Nói về trữ đồ tươi sống trong 7 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng với tủ lạnh Panasonic NR-BX471WGKV

Nói về trữ đồ tươi sống trong 7 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng với tủ lạnh Panasonic NR-BX471WGKV
Cá nhân mình là một người không biết nấu nhiều món ăn, đồng thời cũng không có quá nhiều thời gian để lựa chọn thực phẩm tươi sống mỗi ngày và một hệ quả tất yếu là phải trữ nhiều thức ăn trong tủ lạnh để dùng dần trong cả một tuần. Và bài toán lúc bấy giờ được đặt ra ở đây là không chỉ đơn thuần như cách người ta chọn mua tủ lạnh là dung tích chứa mà hơn thế, nó còn phải có khả năng đảm bảo bảo quản thực phẩm một cách tối ưu hơn, đảm bảo không chỉ trạng thái bên ngoài mà cả thành phần dinh dưỡng, độ tươi ngon lâu nhất có thể, gần giống như lúc mới mua hàng tươi về nhất.



Kỳ thực, trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì nhu cầu này mình thấy xuất hiện cực kỳ phổ biến trong rất nhiều người xung quanh vốn dĩ quỹ thời gian ngày càng hạn hẹp hơn nhưng đồng thời vẫn muốn đảm bảo đủ dinh dưỡng, đủ chất trong từng bữa ăn hiếm hoi cùng gia đình. Đồng thời, đối với những gia đình có con nhỏ hoặc trong mùa dịch như thế này thì nhu cầu về diệt khuẩn khi lưu trữ thực phẩm cũng là một trong những yếu tố được quan tâm. Dạo quanh một vòng thì mình tìm được một trong những đại diện là Prime Fresh+ Ngăn đông mềm diệt khuẩn trên chiếc tủ lạnh ngăn đá dưới của Panasonic (mã hiệu NR-BX471WGKV). Mình có mượn một cái về test thử để thức ăn vào, dùng chủ yếu ngăn đông mềm -3 độ, xin chia sẻ với anh em một vài trải nghiệm với nó nhé.

text1.png

Quan niệm thông thường vẫn dùng ngăn đông đá như một cách duy nhất để bảo quản thực phẩm tươi sống. Mình thấy nhiều gia đình trước đây, bao gồm cả cá nhân mình, cũng áp dụng cách này vì cứ nghĩ rằng miễn lạnh nhất có thể là sẽ giữ được lâu. Tuy nhiên, thực phẩm tươi sống nếu giữ lâu không đúng cách, cứ hạ nhiệt độ vô tội vạ vô tình sẽ làm đánh mất đi không chỉ hình thức bên ngoài của thực phẩm mà còn làm giảm nghiêm trọng thành phần dinh dưỡng bên trong thịt, cá tươi,... Hệ quả cuối cùng là thực phẩm sau thời gian dài đông đá chỉ còn hàm lượng rất ít chất dinh dưỡng.

Mặt khác, việc rã đông sau khi lấy từ ngăn đông đá ra tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không chỉ tốn thời gian đợi rã đông mà ngoài ra, khi sử dụng nước còn có thể gột trôi phần nào dinh dưỡng của thực phẩm, đồng thời tăng nguy cơ hình thành các vi sinh gây hại cho người dùng. Bởi thế, nhu cầu bảo quản thực phẩm lâu nhưng đồng thời vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng và tính tiện lợi khi lấy ra chế biến, vốn nghe có vẻ là tiêu chuẩn kép nhưng chỉ cần áp dụng đúng cách vẫn có thể đạt được.

L1008112.jpg

Một trong những giải pháp mà mình tìm hiểu được chính là ngăn đông mềm - 3 độ C của Panasonic. Họ gọi đây là ngăn Prime Fresh+ và công ty cho biết rằng qua tiến hành nghiên cứu, kết quả cho thấy rằng tại nhiệt độ đúng âm 3 độ C là mức nhiệt độ tối ưu hơn so với con số âm 1 độ C, đảm bảo được việc duy trì tính mọng nước, độ mềm và tươi ngon của thịt cá nhờ vào lớp băng mỏng được hình thành trên bề mặt thực phẩm, giúp giảm tốc độ oxy hóa của thực phẩm xuống mức thấp nhất. Mặt khác, lớp băng mỏng sẽ giúp chặn mùi của thực phẩm thoát ra và lẫn vào trong các loại thực phẩm khác được chưa trong tủ lạnh.

