Nơi tàu tự hành Curiosity hạ cánh có thể là một hồ nước trong quá khứ
bk9sw
6 nămBình luận: 25
curiosity-lake.jpg

Nhắc đến sao Hỏa, chúng ta vẫn thường hình dung rằng đây là một hành tinh khô cằn. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo vừa diễn ra, NASA đã tiết lộ rằng dữ liệu từ tàu tự hành Curiosity cho thấy Gale Crater - khu vực nơi tàu hạ cánh và thăm dò trong suốt hơn 2 năm qua có thể đã từng là một hồ nước tròn, đầy và cạn theo chu kỳ nhiều chục triệu năm.

Theo NASA, dữ liệu mới từ Curiosity cho thấy sức mạnh của thiên nhiên trên sao Hỏa cổ xưa đã bào mòn phần sườn thấp của ngọn Mount Sharp cao 5 km. Điều này được xác định dựa trên lớp trầm tích trên nền của miệng núi lửa Gale. Các nhà khoa học cho rằng nhiều khả năng môi trường trên sao Hỏa trong quá khứ khá giống Trái Đất với bầu khí quyển đặc và đủ ấm để nước không chỉ có thể tồn tại trên bề mặt mà còn có thể chảy theo dòng và qua thời gian tạo nên một loạt các hồ, để lại hàng trăm lớp trầm tích và dấu vết của gió.

curiosity-lake_01.jpg
Lớp đá phát lộ tại hố Gale cho thấy những đặc điểm tương tự lớp trầm tích lắng động tại nền hố, gần nơi được cho là dòng nước đã chảy vào hồ.

Các nhà khoa học tại NASA cho biết chìa khóa để hé mở điều bí ẩn này là một khu vực địa hình đá trải dài khoảng 150 m có tên Murray Formation - nơi mà Curiosity vẫn đang thăm dò, cách điểm Bradbury nơi tàu đáp xuống năm 2012 8 km. Các lớp bùn và cát chồng lên nhau được đem đến lòng miệng núi lửa Gale bằng những con sông lấy nước từ băng tan chảy tại vành miệng núi lửa và tạo nên vùng đồng bằng sông này. Sau cùng, hoạt động bồi tụ đạt đến độ sâu hàng trăm mét và gió đã bào mòn phần sườn của ngọn Mount Sharp, phát lộ các lớp trầm tích cho hoạt động thăm dò của Curiosity.

John Grotzinger - nhà khoa học thuộc dự án Curiosity đến từ viện công nghệ California, Pasadena cho biết: "Điều tuyệt vời về chiếc hồ này là nó xuất hiện lặp lại và mỗi lần xuất hiện thì chiếc hồ lại là một thử nghiệm cho bạn biết môi trường trên hành tinh đỏ hoạt động như thế nào. Khi Curiosity di chuyển lên một vị trí cao hơn trên ngọn Mount Sharp, chúng tôi sẽ có thể thực hiện các thí nghiệm để tìm hiểu về cách thức khí quyển, nước và các lớp trầm tích tương tác với nhau. Chúng tôi có thể sẽ thấy được những thay đổi về hóa học trong các hồ qua thời gian. Đây là một giả thuyết hỗ trợ cho những gì chúng tôi đã quan sát được từ trước đến nay, cung cấp một cơ sở cho các hoạt động thí nghiệm trong vài năm tới."

Nguồn: NASA
Thương con robot quá... Ở đó đơn côi mấy năm rồi...


