thành phố bên Mỹ" công nhận tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức
Chắc hôm qua nhiều anh em cũng đọc được việc thành phố San Francisco công nhận tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức, vậy điều này nghĩa là gì? Có phải mọi người ở đây đều phải nói tiếng Việt không? Hay là cứ nói tiếng Việt là mọi người auto hiểu?

Thực ra, việc công nhận một ngôn ngữ là “chính thức” của một thành phố, có nghĩa là ở thành phố đó có một lượng cư dân đủ đông nói ngôn ngữ đó, và các dịch vụ công cần được cung cấp ở ngôn ngữ đó cho những người không hiểu tiếng Anh sử dụng.

Cụ thể, ở San Francisco, hiện nay có các ngôn ngữ chính thức sau đây: Tiếng Trung Quốc, Tây Ban Nha và Philipines (và mới thêm Tiếng Việt từ 11/06/2024).

Thành phố sẽ phải cung cấp phiên dịch qua điện thoại, văn bản trang web, thông báo bằng văn bản và các dịch vụ chính thức khác bằng tiếng Anh, Trung Quốc, Tây Ban Nha và Tiếng Việt.

Nhắc lại chuyện cũ, Pháp lệnh ngôn ngữ của thành phố San Francisco ban hành vào năm 2001 yêu cầu dịch vụ công phải hỗ trợ chuyển ngữ từ tiếng Anh sang bất kỳ ngôn ngữ nào có ít nhất 10.000 người sinh sống.

Hôm thứ Ba đã có một sửa đổi, đã hạ ngưỡng từ 10.000 xuống còn 6.000. Theo thống kê, hiện nay có tổng cộng 6.791 cư dân San Francisco nói tiếng Việt vì vậy Tiếng Việt được công nhận là ngôn ngữ chính thức.

Tóm lại, nếu anh em nói tiếng Việt đến San Francisco thì các dịch vụ công sẽ có thể thực hiện bằng Tiếng Việt hoặc là sẽ có người nói Tiếng Việt hỗ trợ. Còn đi ngoài đường thì hên xui nha.

Theo SFChronicle
140 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Thành phố Việt Nam có làm động thái tương tự không ta?
@quang_35 Bạn mất công tl nó chi, thế mới thấy học hành quan trọng thế nào
@esata Hạ viện Mỹ , hạ viện nào công nhận cái giẻ rách đấy , đúng ra là mỗi hạ viện của tiểu bang Cali , do dân Việt chiếm khá đông ở tiểu bang này , Hạ viện Mỹ nào đi công nhận .

Sự kiện Tưởng nhớ 40 năm ngày 30/4/1975 dự kiến diễn ra vào ngày 25 tháng 4 năm 2015 tại căn cứ quân sự Pendleton, California bị giảm quy mô và dời sang một sân vận động bóng bầu dục của Trường Trung học Garden Grove. Ông Jason Johnston, Giám đốc Đối ngoại của Căn cứ Pendleton giải thích họ sẽ không tổ chức sự kiện này vì "Bộ Quốc phòng sẽ không cho phép lá cờ của một quốc gia không được Hoa Kỳ chính thức công nhận được treo tại một căn cứ quân sự .
nlht
TÍCH CỰC
một tháng
@Moon_Chevalier Đọc thì đọc cho đủ câu để hiểu đúng ngữ nghĩa, ăn bớt thì dc chứ đừng bớt chữ nó bậy lắm
"Có, quê tui tiếng ba tàu giờ là MỘT TRONG NHỮNG môn ngoại ngữ bắt buộc"
@nlht xin nguồn là ngoại ngữ bắt buộc cái. Nó là 1 trong những ngôn ngữ lựa chọn để làm ngoại ngữ bắt buộc chứ có phải là bắt buộc phải học nó. Ai thích chọn làm bắt buộc thì học, ko thì auto là tiếng Anh.


https://baochinhphu.vn/khong-bat-buoc-phai-day-va-hoc-tieng-nga-tieng-trung-102209530.htm#:~:text=“Ngoại ngữ thứ nhất” là,làm ngoại ngữ thứ nhất.
Cười vô mặt
Mộc9
ĐẠI BÀNG
một tháng
Hun cái nè
Nên hiểu là nếu k có eng, rất khó kiếm công việc từ 100k trở lên, chưa tính bonus, dc làm văn phòng, ngồi máy lạnh, 40h 1 tuần, benefit đầy đủ.

