Nói thêm về ceramic (gốm) và việc sử dùng trong Apple Watch Series 2 giá 1250$
Duy Luân
5 nămBình luận: 117
Nói thêm về ceramic (gốm) và việc sử dùng trong Apple Watch Series 2 giá 1250$
Trong loạt Apple Watch Series 2 vừa ra mắt có mẫu dùng ceramic (gốm), trước khi chỉ có thép không gỉ và hợp kim nhôm là được dùng làm vỏ cho mẫu đồng hồ của Apple mà thôi. Giá của chiếc Watch Series 2 dùng loại vật liệu này bắt đầu từ 1250$. Nó vẫn rẻ hơn nhiều so với bản Apple Watch Edition mạ vàng 18k giá 10.000$ hồi năm ngoái, nhưng vẫn đang cao hơn gấp đôi so với Series 2 bản thép không gỉ. Vì sao lại như thế?

Hầu hết câu chuyện về gốm xoay quanh chỉ 2 chữ: không xước. Theo Julia Greer, một nhà khoa học vật liệu tại trung tâm nghiên cứu thuộc Đại học California, "gốm bền hơn nhiều so với kim loại". Bà lấy ví dụ về MacBook. Vỏ nhôm được sơn mạ của MacBook mang lại cho nó một vẻ đẹp và sáng, nhưng nếu bạn làm rớt nó hay đụng mạnh máy vào một chỗ nào cứng cứng thì nhiều khả năng là lớp kim loại sẽ bị móp ngay. Nếu bạn bỏ máy vào balo mà quên chìa khóa trong đó thì kim loại cũng sẽ bị cào trầy.

Đây chính là lý do vì sao người ta dùng gốm cho đồng hồ. Thực chất, những công ty đồng hồ lớn như Swiss, Rado, Rolex, Chanel đã dùng loại vật liệu này trên sản phẩm của họ từ những năm 1960. Ngay cả Apple cũng đã bắt đầu dùng gốm cho Apple Watch từ tận năm ngoái khi phủ một lớp ceramic lên vị trí tiếp xúc nam châm (cũng là cụm cảm biến của Watch) nhằm hạn chế việc mặt dưới của smartwatch bị bộ sạc làm trầy. Do gốm không phải là vật liệu dẫn điện nên nó không xung đột với chức năng sạc không dây.

Apple_Watch_ceramic_back.jpg

Ngày càng có nhiều đồng hồ dùng gốm hơn. Lý do rất đơn giản: hẳn bạn còn nhớ năm ngoái rất nhiều người dùng Apple Watch đã than phiền về việc vỏ thép không gỉ của sản phẩm quá dễ trầy. Trên Tinh tế cũng đầy những trường hợp như thế. Vấn đề này không phải chỉ Apple mới bị mà tất cả mọi đồng hồ thép không gỉ đều phải chịu tình trạng tương tự. Nguồn gốc của vấn đề là vì kim loại có khả năng bị biến dạng khi bạn tác động một lực đủ mạnh lên nó.

Quảng cáo


Trong khi đó, gốm lại gần như không thể bị xước. Greer nói: "Gốm biến hình theo kiểu đàn hồi. Bạn sẽ không bao giờ thấy nó thay đổi hình dạng cho đến khi chúng nứt ra." Không như nhôm hay thép, bạn có thể cào nó liên tục mà không sợ bị gì cả.

Hạn chế của gốm đó là nó dễ vỡ hơn so với kim loại mặc dù nó rất bền với các vết xước. Do các phân tử trong một mảnh gốm được liên kết theo dạng phân bổ không đồng đều nên giữa các phân tử sẽ có khoảng không khí trống. Chính những khoảng trống này làm cho cấu trúc của gốm yếu hơn. Có những vật liệu mà khoảng trống này rất lớn, tức là nó càng dễ vỡ hơn nữa. "Đó là một sự đánh đổi mà mẹ thiên nhiên mang đến cho chúng ta", Desi Kovar, nhà khoa học vật liệu ở Đại học Texas-Austin, cho biết. Nói chung, vật liệu nào càng cứng, càng khó bị biến dạng thì càng dễ vỡ.

Apple_ceramic_Watch-2.jpeg

Để khắc phục nhược điểm này, các hãng đồng hồ đã tạo ra vật liệu gốm với các ô trống rất nhỏ. Loại vật liệu đó được gọi là zirconia (zirconium oxide), nó vừa cứng và vừa chống trầy tốt. Nó cũng bền bỉ trong nhiều môi trường khắc nghiệt về nhiệt độ và độ ẩm. Zirconia cũng chính là thứ mà các bác sĩ sử dụng trong việc phẫu thuật thay thế sụn ở các đầu xương.