image.jpg
jeratul
TÍCH CỰC
6 năm
@Airblade14 Tôi đã khóc khi đọc câu chuyện này :oops:
Sireto
TÍCH CỰC
6 năm
@Airblade14 Con này hoặc là Spirit hoặc là Opportunity. Spirit ở đó cũng 10 năm rồi đó bạn.
@Airblade14 1 triệu like để đưa curious trở về trái đất nào! 😁
vanthoan
ĐẠI BÀNG
6 năm
@Airblade14 Về nhà không có rôbot gái, vậy mày về nhà làm gì hả cái thằng rôbot này?
Klq cho mình hỏi
TÌm hiểu về tai nghe thì ở khu vực nào của diễn đàn nhỉ ?
Tú art
CAO CẤP
6 năm
@quyetbuu991 tai nghe thì mời bạn sang box Multimedia của voz, trên tinhte không nhiều thánh về lĩnh vực này đâu
Biết biết đâu hồi đó ở hồ nước này có nhiều nàng tiên tắm
😃 Sao hỏa là tiền bối của Trái Đất, có điều ổng tiều tụy như bây giờ do bị người Hỏa tinh ngược đãi thôi. Sau khi "no xôi chán chè," người Hỏa tinh đã "phủi mông bỏ đi." Bỏ mặc lại sao Hỏa cằn cỗi cho chúng ta học hỏi.
@AmbitiousMan Người trái đất có tổ tiên là người sao hỏa
Rồi có 1 ngày loài người lại phải dọn dẹp rác thải đã đưa lên sao Hoả
Ko chừng đấy là cái hố tolet công cộng của người ngoài hành tinh thời xa xưa
ConBoChet
ĐẠI BÀNG
6 năm
thời gian nữa thôi, cá mắm ở VN mình hết do đánh bắt vô tội vạ (chích điện, bắt cả cá con, cá đang mang trứng .v.v.) lúc đo chúng ta lên sao Hỏa mà thu nhặt các con cá khô ở đó về dùng, chắc kiếm bộn tiền đấy các bác ạ. 😁
em chém gió mong được vài viên gạch chất lượng về ốp phòng khách ạ :p
supersheep
TÍCH CỰC
6 năm
Nếu con người ko chung tay bảo vệ thì đây chính là trái đất của tương lai.
Greycloud
TÍCH CỰC
6 năm
@supersheep Để mấy anh Tàu với VN lên đó mấy ảnh xả thải, chích điện, đào bới vô tội vạ là tiêu cái sao Hỏa luôn
manht
ĐẠI BÀNG
6 năm
Khoảng vài triệu năm sau lại cũng sẽ có 1 chú robot từ đâu đó đáp xuống vị trí của hồ tây bây giờ và cũng đưa ra kết luận tương tự thôi mà.
Từ thời nguyên thuỷ, rồi đđến khủng long, qua nhiều kỷ băng hà, và đến thời đại loài người hiện nay. Ta có thể gom tất cả lại và gọi là một kỳ. Và trái đất có thể đã trải qua rất nhiều kỳ như vậy rồi. Sao hoả cũng vậy. 50 năm nữa con ng sẽ tìm ra cách để sống lâu hơn, có thể truòng sinh. Cơ thể có thể đã chết, nhưng trí óc cẫn còn. Xem nhiều film khọc giả tưởng wa nên bị nhiễm. Mọi ng thông cảm.
sao hỏa bây giờ là trái đất sau này , với tốc độ hủy hoại môi trường ntn thì chả mấy chốc nữa trái đất diệt vong như đã đến với sao hỏa
nhohanoi
TÍCH CỰC
6 năm
Uống đc nhỉ 😁


Gửi từ iPhone của tôi sử dụng Tinhte.vn
[GOD]Father
ĐẠI BÀNG
6 năm
biết đâu nguồn gốc của loài người bắt buồn từ sao hỏa,rồi sau khi sao hỏa bị hủy diệt loài người đã chuyển tới trái đất và làm lại từ đầu nhỉ 😁
sao Hỏa cũng chả còn tài nguyên nữa mà con người lên đó . vì quá khứ nó cũng bị hút cạn kiệt và chết mòn như trái đất hiện nay ( đoán mò 😁)
haithuan
ĐẠI BÀNG
6 năm
Có lẽ nào trong lòng sao hỏa là nước
1 ngày nào đó, cánh tay robot sẽ xới lên 1 thứ...đã từng thuộc về 1 quá khứ có cỏ cây, chim muôn hoa lá như chúng ta...và trái đất chỉ là 1 bản sao của hành tinh này...
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store


  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019