DSCF0650.jpg

Mình có làm một thử nghiệm nhanh là bỏ 2 miếng bò vào tủ lạnh. Một miếng bỏ vào ngăn đông mềm Prime Fresh+ và miếng còn lại bỏ vào ngăn đông đá thông thường. Sau 3 tiếng lấy 2 miếng bò ra cắt thử và nhận được kết quả khác nhau thực sự rõ rệt về mặt hình ảnh, vật lý cảm nhận được.

collage3.jpg

Miếng bò bỏ vào ngăn đông mềm Prime Fresh+ xuất hiện lớp băng mỏng đóng trên bề mặt miếng bò phơi ra ngoài. Cơ bản miếng bò vẫn giữ được màu sắc ban đầu, màu đỏ tươi của thịt bò, không bị bầm hoặc tái đi. Mặt khác, lượng nước và độ đàn hồi của miếng thịt vẫn được giữ lại. Mình lấy dao cắt thử, độ cứng ở mức vừa phải, không quá mềm oặt như thịt tươi đâm ra khó cắt nhưng cũng không quá cứng ngắc như miếng bò đông thành đá. Bên trong miếng thịt vẫn căng mọng, các đường vân mỡ được giữ lại rõ nét.

DSCF0659.jpg

Trong khi đó, miếng bò đông đá gần như cứng như nước đá. Mình thử rã đông một chút và cắt, thịt bị xỉn màu đi nhanh chóng do lượng dịch trong miếng thịt bò sau khi đông đá lại, nhiều thành phần đã bị phá vỡ cấu trúc của nó và không thể hồi phục lại được. Độ tươi ngon bị giảm đi đáng kể. Mặt khác thời gian rã đông miếng thịt cũng lâu, khá tốn thời gian khi muốn bắt tay vào nấu nướng. Rõ ràng, thí dụ này giúp mình khá hài lòng, phù hợp với tiêu chí mình đặt ra. Mặt khác, steak bò là một món ăn khá điển hình cho việc dễ chế biến nhưng muốn ăn ngon thì bản chất miếng thịt phải đảm bảo độ tươi và những tiêu chuẩn nhất định.

DSCF0635.jpg

vikhuan.jpg.png

Cho anh em nào quan tâm, đèn màu xanh xanh trong ngăn đông mềm Prime Fresh+ trên chiếc tủ lạnh Panasonic này chính ánh sáng xanh cường độ cao, được sử dụng để kích hoạt tinh thể bạc Ag+ để tạo ra các gốc (-OH) tự do. Các gốc (-OH) này kết hợp với gốc hydro có trong vi khuẩn và chuyển hóa thành nước, tiêu diệt vi khuẩn. Bằng cách tích hợp công nghệ Blue Ag+ này vào trong ngăn đông mềm Prime Fresh+, cả 2 sẽ phối hợp với nhau để tiêu diệt 99,99% nấm mốc, vi khuẩn cũng như các mùi khó chịu, từ đó đảm bảo con số bảo quản thực phẩm tươi trong vòng 7 ngày liền - một con số khá ấn tượng mà mình thấy chỉ có trên tủ lạnh của Panasonic. Con số này đối với cá nhân mình là lý tưởng để chỉ cần đi chợ 1 tuần / 1 lần nhưng vẫn có thực phẩm sạch khuẩn trong cả tuần.

Một lưu ý khác cho anh em phân biệt rõ hơn, so với tính năng Tinh thể bạc diệt khuẩn khử mùi Ag Clean, đây là một công nghệ cao cấp hơn hẳn vì sản sinh ra được gốc -OH có thể ức chế tiêu diệt vi khuẩn, còn tinh thể bạc Ag thông thường chỉ giữ vi khuẩn nằm im tại một chỗ rồi chết dần do không có môi trường thuận lợi mà thôi thôi.

text2.png

Nếu như thịt cá cung cấp cho chúng ta một loạt protein, chất béo,... cần thiết cho cơ thể thì rau củ quả cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện một bữa ăn, giúp bổ sung chất xơ, vitamin cần thiết và cực kỳ có ích cho sức khỏe. Nếu như bảo quản thịt cá tươi ngon đã khó thì rau củ quả còn khó hơn. Rau củ quả vốn rất dễ bị mất nước, trở nên khô héo và không còn ngon nữa.

L1008116.jpg

Do đó, chúng ta cần phải cấp ẩm cho rau củ quả trong quá trình bảo quản. Ngăn Fresh Safe trên chiếc tủ lạnh này có thể đáp ứng được điều đó nhờ vào khả năng bù độ ẩm 90% trong ngăn chứa. Để ý kỹ, phần ngăn chứa này được bố trí các gioăng để đảm bảo hơi ẩm không bị thoát ra ngoài, tách riêng xử lý rau củ quả trong một không gian riêng nhằm chăm sóc nó tốt hơn. Mình thử để rau cải tươi xanh vào trong đó thì sau khoảng 6 tiếng, mình lấy ra, nhiệt độ vẫn không quá lạnh mà chỉ mát lên một chút, đồng thời độ tươi gần như giống như lúc mới mua ở chợ về.

