Nokia Lumia 920, HTC 8X, Samsung Ativ S: đâu là điểm khác biệt và đâu là sự lựa chọn của bạn?
bk9sw
10 nămBình luận: 494
fight-resized.jpg

Ngay khi Microsoft công bố phiên bản hệ điều hành di động Windows Phone 8 (WP8), các OEM như HTC, Nokia, Samsung đã sớm cho ra mắt những mẫu điện thoại đầu tiên dùng WP8, trong đó đáng chú ý là HTC Windows Phone 8X, Nokia Lumia 920Samsung Ativ S. Cả 3 "lá cờ đầu" của 3 hãng đều được trang bị phần cứng mạnh mẽ, thiết kế mới, tích hợp nhiều công nghệ cao cấp. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng Microsoft luôn đưa ra những tiêu chuẩn về phần cứng nhằm tránh tình trạng phân mảnh cũng như bảo toàn trải nghiệm sử dụng. Vậy 3 chiếc điện thoại này khác nhau ở điểm nào? Hy vọng qua việc phân tích những điểm giống và khác trên 3 chiếc máy này, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa một chiếc điện thoại WP8 phù hơp với nhu cầu và sở thích của mình.
Những khác biệt về thiết kế:

New Image.jpg

Khác biệt về thiết kế chính là thứ đầu tiên đập vào mắt người dùng. Mỗi thiết bị có một nét riêng giúp người dùng phân biệt. Nếu như Lumia 920 thừa hưởng thiết kế từng đạt được nhiều giải thường quốc tế có từ chiếc Nokia N9, Lumia 800, Lumia 900 thì HTC 8X lại được xem là mẫu thử đầu tiên của HTC đối với phong cách thiết kế nguyên khối bằng chất liệu vỏ polycarbonate nhiều màu sắc. Samsung dĩ nhiên cũng đem phong cách thiết kế đặc trưng của các dòng smartphone hàng đầu của mình như Galaxy S3, Galaxy Note II lên chiếc Ativ S.

Sự khác biệt về thiết kế mang lại cảm giác sử dụng khác nhau đối với mỗi thiết bị. Nokia Lumia 920 cho cảm giác đằm tay, mập mạp trong khi HTC 8X lại mỏng hơn, thanh thoát hơn, riêng phần Ativ S của Samsung lại tiếp tục duy trì cảm giác nhẹ, mỏng, to bản của những sản phẩm gần đây của hãng điện tử Hàn Quốc.

Quảng cáo


Những khác biệt về phần cứng:

Trước khi đi tìm những điểm khác biệt, chúng ta hãy điểm lại quá trình phát triển của nền tảng Windows Phone. Windows Phone không phải là nền tảng di động đầu tiên của Microsoft mà là nền tảng kế thừa từ Windows Mobile trước đây. Tính đến nay, Windows Phone đã được hơn 2 năm tuổi kể từ khi được phát hành vào tháng 10 năm 2010. Khởi đầu với phiên bản Windows Phone 7 (WP7), Microsoft đã đánh dấu sự trở lại của mình trên thị trường smartphone vốn mang tính cạnh tranh rất cao giữa các nền tảng như iOS và Android. Từ những thành công ban đầu, WP7 tiếp tục được cập nhật lên WP7.5 vào đúng 1 năm sau. Tuy nhiên, những hạn chế cốt lõi của WP7.x như không hỗ trợ vi xử lý đa nhân, độ phân giải màn hình thấp đã khiến nền tảng này cùng các thiết bị nhanh chóng được xem là tụt hậu so với các đối thủ. Vì vậy, cuối tháng 10 năm 2012, Microsoft đã nâng cấp nền tảng Windows Phone với phiên bản WP8. Những giới hạn của WP7.x đã được xóa bỏ bởi WP8 nhờ sử dụng kernel Windows NT mới thay cho Windows CE cũ dùng trên Windows Mobile và Windows Phone 7/7.5, qua đó mở rộng phần cứng và tính năng.

Kernel Windows NT trên Windows Phone 8 chia sẻ nhiều thành tố với kernel trên Windows 8 cho máy tính. Với việc sử dùng kernel Windows NT, WP8 hỗ trợ các vi xử lý đa lõi (tối đa 64 lõi) cùng các độ phân giải màn hình lớn hơn, bao gồm WVGA (800 x 480), WXGA (1280 x 768) và HD 720p (1280 x 720).