Đi phỏng vấn, dù có bằng tốt nghiệp loại giỏi, nhưng eng kém, nhà tuyển dụng auto gạt hồ sơ, chấp nhận lấy ng bằng kém nhưng eng xịn. K có eng, training sẽ rất khó, dễ sai sót nhiều.

Lấy tiếng Tây Ban Nha làm ví dụ, cũng dc công nhận, giấy tờ phải ghi tối thiểu Eng vs Spanish. Nhưng k biết Eng vẫn chết như thường.

Nói chung vào nc ng ta muốn sống dc, hoà nhập tốt, buộc phải nói cái thứ tiếng ng ta dùng nh nhất, ai cũng hiểu.

Cho nên công nhận là 1 chuyện, nhưng k có nghĩa là k cần Eng. Mà tiếng Anh k phải ngôn ngữ khó, dễ học, chịu khó. Tầm 20h luyện nghe nói là có thể bập bẹ rồi😃

Nên chốt là cái tiếng dc “công nhận” thì chúc mừng, nhưng k biết cũng chả sao, còn Eng mà nghe nói k dc thì chia buồn😃
@Barbatos Buồn là khá nhiều bạn trẻ sang Mỹ vẫn co cụm lại trong khu VN thoi. Mình khi mới sang đi học cố gắng tiếp xúc với tất cả dân khác ko phải VN để sử dụng 100% tiếng Mỹ và bị những quỷ VN khác nói thằng này láo chó. 😂😂😂 và sau 1 vài năm thì khả năng tiếng Mỹ tốt hơn hẳn mấy đứa kia và quan hệ tốt, hội nhập dc văn hóa hơn và vậy cũng dễ dàng cho công việc hơn rất nhiều. Thế nhưng chia sẻ lại cho mấy bạn sang sau thì 90% là vẫn co cụm trong cái cộng đồng VN.
@Barbatos Chú đứng trên khí cạnh người trẻ đi làm. Chứ đưg góc mấy người lớn tuổi già họ đâu co xin việc. Họ chỉ đi bv, giấy bill, cảnh sát… công cộng thui. Có tiếng viêt la lợi thế. Cái hp nó nằm ở đó.
@johnnyhoang1989 Bạn nên đọc hết comt của tôi nhé😃
@Shintaroo Chuẩn bạn. Thiếu tiếng Eng, sống gần khu ng Việt, k có động lực để học thêm và nghĩ đó đủ rồi. Sau khi tiếp xúc nhiều mình ms hiểu là phải rời xa cộng đồng vn để trải nghiệm eng nh hơn. Loanh quanh thì cũng chỉ có mức lương đó, k làm cho bản thân tiến bộ hơn dc😃
dạy bằng tiếng việt nữa thì ngon
Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.
Hóng bên Houston vì giờ dân VN bỏ Cali dời qua đó ngày càng nhiều :v
@Barbatos Vậy sao TX nó đòi tách lại không cho?
@donquijote Bạn về đọc lại hiến pháp Hoa Kỳ tại sao k chấp nhận ly khai. Nhưng trc khi mõm ly khai, đã tự lo cho mình dc chưa hay vẫn ngửa tay xin tiền liên bang. Cũng như 1 đứa con miệng còn hôi sữa, chưa lo dc cho bản thân mà đòi đi bụi😃
@donquijote Đi chợ hay sao thích vào thì xin vào thích ra thì xin ra.
@ChuanThanh Chổ người ta có 4 mùa, có tuyết rơi, cảnh sắc đẹp
Xứ đông lào ko có cửa so sánh
Cái này có phải nhờ công bác chín qua đó yêu cầu mỹ công nhận là dân tộc thiểu số nè.
Khỉ đi tới đâu mang rừng tới đó 🤣
Một lần nữa phải nhắc lại, Chữ Quốc ngữ được tạo ra từ các Linh mục Truyền đạo Dòng Tên, và được sử dụng phổ biến trong Công giáo Việt Nam rất lâu trước khi được người Việt chấp nhận sử dụng.