DSCF0660.jpg

Mặt khác, ngăn chứa Fresh Safe này khá lớn, cho phép mình để vừa cả một quả dưa hấu vào cùng nhiều loại rau củ quả khác mà vẫn còn trống khá nhiều.

text3.png

Mình thử đo công suất tiêu thụ thì trong 6 tiếng, chiếc tủ này ở trạng thái bật Prime Fresh+, ngăn đông,... vận hành với khối lượng đồ trong tủ như hình thì trong 6 tiếng chạy tiêu thụ khoảng 0,5 kW điện (con số có thể thay đổi tùy rất nhiều yếu tố môi trường, bao gồm cả điều kiện phòng đặt tủ lẫn đồ bên trong, chế độ hoạt động,...).

DSCF0629.jpg

Trên thực tế, bên cạnh sử dụng máy nén Inverter thì chiếc tủ lạnh Panasonic này còn được trang bị công nghệ độc quyền của Panasonic là ECONAVI, bản chất là một công nghệ thông minh, sử dụng 4 cảm biến gồm nhiệt độ bên trong, nhiệt độ phòng, cảm biến cửa và cảm biến ánh sáng để phân tích các yếu tố cả trong lẫn ngoài tủ lạnh nhằm điều chỉnh tốc độ quay của động cơ với mục đích tối thiểu hóa mức độ tiêu thụ điện năng và tối ưu hiếu suất làm mát. Nếu có điều kiện mình sẽ tiếp tục đo trong thời gian dài hơn, trong điều kiện tủ chạy một cách ổn định để đưa ra con số chính xác nhất về dài hạn cho anh em nắm được về lâu dài thì công suất sẽ như thế nào nhé.

text4.png

Sơ qua một chút về những yếu tố khác của chiếc tủ lạnh này. Chúng ta sẽ có một chiếc tủ với dung tích 420 lít. Ngăn mát phía trên bên cạnh các ngăn Fresh Safe và Prime Fresh+ sẽ có thêm 3 tầng cơ bản khác. Phần khay kính cường lực có thể được di chuyển bố trí lại tương ứng với các nhu cầu sắp xếp thực phẩm khác nhau. Tương tự, chúng ta vẫn có 3 ngăn trên cửa tủ để các loại thực phẩm nhỏ, trứng, bánh kẹo và các chai nước cỡ lớn.

DSCF0662.jpg

Bên dưới là ngăn đá với cấu trúc chia thành 4 ngăn, bao gồm ngăn làm - chứa đá cũng như các ngăn khác tách rời ra với các dung tích khác nhau. Cách làm này một lần nữa tăng cường các kịch bản khả dĩ tùy thuộc vào nhu cầu trữ thực phẩm đông lạnh của người dùng mà không bị lẫn mùi, ám mùi vào nhau.

Một trong những điểm tiện của tủ lạnh ngăn đá dưới nói chung hay chiếc tủ này nói riêng, không chỉ nhìn hiện đại hơn mà ngoài ra, tư thế sử dụng cũng phù hợp hơn với hành vi người dùng. Cơ bản thì ngăn mát là nơi mà chúng ta thường xuyên mở ra lấy đồ nhiều hơn so với ngăn đông. Lý do đơn giản vì rất nhiều lần trong ngày chúng ta mở tủ lấy các loại thức ăn nhanh, nước uống. Do đó, ngăn mát ở phía trên cho phép chúng ta mở tủ lấy đồ một cách tự nhiên hơn, không cần cúi lưng xuống vốn là động tác khá mất sức, đặc biệt là đối với nội trợ hay người lớn tuổi.

collage1.jpg

Bên cạnh đó, tủ lạnh ngăn đá dưới còn giúp rút ngắn khoảng cách từ máy nén tới ngăn đông vốn là nơi tiêu thụ nhiều điện năng nhất, cho phép giảm thời gian dẫn khí và tiết kiếm điện hơn. Kết quả là mức độ tiêu thụ điện kể từ lúc chạy máy như mình đã báo ở đầu.