Về loại gốm dùng trong Apple Watch, Apple chọn alumina (nhôm oxide - Al2O3) kết hợp với zirconia. Kết quả là chúng ta có một loại vật liệu không bị trầy và gần như không thể vỡ trong những điều kiện sử dụng bình thường. Hợp chất này cũng là thứ giúp tạo ra màu trắng sữa cho đồng hồ. Apple cũng cho biết thêm rằng Watch Series 2 của họ còn được đánh bóng bằng kim cương để đạt được bề mặt trơn nhẵn.

Apple_ceramic_Watch.jpeg

Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nó không bao giờ vỡ, nhưng bạn sẽ cần một lực rất lớn để có thể làm nứt vỏ của chiếc Apple Watch giá 1250$ này. À, và đừng thử trò đó ở nhà nhé.

Nguồn: Apple Watch
cv.jpg
116 bình luận
kỹ thuật và vật liệu đến tầm như vậy rồi thì giá không mắc, em deo cai dho Burberry trên mặt bằng vật liệu ceramic 2 năm nay ma vẫn không có vết trầy, trong khi nhưng loại khác bằng kim loại đeo vài tháng trầy xướt rất nhiều.
IMG_0560.JPG
hien8889
ĐẠI BÀNG
5 năm
@nguyenhoang2979 Đồng hồ đẹp á bác, giá cái đó nhiu dạ, nhưng làm bằng gốm nhìn màu trắng nó không đc men lắm, cảm nhận của riêng mình 😃
@nguyenhoang2979 đù, đẹp, cho giá và mã hàng luôn đi thanh niên đẹp trai, nhìn đồng hồ biết chủ đẹp trai rồi
CadBuRy
TÍCH CỰC
5 năm
bản stainsteel đời 1 cũ rất dễ xước răm như ipod touh gen 3,4 . gốm thì ngon hơn rồi. cá nhân em vẫn giữ thiết kế cũ thì đời 1 vẫn đáng sử dụng tiếp qua năm nay

không liên quan mà anh em nào yêu thích smartwatch thì tham gia group fb hội smartwatch việt nam này giao lưu học hỏi thêm nha : https://www.facebook.com/groups/smartwachvietnam/

Hội SmartWatch Việt Nam

►Group Mua Bán : fb.com/groups/muabanswvn ►Fanpage : fb.com/swvn.jsc/ ►Kênh Youtube Review SmartWatch : http://www.youtube.com/c/LâmSmartWatch ____________________________________ Group SWVN xây...
facebook.com
AW ngày càng hoàn thiện.
@Giàng A Lúa Chú nói đúng. Giống như 1+1=2. cho 10 điểm đó. Trong tinh tế này tui " khoái" nhất chú em mày đó nhé.
asimo7777
TÍCH CỰC
5 năm
Rớt phát bể, như bình hoa bằng gốm. 😃
@asimo7777 asimo là robot thông minh đầu tiên , vậy nên khi lấy tên của robot để đặt tên nick thì hãy phát biểu những câu có tính thông mình 1 tí nhé. đọc kĩ bài r hẵng cmt.

Về loại gốm dùng trong Apple Watch, Apple chọn alumina (nhôm oxide - Al2O3) kết hợp với zirconia. Kết quả là chúng ta có một loại vật liệu không bị trầy và gần như không thể vỡ trong những điều kiện sử dụng bình thường.Nói như vậy không có nghĩa là nó không bao giờ vỡ, nhưng bạn sẽ cần một lực rất lớn để có thể làm nứt vỏ của chiếc Apple Watch
thanghm90
ĐẠI BÀNG
5 năm
@asimo7777 Đọc bài chưa hay lướt tiêu đề rồi vào comment thế bác =))
asimo7777
TÍCH CỰC
5 năm
@zenki1 Mình biết thế mà bạn, giỡn tí cho vui thôi, bạn nghiêm túc quá. Chứ sao mà lấy gốm của chén dĩa làm đồng hồ được. Vui vẻ cho đời thêm tươi. 😃
asimo7777
TÍCH CỰC
5 năm
@thanghm90 Đọc sạch sành sanh luôn rồi bác. Mình biết mà, tại comment vui thôi. Chứ ai lấy gốm của chén dĩa làm đồng hồ. Vui vẻ cho đời thêm tươi. 😃
thế nào sau khi ban ra, cũng có những màn tra tấn con bằng gốm này.
@iloveyoutoo khẳng định với bác là rớt ko bể nhé, vì nó có độ bền cơ rất cao, trừ khi bác tác dụng một lực RẤT LỚN theo một phương nhất định thì nó sẽ bể, mà trong quá trình sử dụng thì chẳng ai điên mà chơi kiểu đó đâu, vì nó đâu có rẻ.
@thanhkhoi165 Dự là các thánh nước ngoài sẽ dùng búa, cưa, khoan, súng, nổ ỳ xèo cả thôi haha
Tính ra cũng xấp xỉ 30tr chứ ít gì.
Sau khi ngắm nghía qua mấy em Apple Watch , mình quyết định mua 1 em Rolex :3
@Giàng. A Lúa 30tr so với 300tr hơn thì tất nhiên ng có tiền sẽ mua Rolex 😆
@Giàng. A Lúa Siêu bền pin siêu trâu giá bền theo năm tháng

IMG_1177.JPG
Vững chảy 1 thương hiệu
@hacker_hacker000 Apple Watch chỉ là hàng phế thải khi đặt cạnh hai em này =))
@Giàng. A Lúa Bạn nói hơi quá lời
cuong450
ĐẠI BÀNG
5 năm
Phanh bằng gốm rất rất là mắc tiền!
Kéo xuống dưới trang web, các bác có thấy giống em không?

