Nước uống là nhu cầu cơ bản và thiết yếu của con người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên ở nước ta, nguồn nước sinh hoạt và đặc biệt là nước uống vẫn đang là "vấn đề". Nhưng vẫn còn nhiều người chưa quan tâm lắm đến nó. Dưới đây là một vài chia sẻ theo ý kiến cá nhân của mình.
Thực trạng hiện tại
Trước hết mình muốn nói đến thực trạng nguồn nước uống và sinh hoạt ở chỗ mình hiện tại. Mình chỉ nói đến khu vực đô thị, nơi mình sống thôi, còn ở nơi khác thì mình không rõ. (Ảnh minh hoạ trên web của Biwase).Ở chỗ mình thì mọi người dùng nước từ nhà máy nước. Tuy nhiên, không phải lúc nào nào chất lượng nước cũng ổn định. Dư lượng Clo, tạp chất, hoá chất hay tệ hơn là kim loại nặng có thể vẫn chưa được lọc sạch. Hay các sự cố rò rỉ, vỡ ống làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước. Kiểm chứng cũng dễ, mùi Clo thì có thể ngửi được. Còn muốn xem nước có sạch hoàn toàn không thì anh em lấy cái khăn buộc vào đầu vòi. Sau đó cứ mở nước dùng bình thường, sau một vài ngày sẽ thấy điều bất ngờ. Hay đơn giản hơn và tốn tiền hơn là dùng bút thử TDS để đo.
Bên cạnh đó thì lâu lâu mình gặp trường hợp nước trong vòi chảy ra đen ngòm. Cái này là do nhà máy nước họ súc rửa bồn. Điều đáng nói ở đây là họ không báo trước hoặc báo qua Zalo hay đâu đó mà mình không để ý. (Mình không có bút TDS nên lấy ảnh trên web của dienmayxanh).
Ảnh hưởng của nước uống “không sạch” đối với sức khoẻ con người
Chất lượng nước uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và đời sống con người. Theo mình tham khảo thì Clo có thể gây kích ứng da, mắt và ảnh hưởng đến hô hấp. Ngoài ra thì các hợp chất hoá học, đặc biệt là kim loại nặng trong nước uống có thể gây ngộ độc, thậm chí là tử vong. Bốn kim loại nặng và hợp chất của chúng đặc biệt nguy hiểm đối với sức khoẻ con người là chì (Pb), thủy ngân (Hg), Cadmi (Cd) và Asen (As) hay còn gọi là thạch tín. Các kim loại này đều ảnh hưởng đến thần kinh gây rối loạn hệ thần kinh và suy giảm trí nhớ và vận động. Đặc biệt Cadmi có thể gây loãng xương và thủy ngân thì đặc biệt nghiêm trọng có thể gây ung thư và tử vong. (Ảnh minh hoạ mình lấy của Bộ Y Tế và drnuoc.vn).Nhà mình đang uống nước đóng chai, nhà anh em thì sao?
Trước đây khoảng hơn 20 năm thì mình chủ yếu uống nước đun sôi để nguội. Nước đun sôi để nguội có thể khử Clo và diệt vi khuẩn, tuy nhiên nếu để lâu trong ca hay bình chứa mà không đậy kín thì có thể khiến vi khuẩn phát triển trở lại.Sau đó thì mình chuyển sang dùng nước bình loại bình 21 lít gắn vào máy lấy nước nóng lạnh. Loại này khá tiện dụng tuy nhiên khá tốn điện và có nguy cơ cao nhiễm vi hạt nhựa do bình được tái sử dụng rất nhiều lần. Bên cạnh đó là nguy cơ mua phải nước bị làm giả bởi những người làm ăn không chân chính. Họ lấy bình của các nhãn hiệu có tên tuổi và đóng vào đó nước máy, giếng, … (Không còn dùng nữa nên lấy tạm hình cây nước ở phòng khám răng). 😤
Hiện tại, trong những năm gần đây thì mình đã chuyển sang nước uống đóng chai loại nửa lít và một lít rưỡi. Loại này rất tiện, tuy nhiên cũng khá tốn kém và lượng vỏ chai nhựa thải ra rất lớn. Gia đình mình có ba người, trung bình mỗi tuần bỏ đi khoảng 60 - 70 vỏ chai các loại. Về lâu về dài sẽ ảnh hưởng không tốt cho môi trường. Tuy nhiên thì việc uống nước đóng chai vẫn có thể bị nhiễm vi hạt nhựa, dù mình đã cẩn thận chọn loại có thời gian sản xuất gần nhất.
Quảng cáo
Cũng vì các lý do trên mà dạo gần đây mình cũng đang chú ý đến máy lọc nước. Rào cản hiện nay là giá máy và lõi lọc còn khá cao và lượng nước thải bỏ trong quá trình lọc cũng khá lớn nên còn đang cân nhắc nhiều.
Anh em thì sao? Anh em đang uống nước như thế nào? Anh em có dùng máy lọc nước không? Chi phí so với uống nước đóng chai thế nào? Hãy cùng thảo luận nhé! Cảm ơn anh em đã đọc bài. Hẹn gặp lại anh em!