Nokia N1 có phải là con đẻ của Nokia hay không và người ta đã tạo ra nó như thế nào?
sonlazio
5 năm trướcBình luận: 371Lượt xem: 104.023
371 Bình luận
Mấy tập đoàn lớn đã mạnh sẵn về công nghệ, nhân lực nên chẳng việc gì phải rước thêm 1 gánh nặng (trừ khi có những thứ ngon lành, ví dụ như GG mua lại Moto để có đám bằng sáng chế). Trong khi TQ thì đang cần thương hiệu + công nghệ. Thuận mua vừa bán thôi.
Mà tính ra, cay nhất vẫn là vụ Philips bán mảng di động cho TQ. Công nghệ pin Xenium ngon lành thế mà vứt đi quá uổng. :mad:
Bác xem cái ma trận Von Manstein về thông minh + lười biếng thì sẽ thấy nó có ích như thế nào. 😁

Nhìn qua cái N1 này hơi thất vọng vì giống iPad.
Thiết kế của Nokia đâu rồi? Điện thoại ngày xưa, từ phổ thông cho đến cao cấp, con nào cũng có nét riêng. Bây giờ sao cứ na ná nhau như nhân bản vô tính thế? :confused:
có bao giờ apple mua phần còn lại của nokia không?em tthý từ cái thiết kế bên ngoài, bên trong đều giống, kể cả con số tỷ lệ màn hình và số inh nữa:eek: không lẽ...:rolleyes:
sản phẩm tuyệt vời, hy vọng nô sẽ thành công theo hướng đi mới này!!!!!
hơi thất vọng vì không có tí đặc trưng nào của Nokia, ko thể nhận ra nếu ko có chữ ở mặt sau
"...chỉ đóng vai trò thiết kế nên sản phẩm, tập trung tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, hỗ trợ một phần cho quảng bá và đặc biệt là đưa ra những quy định rất nghiêm ngặt về sản phẩm để bảo đảm nó mang lại những trải nghiệm tốt và chất lượng cao cấp như một chiếc máy mà Nokia tự sản xuất."
Nếu làm tốt như Apple thì ko phải nghĩ, Nô sẽ trở lại. Nhưng, có vài chữ "nhưng" 😃
....
Cá nhân em thì không ấn tượng lắm với N1 vì như có anh gì ban nãy vừa bảo: Chả có tí Nokia nào trong hình dáng của N1, trừ cái tem 😃
Về Việt Nam đúng giá trên thì mình sẽ hốt em nó ngay.
Giống ipad mini 99%..đang bên bờ vực hoi hóp tự nhiên sống lại
Bài viết dài quá. Em xin tóm lại 1 cậu cho anh em lười đọc là " Em N1 này ko được sản xuất từ nhà máy của Nokia, mà chỉ mang thương hiệu Nokia thôi"
@LeO® cai nè gọi là đầu voi đuối chuột
nói chung đội lót tên tuổi của Nokia, đây là 1 phần thỏa thuận thương hiệu giữa Nokia và Foxconn thôi.
foxconn trực tiếp sản xuất và bán sản phẩm.. nokia kiểm tra chất lượng sản phẩm. nói chung cũng có thể gióng bao nhiêu sản phẩm Trung Quốc khác
Nokia chỉ còn là quá khứ mà thôi. Đừng nên hy vọng quá nhiều để rồi thất vọng nặng nề
Đọc mãi mà chưa hiểu câu này: Quay trở lại thế giới điện thoại một chút trước khi chúng ta đi tiếp, có một công ty góp phần rất lớn vào việc làm Nokia phần cứng phải bán mình cho Microsoft: Apple.
@nthkmf nghĩa là trước khi chúng ta tiếp tục nói về chuyện những ai tham gia tạo nên N1, chúng ta hãy tạm quay sang nói lại chuyện điện thoại, đã có một công ty góp phần rất lớn vào việc khiến bộ phận phần cứng của Nokia được bán cho Microsoft, đó chính là Apple. hơi khó hiểu chút thôi, cảm giác vụ dịch chưa trau chuốt và dịch hơi ẩu.
@KAXIHAN Vâng, ý mình thắc mắc là Apple đóng vai trò gì khi Nokia bán mảng thiết bị và dịch vụ cho Microsoft ấy mà 😃
@nthkmf Giải thích thì dài, nhưng đơn giản là khi người dùng hướng sang xu hướng cảm ứng do Apple khởi xướng, Nokia không kịp thời nhận ra và tiếp bước nên Nokia bị mất vị thế, mất thị trường, cộng với nhiều lý do ngoại cảnh khác, mà những ngoại cảnh này ít nhiều có liên quan đến sự ra đời và lớn mạnh của Apple, nên nói Apple góp phần khiến Nokia lụn bại và phải bán mảng thiết bị cho MS là vậy. Tớ cho là vậy.
xxxx nhìn bên ngoài đẹp đấy (vì quá giống ipad mini), không biết khi sử dụng thì thế nào
Nokia đi nước cờ này đúng là hay, Foxconn gia công khá là chất lượng. Đài Loan đúng là trùm về gia công mà 😁