Lumia 920 screen.jpg

Xét về màn hình, cả 3 chiếc smartphone đều sở hữu màn hình lớn, trong đó Samsung Ativ S có màn hình lớn nhất 4,8", kế đến là Nokia Lumia 920 với màn hình 4,5" và HTC 8X 4,3". Samsung Ativ S và HTC 8X có cùng độ phân giải HD 720p, riêng Nokia Lumia 920 có độ phân giải màn hình WXGA. Công nghệ màn hình của cả 3 chiếc smartphone cũng khác nhau, nếu như Samsung Ativ S dùng màn hình Super AMOLED HD cho màu sắc rực rỡ thì HTC 8X lại dùng công nghệ Super LCD2 cho hình ảnh chân thực hơn. Nokia Lumia 920 tiếp tục thể hiện ưu điểm về hiển thị khi sử dụng công nghệ ClearBlackPureMotion HD+ với tấm nền IPS giúp tăng khả năng hiển thị dưới nắng và độ mịn của hình ảnh. Ngoài ra, điểm độc đáo trên màn hình của Lumia 920 phải kể đến là công nghệ cảm ứng Super Sensitive giúp người dùng thao tác ngay cả khi đeo găng hoặc bằng một vật dụng kim loại như muỗng nĩa.

snapdragon s4.png
Xét về cấu hình, cả 3 đều sở hữu nhiều điểm tương đồng, trong đó đáng chú ý nhất là việc sử dụng vi xử lý Qualcomm Snapdragon S4. Đây là một tiêu chuẩn về cấu hình của các thiết bị chạy WP8, theo đó Microsoft yêu cầu một chiếc điện thoại WP8 phải đáp ứng các ràng buộc tối thiểu sau:
 • CPU: Qualcomm Snapdragon S4 lõi kép (tối thiểu);
 • GPU: Hỗ trợ DirectX với khả năng tăng tốc phần cứng cho Direct3D;
 • Màn hình: cảm ứng đa điểm (tối thiểu 4 điểm chạm);
 • RAM: 512 MB (tối thiểu) cho các thiết bị dùng màn hình WVGA và 1 GB (tối thiểu) cho các thiết bị dùng màn hình HD 720p/WXGA;
 • Bộ nhớ trong: 4 GB (tối thiểu);
 • Định vị: GPS và A-GNSS (tiêu chuẩn), Glonass tùy chọn;
 • Cổng giao tiếp: microUSB 2.0 và jack tai nghe 3,5 mm;
 • Camera: camera sau buộc phải có với tính năng AF và đèn Flash (LED hoặc Xenon), camera trước tùy chọn (phân giải phải từ VGA trở lên);
 • Cảm biến: gia tốc kế, cảm biến tiệm cận và cảm biến ánh sáng, từ kế và con quay hồi chuyển tùy chọn;
 • Kết nối: WiFi 802.11 b/g (n tùy chọn) và Bluetooth;
 • Phím bấm: 3 phím cơ bản dưới màn hình và phím camera bắt buộc.
Snapdragon S4 là thế hệ chip SoC (System-on-Chip) mới nhất của nhà sản xuất vi xử lý của Mỹ - Qualcomm. Đối với thế hệ WP7.x, tất cả các thiết bị đều dùng vi xử lý do Qualcomm sản xuất, tuy nhiên, các vi xử lý này chỉ hỗ trợ 1 lõi. Với WP8, Qualcomm tiếp tục vai trò là nhà cung cấp vi xử lý cho các hãng sản xuất OEM nhưng lần này là Snapdragon S4, dùng cấu trúc Krait dựa trên nền tảng ARM, hỗ trợ nhiều nhân xử lý và GPU mạnh mẽ hơn

So sánh.jpg

Trở lại với 3 mẫu điện thoại trên, loại chip được trang bị cho máy là Qualcomm Snapdragon S4 MSM8960. Phiên bản MSM8960 được phát triển trên dây chuyền 28 nm, 2 lõi xử lý với tốc độ tối đa 1,7 GHz, cache L2 1 MB và GPU Adreno 225 hỗ trợ độ phân giải màn hình tối đa WUXGA/1080p. Thêm vào đó, với RAM 1 GB tiêu chuẩn, hiệu năng của cả 3 không khác nhau nhiều. Dưới đây là biểu đồ so sánh về hiệu năng bằng phần mềm WP Bench:

WP Bench - CPU 1.JPG
CPU: WP Bench đánh giá khả năng xử lý liên tục và song song, tính theo đơn vị thời gian millisecond (ms). Thiết bị nào có thời gian xử lý ngắn hơn sẽ tốt hơn.

