Nothing Chats bị dẹp, giờ chỉ trông đợi Apple hỗ trợ nhắn tin RCS giữa iPhone và Android

P.W
21/11/2023 17:41Phản hồi: 65
Nothing Chats bị dẹp, giờ chỉ trông đợi Apple hỗ trợ nhắn tin RCS giữa iPhone và Android
Cuối cùng thì tuần trước, Apple cũng chính thức hỗ trợ nhắn tin đa phương tiện giao thức RCS (Rich Communications Services). Điều này có nghĩa là kể từ năm sau, iPhone và những chiếc máy Android sẽ được nhắn tin, gửi hình, gửi clip hay đoạn tin nhắn thoại thoải mái mà không cần ứng dụng của bên thứ ba.

Đương nhiên cái meme mà giới trẻ phương Tây dùng để trêu chọc những người bạn dùng điện thoại Android, bong bóng chat xanh lá cây chứ không phải xanh dương vẫn sẽ tồn tại. Nhưng iPhone hỗ trợ RCS chắc chắn là tin tốt.

Chính thức: Apple sẽ hỗ trợ tiêu chuẩn nhắn tin RCS trên iPhone vào năm 2024

Apple hôm nay đã thông báo rằng họ sẽ áp dụng tiêu chuẩn nhắn tin RCS (Rich Communication Services) lên iPhone vào năm tới. Tính năng này sẽ có mặt thông qua một bản cập nhật phần mềm vào cuối năm sau và mang đến trải nghiệm nhắn tin đa phương tiện…
tinhte.vn


Tuy nhiên cũng trong tuần vừa rồi, thất bại mang tên Nothing Chats đã khiến hãng thiết bị công nghệ của Carl Pei là những người buồn nhất. Cùng lúc, thất bại này cũng mô tả rõ ràng rằng, gần như không có bất kỳ cách “vượt rào” nào đáng tin cậy 100% để nhắn tin đa phương tiện giữa iPhone và Android, trừ phi chính chủ hệ sinh thái thiết bị di động, ở đây là Apple, hỗ trợ giao thức. Anh em để ý là chúng ta chỉ đề cập tới những giải pháp vượt rào, chứ không phải những ứng dụng nhắn tin độc lập như WhatsApp, Zalo, Messenger hay tính năng nhắn tin trong Instagram.

Gần như ngay lập tức, sau khi tung ứng dụng Nothing Chats lên chợ ứng dụng Google Play Store, Nothing đã phải gỡ bỏ ứng dụng này vì những lo ngại bảo mật và quyền riêng tư nghiêm trọng. Vậy Nothing Chats hoạt động thế nào để điện thoại Android có thể nhắn tin với iPhone hệt như cách những người dùng iPhone xài iMessage với nhau?


Để làm được điều này, Nothing hợp tác với một dịch vụ tên là Sunbird để xử lý dữ liệu. iMessage yêu cầu thiết bị đăng nhập tài khoản Apple ID. Nothing Chats cũng vậy. Để nhắn tin một cách tự do, gửi hình gửi clip, rồi cả những phản hồi mà giao thức SMS/MMS thông thường không thể làm được, thì những dịch vụ như Nothing Chats hay Beeper cho phép người dùng đăng nhập vào một máy chủ để chiếc máy Android có thể “đóng giả” là một chiếc iPhone.

Trên lý thuyết, đây là một trong những cách đảm bảo tin nhắn từ bên ngoài có thể được mã hóa, tránh những nguy cơ riêng tư và bảo mật. Apple thì nói iMessage chỉ dùng được trên những thiết bị của Apple là để lịch sử trò chuyện luôn luôn được mã hóa.

Vấn đề nằm ở chỗ, nền tảng của Nothing Chats, Sunbird hoàn toàn không đảm bảo với công chúng rằng “máy chủ không lưu trữ dữ liệu của người dùng.” Cả những người dùng biết vọc vạch, lẫn những trang tin như 9to5Google đều đã xác nhận rằng có thể xem được tin nhắn và những tệp tin đính kèm của những người khác theo thời gian thực, hoàn toàn không bị mã hóa. Tương tự, thông tin cá nhân của người gửi rất dễ truy xuất, còn những tệp tin gửi qua Nothing Chats thì được lưu trữ trong máy chủ của Sunbird, tức là nếu có kẻ tấn công, những dữ liệu này sẽ rơi vào tay chúng.

Vậy là màn “trình diễn” tưởng chừng khiến Carl Pei trở thành cứu cánh cho những người sử dụng thiết bị trong hệ sinh thái Android lại trở thành một tấn bi hài kịch khiến chúng ta cười nhạo thương hiệu này, còn danh tiếng của Nothing thì bị ảnh hưởng.