5458712_collage2.jpg

Cuối cùng là lớp hoàn thiện màu đen của chiếc tủ Panasonic này cũng là điểm mà mình muốn nói tới. Nhìn rất gần anh em sẽ thấy chúng ta có những chấm li ti màu xanh tím tạo nên hiệu ứng quang học cho bề mặt sáng bóng của chiếc tủ. Panasonic gọi đây là màu đen ánh kim, trông khá sang trọng và sẽ dễ phối ghép vào nội thất các căn bếp hiện đại. Mặt khác, thiết kế bề mặt như thế này sẽ sạch hơn, dễ lau chùi và cũng sẽ khó bám bẩn hay vết vân tay hơn. Cụm nút điều khiển cảm ứng, cho phép điều khiển độc lập các chức năng ở vị trí chính giữa máy cũng dễ thao tác và nắm bắt trạng thái hoạt động của tủ, quan sát được dễ dàng nhiệt độ của các ngăn bên trong tủ.

text5.png

Cuối cùng, mức giá cho chiếc tủ với tất cả những tính năng nói trên là 20,09 triệu đồng, cá nhân mình thấy là một mức đầu tư đáng cân nhắc cho không chỉ các gia đình hiện đại, cần trữ thực phẩm tươi sống, rau củ quả mà vẫn đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm, hạn chế các biến đổi phẩm chất của thực phẩm trong thời gian rất dài. Bên cạnh đó, việc đầu tư một chiếc tủ có khả năng trữ đồ trong thời gian dài như chiếc tủ này cũng là một lựa chọn cân nhắc trong thời điểm đại dịch vẫn còn bất ổn như hiện nay vốn dĩ việc hạn chế tiếp xúc, đi chợ là điều luôn được khuyên khi có các đợt bùng dịch.

Deeptalk là dạng bài phân tích sâu, nội dung chất lượng với đồ họa đẹp, coi sướng con mắt. Hình ảnh trong bài Deeptalk được mở rộng ra tối đa để bạn có thể chiêm ngưỡng và đón nhận thông tin theo cách hoàn toàn mới. Hãy pha một ly cà phê thật ngon, vừa nhâm nhi vừa đọc bài Deeptalk nhé, sẽ phê lắm đó!