Quảng cáo


DATA: WP Bench đánh giá tốc độ bộ nhớ vật lý (RAM) và bộ nhớ lưu trữ cho 5 MB tính theo đơn vị thời gian millisecond (ms). Thiết bị nào thực hiện bài test nhanh hơn sẽ tốt hơn.

WP Bench - GPU 1.JPG
GPU: WP Bench đánh giá khả năng hỗ trợ tăng tốc phần cứng theo đơn vị khung hình (frame).

Chúng ta có thể thấy hiệu năng giữa 3 chiếc máy này không quá chênh lệch nhưng nếu so với một chiếc điện thoại WP7 như HTC Titan II dùng CPU Snapdragon S2 MSM8255 lõi đơn tốc độ 1,5 GHz thì những con số này vượt rất xa. Cụ thể, trong bài thử nghiệm với CPU, Titan II mất đến 14274 ms để hoàn thành và bài thử nghiệm với DATA, Titan II mất đến 23569 ms. Tốc độ truy xuất bộ nhớ vật lý của Titan II chỉ đạt 19,06 MB/s và tốc độ truy xuất bộ nhớ lưu trữ là 7,37 MB/s cho 5 MB dữ liệu thử nghiệm. Trong khi đó, đối với 3 chiếc smartphone chạy WP8 mới, tốc độ truy xuất bộ nhớ vật lý xê dịch từ 40 - 45 MB/s và tốc độ truy xuất bộ nhớ lưu trữ từ 47 - 53 MB/s. Vì vậy, rõ ràng thế hệ chip S4 của Qualcomm cùng phiên bản WP8 mang lại hiệu năng cao hơn rất nhiều so với thế hệ chip S2 và phiên bản WP7 cũ.

Ngoài khả năng xử lý của CPU và RAM thì một phần khác cũng quan trọng không kém trong cấu hình của một chiếc smartphone là khả năng lưu trữ. Nokia Lumia 920 có bộ nhớ trong lớn nhất với 32 GB, HTC 8X chỉ 16 GB và Samsung Ativ S đồng hạng với 16 GB. Tuy nhiên, một cải tiến đáng kể trên hệ điều hành WP8 là việc hỗ trợ thẻ nhớ ngoài tháo nóng được. Vì vậy, người dùng có thể nâng cấp bộ nhớ nếu cần. Trong 3 chiếc smartphone này thì Samsung Ativ S là chiếc duy nhất hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ mở rộng và vì vậy, nếu có nhu cầu lưu trữ cao thì Ativ S sẽ đáp ứng tốt hơn.

HTC 8X audio.jpg

Về phần âm thanh, HTC 8X là chiếc smartphone có chất lượng âm thanh tốt nhất nhờ công nghệ Beats Audio. Vào năm 2010, HTC đã mua lại 50,1% cổ phần của Beats và kể từ đó, công ty điện tử Đài Loan bắt đầu trang bị công nghệ âm thanh này cho những chiếc smartphone của mình. HTC 8X cũng không phải là một ngoại lệ. Âm thanh không chỉ to rõ khi nghe bằng loa ngoài mà chất âm còn được tăng cường, đặc biệt là âm bass khi trải nghiệm qua tai nghe. Nếu như HTC có Beats Audio thì Nokia cũng không tỏ ra thua kém với công nghệ âm thanh của Dolby - Dolby Headphone. Theo đó, công nghệ này giúp trải nghiệm âm thanh qua tai nghe trở nên tuyệt vời hơn, mang lại chất lượng âm thanh vòm và tự nhiên.

