Nước Pháp không còn cây đủ to để làm lại mái nhà thờ Đức Bà
Hassler
một năm trướcBình luận: 183Lượt xem: 41.195
Nước Pháp không còn cây đủ to để làm lại mái nhà thờ Đức Bà
Sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức BàParis vừa rồi đã có đến hơn 1 tỷ đô được quyên góp để giúp nước Pháp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại này. Tuy nhiên gần đây lại có 1 vấn đề nảy sinh đó là nếu muốn phục dựng đúng y bản cũ thì nước Pháp đang không có cây đủ to để làm nguyên liệu.

Điều này được ông Bertrand de Feydeau phó chủ tịch nhóm phục dựng Fondation du Patrimoine tiết lộ trong bài phỏng vấn France Info vào thứ 3 vừa qua. Theo ông này rất có thể nước Pháp sẽ phải áp dụng các công nghệ mới chứ không thể dùng cách cũ để trả lại nguyên bản cho nhà thờ Đức Bà.

NDParis2.jpg
Khu vực trong nhà thờ sau vụ cháy

Theo trang web của nhà thờ phần mặt tiền mà khách du lịch hay thấy là từ phần gian giữa làm từ đá, tuy vậy các phần dầm phía trên của nó lại là gỗ. Trong quá trình xây dựng có khoảng 1300 cây đại thụ có độ tuổi khoảng 300 đến 400 tuổi đã được đốn từ khoảng năm 1160 đến 1170 để làm phần mái, và đấy là vấn đề bởi theo ông De Feydeau thì hiện ông không biết ở Pháp hoặc cả châu Âu có đủ lượng cây có tuổi thọ phù hợp để làm lại mái hay không.

NDParis1.jpg
Phần mái bằng gỗ, nơi đám cháy phát ra vào thứ 2 vừa rồi

Cũng đã có một công ty bảo hiểm Groupama đã đề nghị sẽ trả tiền để chặt đủ số gỗ để phục vụ việc phục dựng và nguồn gỗ có thể lấy từ các cây sồi vùng Normandy tuy nhiên với nhiều chuyên gia thì chính từ kinh nghiệm thương đau vừa rồi mà việc sử dụng gỗ để làm lại mái không phải là 1 ý hay. Nhưng quay lại vấn đề sao y nguyên bản thì nếu làm bằng vật liệu khác như kiểu mái thép thì lại mất đi tính nguyên bản của nhà thờ.

NDParis.jpg
Đống đổ nát trong nhà thờ sau vụ cháy

Theo ông Mechtild Rössler giám đốc của trung tâm di sản thế giới của Unesco thì mục đích vẫn là phục dựng theo đúng nguyên bản và sử dụng đúng nguyên liệu nữa, cách làm có thể là cách hiện đại, nhưng vật liệu và kiến trúc vẫn sẽ như cũ. Hãy cùng chờ xem nước Pháp sẽ xử lý tình huống phát sinh này như thế nào.