Một bên đã và đang có tham vọng tham gia thị trường thiết bị di động và có thừa kinh nghiệm và kiến thức học hỏi được khi sản xuất thiết bị cho Apple (Foxconn). Bên còn lại, Nokia, là cây đa, cây đề trong lĩnh vực với đội ngũ nhân lực phần mềm chất lượng cao, đang nắm một loạt sáng chế quan trọng nhưng không còn bộ phận sản xuất. Mối lương duyên này nên giải thích là Foxconn đang muốn sản xuất và bán sản phẩm của chính họ, nhưng nếu tự sản xuất và bán thì không dễ bởi họ chưa có kinh nghiệm trong thiết kế và tối ưu phần mềm, họ không có trong tay nhiều sáng chế, khi đưa sản phẩm ra thị trường có thể bị kiện ngay khi vô tình hay hữu ý sử dụng những tính năng mà các hãng khác nắm giữ bản quyền. Hơn nữa, một sản phẩm mang tên Foxconn thì chắc gì đã dễ bán(?). Mua thương hiệu nổi tiếng của Nokia theo kiểu nhượng quyền để sản xuất, kinh doanh sản phẩm của mình (đồng thời cũng mua luôn một số sáng chế hữu ích) là cách an toàn nhất. Đây đúng ra là con đẻ của Foxconn hơn là của Nokia.
Mối quan hệ Nokia - Foxconn khác Apple - Foxconn ở chỗ Apple thiết kế cả phần mềm lẫn phần cứng, lựa chọn linh kiện, quản lý chặt chẽ quy trình sản xuất, và trực tiếp kinh doanh sản phẩm mang tên mình.
Còn với Nokia, họ đơn giản chỉ là được cung cấp một thiết kế phần cứng từ Foxconn và họ chỉ việc thiết kế phần mềm và điều chỉnh phần cứng (linh kiện) cho phù hợp với phần mềm và cho phép sử dụng thương hiệu của mình cũng như một số sáng chế cần thiết và phù hợp với sản phẩm và cùng tham gia quản lý sản xuất để đảm bảo uy tín chất lượng sản phẩm (đây là phỏng đoán cá nhân).
Đối với Foxconn, họ đã có nhiều năm sản xuất cho bên thứ 3 nên đã học hỏi được không ít kiến thức về phần cứng lại đang nắm trong tay một nhà máy hiện đại với các công nhân lành nghề. Họ chỉ cần sao chép thiết kế của Apple và thay đổi đi một chút bên trong sản phẩm để phù hợp với HĐH mới. Như thế, họ sẽ tiết kiệm được không ít chi phí nghiên cứu, thiết kế và chế tạo cho đứa con của mình . Điều này thể hiện ở việc sản phẩm giống đến 99% một sản phẩm khác mà họ được thuê sản xuất trước đó (đây là phỏng đoán cá nhân).
Hy vọng với kinh nghiệm thực tiễn quản lý sản xuất của mình, Foxconn sẽ cho ra đời sản phẩm chất lượng tốt và kế thừa được (điều này không chắc) sự ưu ái mà Nokia đã từng dành cho người tiêu dùng Việt Nam để có một sản phẩm vừa tốt lại vừa có giá hợp lý.
@olympiamaster Nokia cho MS thuê hết sáng chế rồi còn đâu. Muốn dùng thì phải mua lại thôi.
Nếu Nokia bán cho Ms như kiểu bán cho SS hay Apple có phải tốt không. Đằng này lại cho thuê.

Cái khó của cả Nokia và Foxconn sẽ là thiết lập hệ thống phân phối và dịch vụ toàn cầu.
Foxconn chưa đủ tầm như Nokia trong mảng này nhưng Nokia lại không tham gia khâu này (có lẽ do ràng buộc với MS) mà lại để cho Foxconn làm.

Nếu làm hệ điều hành mà dễ thế thì Nokia đã không phải dẹp bỏ Symbian, Meegoo... Samsung không phải dẹp bỏ Bada và đang loay hoay với Tizen - có làm với Intel và cả tá công ty Nhật (toàn ông lớn thừa tiền của, nhân tài).
surface mini lý ra phải là nó
dường như tất cả đã được tính toán trước @@
Xem cả bài viết thì đây là 1 sản phẩm tablet Android đáng mua nhất (chắc giành cả ngôi với Nexus 9)
Foxcom dung cái khuôn ipad mini bít nút gạt lai dut ra n1. nhất cử lưỡng tiện
Đã có đáp án cho bản thân là vì sao không có Clearblack và không có CarlZiess 😆)... cuối cùng bản vẽ của Nokia, thương hiệu Nokia>>> còn lại mọi Nội tạng và da của trung quốc =)))))). Buồn!

Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App Store
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019