Lumia 920 camera.jpg

Quảng cáo


Về phần camera, Nokia Lumia 920 không chỉ tốt hơn so với 2 đối thủ còn lại mà còn được xem là chiếc smartphone chụp hình tốt nhất hiện nay. Với công nghệ PureView, khả năng chống rung quang học, ống kính Carl Zeiss f/2.0 26 mm và cảm biến BSI 8,7 MP, camera trên Lumia 920 có thể mang lại chất lượng hình ảnh tốt ở điều kiện thiếu sáng. Xếp tiếp theo là HTC 8X với cảm biến BSI 8 MP, ống kính f/2.0 28 mm cùng chip xử lý hình ảnh thế hệ mới HTC ImageChip. Mặc dù vậy, điểm yếu của camera trên HTC 8X là khả năng ổn định hình ảnh, ảnh dễ nhòe khi tư thế chụp không chắc chắn. Về Samsung Ativ S, đến nay chúng ta vẫn chưa có thông số camera của chiếc máy này. Nhiều khả năng máy được trang bị camera tương tự Galaxy S3 với cảm biến 8 MP, ống kính f/2.6 16 mm. Qua thử nghiệm, chất lượng ảnh từ camera của Ativ S khá tốt.

Samsung Ativ S battery.jpg

Về phần thời lượng pin, trong số 3 chiếc smartphone này thì Samsung Ativ S được trang bị thỏi pin lớn nhất với dung lượng 2300 mAh. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi Ativ S cần phải có một nguồn pin đủ lớn để duy trì hoạt động của không chỉ CPU lõi kép mà cả chiếc màn hình 4,8". Mặc dù dung lượng pin chỉ nhiều hơn một chút so với Lumia 920 (2000 mAh) nhưng thời lượng sử dụng của Ativ S có thể kéo dài đến 2 ngày chỉ với 1 lần sạc trong khi Lumia 920 chỉ có thể trụ được hơn 1 ngày với cường độ sử dụng trung bình. HTC 8X có dung lượng pin thấp nhất (1800 mAh) trong bộ ba và qua trải nghiệm thì pin của máy chỉ có thể đáp ứng trong 1 ngày làm việc.

Những khác biệt về phần mềm:

WP Store-resized.jpg

Hiển nhiên là cả 3 chiếc máy đều sử dụng hệ điều hành Windows Phone 8 của Microsoft. Là một hệ điều hành đóng nên giao diện và tính năng của cả 3 gần như tương đương nhau. Tuy nhiên, không phải vì thế mà WP8 khiến bộ 3 này đơn điệu. Đối với mỗi thiết bị, các nhà sản xuất có một danh mục ứng dụng riêng bên cạnh kho ứng dụng Windows Phone Store của Microsoft. HTC có HTC Apps, Nokia có Nokia Collection và Samsung có Samsung Zone. Trong số 3 kho ứng dụng đặc thù này thì Nokia có số lượng ứng dụng phong phú nhất và chất lượng tốt nhất. Kế đến là Samsung Zone với hàng loạt ứng dụng hữu ích cho người dùng như MiniDiary, Photo Editor, ChatOn, v.v… HTC Apps thì khá nghèo nàn với những ứng dụng có từ thời WP7 đến nay ngoại trừ một số nâng cấp nhỏ để tương thích với hệ điều hành mới.

Ngoài kho ứng dụng riêng, mỗi thiết bị cũng được tích hợp những tính năng độc đáo nhằm mang lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người dùng. Với HTC 8X, một trong những tính năng tích hợp rất hữu ích là Attentive Phone, cho phép úp máy để tắt chuông khi có cuộc gọi đến, chuông tự động to hơn khi để máy trong túi, cầm máy lên chuông nhỏ lại, v.v… Samsung Ativ S lại có một tính năng rất hay là chặn cuộc gọi. Người dùng chỉ việc thiết lập số cần chặn ngay trong phần thiết lập hệ thống mà không cần cài thêm ứng dụng từ phía thứ 3. Trong khi đó, Nokia Lumia 920 lại khai thác thế mạnh của camera qua tính năng Lense của WP8 giúp đưa các hiệu ứng ống kính trực tiếp vào menu chụp ảnh. Ngoài ra chiếc máy này còn có thêm tính năng sạc không dây rất tiện lợi và "hợp mốt".