46 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

adbio
ĐẠI BÀNG
3 năm
Đồ xịn có khác. Đang xài con sanyo 7 củ mà thấy ngon rồi!
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
3 năm
Hàng nào cũng có đông mềm mà. Mà hãng nào cũng xưng là nhất hết 😃.
E cũng thích đông mềm. Cơ mà để lâu quá thì ko dám để. Để 2 ngayg 3 ngày chứ 7 ngày thì ko dám ăn
hungbubi
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hi-CNTT Bác search gg để xem tác hại của lò vi sóng nhé. Nhà e quăng hết lò vi sóng r. Nhà e dùng tủ này cứ đồ 2 ngày sắp tới thì chuyển từ tủ đông sang ngăn đồng mềm dùng cực tiện lợi
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
3 năm
@hungbubi À. Thế e mang từ đông xuống đông mềm cũng đc
pvtsupman
ĐẠI BÀNG
3 năm
@Hi-CNTT Bác nói chuẩn. Nhà em cũng dùng con Hitachi có ngăn đông mềm nhưng có vẻ nhiệt độ không đảm bảo nên đúng là chỉ để được tầm 2-3 ngày thôi. Ko biết Panasonic ngon hơn ko.
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
3 năm
@pvtsupman Tại e vô St toàn kêu đông mềm Pana là chuẩn. Mà e thấy đông mềm thì vd đông bao nhiu độ đi. Thì cũng có hãng set đf âm 3 âm 7 mà sao lại chỉ pana. Chắc do hoa hồng cao
Đông mềm là công nghệ Pân sáng chế ra nha, mua tủ lạnh thì Pana là best
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
3 năm
@tuyen_kientruc2013 Toshiba giờ của Midea mất r
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
3 năm
@nospecial Đúng chất ngon bổ luôn.
Hi-CNTT
TÍCH CỰC
3 năm
@tuyen_kientruc2013 Thị trường VN mình là tủ Midea gắn tên đó bạn.
Đang xài tủ pana và thấy thực sự hài lòng 😃
Kall4Me
TÍCH CỰC
3 năm
Mình mới mua tủ này đc nửa tháng, để nhà trên nên ko rõ như nào, mặt gương dễ bám vân tay, phải lau mấy lần, vừa lau vừa nhắc người trong nhà để ý cách mở tủ
Cười vô mặt
5041
ĐẠI BÀNG
3 năm
con này có đời mới hơn mình mới mua, bỏ đông mềm thì mẹ mình chê là hôi lên phía trên không biết có thật ko 😆)
DJRapDance
ĐẠI BÀNG
3 năm
@5041 đời mới hơn model là gì vậy bạn
Khang Tịnh
ĐẠI BÀNG
3 năm
đông mềm là sao nhỉ bác nào thông não em với
@Khang Tịnh Là cái ngăn đó nhiệt độ 1-3 độ C. Ngăn mát thì 4-7 độ còn ngăn đông - 5 -10 độ.
thích cái tính năng cấp đông mềm ghê
tvu732
TÍCH CỰC
3 năm
Có tủ lạnh loại nhỏ nào chỉ có ngăn đông mềm và ngăn rau không nhỉ? Nhà mình nhiều ngăn đá quá rồi.
Mới mua tủ chưa sài gì được thì làm bài khui hộp đánh giá cảm quan thôi.
Khi nào sài đủ lâu hãy đánh giá về chức năng vận hành.
Cái gì cũng để vào được vài tiếng rồi lấy ra rồi nói là tủ bảo quản tốt, thật sự vài 3 tiếng đó chẳng nói lên được điều gì.
Người ta quảng cáo 7 ngày thì ít nhất cũng phải để vào 5 6 ngày rồi hãy đánh giá.
@thanhthai0195 ăn tiền thì phải nhanh chứ bạn
@thanhthai0195 nhanh để còn ăn tiền bạn ơi
@nospecial chưa bạn, mình chưa có thời gian
Đây là bài quảng cáo mà
@huycuong7290 thời nay trang nao không ăn tiền hả bạn?
muabanvnvn
ĐẠI BÀNG
3 năm
Bác nào thạo hóa học phân tích giúp e chỗ Ag+ với OH- với ạ, nó có các phản ứng như nào, các phương trình hóa học, trạng thái dịch chuyển cân bằng
Mới mua con LG 5tr xài ngon
sutimcon91
ĐẠI BÀNG
3 năm
Thịt bò nhìn vân mỡ ngon quá. Mua ở shop nào vậy mod?
phatttttt
ĐẠI BÀNG
3 năm
Có con nào có mấy tính năng này mà rẻ hơn kh mấy bác
huynhpv
CAO CẤP
3 năm
Đang xài con như thế này, cũng hài lòng
Mấy cái ngăn đông mềm này thực tế là trò lừa, ví dụ để trong ngày thì k sao, chứ còn để 7 ngày? Mình chả dại. Trong các nhà hàng lớn ngta cũng đều dùng cách bảo quản đông và sau đó rã đông chứ kbh có khái niệm đông mềm, nếu thật có tác dụng vậy thì tại sao chưa xuất hiện tủ lạnh đông mềm chuyên dụng trên thị trường để dành cho các nhà hàng? Tại sao ngăn đông mềm thần thánh đó lại chỉ xuất hiện trên tủ lạnh gia đình???
@AZwarrior Vì thịt nguyên liệu tới được nhà hàng thì cũng đã qua 1 quy trình đông lạnh từ container hoặc xe tải đông lạnh rồi, chỉ có dân dụng mới có nhu cầu dùng đồ ăn tươi (mua tươi từ chợ/siêu thị) rồi sử dụng trong ngày/vài ngày chứ nhà hàng thì quy trình nó lâu hơn nhiều.
Mình kg để đến 7 ngày, nhg 2,3 ngày thì có, và mình thấy nó tiện vì 1 tuần mình đi siêu thị 2 lần, thịt ăn đều tươi chứ kg phải rã đông rồi nấu.
@AZwarrior haha, cái ngăn đó k có lỗi, nhà sx cũng k có lỗi. lỗi nằm ở các bạn làm MK.
Mục đích của ngăn đông đó là để trử thịt mát và dễ dàng lấy ra để nấu liền mà không cần rã đông, và họ đã thử nghiệm thì thời gian trữ dài nhất là 7 ngày (không có nghĩa là cái nào bỏ vào đó cũng trữ dc 7 ngày). Ưu điểm của trữ đông mềm là không bị thoát dinh dưỡng do quá trình rã đông nên người ta mới tạo ra nó. Còn muốn trữ lâu hãy cho vào ngăn đá.
Trong khi các bạn MK lại nói theo kiểu k rõ ràng rằng ngăn đông mềm làm cho thực phẩm tươi hơn, trữ được 7 ngày...bla bla..làm cho nhiều ng hiểu lầm thôi.
Còn cái nhiệt độ -3 của ngăn đó là kết quả của việc tối ưu hóa từ các điều kiện: không cần rã đông, trữ được lâu, các loại thực phẩm thường cần bảo quản và lấy ra xài liền mà k cần rã đông... chứ nó k phải như các mod nói
Nói chung cũng khoái Pana vì cái tủ đông của nó rất lớn, đựng được nhiều đồ đông lạnh 😆

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019