@haithiennn Đúng mà, nhưng kể cả không có chữ quốc ngữ, thì sau giải phóng mình cũng sẽ cải tiến chữ nôm, tương tự như chữ Hangeul của Hàn dc cải biên từ chữ Hán
@kehuydietngo V+ học ko nổi chữ nôm đâu, chữ latin còn học ko ra hồn =))
@bachdoc01 chữ latin được phổ biến từ sau khi Pháp xâm lược chứ V+ nào. Như bên Philippines có chữ riêng mà khi thực dân Tây Ban Nha qua nó còn bắt phát triển lại theo latin kìa
@bachdoc01 Dốt lịch sử còn thể hiện.
Chữ quốc ngữ có từ thời V+ chưa sinh ra.
@mr_tam Đọc có mấy chữ cũng ko xong???
t nói V+ "học" chữ latin ko ra hồn => là "học" chứ ai nói tụi nó sáng tạo ra chữ quốc ngữ ???
hồi đó mình thi bằng lái ở LA bằng Tiếng Việt hihihi
@cuhiep Thi ở Long An thì bằng Tiếng Việt đúng rồi
@cuhiep Nước ngoài họ luôn tạo điều kiện cho mọi người thi bằng lái xe mà bạn
Bọn cali con nghe đc mừng rơi nước mắt kaka
Bây giờ dân số trẻ ra trường ùa nhau đi học tiếng trung ý. Trong khi tiếng anh học bao năm ở trường phổ thông, đại học ko thành thạo mà cắm đầu đi học ngôn ngữ khác.
Tôi mà có quyền tôi yêu cầu học hết cấp 3 ko thành thạo tiếng anh thì ko cho thi đại học, nhưng nghĩ cũng khó, giáo viên tiếng anh giờ cũng lởm chởm.
@qloved Xã hội có những thằng đần như mày nên giáo dục mới ko phát triển, dạy thêm tràn lan đấy.
@qloved Nhà nước tốn bao nhiêu tiền của xây dựng cơ sỏ vật chất, miễn học phí cho con em người dân. Mà chúng nó còn dạy thêm đấy, mày có não thì tự hiểu đi
@9500-ht Chửi thế đủ chưa cali con. Đứa dốt thì vẫn dốt, đứa giỏi thì vẫn giỏi. Còn thanh niên cay cú thì vẫn cay cú mà chẳng làm được gì cho đời.
À mà nếu nói 5-6 là mốc thành công của thanh niên thì thanh niên lại tự đái vào mồm rồi. Không hiểu thanh niên lấy cơ sở của năm nào để đánh giá là con em được học tiếng Anh không đạt được mốc đấy
Minh nghĩ cali nên công nhận nghề dũa là tổ nghề của người việt bên đó. Vì người việt chưa chắc làm nghề dũa móng, nhưng làm dũa móng chắc chắn là người việt
@darknessone T chuyển đồ mỹ về việt nam tháng kiếm cũng 7 8k mày nha
@tokudaa Má ơi thằng này cua khét quá 🤣🤣🤣
@hgduong1233 😆) thế ở vn dũa tới mòn mất cây dũa lun thì mua đc cái cờ hó gì bạn
@hgduong1233 Mõm
Anh em Cali đi 49 năm vẫn ko quên tiếng mẹ đẻ nhỉ.
Phe bán cơm sườn luôn tuyên truyền Mỹ là kẻ thù của dân tộc VN 🙂
Hiện nay đa số các trang của chính phủ Mỹ cũng đã có tiếng Việt
hay qua nhỉ 😆))
Cùng ngôn ngữ dễ hiểu và thông cảm nhau, thân thiện hơn...
Mình đang làm quản lý cho một quán cafe trong sân bay ở Portland, Oregon, mình cũng để dòng chữ "tôi nói tiếng Việt" để sẵn sàn hỗ trợ các khách hàng người Việt, bên Oregon thì mình thấy đa số các bảng thông tin đề có tiếng Việt, nhất là ở trên các bảng nội quy ví dụ như tàu điện hay các thông tin chính phủ.

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019