Lời kết:

Qua bài phân tích trên đây, hẳn các bạn cũng đã có được cái nhìn tổng thể về những điểm khác biệt giữa 3 chiếc smartphone chạy WP8 hàng đầu của 3 hãng HTC, Nokia và Samsung. Mỗi chiếc smartphone sở hữu những nét đặc trưng riêng bên cạnh sự đồng nhất về cấu hình và nền tảng. Qua đó, tùy theo mục đích sử dụng và sở thích, hy vọng các bạn sẽ có được sự lựa chọn ưng ý. Nếu bạn là tín đồ của âm nhạc, HTC 8X sẽ là một sự lựa chọn hợp lý. Nếu thích chụp ảnh, câu trả lời là Lumia 920. Và nếu bạn thích sự cân bằng, không thiên về bên nào, Samsung Ativ S sẽ là chiếc điện thoại phù hợp hơn cả.
494 bình luận
vẫn chọn Nokia thôi
Dĩ nhiên là Lumia 920. Cấu hình đủ xài, nhiều chức năng hữu ích. Vậy đâu mới là điều quan trọng??? :eek:
Lumia đẹp quá, nhưng lỡ yêu IOS rồi ko rứt ra đc
nokia vẫn trội nhất
920 là chiếc WP 8 cao cấp đáng mua nhất
Cả 3 cob đều Ko phải sự lựa chọn của tôi, nhưng nếu bắc buộc chọn nhất định sẽ chọn samsung luôn và ngay. Hihi... còn nokia mà chạy android là mua ngay ko phải suy nghĩ.
@phuocxuan2004 ơ@ thế ra bác thik ngược nhỉ? hjhj!
@phungtriminh Mỗi người 1 sở thích bác ơi!
vuhappy9999
ĐẠI BÀNG
10 năm
Lumia 620 nhìn đã thĩ rồi !!!
tk07vt
ĐẠI BÀNG
10 năm
@vuhappy9999 Bác này lạc đề vkl
@vuhappy9999 thà chọn con 620 còn đẹp hơn 3 con này . Nhìn chà bá thấy ớn rùi
Mình thích Lumia ở công nghệ máy ảnh và màn hình siêu nhạy (giờ thất vọng rồi)
Có lẽ SS sẽ hay hơn với thiết kế mỏng hơn, pin trâu bò hơn và đặc biệt là thích nhìn cái màu đen, gần như là đen tuyệt đối trên công nghệ màn hình Amoled, (vì màu chủ đạo trên WP8 là màu đen, dùng sẽ rất hợp)
@Hoang_S sam sung mang phong cách rẻ tiền =))))))
@Hoang_S hihi....dùng riết samsung chán cái amoled của nó quá bác ah...nó giả giả màu thái quá làm sao đấy
@taolagi227 Hàn Quốc mà, mấy thằng đàn ông nước nó cũng thướt tha, màu mè lắm
@Hoang_S mấy thằng hàn xẻn bác nhỉ...
WP ma manh me hon thi hau due cua 3 em nay chac khung long lam day😃 Mong cho hau due
Lumia 920 sự lựa chọn đúng đắn, công nghệ mới rất nhìu tập hợp cho 1 đt voi kiểu dáng đẹp, còn gì bằng
thấy mấy con này đều cùng cấu hình giống hệt nhau(cpu và gpu giống nhau)thì sao các điểm benkmark lại khác nhau thế nhỉ anh em????
@bachhaiduong29 giống như việc tối ưu cho máy đó bạn .Trên máy tính cùng cấu hình như drive khác nhau thì điểm benkmark cũng khác nhau nhiều rồi
nokia thôi
Lumia 920 nếu mình đủ thóc 🆒🆒

Sent from my IM-A730K using Tinhte.vn
wp thì 920 là nhất rồi
em mê chụp toẹt có điều klieejn 920 thôi
là Xperia Z đó mà, úi
locbuu16
ĐẠI BÀNG
10 năm
đúng là khó lựa chọn thiệt , giá như được chọn cả 3 thị tốt biết mấy hyhy
lại mang cấu hình ra so mà cấu hình giống nhau mà 😁 cứ con nào đẹp là phang thôi 😆 LUMIA là nhất rồi
Ko suy nghỉ. Vote for Nokia 920


 • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
 • © 2023 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
 • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
 • Số điện thoại: 02862713156
 • MST: 0313255119
 • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019