Tham khảo Insider
chắc họ vẫn sẽ làm từ gỗ thôi vì đây là phục dựng. Sẽ cải tiến việc phòng chống cháy . . .
@thanhlonghp Chặt gỗ làm nhà thờ nó khác với bt, gỗ vào nhà thờ nó đc thổi hồn vào đó giúp cho đs tâm linh con ng, rừng bị chặt có thể trồng bù ko sao cả
@2MT Kiểu như này á bạn
resized2340699703300576577.png
@hoanien Việt Nam còn cc ấy mà mua
mình thấy bên châu âu họ bảo vệ môi trường rất gắt gao, ngược đãi động vật, đốn rừng, râc thải nhựa, việc xây nhà thờ bằng gỗ vs số lượng bằng cả khu rừng không bị phản đối sao? Họ nên nghiên cứu 1 loại vật liệu mới thay cho gỗ và có thể chống cháy
@Hanism Em không chê bác ơi, bởi Tây cũng chỉ là con người, chứ không phải thánh. Bạn nói vậy thì bộ VN không có dân nhập cư sao??? Bác thử qua khu nhà giàu mà xem, Phú Mỹ Hưng chẳng hạn, hay qua bên Saigon pearl mà xem dân VN có đái đường ở đó không???
Em chỉ không thích cái tư duy bợ đít Tây mà chửi ta thôi.
Nói xin lỗi bạn, khả năng bạn bị giật đồ hoặc bị giết ở Châu Âu cao hơn gấp nhiều lần ở VN đấy.
Nơi nào cũng có vấn đề của nó, nhưng xin đừng suốt ngày chỉ biết bợ đít Tây mà chà đạp tổ tiên, dân tộc mình. Nếu ai không thích sống ở nơi này thì xin cứ im lặng mà ra đi, chả ai níu giữ cả
@Hanism Một vấn đề nữa của bạn là cái tư duy phân biệt chủng tộc quá sâu nặng, nói ra câu nào cũng là mọi rợ, dù không trực tiếp nhưng có lẽ bạn nghĩ người VN cũng là mọi rợ???
Bạn à, cái văn minh, lịch sự của con người cũng chỉ có khi bạn giàu mà thôi, khi bạn nghèo túng thì Tây trắng cũng như người Thổ hay Arap thôi. Còn người Thổ giàu thì vẫn văn minh thôi. Đừng phân biệt chủng tộc nhé.
@namosa Dân nhập cư ở VN chiếm bao nhiêu % trong cái dân của nước này thế bạn??? Có quận nào toàn dân đen hay quận toàn dân trắng không bạn? Mình chẳng bợ đít ai. Chứ cái dân VN này đi qua nước nào chẳng bị khinh. Hỏi từ dân Nhật đến dân Sing, Hàn xem. Chưa nói sang mấy bọn Tây lông. Nói ra thì lại tự ái. Bạn chắc chẳng sống ở nước ngoài lúc nào nên cứ nghĩ Vn trong mắt bạn bè quốc tế nó thần thánh, nó cao sang lắm đúng không.
Bị giật đồ hoặc bị giết ở châu âu cao hơn gấp nhiều lần??? Really. Nói chuyện thì lôi thông số thống kê chính xác ra nhé. Mình vào Sài Gòn toàn được dân sống đó khuyên ra đường đừng lôi điện thoại hay đừng khoe trang sức :3 miền Bắc thì bạn biết biệt danh 2 ngón của Nam Định chứ :3 Còn Thổ giàu, kể cả Thổ giàu thì nó vẫn bựa thôi nhé bạn. Thổ bên này cũng giàu, đi xe đẹp lắm, nhưng sống vẫn bẩn thôi. Và giàu hay nghèo thì phụ nữ trong mắt Hồi giáo cũng chỉ là vật để đẻ. Văn minh?
@drleo888 Cái này tôi lên tôi bịa ra cũng được 😃
Mẫu Quốc Phú Lang Sa thiếu gì thuộc địa, cựu thuộc địa, mỗi anh góp ít cây là đc =]] Nên phục dựng bằng gỗ, sắt không đẹp, không có giá trị mỹ thuật.
@Rich Leon Quan trọng là cùng loại cây và cây phải có kích thước lớn mà bác 😁
@Rich Leon Cái khung ở phía trong thì ai nhìn, may lắm có chuột và chim bồ câu chui vào đấy. Em thì thấy, cứ liên hệ với anh Airbus, biến tấu bộ khung của 380, đặt lên và lợp mái. Nhanh, khoảng 100 năm thay một lần.
@Rich Leon Ở nước mình tuy oánh thắng mẫu quốc từ 1954 nhưng vẫn đầy người nguyện làm nô lệ kìa. suốt ngày ca ngợi công lao trời biển của mẫu quốc. nên để mấy người đó góp 😁