Nhưng ở một khía cạnh khác, Apple đến tận bây giờ mới tuyên bố chứ thậm chí còn chưa chính thức hỗ trợ nhắn tin giao thức RCS cũng mô tả những rắc rối với giao thức này. Phải đến tận vài tháng trở lại đây, RCS trên Android mới vận hành ổn định. Dù đã được công bố từ năm 2008, nhưng tận năm 2019, ứng dụng Messages trên những chiếc máy Android mới được Google thử nghiệm.

Cũng có một vấn đề khác, khiến Apple hỗ trợ nhắn tin giao thức RCS thực sự không ảnh hưởng quá nhiều đến trải nghiệm sử dụng smartphone của anh em. Hàng ngày anh em chat chit với bạn bè qua Messenger, làm việc nhóm và liên lạc công việc qua Zalo, qua Telegram hay Discord, rồi kết nối với những thành viên trong gia đình với Zalo hay Facebook. Gần như ai cũng cảm thấy ổn với việc dùng cùng lúc nhiều dịch vụ nhắn tin. Thành ra nhắn iMessage chữ xanh lam hay xanh lá không phải vấn đề quá quan trọng đối với rất nhiều người trong số chúng ta.

Theo Gizmodo
65 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

walkmanutd
ĐẠI BÀNG
3 tháng
Giới trẻ phương Tây nào ảnh hưởng bởi Green bubble và Blur bubble?

iMessage chỉ trở thành 1 dạng tâm thần phân liệt trong giới trẻ Moẽ thôi. Ko có iMessage thì khó kết bạn đối với ng trẻ xứ Moẽ (xứ mà cứ mở miệng ra là hô hào tự do nhưng lại tự bó buộc định kiến bản thân vào 1 ứng dụng tin nhắn duy nhất)

Ngay cả thằng em hàng xóm Canada cũng ko có chuyện phân biệt bạn bè bằng cái ứng dụng ngốc nghếch như iMessage.

EU, India, South America thì WhatsApp là phổ biến, China thì Wechat, Japan thì Line.

Nothing tung ra Nothing Chat để tìm cách thâm nhập thị trường Moẽ tốt hơn, nơi iPhone làm bá chủ. Chứ ngoài Moẽ, hầu như chả ai cần quan tâm đến iMessage cả.
Có bao nhiêu chat app tốt hơn iMessage nhiều và chả phải lệ thuộc vào 1 kẻ ban phát.

Nói chung, cứ để đám trẻ Moẽ tự thủ d*m với iMessage.
@bibinguyen RCS cho cả thế giới toàn cầu nên nó sẽ lâu nhé
@centernc Thì mấy app khác cũng toàn cầu chứ có độc lập đâu, tại nơi nào thích hợp app nào thì dùng app đó thôi.
@bibinguyen Các app khác toàn cầu nên phổ cập cả thế giới mới lâu đấy, nên RCS dần dần được cả thế giới đón nhận như các app khác thôi, chỉ có iMessage thì chỉ có mỗi iOS nên ko toàn cầu đc
@walkmanutd Nói 1 hồi câu trước nó đá câu sau chang chát luôn ấy bác
MoNoJi
TÍCH CỰC
3 tháng
Thế ông tác giả nghĩ sao đột nhiên thằng táo lại phải hỗ trợ RCS? Thậm chí trước đó ông Tim còn kêu về mua iphone cho mẹ m để mà xài imessage kìa? Không tích hợp thêm thì sau này EU nó đánh chống độc quyền vỡ mặt ấy chứ, lại phải tích hợp vội luôn. Đặt tiêu đề như thể mọi người phải sống dựa hơi Táo vậy. Ở ngoài Mỹ, ko có imessage cũng có đầy thứ khác thay thế nhé. Lại còn 'giới trẻ phương Tây lưu truyền meme các thứ'. Phương Tây này chắc có mỗi Mỹ, còn lại Anh, Pháp, Can này kia ko có giới trẻ. Ra mà xem bên đó đang dùng gì nhiều nhất, hẳn là green bubble đó 😁
@MoNoJi Bạn hi vọng gì ở cái vũng bùn lầy này
Hội thoại đầy đủ,có nhóm chát thì tôi sẽ xoá ứng dụng Zalo được rồi,xài mặc định tin nhắn thôi
@Không biết gì không là gì đầy đủ mà bác, có group luôn mà. Chỉ là ít người nghĩ đến iMess khi nhắn tin với nhau thôi
@bhuubao Điện thoại Android có imess ko ban?nếu có thì chắc là phần mềm bên thứ 3 nhỉ.ước gì một ngày mặc định điện thoại như tin nhắn.mua về gắn sim là xài khỏi cài thêm phần mềm này nọ.
Zalo ở vn nói chung có thể đáp ứng đầy đủ nghe gọi thoại,nt,group...nên phổ biến hơn imess là đúng rồi,
@Không biết gì không là gì Google Message có sẵn RCS đấy thôi. App nhắn tin của Samsung hay vài hãng khác cũng có. RCS là chuẩn chung luôn rồi.
Mình thì rất ít dùng iMessage, nên không quan tâm ;)
Quan trọng là các app chat khác nhau để còn tham gia những hội nhóm khác nhau 😆)) Chứ một cái zalo mà đủ các nhóm từ chăn rau đến chăn vịt, furry daddy đến sugar baby có mà chết à 😃))))
VN dân trí chưa cao nên khoái xài ba cái app rác fb mess,zalo,tele....chứ nước ngoài ngta xài mỗi iMess vừa tiện, vừa bảo mật cao 😁
Ceres001
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 Bác chui từ trong cái hang nào ra mà bảo Telegram rác vậy? Chắc lâu lắm rồi không thấy ánh mặt trời à 😂
Cho hỏi iMess có tạo được channel hay group vài chục nghìn người không? Có kết nối Wallet lưu token và coin, payment thẳng bằng coin được không? Có sync data đa thiết bị từ Android - iOS, Windows và Web cùng lúc được không? Có 5 tb miễn phí lưu trữ không?
Riêng bảo mật thì hỏi thử mấy thằng "khổ búng", buôn lậu, Dark Web... nó đang cài Telegram hay iMess 😂

