Nước Mỹ vừa quay trở lại Mặt Trăng sau gần 50 năm: lần này là robot của một công ty tư nhân

ND Minh Đức
23/2/2024 9:10Phản hồi: 62
Nước Mỹ vừa quay trở lại Mặt Trăng sau gần 50 năm: lần này là robot của một công ty tư nhân
Robot mang tên Odysseus của công ty tư nhân Intuitive Machines ở Houston đã hạ cánh thành công xuống khu vực cực Nam của Mặt Trăng. Sự kiện này đặt một dấu mốc mới trong việc khám phá Mặt Trăng của người Mỹ kể từ sứ mạng Apollo đáp xuống hồi 1972 tới giờ. Vậy là không chỉ có tên lửa tái sử dụng của công ty tư nhân SpaceX đưa hàng / người lên quỹ đạo mà bây giờ, nước Mỹ có cả công ty tư nhân có khả năng hạ cánh xuống Mặt Trăng.

Được biết NASA đã thuê lại chỗ trên Odysseus trong chuyến hạ cánh lần này để mang 6 thiết bị nghiên cứu khoa học lên đó.

Lại nói về quá trình hạ cánh. Công ty cho biết hệ thống điều khiển ban đầu đã gặp một vấn đề kỹ thuật khiến cho quá trình hạ cánh suýt nữa là dừng lại. May mắn thay, vấn đề đã được xử lý ngay trước khi quá trình đáp diễn ra. Nhóm kỹ sư nói rằng lúc đó, họ gần như nín thở mấy phút, nhưng cuối cùng cũng thở phào nhẹ nhõm sau khi nhận được tín hiệu xác nhận hạ cánh thành công.

-132717607-gettyimages-2031473324.jpg.webp

Chi tiết hơn, Odysseus được trang bị các đầu dò laser nhằm tính toán độ cao và gia tốc của mô đun trong quá trình hạ cánh. Vì một lý do gì đó mà các đầu dò này không hoạt động. May thay, trên tàu vẫn còn một số thiết bị laser khác do NASA gắn vào thử nghiệm và lúc đó, các kỹ sư đã kịp đấu nối các thiết bị "dự phòng" này vào hệ thống máy tính điều hướng để quá trình đáp diễn ra thành công.

Sau khi đáp, Odysseus đã "im" khoảng vài phút và sau đó tín hiệu mới được gởi về. Điều này khiến nhóm vận hành lo ngại về tình trạng của tàu nhưng trong vài giờ sau đó, Odysseus được xác nhận đã vận hành bình thường, liên tục gởi tín hiệu và cả hình ảnh về Trái Đất.

-132717609-gettyimages-2031473327.jpg.webp

Được biết, khu vực đáp của Odysseus có địa hình phức tạp với các miệng núi lửa xen giữa dãy núi độ cao 5km mang tên Malapert. Khu vực này gần điểm cực nam của Mặt Trăng từng được tàu vũ trụ ghé thăm hồi xưa. Đây cũng là một trong những điểm nằm trong danh sách mà NASA dự kiến sẽ đưa các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng vào cuối thập kỷ này trong Chương trình Artemis.

Trong số các miệng núi lửa này, có khu vực không bao giờ nhìn thấy ánh sáng Mặt Trời và các nhà khoa học cho rằng dưới đó đang có nước đóng băng. Nếu điều này được xác nhận, đó sẽ là một phát kiến chấn động bởi nó mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn khả thi của việc định cư trên Mặt Trăng. Khi đó có thể dùng băng đó để tạo ra nước uống, tách oxy, hydro để làm nhiên liệu, làm khí thở cho phi hành gia trên đó.

Ở giác độ khác, sự kiện một công ty tư nhân của Mỹ hạ cánh xuống Mặt Trăng cũng mang ý nghĩa khác. Nếu như những năm gần đây, danh sách các Quốc gia hạ cánh xuống Mặt Trăng bắt đầu dài ra, gồm không chỉ Mỹ, mà Liên Xô, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật nhưng suy cho cùng, chỉ có Mỹ là từng đưa con người đặt chân xuống Mặt Trăng thì lần này, họ tiếp tục nới rộng khoảng cách đó bằng một công ty tư nhân.
62 bình luận
Chia sẻ