@Rich Leon Dựng bằng sắt thì giải ngân 1 tỉ EUR có vẻ khó tin hơn là gỗ.
Đốn kiểu đó chắc phải bay luôn cả khu rừng nguyên sinh, kinh khủng quá. Tiền thì có sẵn thật nhưng có cần hi sinh khủng khiếp vậy không.
@hypous Giả dụ đó là 1 cái nhà cổ 1000 năm tuổi thì chuyện dễ ẹt. Nhưng đụng tới tôn giáo thì tụi nó sẵn sàng xâm lăng cả một quốc gia để bảo vệ tín ngưỡng của tụi nó thôi.
Cho nên đừng nói 1300 cây 300 tuổi, mà 1.3 triệu cây 1000 tuổi thì nó cũng làm à.
@cuLong Lũ “tôn giáo” ngu muội 😆
@Bạn nam tên H cái đó là bạn nói cho vui thôi, trồng 1 hay 1300 cây 300 tuổi biết là đều tốn 300 năm thôi nhưng vấn đề ở chỗ 1300 cây kia đều phải sống tới 300t và kích thước đều như nhau thì độ khó nó tăng gấp 1300 lần khi bạn trồng 1 cây nhé.
Số tiền khổng lồ như vậy theo mình chắc họ kiếm các nhà khoa học giúp đỡ tìm ra loại vật liệu thây thế gỗ và có độ bền fai cao.
@hoangvuong Thế thì đập hết đi làm lại sẽ bền và rẻ hơn chi phí duy tu, bảo trì đó
@hoangvuong Cần gì vật liệu mới, gỗ venneer đáp ứng tốt, bên trong là nhựa hoặc thép sau đó nó phủ lớp gỗ đúng như cũ dày có 2-5mm có khi làm luôn cục 18mm phủ là tha hồ nguyên bản và rẻ hơn khối luôn, dễ làm và đầy chỗ nó làm được. Chẳng qua thằng pháp nó cứ nghiêm trọng và đòi hỏi thôi, dự là sau khi tiền tấn đổ vào nhỡ hụt là biết ngay
@doquangphong Đơn giản như bạn nói thì đâu cần đi du lịch tham quan , chỗ nào mà ko xây được.
Dùng gỗ ép thôi 😆
@Khanh.Lam gỗ ép ko chịu đc lực và chống lại độ ẩm rất kém 😁
@trongvongbankinh Gỗ veneer ấy, bên trong lõi thép hoặc lõi gỗ công nghiệp chịu nước, phủ ngoài dày hẳn 18mm đúng loại gỗ sồi nguyên bản là tha hồ đẹp và nguyên bản , thậm chí sứt sẹo khi nhìn vào nó vẫn là gỗ sồi luôn
nhìn cái rồi đi ra :eek:
Đây là vấn đề nếu phục hưng vào thời cách mạng Pháp chứ bây giờ là thời gì rồi mà phải lo, nếu Pháp và Châu Âu ko có thì từ các nơi khác trên thế giới. Bài viết này chắc ko đề cập Nga như là một phần của châu Âu, Nga có rừng Taiga, trong đó thiếu gì gỗ.
@trung76 thằng này gỗ nhiều, cứ ra siberia tìm là sẽ thấy cả đống cây 300-400 tuổi.
@taophi Vấn đề là Pháp có chịu hoặc dám nhận sự trợ giúp từ Nga ko thôi. Chứ Nga cùng xứ ôn đới, thiếu gì cây thích hợp để khôi phục
@nvlcannes Mình nghĩ rừng của Nga đáp ứng đc tiêu chuẩn gỗ của Pháp, vấn đề nhạy cảm vì chính trị (các nc phương Tây đang cô lập Nga từ năm 2014) và tôn giáo (Nga theo đạo chính thống đã tách ra từ Rome)
@trung76 đúng rồi chính thống nga và anh giáo là thứ mấy anh công giáo roma chỉ trích nhiều nhất, vì lòng tự tôn mấy ảnh kh thèn nhận sự giúp đỡ đâu
😔 Chơi AC Unity đi các bạn
Lấy sừng của bọn con trai ấy, bao bền không bao giờ cưa được=))
Người nghèo đi lo lắng chuyện người giàu cất nhà thế nào
???
@anhtuan1066 Cười ị cái bọn nhà nghèo 😁
@anhtuan1066 Ngày éo nào, trang éo nào ở Việt Nam cũng đi lo giùm người ta cái vụ nhà thờ, đến mắc mệt. Có khi rất nhiều người sau vụ cháy này mới biết đến nhà thờ đó,
@anhtuan1066 Ít ra thì người ta bàn về câu chuyện chứ ko bàn về người buôn chuyện small mind ah
@anhtuan1066 Đâu đâu, đứa lào khóc thuê cho bọn thực dân đâu, bố đấm ko trượt phát lào nuôn là 😁