Ra hang rồi đón cái ánh mặt trời đi bác, chứ rúc hang vọng ra người ta lại bảo là "tối cổ" đấy =))))))
@Ceres001 Vậy chứng tỏ Tele chỉ dành cho bọn rác, bọn khủng bố, buôn lậu, đẩy bà già xuống biển…..chứ ng hiền thiện chỉ xài iMess 😁
Ceres001
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@sốt-rét-và-sốt-xuất-huyết-2023 ừ thì bác càng nói nó càng thể hiện mức độ thiển cận hoặc cố tình ngu để kích war thôi =)) Còn bản thân bác chỉ đến mức độ đấy thì chịu, rác cái diễn đàn ghê á 😆
nsontung
ĐẠI BÀNG
3 tháng
@Ceres001 đã bảo là bot của Hiệp hói tạo ra gây kích động mà bác còn rảnh đi cãi nhau với bot...
Bot giờ ngày càng mạnh là lý do mà CEO của OpenAI bị ra đảo đấy.
imess cùi bắp hơn các app bên t3 nhiều, có hay k cũng k qtrong
RCS nghe ngầu hơn rồi
Bên mẽo mới care thôi chứ mấy nc châu á thì imess chỉ là app hạng 2 .
mình vẫn thích iMess vì sự nhẹ nhàng gọn gàng của nó. Tuy nhiên không thích cái là data nó chiếm iCloud quá, vì nó gửi chất lượng original nên bây giờ iMess đang chiếm hẳn 11GB trong iCloud
Cảm thấy tổn thương
thaikool
TÍCH CỰC
3 tháng
Mình không quan tâm lắm đến tin nhắn xanh lá hay xanh nước biển ! 😁
Nobody Chat
mình không trông đợi lắm, anh em thì sao??
Ko biết khi Apple hỗ trợ rcs thì có bài viết loài người dùng android đc khai sáng ko nhỉ
Quan tâm gì mấy đâu. Kiểu như IE ngày xưa mở để tài chrome ấy, nhắn chỉ để hỏi kết bạn tele, zalo,...trúng imess hay RCS thì trúng, ko thì SMS.
Sao lại đu theo Apple làm gì. Android nhiều ng dùng mà. Tự chơi với nhau thôi
@thanh_satria Bắt Apple đu theo Android hỗ trợ RCS, chứ ko phải Android đu theo Apple nhé
Nói chung nói chuyện qua imess vẫn thấy oke, nhưng lâu ngày ko xóa cũng nặng phết
z4905000305572-9aa3b14c98a35bc8eadeb35b907753a5.jpg
Sao cũng được hết, miễn là tin nhắn từ Android màu xanh lá để phân biệt giai cấp là được
Má đó giờ nghĩ iMess nó ghê gớm lắm luôn. Nhớ hồi iphone 6 mới ra sếp tặng hẳn con iphone chỉ để dùng iMess nhưng thấy chua quá bán mua Android luôn. Thấy bạn bè ai cũng nói nhắn tin không tốn tiền toàn nghĩ là SMS không tốn tiền.
Sau này mới thấy nó cũng chỉ là app nhắn tin internet và nhiều người ngáo ngáo nhắn qua iMess như sms luôn mà không biết gì. Ngu nhất mấy tin Uh, Ah, Ok,...

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019