Untitled.jpg
phong_hue
TÍCH CỰC
5 năm
@hnadov Em cũng thấy y như bác vậy. Cái này chắc là do bác Cuhiep sắp đặt rồi. Vì bác ấy là ad mà 😁
@hnadov dùng AdBlock nên không thấy 😁
Học Còi
ĐẠI BÀNG
5 năm
@hnadov upload_2016-9-9_12-4-15.png
Toàn là vê~u
sucsong1
TÍCH CỰC
5 năm
@phong_hue Sai, qc dựa trên thông tin theo dõi hành vi của bạn. Bạn thường xem nội dung gì nó gợi ý cái đó
crazyfox
TÍCH CỰC
5 năm
Ngày xưa nhà em toàn xài đồ gốm => trước Apple mấy chục năm :v
princez
TÍCH CỰC
5 năm
cái thứ mà các cụ mod TT đang bảo là zirconia (zirconium oxide) nó là Kẽm Ôxit theo tiếng việt hở các cụ ?.
chipchipboy3
ĐẠI BÀNG
5 năm
@princez Lạy cụ. Kẽm là Zn (Zinc) còn zircon là Zr cụ ạ. Trình hóa của cụ cao quá. Kẽm oxit là ZnO còn zirconia là ZrO2 cụ ạ. ZrO2 là kim cương nhân tạo bán ngoài tiệm vàng đấy cụ.
princez
TÍCH CỰC
5 năm
@chipchipboy3 Oh sorry cụ, không để ý chữ r sang chữ n 😁 nhưng nó ko phải là kim cương nhân tạo mà là kim cương giả thì đúng hơn :D
@princez Không phải đâu bác à Kẽm là Zn, còn Zircon là Zr trong bảng tuần hoàn, nguyên tố này ko có tên thuần tiếng việt đậu ạ 😃
Vợ mình mang em gốm bình dân này 4 năm rồi mà chả trầy xước gì
IMG_6070.JPG
Vậy là đã rõ như ban ngày...năm sau iPhone được làm bằng đất sét... :v
Sapphire rồi giờ gốm à 😁. Cái giá đó cho 1 cái dh điện tử sạc hàng ngày thì chắc k mấy ai ham nhệ :D
Công nghệ dùng vật liệu ceramic thì cũng đã được áp dụng khá nhiều trong lĩnh vực cơ khí, nên không cần phải nghi ngờ về "chất lượng" của nó, có điều do cấu tạo của nó nên việc gia công thành sản phẩm sẽ có chi phí rất cao. Bác nào dân cơ khí mà "chơi" với các bạc đạn làm bằng ceramic thì chắc sẽ rõ nhất về "chất lượng" và "giá" của nó.
@phamtuananh2085 Thật ra bên khoa học vật liệu thì ceramic là 1 nhóm vật liệu có tính chất áp dụng rất cao. Bên y khoa của mình thì ceramic và hợp kim ceramic được dùng nhiều vào các loại khớp thay thế như khớp gối, khớp hông nhờ vài tính ỳ (ko tác dụng, inert).
Nhưng ở VN thì ceramic lại được dịch bằng từ "gốm". "Gốm" ở đây là pottery hoặc đất nung, cũng chỉ là 1 loại Ceramic chứ ko bao hàm được cả dòng vật liệu Ceramic.
@LeoT94 Đúng là chuyên môn thì sẽ khác liền. Bạn không nói thì từ xưa tới giờ mình cũng vẫn mặc định hiểu nó là "gốm" đấy. Đôi lúc những từ chuyên môn khi đưa về tiếng Việt sẽ không còn đủ nghĩa của nó nữa, nhưng để giải thích thì lại rất dài dòng, phải chuyên môn mới hiểu được. 😃
Thank vì kiến thức mới! 😃
😁 thèm lắm 1 em Ceramic 😆)
Apple toàn ap dụng khoa học công nghê tiên tiến siêu cao
@DONG HO THE KY Chất liệu này Nokia từng dùng để làm phím cứng cho dòng Lumia cao cấp rồi mà
TinNghia
TÍCH CỰC
5 năm
gốm này là gốm Bát Tràng. Hồi tháng trước mới xong cái hợp đồng cung cấp đất sét cho Ap.


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store

Đang theo dõi
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2021 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019