\nếu chọn là gỗ thì chắc mời các anh em ra khóc vì cây thôi, nước Pháp cùi bắp quá
@mrford105 Chọn Nhà thờ hay chọn gỗ 😆
Mình thấy nó đã là quá khứ rồi thì cho nó là quá khứ luôn. Xây lại thế nào cũng không như trước nữa.
Tiếc quá, vì chưa được đi thăm lúc nó còn nguyên bản
Làm bê tông cho đỡ tốn. Đỡ phá hoại môi trường rừng 😁 Dư tiền làm từ thiện luôn !
@Khẩu trang xanh Mình nghĩ là người ta muốn phục chế đúng nguyên bản bên mới khó khăn như vậy. Đó cũng là lý do vì sao đến nay nhà thờ Đức bà Sài Gòn vẫn chưa thể làm xong.
Sẵn đây mời cả nhà xem clip tổng hợp của tui về nhà thờ Đức bà Paris, bối cảnh ra đời và giá trị lịch sử của nó.
@Khẩu trang xanh betong đc 50 năm thôi bạn :D giờ làm betong thì phải đập bỏ hết xây lại từ đầu
giờ nhà bác là nhà gỗ, giờ cháy phần mái thì đổ betong đc ko?
chưa tính đến đây là di tích lịch sử có tầm thế giới của đạo thiên chúa :D
nghĩ xa xa tí
@daigiahungyen Đúng oy đấy. Vote bê tông sơn giả gỗ... :D:D
Gỗ thì Nga và Canada có nhưng đòi 300 tuổi thì quá khó. 1 cây nó đòi 1tr đô thì chết. Thôi dùng nhựa công nghiệp đi.
@shrelax84 có phải làm sàn đâu mà dùng nhựa bro 😆
Làm bê tông giả gỗ bao bền k sợ cháy
@Akay Nhím bê tông quá nặng, có lẽ sẽ dùng vật liệu compsite hoặc kim loại để làm 😁
Thay vật liệu khác là tốt nhất: không phải chặt cây tìm gỗ, nhiều khi còn tiết kiệm chi phí, ngoài ra là tìm vật liệu khác chống cháy...
@Loitn837 Nhưng mọi người lại thích nguyên bản, điều này luôn là niềm tự hào với mỗi công trình, mỗi quốc gia. Sau 500 năm nữa, hướng dẫn viên sẽ đọc là "nhà thờ được làm lại vẫn bằng những cây gỗ + các biện pháp ưu việt để chống cháy" thay vì "nhà thờ được làm lại bằng vật liệu khác và làm nó giống gỗ" nó đã khác bọt lắm rồi.
Đúng là sẽ tốn kém, nhưng việc phục dụng một công trình 850 tuổi thì chả có gì là không hợp lý, và nhất là công trình lớn và số lượng lớn, họ chắc chắn sẽ có các biện pháp trồng rừng thay thế chứ không chặt xong bỏ không.
@spyhunter88 Mình không nói họ không trồng lại, việc trồng lại cây rừng ít lắm cũng mấy chục năm mới phủ xanh lại được - chặt thì nhanh mà trồng thì lâu. Cứ hô hào khí hậu nóng dần, bảo vệ môi trường các kiểu... Xong chặt cây cứ chặt thì nói ai nghe. Nên nhớ thời điểm xây nhà thờ này Cây rừng bạt ngàn, ai thích cây nào vô rừng chặt hạ mang về làm "củi", còn thời bây giờ cây xanh còn ít nói chi rừng.
Còn nữa, sau 500 năm không ai biết thời đó nó khen hay chửi mình bảo thủ, chuyện đó thời đó để thời đó giải quyết.
Theo mình, như gương vỡ cho dù có hàn gắn vẫn là gương vỡ. Phục dựng có nhiều cách chứ không nhất thiết phải theo lối cũ.
@spyhunter88 Ở cái thời đại mà khí hậu đang ngày càng bị biến đổi do diện tích cây xanh mất đi 😆 Thì nói chúng tôi chặt 1300 cây gỗ rừng nguyên sinh 400 năm tuổi chỉ ăn chửi thôi chứ gì mà khoe khoang bạn ơi.
@spyhunter88 thực ra với trường hợp nhà thờ đức bà này nếu chỉ 1/10 công trình còn lại thì vẫn đủ để làm di sản thế giới rồi, nếu bộ mái làm lại bằng vật liệu khác cũng chẳng vấn đề gì
@trongvongbankinh thế bác qua họp, bảo làm kèo sắt lợp tôn cho rẻ nhé 😁
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019