Xu hướng

Chứ ko phải lần đầu lên đó à? Lần trc lên từ studio ở Nevada
@abbvvhh Cháu cứ từ từ, gõ phím chậm thôi
@abbvvhh Nhà thiết kế tàu vũ trụ và là phi hành gia Konstantin Feoktistov đã kết luận: '"Dàn dựng một trò lừa bịp như thế có lẽ cũng khó như việc thực hiện sứ mệnh thực sự" "Trước tiên, cần phải gửi trạm vô tuyến lên Mặt Trăng, sau đó đưa tàu Apollo 11 đến. Rồi tạo ra hàng chục nhà máy sản xuất tàu vũ trụ giả. Rồi giai đoạn trở về Trái Đất... Tất cả đều quá phức tạp. Thậm chí còn khó khăn hơn cả một cuộc đua trong không gian giữa hai siêu cường"
mrsunb
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@abbvvhh Mỹ lên thật nha thanh niên, mỹ lên sau nga cũng lên nhưng sứ mệnh nga chết cả đám
Cười vô mặt
Lucifer09
ĐẠI BÀNG
2 tháng
@abbvvhh Đúng rồi. Nước Mỹ mà m biết và hình dung được là nước Mỹ qua báo chí Việt Nam mà m đọc, chứ nước Mỹ ngoài kia nó vĩ đại lắm con ạ.
Cất cái điện thoại, tắt cái máy tính, thắp đèn cầy và đọc Tam tự kinh của m đi.
Chính tỏ người Mỹ đang đi thụt lùi . 50 năm trước hình ảnh , âm thanh nét căng trêm mặt trăng . 50 năm sau ko thấy gì . Hay họ đang dấu bài .
@minhthuvc Cũng có thể !
Người háng không thích điều này, họ chỉ thích xem phim Hollywood .
Công tư tư nhân hạ cánh trên mặt trăng, dùng tên lửa 1 công ty tư nhân SpaceX lên vũ trụ như đi chợ
Cười vô mặt
Rồi khi nào mới xây dựng trạm nghiên cứu rồi thành lập đế chế mới trên đó nhỉ
Ngày trc hạn chế kỹ thuật nên bọn kém cứ bảo là ghép này nọ. Giờ có thêm tư nhân vô nữa làm cái phim trường hoành tráng + VFX cho bọn nó lác mắt luôn ;D
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Tôi thì lại thấy video 50 năm trước làm xịn đó chứ... bằng chứng là tận 30 40 năm sau người ta mới phanh phui sự thật đó !
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Moá thua sốt rét lun 😐
@sốt-siêu-vi-sốt-phát-ban-2024 Dốt
Chắc video đang trong quá trình hậu kỳ CGI các kiểu nên chỉ public vài tấm ảnh xem đỡ !
Cười vô mặt
remake lại seri này à ae?
mrducluan
ĐẠI BÀNG
2 tháng
Tin người quá, 50 năm trước Mỹ đã hạ cánh tại Hô lỳ Wút, một bí mật Chính phủ Mỹ chưa hề tiết lộ nhưng hầu như cả thế giới đều biết 😁
edios
TÍCH CỰC
2 tháng
@mrducluan Cả thế giới của các thiếu niên tiền phong chống tư bản =))
@mrducluan Thế giới của những kẻ thẩm du tinh thần phải không bạn. Giống như một nước Nga non trẻ đang rất cần những quan niệm "giả ái quốc" để thúc đẩy tinh thần dân tộc
maicasio
TÍCH CỰC
2 tháng
Gắn con Galaxy S vô quay chụp là bảo đảm nét căng luôn.
Công nghệ làm phim thụt lùi vậy trailer đâu 😆
Người mỹ thật giỏi, nhìn chiếc iphone mà họ chế tạo đẳng cấp khác hẳn sam ghẻ 😆
| Sent from Mr.Anderson Ussing 2 IPHONES 15PROMAX 512GB |
@Mr.Anderson Hãm 😐
Trc đọc bài nào có mấy ông tỷ phú Mỹ, có cả amazon thì phải, bay 2 phút trên sao hoả, tìm lại thông tin ko thấy.
Nói chung đang thua Nga toé loe, các gói viện trợ đang cần thông qua, nên chắc mấy bọn deep nó rắc tý thính lạc hướng truyền thông, thẩm du tinh thần cho giới Phương Tây 😃
@navy.seal Bạn "thông minh" và "thông thái" thật
@Phạm Bình xd Post bằng chữ không đc. Đọc tạm bằng ảnh vậy.
image.jpg
Lại là huy động vốn à :v
Tuy ghét Mỹ nhưng phải công nhận họ giỏi ghê
Nga chính thức thua một công ty tư nhân Mỹ
@haithiennn Hai con F9 của Elon phóng 1 năm bằng cả nc Nga phóng 1 năm đó bạn. Ko cần chờ sự hạ cánh này để đánh giá
SeekerT
TÍCH CỰC
2 tháng
Đi tìm lá cờ chụp gửi về xem nào kkk
@SeekerT lá cờ bị thổ dân mặt trăng ăn trộm rồi bác
Đi chụp lại dấu vết 50 năm trước xem nào. Có dấu vết hay không nữa.
Trong khi đó thì việc đưa người lại mặt trăng của NASA tiếp tục bị dời sang 2026 và vẫn chưa có gì chắc chắn 😆

Xu hướng

Bài mới

  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2024 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: Số 70 Bà Huyện Thanh Quan, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Số điện thoại: 02822460095
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019